บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 10, 2022

วิธีทำ “บัวลอยน้ำขิง” เมนูของหวานเพื่อสุขภาพ แถมทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  สูตรบัวลอยน้ำขิงงาดำ วันนี้มีเมนูเพื่อสุขภาพมาฝากกันค่ะ เป็นเมนูที่คุณ  Supaporn Kumnodnae  ได้นำมาแบ่งปันกันโดยเป็น เมนูบัวลอยน้ำขิงงาดำ  ส่วนวิธีการทำนั้นจะยากง่ายแค่ไหนมาชมกันเลยคะ ส่วนผสมบัวลอยน้ำขิงงาดำ 1.ตัวไส้ - งาดำ 1 ถ้วย - น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. - เกลือปลายช้อน - น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย 2.ตัวแป้งบัวลอย - แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย (แบ่งทำแป้งนวล 2 ชต.) - แป้งข้าวจ้าว 4 ชต. - น้ำสะอาด 3/4 ถ้วย 3.น้ำขิง - ขิงแก่ 10 แว่น - น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย (ชิมแล้วเพิ่มตามชอบค่ะ) - น้ำสะอาด 3 ถ้วย วิธีทำบัวลอยน้ำขิงงาดำ 1.ตัวไส้บัวลอย - คั่วงาดำแล้วนำไปโขลกให้ละเอียด - ผสมน้ำตาล เกลือ และน้ำ นำขึ้นตั้งเตา เคี่ยวให้น้ำตาลหอม แล้วใส่งาลงไปกวน พักไว้พออุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้ 2.ตัวแป้งบัวลอย ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมน้ำลงไป กะให้พอปั้นเป็นก้อนได้ ใช้แป้งนวลโรยใส่มือ แล้วปั้นแป้งเป็นก้อนกลม กดให้เป็นแผ่นแบนๆ นำไส้งาที่ปั้นไว้มาใส่ตรงกลาง แล้วปั้นแป้งให้หุ้มมิดไส้ วางใส่จานที่โรยแป้งนวลไว้ 3.ทำน้ำขิง  นำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งเตา พอเดือดใส่ขิงลงไปต้มสักครู่ แล้วใส่น้ำตาลลงไป พอเดือดยกลง * เวลาจะ

เเจกวิธีทำ “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” สูตรโบราณล้านนา ทำง่าย เครื่องเเน่น เหมือนกินอยู่เชียงใหม่

รูปภาพ
  สูตรขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมจีนเป็นอาหารจานโปรดของหลายคน การดัดแปลงขนมจีนแล้วแต่ภาคแตกต่างกันไป เช่น ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนของภาคกลาง ขนมจีนน้ำยาป่าภาคอีสาน ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ของภาคใต้ ถ้าเป็นภาคเหนือก็จะปรุงเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวก็จะต่างจากการทำน้ำยาของภาคอื่นๆ แทนที่จะใช้เนื้อปลา ก็จะใช้เป็นเนื้อสัตว์อื่นมาปรุงแทน เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ซี่โครงหมู เลือดหมู และรสชาติก็จะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ น้ำเงี้ยว ส่วนผสมขนมจีนน้ำเงี้ยว 1.ซี่โครงหมู 2.หมูสับ 3.พริกแกงน้ำเงี้ยว 4.เลือดไก่ 5.ดอกงิ้ว 6.แผ่นถั่วเน่า 7.กระเทียมเจียว 8.พริกแห้งทอด 9.น้ำปลา 10.น้ำตาล 11.ต้นหอม 12.ผักชี 13.ถั่วงอก 14.มะเขือเทศ 15.มะนาว 16.เกลือ 17.ผักกาดดอง 18.เส้นขนมจีน วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว 1.ตั้งหม้อต้มน้ำพอเดือดใส่เกลือ และกระดูกซี่โครงหมูต้มประมาณ 20นาที 2.นำถั่วเน่าไปปิ้งไฟให้หอม นำมาโขลกให้ละเอียด 3.ตั้งกะทะใส่น้ำต้มซี่โครงหมูลงไป 1ทัพพี นำพริกแกงและถั่วเน่า ลงผัดให้หอม ใส่หมูสับลงผัดพอเริ่มสุก ใส่ซี่โครงหมูลงไปคนให้เข้ากันดี นำไปใส่ในหม้อต้ม พร้อมกับดอกงิ้ว(แช่น้ำให้นิ่มก่อน) และเลือดไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มประมาณ 2

