บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 26, 2022

สูตร “มาม่อนเค้กชาไทย” สูตรแป้งนุ่ม หอมอร่อยลงตัว ทำขายกำไรดีมาก

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมอร่อยมาแนะนำ “มาม่อนเค้กชาไทย” มาม่อนเค้ก คือเค้กเนื้อเบาๆเหมือนชิฟฟ่อน วันนี้ลองใช้สูตรของ Chef P’F แต่ดัดแปลงจากใส่นมสดมาใส่น้ำชาไทย และใช้น้ำมะนาวแทนครีมออฟทาร์ทาร์ค่ะ (*ขอบคุณเจ้าของสูตร Chef P’F ด้วยค่ะ) *ส่วนผสม 1.ไข่ไก่ 3 ฟอง (วันนี้ใช้เบอร์1 ค่ะ) 2.น้ำมันรำข้าว 50 กรัม 3.น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 4.แป้งเค้ก 70 กรัม 5.นมสด 120กรัม (วันนี้ชงชาไทยผสมนมสด) 6.วนิลาเอ็กแทร็ก 1/2 ชช. (เราไม่ได้ใส่ค่ะ) 7.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ชช. (ใส่น้ำมะนาว 1 ชช.แทน) 8.เกลือ 1ชช.(วันนี้ใส่ 1/ 4 ชช.) 9.ผงฟู 1 ชช. (เราใส่ 1/2 ชช.) 10.หน้าขนม (วันนี้ใช้เชดด้าชีส เม็ดฟักทองอบ ช็อกโกแลตชิพ) **วิธีทำ 1.แยกไข่ขาวกับไข่แดง 2.ผสมไข่แดง น้ำตาลทรายครึ่งหนึ่ง คนให้เข้ากัน ใส่น้ำชาไทย คนให้เข้ากัน – ล่อนแป้ง+เกลือ+ผงฟู ใส่ลงไปในไข่ คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมัน คนให้เข้ากัน 3.ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟองหยาบๆ ใส่น้ำมะนาวลงไป ตีให้เข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีด้วยความเร็วสูง ให้ส่วนผสมมีลักษณะตั้งยอดแข็ง 4.ทยอยใส่ส่วนไข่ขาวลงในแป้ง แบ่งใส่ 3 ครั้ง ค่อยๆตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน 5.ใส่ส่วนผสมลงในพิมพ์ ใส่เม็ดฟักท

สูตรโบราณ “ข้าวเหนียวหน้าไข่แมงดาเทียม” สีสันสวยน่าทาน รสชาติหอมหวานมันอร่อยมาก

รูปภาพ
  มีเมนูขนมหวานสูตรไทยโบราณมาแนะนำ เผื่อมีสมาชิกอยากลองทำกินทำขายกัน หรืออย่างน้อยก็เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานไว้ค่ะ สำหรับขนมหวานที่จะพาทำวันนี้ได้แก่เมนู “ข้าวเหนียวหน้าไข่แมงดาเทียม” หลังจากไม่ได้ทำขนมมาหลายวัน ไข่แมงดาเทียม เคยลงไว้ในขนมไข่ในรัง แต่วันนี้ใช้ไข่เป็ดล้วน เลยใส่แป้งเพิ่ม ใช้ไข่แดงไข่เป็ดล้วนสีเลยเข้มหน่อย แต่รสชาติอร่อยเหมือนเดิมค่ะ **ส่วนผสม 1.ข้าวเหนียวมูน – ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1+1/2 ถ้วย – น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย – กะทิ 1+1/2 ถ้วย – ดอกเกลือ 1/2 ชช. – ใบเตย 2 ใบ – น้ำดอกอัญชัน 2 ชช. 2.ไข่แมงดาเทียม – ไข่แดงไข่เป็ด 6 ฟอง – แป้งทองหยอด 4 ชช. (ใช้แป้งข้าวเจ้าแทนได้ค่ะ) – น้ำตาล 2 ถ้วย – น้ำ 1+1/2 ถ้วย – ใบเตย 2 ใบ **วิธีทำ 1.ข้าวเหนียวมูน – ล้างข้าวเหนียวใช้สารส้มขัดเบาๆ แล้วล้างข้าวจนน้ำใส แช่ข้าวไว้ 4 ชม. นำไปนึ่งให้สุก โดยใส่ใบเตยไว้ในข้าวด้วย – ผสมกะทิ น้ำตาล ดอกเกลือ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำดอกอัญชัน นำขึ้นตั้งเตา พอเดือดยกลง (ควรคนบ่อยๆ และอย่าตั้งเตานาน เพราะจะทำให้กะทิแตกมัน) – ใส่ข้าวเหนียวลงไปในน้ำกะทิ ใช้พายไม้ค่อยๆคนให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้ 10 นาที แล้วคนให้เข้ากั

