บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 14, 2021

โรตีกรอบ

รูปภาพ
  วันนี้จะมาแบ่งปันการทำโรตีกรอบกันค่ะ สูตรจากคุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเอง สูตรนี้ทำง่าย รสชาดดี กรอบนาน ไม่แข็งด้วยค่ะ เพื่อนๆ สามารถนำไปจิ้มกับนมข้นหวาน หรือซอสดิปอื่นๆได้นะคะ หรือจะทำน้ำตาลเคลือบก็ได้ค่ะ ซึ่งสูตรวันนี้เราจะทำแต่ตัวโรตีกรอบนะคะ เราไปชมพร้อมกันเลยจ้า *ส่วนผสม **วิธีทำ – ทำแป้งส่วนที่1 ผสมแป้งเอนกประสงค์ เกลือ น้ำตาลรวมกัน – ตามด้วยนมสด น้ำปูนใส ไข่ และน้ำมัน นวดรวมกันจนเนื้อเนียน และพักแป้งไว้ – ทำแป้งส่วนที่2 ผสมแป้งเอนกประสงค์กับน้ำมันรวมกัน – นำแป้งส่วนที่1 มารีดเป็นแผ่น และนำส่วนผสมที่2 มาทาให้ทั่วแผ่น – ทำการม้วนเป็นแท่ง ตัดเป็นชิ้นละประมาณ 2 ซม. – นำมารีดเป็นแผ่นและนำลงทอด ไฟปานกลางค่อนไปทางแรง ทอดจนเหลืองนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน – ทานคู่กับนมข้นหวาน หรือซอสดิปอื่นๆ หรือจะทำน้ำตาลเคลือบก็ได้ค่ะ สูตรน้ำตาลเคลือบ – น้ำตาล 150 กรัม – น้ำเปล่า 80 กรัม – เกลือ 1/4 ช้อนชา – ต้นหอมหรือผักชีซอย ตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้) – เนยสด 10 กรัม นำมาตั้งไฟละลายรวมกัน และเคลือบลงบนโรตีกรอบที่ทอดแล้ว . . เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ ไม่ยากค่ะ กรอบอร่อย ทานคู่กับนมข้นหวานเข้ากันสุดๆ หรือทา

โดนัท

รูปภาพ
  วันนี้เราจะมาแบ่งปันการทำโดนัทแบบง่ายๆกันค่ะ สูตรจากคุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเองจ้า โดยเราจะชุบหน้าโดนัทเป็น3แบบง่ายๆกันนะคะ เพื่อนๆสามารถลองทำตามได้ค่ะ โดยสามารถทำเป็นรายได้เสริมได้นะคะ เนื้อนุ่มมากๆค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม **วิธีทำ – ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ และยีสต์รวมกัน – นำไข่และนมสดผสมรวมกัน และเทลงในแป้ง – นวดแป้งประมาณ 5 นาที – หลังจากนั้นเติมเคลงไป นวดต่อจนกระทั่งเนื้อเนียนไม่ติดโถ – ทำการพักแป้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง – หลังจากนั้นนำมาตัดแบ่งก้อนละ 60 กรัมได้ 12 ชิ้น – ปั้นเป็นก้อนกลม เรียงลงบนถาด พักแป้ง 30 นาที โดยกดให้แป้งแบนลง – หลังจากพักแป้ง30 นาทีแล้ว ให้เจาะรูโดนัท และพักแป้งอีก 15 นาทีก่อนนำไปทอด – ทอดด้วยไฟแรงปานกลางค่อนไปทางอ่อน รอน้ำมันร้อนจึงนำลงทอด – ทอดจนเหลืองทอง จึงกลับด้าน เมื่อสุกนำขึ้นพักให้เย็น หน้าชุบโดนัท – ละลายเนยสดกับนมสด เข้สด้วยกัน ใส่วนิลาและไอซิ่งผสมให้เข้ากัน – นำโดนัทลงไปชุบ และตกแต่งหน้าโดนัท – ถ้าต้องการสีชมพูให้เติมสีชมพูลงไปเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน และนำโดนัทลงชุบ – ถ้าหน้าขนมอก้งเกินให้อุ่นให้ร้อนในไมโครเวฟ 10-20 วินาที และนำม

