บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ธันวาคม 24, 2022

เคล็ดลับทำ "ไข่ปิ้งทรงเครื่อง" ง่ายๆ ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ

รูปภาพ
  สำหรับบ้านไหน ที่มีไข่ติดบ้าน แต่เบื่อที่กินไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ดาวแล้ว วันนี้  GangBeauty  มีเมนูไข่ง่ายๆ มานำเสนอ นั่นคือ "ไข่ปิ้ง" เมนูที่เพื่อนๆอาจจะคิดว่ายาก แต่บอกเลยว่า ง่ายมากจ้า โดย ครัววิชณีย์ ได้สอนทุกขั้นตอนการทำไข่ปิ้งแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ แต่ได้ไข่ปิ้งหอมๆ รสชาติกลมกล่อม ที่ใครได้กินก็บอกว่า อร่อยมาก ชนิดที่ว่า กินไม้เดียวไม่พอ ต้องขอเบิ้ลกันรัวๆ เลยจ้า ใครที่ชอบกินไข่ปิ้ง ต้องลองทำเลยนะ ไม่ยาก แถมยังอร่อยไม่แพ้ไปซื้อร้านกินอีกด้วย ส่วนผสมสำหรับ ไข่ 8 ฟอง 1. ผงปรุงรส หรือ เกลือ 1/4 ช้อนชา 2. ซีอิ้๊วขาว หรือ ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ 3. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา วิธีทำ 1. ล้างไข่ไก่ให้สะอาด แล้วเจาะรูด้านบนเพียงด้านเดียว เทไข่ออกใส่ชามที่จะผสม ระวังอย่าให้เปลือกไข่ล้นไปในชาม 2. ตีไข่ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ตีให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องตีจนเป็นฟองมากเกินไป เพราะเราจะนำไข่ไปกรองเพื่อเอาฟองอากาศออก 3. ตีเสร้จแล้ว อยากให้ไข่เนื้อเนียนก็กรองเอาอากาศออก และเพื่อป้องกันไม่ให้มีเศษของเปลือกไข่ด้วย 4. กรอกส่วนผสมลงไปที่เปลือกไข่ ไม่ต้องกรอกให้เต็มมากเพราะเวลานึ่ง ไข่จะล้นอกมา

วิธีทำ "ต้มแซ่บปลาหมึกยัดไส้" รสจัดจ้านแซ่บซี้ดถึงใจ ทำง่ายกว่าที่คิด

รูปภาพ
  วันนี้ขอเอาใจคนชอบอาหารรสจัดจ้าน ด้วยเมนู"ต้มแซ่บ" เมนูง่ายๆ แต่รสชาติจัดจ้านไม่ธรรมดา ด้วยความหอมของเครื่องเทศ สมุนไพรไทย วันนี้เราของนำเสนอสูตรต้มแซ่บปลาหมึกยัดไส้ ของคุณ GO CAMPING เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ง่ายๆ มาดูกันดีกว่าคะ ว่ามีวัตถุดิบและส่วนผสมอะไรกันบ้าง ส่วนผสม 1. ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 2 ตัว 2. หมูสับ 1 ขีด 3. ข่า 1 แง่ง 4. ตะไคร้ 1 ต้น 5. ใบมะกรูด 2-3 ใบ 6. พริกขี้หนูสวนตามชอบ 7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 8. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 9. น้ำมะขามเปียก 2 ทัพพี 10. ตันหอม/ผักชี โรยหน้าตามชอบ 11. ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา 12. พริกป่น 1-2 ช้อนชา 13. น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1-2 ถ้วย วิธีทำต้มแซ่บปลาหมึกยัดไส้ 1. ล้างทำความสะอาดปลาหมึก แล้วนำหมูสับยัดไส้ปลาหมึกจนเต็ม กลัดด้วยไม้จิ้มฟันพร้อมบั้ง ต้มในน้ำเดือดให้สุก 2. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เครื่องต้มยำลงต้มจนเดือดเติมผงปรุงรส ใส่ปลาหมึกลงไปตอนน้ำต้มยำเดือดจัดแล้วลดเป็นไฟกลาง 3. ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกขี้หนูสวน 4. ปิดเตาตักใส่ชาม ใส่ข้าว พริกป่น โรยด้วยต้นหอมผักชีเป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน

"กุ้งกระเทียมพริกไทย" สูตรนี้อร่อย จนใครๆต้องขอเบิ้ล!!