สูตรขนมอร่อย “โดรายากิ ไส้ถั่วแดงกวน” สูตรแป้งหอมนุ่ม หวานมันกลมกล่อม

รูปภาพ
  สีสวยรสชาติหอมหวาน “โดรายากิ” ขนมแสนอร่อยจากญี่ปุ่นของโปรด โดราเอมอน ที่ไม่ว่าใครกินก็ติดใจกับแป้งที่นุ่มๆ หอมๆ สอดไส้ด้วยถั่วแดงยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้น วันนี้เรามีสูตรจากสมาชิกเวปพันทิปมาแชร์ เผื่อใครอยากทำให้ลูกๆ ได้กินกันในวันหยุด หรือ ใครทำเป็นอาชีพขายขนมโดรายากิหน้าโรงเรียนก็ดีนะคะ ต้องขายดีแน่นอน เด็กๆชอบกิน *ส่วนผสม 1.ไข่ไก่ 1 ฟอง+ ไข่แดง 1 ฟอง (แยกไข่ขาวไข่แดงออกจากกัน) 2.แป้งเค้ก 90 กรัม 3.ผงฟู 1/2 ช้อนชา 4.น้ำมันรำข้าว 15 กรัม 5.นมสดหรือนมจืด 80 กรัม 6.น้ำตาลทราย 10 กรัม 7.น้ำผึ้ง 10 กรัม 8.กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา 9. ถ้าชอบตัดเค็มใส่เกลือเพิ่มได้ประมาณ 1/8 ช้อนชา *ส่วนผสมเมอแรงค์ 1.ไข่ขาว 1 ฟอง 2.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา 3.น้ำตาลทราย 25 กรัม *ส่วนผสมไส้ถั่วแดง 1.ถั่วแดง 500 กรัม 2.น้ำตาลทราย 500 กรัม 3.น้ำมันพืช 100 กรัม 4..เกลือป่น 1/2 ช.ช. 5.น้ำสำหรับเติมตอนปั่นถั่วแดง กะๆได้เลยค่ะ ใส่แค่ปั่นถั่วแล้วไม่หนืดเกินไป **วิธีทำ 1.ผสม ไข่ไก่ ไข่แดง น้ำตาลทราย น้ำมันพืช น้ำผึ้ง นม ตามด้วยกลิ่นวานิลา ใส่รวมกันในชามผสม แล้วตีให้เข้ากัน 2. ผสมผงฟูลงไปในแป้งเค้กแล้วคนให้เข้ากัน ร่อนแป้

