ผักสมุนไพรพื้นบ้าน 4 ผักริมรั้ว กินได้บ่อยๆ รับประโยชน์เยอะ

 

ผักสมุนไพรพื้นน 4 ผักริมรั้ว กินได้บ่อยๆ รับประโยชน์เยอะ

พืชผักสมุนไพรที่มีอยู่มากมายหลากหลายชนิด นิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้อย่างมากมายหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นผัด แกง ต้มหรือทอด สำหรับในวันนี้เราจะมาพูดถึงผักสมุนไพร ที่เป็นสมุนไพรพื้นบ้ า น ผักริมรั้วหาได้ง่ายตามรั้วบ้ าน หาซื้อได้ตามตลาดสด ที่เราหาได้กันอยู่บ่อยๆ ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆ เต็มไปด้วย ส า รอาหารได้อย่างครบถ้วน เราได้มีมาฝากกัน มาดูกันว่าในแต่ละชนิดนั้น มีประโยชน์ที่ดีอย่างไร

1 ผักตำลึง

ผักตำลึง จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการต้านอ นุ มู ล อิสระที่ค่อนข้างสูง ทั้งยังช่วย ล ด น้ำตาลใน โล หิ ต ได้อย่างดีช่วยป้ อ ง กันการ เกิดโ ร คต่างๆได้อย่างดี นิยมนำไปประกอบในเมนูอาหารทำเป็นต้มจืดตำลึง

หรือจะใช้วิธีการต้มน้ำตำลึงดื่ม ซึ่งวิธีก็คือให้เราใช้เถ้าแก่ของตำลึง ประมาณครึ่งถ้วย ต้มรวมกับน้ำเปล่า เมื่อเดือดให้กรองเอาแต่น้ำ มาดื่ม 2 แก้วในช่วงเช้าและเย็น จะช่วยบำ รุงร่างกายได้เป็นอย่างดี

2 มะระขิ้ น ก

มะระขิ้นกลูกเล็กๆนี้มีผลในการกระ ตุ้ น อิ น ซู ลิน เพื่อเข้าไปในการ ยั บ ยั้ง กลู โคส จะทำให้ส่งผลในการ ล ด ระดับน้ำ ตาล ใน โล หิ ต ได้

วิธีการรับประทานนั้น นิยมนำไปรับประทานคู่กับน้ำพริกต่างๆ ทานเป็นเครื่องเคียงในเมนูอาหาร หรือจะนำมาทานกันแบบสดๆก็ได้ ซึ่งแล้วแต่ความชอบ ให้ประโยชน์ที่ดีเช่นเดียวกัน

และยังสามารถที่จะคั้นเอาน้ำของมะระขิ้นกโดยตรงได้ ใช้ประมาณ 2-3 ผลเอาเมล็ดออก จากนั้นใส่ลงไปในเครื่องปั่นเติมน้ำสะอาด 1 แก้วลงไป จากนั้นทำการปั่นให้เข้ากันกรองด้วยผ้าขาวบาง บีบน้ำแล้วนำมาดื่ม 3 เวลาก่อนอาหาร เช้า กลางวัน เย็น

3 ใบชะพลู

ใบชะพลูนั้นมีสรรพคุณเด่นที่จะสามารถช่วย ล ด ระดับน้ำตาลในโลหิต ดื่มเป็นประจำจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่ าง ไ ก ลจากโ ร คต่างๆ ช่วย ล ด ระดับ น้ำตาล ในโลหิตได้เป็นอย่างดี

วิธีการรับประทานนั้น ใช้ใบชะพลูทำต้นจนถึงรากเพียง 1 กำมือ พับเป็น 3 ทบ มัดแล้วนำไปต้มรวมกันในหม้อน้ำ รับประทาน 3 เวลาก่อนอาหาร เช้า กลางวันและเย็นเป็นประจำในทุกวัน

4 ผักเชียงดา

ผักเชียงดาเรียกได้ว่าเป็นพืชผักสมุนไพรที่สามารถช่วย ป้ อ ง กันการดูดซึมของ น้ำตาล ทั้งยังช่วยเสริมสร้าง อิ น ซู ลิน ซึ่งเป็นส า รที่มีคุณสมบัติในการ ล ด น้ำตาลโลหิตได้

วิธีในการรับประทานนั้น นำมาต้มแล้วดื่มเป็นน้ำชา จิบระหว่างวันหรือจะนำมาดื่มก่อนมื้ออาหาร 3 เวลาเช้า กลางวัน และเย็น

เห็นไหมว่าเขาว่าประโยชน์ที่เราได้รับจากพืชผักสมุนไพรนั้นล้วนมีอยู่มาก ผักริมรั้ว 4 ชนิดนี้ หาได้ง่ายและมีราคาที่ไม่แพง ด้วยประโยชน์ที่เราได้รับนั้นมีมากมายทานแล้วจะช่วย ป้ อ ง กันการเกิดโ ร ค ทั้งยังนำมาประกอบในเมนูอาหาร ได้มากมายในหลายๆเมนู

เรียบเรียงโดย hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี