บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 14, 2022

เคล็ดลับวิธีทำ “น้ำปลาพริก” พร้อมเทคนิคทำให้พริกสีสวยไม่ดำคล้ำ สูตรนี้กินกับเมนูไหนก็อร่อย

รูปภาพ
  วันนี้มีเทคนิคการทำน้ำปลาพริกมาแบ่งปันค่ะ สูตรทำน้ำปลาพริกให้อร่อยและพริกสีสวยไม่ดำคล้ำ เพิ่มความน่ากินให้พริกน้ำปลา สูตรนี้กินกับเมนูไหนก็อร่อยค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลย *ส่วนประกอบ -พริกขี้หนู พริกแดง -หอมแดง -กระเทียมโทน -มะนาว -น้ำตาลปี้ป -น้ำปลาอย่างดี -น้ำอุ่น **วิธีทำ 1. ซอยพริกเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นบีบมะนาวใส่ลงไปคลุกให้เข้ากัน (มะนาวจะทำให้พริกขี้หนูไม่ดำเวลาทิ้งไว้) . 2. ซอยกระเทียม หอมแดง จากนั้นใส่ลงในถ้วย (มากน้อยใส่ตามความชอบ) . 3. นำมะนาวมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วสับใส่ลงไปในด้วย(ผิวมะนาวจะช่วยเรื่องกลิ่นหอม และรสขมของมะนาวจะทำให้น้ำปลากลมกล่อมมากขึ้น และดับคาวกลิ่นน้ำปลาให้น้อยลง) แล้วฝานมะนาวเป็นแว่นใส่ไปด้วย จะได้สวยน่ากิน 4. นำน้ำตาลละลายกับน้ำอุ่นเล็กน้อย จากนั้นเลลงในถ้วย แล้วใส่น้ำปลาตามลงไป เท่านี้ก็พร้อมนำไป รับประทานกับ ผัดกะเพรา ไข่ดาว หมูกระเทียม หรือเมนูที่ท่านชอบแล้ว . . . ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  PizEzKunGz  สมาชิกเว็บพันทิป

เมนูขนมไทย “ตะโก้ข้าวโพดหวาน” รสชาติหวานนุ่ม ละมุนลิ้น กลมกล่อม กำลังดี วิธีทำง่ายๆ ทำขายสร้างอาชีพ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูขนมไทยอย่างตะโก้ข้าวโพดหวานมาแบ่งปันค่ะ สูตรและวิธีทำง่ายมากๆ หอม หวาน กลมกล่อม กำลังดีค่ะ ทำกิน ทำขายได้เลยนะคะ มาดูขั้นตอนกันจ้า *ส่วนประกอบ ส่วนประกอบ ตัวตะโก้ น้ำใบเตย 500 มล. ( 2 ถ้วยตวง ) แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม ( 1/3 ถ้วยตวง ) แป้งมัน 20 กรัม ( 2 ช้อนโต๊ะ ) น้ำตาลทราย 70 กรัม ( 1/3 ถ้วยตวง ) ข้าวโพดนึ่งสุก 250 กรัม ส่วนประกอบ หน้ากะทิ กะทิ 500 มล. ( 2 ถ้วยตวง ) แป้งข้าวจ้าว 10 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ ) แป้งมัน 10 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ ) น้ำตาลทราย 15 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ ) เกลือ 4 กรัม ( 1/2 ช้อนชา ) **ขั้นตอน วิธีทำ ตัวตะโก้ข้าวโพด . . . . .   วิธีทำ หน้าตะโก้ . . . . . เพียงปรับส่วนผสมเนื้อข้าวโพดกับส่วนผสมแป้งได้พอเหมาะ เท่านี้ก็จะได้ตะโก้ข้าวโพดหวานที่แสนอร่อยแล้วจ้า ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันไอเดียขนมง่ายๆสำหรับงานปาร์ตี้ “วุ้นน้ำผลไม้แฟนซี” สีสวย สดใส น่ารักๆ อร่อยดีมีประโยชน์