พะแนงไก่

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรพะแนงไก่ค่ะ สูตรจากสไตล์ของแม่ สมาชิกเว็บcookpad นั่นเองจ้า อาหารไทยพื้นบ้านเมนูนี้ เชื่อว่าแทบทุกครอบครัวจะต้องเคยทำ เพราะมีรสชาติกลมกล่อมด้วยความหวานจากกะทิสด และหอมละมุนจากพริกแกงที่มีกลิ่นเครื่องเทศบางๆ รับประทานคู่กับไข่เจียว , ปลาเค็ม หรือปลาสลิดทอดกรอบ อร่อยมากค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -อกไก่หั่นชิ้นบาง 300 ก -พริกแกงพะแนง 50 ก -หัวกะทิคั้นจากมะพร้าว 270 ก -น้ำตาลโตนด 1.5 ชช -น้ำปลา 1 ชช -ใบมะกรูดซอย -พริกแดงซอย **ขั้นตอน เตรียมส่วนผสมทั้งหมดให้พร้อม ตั้งกระทะเปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน แบ่งกะทิใส่ลงไปเล็กน้อยแล้วใส่พริกแกงลงไป ผัดไปเรื่อยๆ เพื่อดึงความมันจากกะทิออกมา ค่อยๆเติมกะทิลงทีละน้อยๆ ผัดจนกระทั่งส่งกลิ่นหอม และแตกมัน สีสวย . ใส่อกไก่ ลงไป เติมน้ำปลา ตามด้วยน้ำตาล ผัดคลุกเคล้าจนเนื้อไก่สุกดี เบาไฟ เคี่ยวต่อไปอีกเล็กน้อย (ไม่ต้องเคี่ยวนานเพราะอกไก่มีความนุ่มมากอยู่แล้ว) . สุดท้ายเทหัวกะทิส่วนที่เหลืออยู่ คนให้เข้ากันแล้วดับไฟ ตักใส่ชาม โรยด้วยใบมะกรูดและพริกแดง เสิร์ฟร้อนๆ . เรียบร้อยแล้วค่ะ พะแนงไก่ หอมละมุน กลิ่นเครื่องเทศ รสชาติหวานมันกลมกล่อม

แพนเค้กกล้วย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรแพนเค้กกล้วยค่ะ สูตรจากคุณสายรุ้ง [Sairoong] สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง ขนมที่ทำกินเองได้ง่ายๆ เพียงเเค่มีไข่ และกล้วยเท่านั้น จะง่ายเเค่ไหน มาดูกันเลยจ้า *ส่วนผสม 👉กล้วยหอม 1 ลูก 👉ไข่ไก่. 2 ฟอง 👉เนย (เอาไว้ใช้ตอนทอดค่ะ) **ขั้นตอน เตรียมส่วนผสมให้พร้อม มาลุยกันเลยจร้า หั่นกล้วยใส่ชาม ใช้ซ่อมกดๆกล้วย ให้เนื้อละเอียดเข้ากันดี ตอกไข่ 2 ฟอง ใส่ตามมา ยาวไปยาวไป (แล้วตีตีไข่ให้เขากัน) ตั้งกระทะไฟกลาง (เราใช้กระทะไฟฟ้านะ ไม่ทีเชฟลงเชฟล่อนกะเขา555) ใส่เนยลงไปเล็กน้อย นำส่วนผสมในชาม หยอดลงไปในกระทะขนาดพอดีๆ นะค่ะ(สุกแล้วจะเป็นแบบในภาพจร้า) นำมาจัดใส่จาน จะทานคู่กับ ผลไม้ต่างๆ วิปครีม น้ำผึ้ง โยเกิต ก็ตามชอบเลยเด้อจร้า 😊😊😊😊😊😊😊 ทานคนเดียวนี่ จุกเลยค่ะ 😂😂😂 แพนเค้กกล้วยหอมๆ ราดด้วยวิปครีม น้ำผึ้ง หรือโยเกิต ก็อร่อย เสริฟคู่กับเครื่องดื่ม ร้อน หรือ เย็น ก็เข้ากันดีไม่น้อยเลยจ้า ทำง่ายมากๆสูตรนี้ เพื่อนๆลองทำตามดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ สายรุ้ง [Sairoong]  สมาชิกเว็บcookpad

