วิธีทำ “ทอดมันปลากราย” สูตรเหนียวนุ่มเด้ง หอมอร่อย ไม่ใส่ไข่
วันนี้มาชวนเพื่อนๆ ทำเมนูสำหรับสาวกคนรักปลากันค่ะ เมนู “ทอดมันปลากราย” ไม่ใส่ไข่ค่ะ ถึงจะไม่ใส่ไข่ แต่เนื้อของปลาก็นุ่มไม่แพ้กันค่ะ เนื้อทอดเด้ง เหนียว อร่อย เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด
-น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
-น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
-พริกสีแดง สีเขียว ซอย 1 ช้อนชา
-แตงกวาซอย 2 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ)
Ingredients
-Water 1/4 cup
-Vinegar 2 tablespoons
-Sugar 5 tablespoons
-Salt 1/4 teaspoon
-Mince Chilli (Red and Green) 1 teaspoon
-Cucumber 2 tablespoons
ส่วนผสมทอดมัน
-เนื้อปลากรายสับ 500 กรัม
-น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
-ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
-พริกแกง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ถั่วฝักยาวซอย 150 กรัม
Ingredients
-Minced Fish blanched 500 g
-Curry past 2 1/2 tablespoons
-Sting bean 150 g
-Kaffir lime leave 1 tablespoons
-Sugar 1/2 teaspoon
-Fish sauce 2 teaspoon
**วิธีทำ
1.นำเนื้อปลากราย พริกแกง ใบมะกรูดซอย ถั่วฝักยาวซอย ผสมรวมกันในชามผสม
2.ปรุงรสด้วย รสดี น้ำปลา น้ำตาล หลังจากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ให้มีลักษณะหนืด และมีลักษณะเด้ง
...
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อน หยิบชิ้นพอดีคำ แล้วนำลงทอด สุกแล้วจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มอาจาด
วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด
1. ผสมส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นแตกกว่า ลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ เขี้ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำจิ้มมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกขึ้น ตักใส่ถ้วยเสริฟ ใส่แตงกวาตามชอบ
ทอดมันปลากราย เนื้อทอดเด้ง เหนียว อร่อย ไม่ใส่ไข่ ทำง่ายๆ ทำกินเองแบบจุใจ กินกับน้ำจิ้มอาจาดอร่อยเข้ากันสุดๆ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น