รูปภาพ
  วันนี้  GangBeauty  ขอนำเสนอ กุ้งผัดกระเทียมพริกไทย จากคุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่ได้เปิดเคล็ดลับสูตรการทำ กุ้งผัดกระเทียมพริกไทย ในเมนูอาหารจานเดียว แบบง่ายๆ แต่มีความอร่อยถูกปากคนในครอบครัวจนต้องขอเบิ้ลๆรัวๆเลยจ้า  เอ้าละ เพื่อนๆคงหิวแล้วใช่ไหม ถ้าอย่างงั้นเราไปเตรียมส่วนผสม และลงมือทำตามขั้นตอนพร้อมกันเลย!! ส่วนผสมกระเทียมเจียวกากหมู - มันหมู 3 ช้อนโต๊ะ - กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสม  กุ้งผัดกระเทียมพริกไทย - กุ้งขาว 16 ตัว (ขนาดกลาง 40 ตัวกิโล) - มันกุ้ง (จากกุ้ง 16 ตัว) - น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียม ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ - รากผักชี ประมาณ 1 ช้อนชา - พริกไทยเม็ด ประมาณ 1 ช้อนชา หมายเหตุ : นำกระเทียม รากผักชี และพริกไทย โขลกรวมกัน วิธีทำกุ้งผัดกระเทียมพริกไทย ทำกระเทียมเจียวกากหมู โดยเริ่มจากเจียวมันหมูก่อนค่ะ พอมันเริ่มเหลือง ใส่กระเทียมลงไปเจียวด้วยกัน เมื่อได้สีเหลืองกรอบ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ทำกุ้งผัดกระเทียมพริกไทย โดยโขลกกระเทียม พริกไทย และรากผักชีรวมกัน ผัดกับน้ำมันหมูที่เจียวไว้ พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่มันกุ้งที่เ

สูตรพิซซ่ากระทะ ทำเองง่ายๆ ไม่ใช้เตาอบ

รูปภาพ
  วันนี้จะมาแจกสูตรพิซซ่า แบบง่ายๆ ไม่ต้องมีอุปกรณ์ก็ทำได้ สูตรนี้แป้งนวดมือ และใช้กระทะในการอบพิซซ่าแทนการใช้เตา สูตรนี้เป็นของคุณ 13 Destinations สมาชิก Pantip.com ไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ ส่วนผสม 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม 2. ยีสต์แห้ง 13 กรัม 3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 4. เกลือป่น 1 ช้อนชา 5. น้ำอุ่น 100 กรัม 6. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ 7. ซอสพิซซ่าสำเร็จรูป 8. มอสซาเรลล่าชีสผสมเชดด้าชีส 9. เครื่องสำหรับทำหน้าพิซซ่าตามชอบ วิธีทำ เทแป้งลงในถ้วยใบใหญ่ ใส่ยีสต์,น้ำตาล,เกลือ คนรวมกัน  ทำหลุมตรงกลางแป้ง  ผสมน้ำอุ่นและน้ำมันมะกอกรวมกัน  เทลงไปกลางหลุมเลย  ใช้ส้อมค่อยๆคนให้ส่วนผสมเข้ากัน  พอเข้ากันแล้วใช้มือนวดจนแป้งเนียนและไม่ติดมือค่ะ ทาน้ำมันมะกอกลงไปในถ้วย พักแป้งไว้สักครึ่งชั่วโมง  หาผ้ามาปิดไว้ด้วยนะคะ พอแป้งขึ้นแล้ว  ตัดแบ่งให้ได้สามก้อน  นวดให้แบนโรยแป้งนวลด้วยนะคะ  แป้งจะได้ไม่ติดทำให้นวดได้ง่ายขึ้น  วันนี้ใช้ซอสพิซซ่าสำเร็จค่ะ  ขี้เกียจทำเอง  ใช้มอสซาเรลล่าชีสผสมเชดด้าค่ะ  ทำไปสามหน้า มาต่อที่แป้งค่ะ  พอนวดให้แบนแล้ว ทาน้ำมันมะกอกบางๆให้ทั่วกระทะ  วางแป้งลงไปใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ท