หมูฝอยกรอบ

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรหมูฝอยกรอบค่ะ สูตรจากสไตล์ของแม่ สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง หมูฝอย รสหวาน-เค็ม กินคู่กับข้าวเหนียวเข้ากันมาก หรือจะแนมคู่กับแกงไทยก็เข้ากันได้ดีทีเดียว วิธีทำก็ง่ายๆ ไม่ยุงยากอะไร สูตรนี้ไม่ใส่หอมเจียวนะคะ เรามาเริ่มกันเลย *ส่วนผสม -เนื้อหมูส่วนสะโพก 1 กก -น้ำตาลทราย 150 ก -เกลือป่น 1ชต.+1/2ชช -น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด **ขั้นตอน ล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล้วหั่นให้ชิ้นเล็กลง เพื่อที่ต้มให้สุกได้ง่ายขึ้น – ต้มหมูด้วยไฟแรงในช่วงแรก หลังจากเดือดดีแล้ว เบาไฟ ใช้เวลาต้มประมาณ 40 นาที แล้วตักขึ้นพักให้คลายร้อน . . รอจนความร้อนคลายลง พอที่มือสัมผัสได้ ก็ฉีกหมูเป็นเส้นฝอยขนาดตามชอบ – เตรียม ส่วนผสมอื่นๆ ให้พร้อม . ตั้งกระทะ ใส่หมูที่ฉีกไว้ลงไป ตามด้วยน้ำตาลและเกลือ สุดท้ายเทน้ำมันให้หมดขวด แล้วเปิดไฟ ช่วงแรกใช้ไฟกลาง หมูเริ่มแห้งค่อยเบาไฟ – คนตลอดเวลา จนกว่าหมูจะเหลืองสวยได้ที่ . . นำหมูฝอยที่ทอดได้ที่แล้ว ลงพักในถาดที่ปูรองด้วยกระดาษซับน้ำมัน พักไว้จนเย็นสนิท – บรรจุใส่ถุง หรือ กล่อง ปิดให้มิดชิด เก็บไว้ได้หลายวัน หมูฝอยกรอบหอมๆ รสหวานเค็มพอดี กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆฟิน เป็นเมนู

บัวลอยดอกไม้

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรบัวลอยดอกไม้ค่ะ สูตรจากคุณสายรุ้ง [Sairoong] สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง เมนูของหวานทำง่าย ไม่ยุ่งยาก เคี้ยวหนุบหนับ พร้อมได้ความสวยงาม ทำกิน ในครอบครัวได้เลยค่ะ สูตรน้ำกระทิราด เพื่อนๆทำตามสูตรดั้งเดิม หรือสูตรของตนเองได้เลยนะคะ เรามาเริ่มกันเลยจ้า *ส่วนผสม -แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม -แป้งมัน 2 ชต -สีผสมอาหารต่างๆ(หรือผัก ฟักทอง แครอท ใบเตย) -น้ำเปล่า ส่วนของน้ำราด -หัวกระทิ 250 ml 1 กล่อง -น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ -(ถ้าชอบหวานเพิ่มน้ำตาลอีกได้ค่ะ) -เกลือป่น เล็กน้อย **ขั้นตอน นำแป้ง ข้าวเหนียว 200 กรัม กับแป้งมัน 2 ชต. ผสมกัน โดยใช้น้ำเปล่าเป็นตัวรวมแป้ง ค่อยๆใสน้ำ่แล้วนวดให้จับก้อน จากนั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ใส่สีผสมอาหารตามที่เราต้องการ จะได้อย่างในภาพค่ะ และก็นำมาปั้นเป็นลูกงกลมเล็กๆ แปะติดกันจนครบด้านตัวอย่างตามในภาพ เราจะลอยนวลแป้งก่อนวาง เพื่อไม่ให้ตัวขนม ติดกับภาชนะ สีสันน่าทานตามภาพเลยค่ะ กะทิ 1 กล่อง. >> น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. >>น้ำตาลทราย 2ชต. ต้มพอน้ำตาลละลาย ีสีอุ่นๆหน่อย ก็พอค่ะ (ใครชอบทานหวานเติมน้ำตาลอีกได้ค่ะ) ตั้งกระทะใส่น้ำ..นำ

กุ้งแช่น้ำปลา

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรกุ้งแช่น้ำปลาค่ะ กุ้งแช่น้ำปลา (Shrimp in Fish Sauce) เมนูเด็ดกลับแกล้มเปรี้ยวแซ่บสะท้าน ทำง่ายอร่อยได้ที่บ้าน เราไปดูพร้อมกันเลยจ้า *ส่วนผสม -กุ้งสด 15 ตัว -กระเทียมสับละเอียด 1 ถ้วย -พริกแดงซอย 1/2 ถ้วย -ต้นหอมซอย 2 ต้น -น้ำปลา 6 ชต -น้ำมะนาว 3 ชต -น้ำตาลทราย 2 ชต -โซดา ครึ่งขวด **ขั้นตอน เตรียมหมักกุ้ง โดยหลังจากลอกเปลือกกุ้งผ่าหลังเรียบร้อยแล้ว (หัวกุ้งไม่ต้องทิ้งเก็บไว้ทำเมนูอื่นได้ค่ะ) ให้นำกุ้งเรียงใส่จานแล้วเทโซดา+น้ำปลา 3-4 ชต หมักไว้ในช่องฟรีซ ประมาณ 20 นาที . . ระหว่างรอกุ้งที่หมักไว้ ให้เตรียมน้ำจิ้มราดตัวกุ้ง โดยผสมกระเทียม+น้ำปลา+น้ำมะนาว+น้ำตาลทราย+ต้นหอม+พริกแดง ผสมให้เข้ากัน นำกุ้งที่หมักไว้จัดเรียงใส่จานให้สวยงาม แล้วราดน้ำจิ้มบนตัวกุ้ง เรียบร้อย ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ😋😊 . . กุ้งแช่น้ำปลา เนื้อกุ้งสดๆเด้งๆ เมนูกับแกล้มทำง่าย รสชาติอร่อยเด็ด เปรี้ยวแซ่บซี๊ดซ๊าดสุดๆ เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Fiat  สมาชิกเว็บcookpad

ฟักทองสังขยา

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรฟักทองสังขยาค่ะ ขนมไทยหวานหอมทำง่าย ไส้เนียนนุ่ม สูตรจากคุณMelissa A สมาชิกเว็บcookpad นั่นเองอากาศร้อน แช่กินเย็นๆ สดชื่น กินแล้วอารมณ์ดีค่ะ *ทริค 1. มือห้ามเปียกน้ำตอนขยำเลย จะทำให้เหม็นคาว 2. เวลาตัดฝา ให้ตัดฝาฝักทองเฉียง 3. ถ้วยนึ่งต้องพอดีกับลูกฟักทอง จะได้ไม่แตก 4. เวลาเลือกฟักทองเนื้อเหนียว ให้ตบเสียงดังโผ๊วๆ ใช้เล็บจิ๊กไม่เข้า 5. นึ่งไฟอ่อน ต้องใจเย็นๆๆ เพื่อเนื้อเนียนๆๆของเรา 6. ใช้น้ำตาลตโนด 100% จะยิ่งโดน หอม หวาน นัวๆๆค่าา *ส่วนผสม -ฟักทอง 1 ลูก (ประมาณ 200 กรัม) -ไข่เป็ดไล่ทุ่ง 4 ฟอง -น้ำตาลโตนด 1 ถต -ใบเตย 4 ใบ -หัวกะทิ (300 กรัม) 1/3 ถ้วย + 2 ชต -ฝอยทอง **ขั้นตอน ล้างฟักทองให้สะอาด ผ่าให้มีฝา แล้วขูดเม็ดออก . นำส่วนผสมทั้งหมดขยำให้เข้ากันจน เป็นเนื้อเดียวกัน จนน้ำตาลละลายดี นึ่งใช้ในน้ำเดือดจัด ใช้ไฟอ่อนเวลานึ่งเวลา 30-45 นาที ก่อนทานให้โรยฝอยทองด้านบน (ตามดูสูตรฝอยทองได้เลยค่ะ) . เพื่อนๆลองทำดูนะคะ ฟักทองสังขยา ขนมไทยหวานหอม อร่อย ไส้เนียนนุ่ม ทำเองง่ายๆ ต้องสูตรนี้ ใครทำก็อร่อยจ้า ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Melissa A  สมาชิกเว็บcookpad