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาแชร์ไอเดียเมนูขนมง่ายๆ ที่เหมาะสำหรับทุกๆคน เด็กชอบ ผู้ใหญ่รัก และที่สำคัญทำง่าย ใช้เวลาน้อย สวย อร่อยด้วยค่ะ วุ้นน้ำผลไม้แฟนซี สวย สดใส น่ารักๆ อร่อยดีมีประโยชน์ * เตรียมวัถุดิบ  ลงทุนหลัก10 จร้า กำไรหลัก100 1. น้ำ 1000 กรัม 2.ผงวุ้นนางเงือก AA 10 กรัม 3. น้ำตาล 150-180 กรัม (ตามชอบ) 4.เกลือ 1 กรัม(1/4 ช้อนชา) 5.นำ้ผลไม้ หรือน้ำหวานตามชอบ 6.สีผสมอาหาร 7.แม่พิมพ์น่ารักๆสำหรับทำวุ้น **วิธีทำ 1.เตรียมน้ำ 1000 กรัม ใส่ผงวุ้นตรานางเงือก AA 10 กรัม ***ต้องคนให้ผงวุ้นกระจายตัวก่อนนำไปตั้งไฟเมื่อวุ้นเดือดจัดให้ใส่น้ำตาล และเกลือ ต้มให้เดือดจัดอีกครั้ง วุ้นที่ได้ที่จะเป็นสีใสไม่มีตะกอนใดๆ 2.นำวุ้นมากรอง แบ่งใส่น้ำผลไมหรือน้ำหวานตามชอบ ***อัตราส่วน น้ำหวาน/น้ำผลไม้ 2 ช้อนโต๊ะ ต่อวุ้น 1 ถ้วย(250 ml) สามารถแต่งเพิ่มสีได้เล็กน้อยดูน่าทานตักใส่พิมพ์น่ารักๆได้เลยใช้เวลา15-20 นาที วุ้นจะเซตตัวไม่ต้องแช่เย็น 3. ในส่วนของวุ้นถ้วย นำวุ้นเทใส่ถ้วย ปริมาณ 3/4 ของถ้วย แม่ผึ้งใช้ถ้วยขนาด 3 ออน ขนาดของถ้วยเล็กใหญ่แล้วแต่ความชอบค่ะ รอวุ้นเซตตัว 20-30 นาทีไม่ต้องแช่เย็น 4. การแกะวุ้น

วิธีทำ “สาคูลูกตาลนมสด” หอมหวานมัน อร่อยชื่นใจ ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ วิธีทำง่ายๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมนูง่ายๆ ถูกใจทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆ นั่นคือเมนู สาคูลูกตาลนมสดค่ะ หอมหวานชื่นใจ วิธีทำง่ายๆ ไปดูส่วนผสมกันค่ะ *ส่วนผสม สาคู 350 กรัม ลูกตาลอ่อน 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 320 กรัม น้ำเปล่า 800 กรัม (สำหรับทำน้ำเชื่อม) นมสด 400 กรัม กะทิ 100 กรัม เกลือเล็กน้อย **วิธีทำ 1.นำลูกตาลไปแช่ตู้เย็นช่องฟรีส 1 คืน เพื่อให้ปอกได้ง่าย 2.หลังจากนำออกจากตู้เย็น ให้นำมาแช่ในน้ำเปล่า แล้วลอกเปลือกออก 3.หั่นลูกตาลเป็นชิ้นลูกเต๋าตามชอบ 4.ต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นใส่สาคูลงไป และให้รีบคนเพื่อไม่ให้สาคูติดก้นหม้อ 5.ต้มสาคูจนสุก หลังจากนั้นให้ตักสาคูใส่ในน้ำเย็น ล้างสาคูให้หมดความเหนียวแล้วพักไว้ 6.ใส่น้ำเปล่าลงหม้อ ใบเตย และน้ำตาล ต้มประมาณ 15 นาทีจนเป็นน้ำเชื่อม 7.หลังจากนั้นใส่ลูกตาล นมสด เกลือ และกะทิ ตั้งไฟซักครู่แล้วปิดไฟ . 8.ตักเสิร์ฟ โดยสามารถนำเม็ดสาคู และส่วนของน้ำนมสดลูกตาลมาผสมกันได้เลย หรือจะแยกกันก็ได้แต่ถ้าจะนำมาผสมกัน ต้องรอให้น้ำนมสดเย็นเสียก่อน ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  sujitrar  สมาชิกเว็บพันทิป