สูตรในการทำ “กุยช่ายทอด+น้ำจิ้มรสเด็ด” สูตรแป้งบางกรอบ ไส้นิ่มหอมอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะแฟนเพจ “ที่นี่มีสาระ” ที่รักทุกท่าน วันนี้แอดมินตื่นเช้ากว่าปกติ นั่งคิดอยู่นานว่าจะนำเสนอเมนูอร่อยอะไรดี ที่ไม่ได้กินนานแล้ว ก็เลยมาลงตัวที่ “กุยช่ายทอด” ค่ะ เพราะไม่ได้กินขนมกุยช่ายทอดแบบนี้นานแล้ว ไม่ค่อยมีร้านทำขาย วันนี้เลยต้องทำเอง ปรากฏว่าสูตรนี้อร่อยมากกินคนเดียวหมดจานเลยค่ะ ตามมาค่ะ..ไปดูสูตรและส่วนผสมของเจ้า “กุยช่ายทอด” รสเลิศกันเลยจ้า ส่วนผสมกุยช่าย 1.ตัวแป้ง – แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย – แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ – แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ – น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา – เกลือปลายช้อน – น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ – น้ำสะอาด 1+1/4 ถ้วย 2.ไส้ขนม – กุยช่าย 3 ขีด – กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ – ซีอิ้วขาว – น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ช้อนโต๊ะ – เกลือปลายช้อน – เบกิ้งโซดา 1/3 ช้อนชา. (ใส่เพื่อให้กุยช่ายนิ่ม เวลาสุกแล้วจะมีสีเขียวสวย และลดกลิ่นฉุนของกุยช่าย สมัยก่อนจะใช้แป้งกี ไม่แน่ใจว่าตัวเดียวกันหรือเปล่า เพราะเดี๋ยวนี้ไม่มีแป้งกีขายกันแล้วค่ะ) 3.น้ำมันสำหรับทอด 4.น้ำจิ้ม – น้ำตาล – เกลือ – น้ำส้มสายชู – พริกสด วิธีทำ 1.ทำไส้ขนม – หั่นกุยช่ายเป็นชิ้นเล็ก ใส่เกลือ และเบกิ้งโซดา ลงไป คนให้เข้ากัน พักไว

วิธีทำ “ขนมปังไส้ช็อกโกแลตลาวา” สูตรแป้งนุ่มหอม หวานมันลงตัว ทำขายได้กำไรดีมาก

รูปภาพ
  วันนี้เรามาชวนทำ “ขนมปังไส้ช็อกโกแลตลาวา” กันค่ะ เมนูถูกใจเด็กๆทุกคน สูตรและวิธีการทำไม่ยาก สามารถนำไปทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลยค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย . *วิธีทำ – นำแปังขนมปัง ผงโกโก้ น้ำตาล เกลือ และยีสต์ผสมรวมกัน ตามด้วยนมสดผสมจนเข้ากัน เติมเนยสดและนำไปนวด – เมื่อนวดจนได้ที่ พักแป่งผระมาณ 1/2-1 ชั่วโมง แล้วนำมาตัดแบ่งเป็นก้อน และปั้นเป็นก้อนกลมพักแป้งอีก 15 นาที – นำแป้งมารีดแบนและปั้นเป็นก้อนกลมอีกครั้ง จัดเรียงใส่พิมพ์พักให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่าหรือ 1 ชั่วโมง – นำไปอบที่ไฟ 180 องศา นาน 13-15 นาที (ก่อนอบวอร์มเตาก่อน 15 นาที) – เมื่อสุกนำออกมาทาหน้าขนมด้วยเนยสดหรือนมสดหคือไม่ทาเลยก็ได้ **วิธีทำไส้ช็อกโกแลต – นำน้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำตาล แป้งข้าวโพด ผงโกโก้ ตั้งไฟรวมกันจนเนื้อเนียนข้น – เมื่อได้ซอสที่ข้นตามต้องการยกลงจากเตา เติมดาร์คช็อกโกแลต และเนยสด ผสมจนละลายเข้ากัน – นำตะเกียบมาเจาะรู เพื่อสะดวกต่อการบีบไส้ – นำไส้ช็อกโกดลตมาบีบลงในขนมปังที่เจาะรูแล้ว . . เท่านี้เราก็ได้ขนมปังไส้ช็อกโกแลตลาวาแล้วค่ะ สูตรนี้เพื่อนๆลองทำดูนะคะ อร่อยมากๆเลยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  รุ้งเปลี่ยนส