สอนทำ "สังขยาฟักทอง" เนื้อเนียน อร่อยหวานนุ่มละมุนลิ้น

รูปภาพ
  สวัสดีจ้า!! วันนี้  Gang Beauty  ขอชวนเพื่อนๆเข้าครัวทำขนมหวานเมนู  "สังขยาฟักทอง" สูตรแสนอร่อยของ คุณป้ามารายห์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่ได้สอนเคล็ดลับการทำ สังขยาฟักทอง เนื้อเนียนนุ่ม รสชาติอร่อยหวานละมุน น่ากินสุดๆ แถมยังเป็นสูตรที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะด้วยนะคะ เพื่อนๆคนไหนกำลังหัดทำขนมให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านทาน สามารถทำได้สบายเลยจ้า โดยมีขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบส่วนผสมและวิธีการทำดังต่อไปนี้!! ส่วนผสม 1.ไข่เป็ด 4 ฟอง 2.ไข่ไก่ 2 ฟอง 3.น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม 4.กะทิ 350 ml 5.เกลือป่น 1/4 ช.ช. 6.ใบเตย 2-3 ใบ 7.ฟักทองขนาด 1.5 ก.ก. (เอาไส้ออกให้หมด แล้วนำไปล้าง ให้สะอาด จากนั้นคว่ำให้สะเด็ดน้ำ) ควรนึ่งไฟอ่อน และเปิดฝทุกๆ 15 นาที จนสุก วิธีทำ 1.ผสมไข่เป็ดและไข่ไก่ใลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว กะทิ และเกลือป่น ใส่ใบเตยลงไปขยำด้วยกันเพิ่มความหอม 2.พอเข้ากันดีแล้ว นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ถ้าอยากให้สังขนาเนื้อเนียนให้กรองอีกรอบนะคะ จากนั้นเทใสลงไปในฟักทองที่ควักไส้แล้ว รองด้วยชาม 3.จากนั้นต้มน้ำให้เดือด นึ่งด้วยไฟอ่อนมากๆ ประมาณ 2.30 ช.ม. ทุก 15 นาทีควรเปิดฝาหม้อเพื่อไม่ให้คย

เมนูกับแกล้ม "ลาบปลาทับทิมทอดกรอบ" รสแซ่บ จัดจ้าน

รูปภาพ
  ปลาทับทิม เป็นปลาที่มีเนื้อแน่น รสชาติหวานอร่อย จึงเหมาะสำหรับการนำมาทำอาหารได้หลา่กหลายเมนูทั้งต้ม ผัด แกง ทอด โดยเฉพาะเมนูทอดที่อร่อย และทานง่าย เพื่อเพิ่มรสชาติให้ปลาทอด เรายังสามารถนำมาปรุงรสชาติกับเครื่องปรุงอื่นๆ เพื่อชูรสชาติได้อีกด้วย วันนี้เราจะชวนเพื่อนๆ ไปทำปลาทับทิมทอดที่นำมาผสมผสานกับเครื่องปรุงรสแซ่บอย่างลาบ กับเมนู "ลาบปลาทับทิมทอดกรอบ" เมนูกับแกล้มรสเผ็ดซี๊ดซ้าด เป็นสูตรจากคุณ NUTCHANART_CH ไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ ส่วนผสม 1. ปลาทับทิม (แร่เนื้อ) 1 ตัว 2. แป้งทอดกรอบ สำหรับคลุกปลา 1/2 ถ้วย 3. เกลือป่น (สำหรับล้างปลา) 1/2 ช้อนชา 4. น้ำมันสำหรับทอดปลา 1/2 ลิตร 5. ผงคนอร์รสลาบ 30 กรัม 6. ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 7. ต้นหอม หั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 8. หอมแดง หั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 9. ใบสะระแหน่ เด็ด 1/4 ถ้วย 10. พริกขี้หนูแห้งทอด 1/4 ถ้วย (หรือมากน้อยตามที่ชอบ) 11. น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่นปรุงรสตามชอบ 12. เม็ดอัลมอนด์ ตามชอบ วิธีทำ 1. ผสมน้ำกับเกลือป่น คนให้ละลายเข้ากันนำไปล้างปลา เสร็จแล้วใส่จานพักไว้ให้เนื้อปลาแห้งหมาดๆ 2. นำปลามาคลุกกับแป้งทอ