สูตรยำปลาดุกฟูสุดแซ่บ กรอบอร่อย พร้อมวิธีทอดปลาให้ฟูเป็นแพสวย

รูปภาพ
  สูตรยำปลาดุกฟู ใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริมลองเอา สูตรยำปลาดุกฟู นี้ไปลองทำขายได้นะคะ เพราะเป็นเมนูที่คนไทยชอบทาน ถ้าเราทำอร่อยๆรับรองว่าขายดีแน่นอน จากรายได้เสริมอาจจะเปลี่ยนเป็นรายได้หลักให้เราได้เลย ส่วนผสมยำปลาดุกฟู 1.ปลาดุกย่าง 2.มะม่วงดิบ 3.หอมแดง 4.พริกสด 5.น้ำปลา 6.น้ำตาล 7.น้ำมะนาว 8.ถั่วลิสงทอด 9.ผักชี 10.น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำยำปลาดุกฟู 1.แกะเอาแต่เนื้อปลาดุกไปโขลกให้ละเอียด แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสง และผักชี 2.เตรียมน้ำยำ ผสมน้ำตาลกับน้ำปลา คนให้น้ำตาลละลายหมด ใส่พริกซอย น้ำมะนาว หอมแดงซอย และมะม่วงดิบ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ตักใส่ถ้วยคู่กับจานปลาดุกฟู *ทอดปลาดุกฟู ต้องใช้น้ำมันเยอาะ และเป็นน้ำมันใหม่ น้ำมันต้องร้อนจัด ปลาถึงจะฟูและติดกันเป็นแพ ทอดในหม้อใบเล็กคะ จะได้ไม่เปลืองน้ำมัน ขอบคุณภาพและสูตรอาหารจากคุณ  Supaporn Kumnodnae

วิธีทำเต้าฮวยนมสด มะพร้าวอ่อน ทำง่ายๆ สร้างอาชีพรายได้ดี

รูปภาพ
  วิธีทำเต้าฮวยนมสด มะพร้าวอ่อน ทำง่ายๆ สร้างอาชีพรายได้ดี สำหรับเมนูเต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน เป็นเมนูขนมหวานทานเล่นที่กำลังเป็นเมนูยอดฮิตกันในตอนนี้ เพราะหาซื้อได้ง่าย มีความหอมหวานของส่วนผสม ทานเย็นๆยิ่งเพิ่มความอร่อย ที่สำคัญดีต่อสุขภาพร่างกายของเราด้วย ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ลองนำไปทำกัน จะทำทานเองก็ได้ หรือจะนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างรายได้ก็ดี วัตถุดิบเต้าฮวย น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร , น้ำเปล่า 200 กรัม , ผงวุ้น 1 ช้อนชา , นมข้นหวาน ตรามะลิ 100 กรัม , วิปปิ้งครีม 150 กรัม , เนื้อมะพร้าวอ่อน 150 กรัม วัตถุดิบน้ำราด น้ำมะพร้าว 100 มิลลิลิตร , วิปปิ้งครีม 100 กรัม , น้ำตาลทราย 50 กรัม ขั้นตอนในการทำ 1 โดยเริ่มแรกเราจะเริ่มด้วยการนำหม้อมาตั้งไฟที่ระดับปานกลาง จากนั้นให้เราเทน้ำมันมะพร้าวตามลงไป ตามด้วยวิปปิ้งครีม นมข้นหวาน ตรามะลิ และผงวุ้น คนส่วนผสมให้เข้ากันดี รอให้เดือดแล้วให้ยกลงจากเตาวางพักไว้ให้คลายร้อน 2 จากนั้นให้เราเทใส่ลงไปในถ้วย3/4 ของถ้วยเสิร์ฟ 3 ตามด้วยการใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป และให้นำไปแช่ในตู้เย็นนานประมาณ 45-50 นาที หรือจนกว่าจะเซตตัวดี 4 วิธีการ

แจกสูตรเต้าฮวยนมสด ฟรุตสลัดกับอาชีพลงทุนหลักพันสู่แม่ค้าเงินล้าน

รูปภาพ
  เต้าฮวยนมสดเป็นหนึ่งเมนูอาหารทานเล่นที่หลายๆคนชื่นชอบ เพราะมีการโรยด้วยหน้าต่างๆสามารถเลือกทานได้ ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรการทำเต้าฮวยนมสดหน้าฟรุตสลัดมาบอกกับเพื่อนๆได้ลองทำกัน สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน รสชาติที่ออกมานั้นอร่อยมากอีกด้วย สามารถทำขายสร้างรายได้เสริมได้เลย ส่วนผสม 1 น้ำเปล่า 1000 ml 2 น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม 3 ผงวุ้น 3 ช.ช (ยี่ห้อไรก็ได้) 4 นมสด 1000 ml 5 นมคาร์เนชั่นกระป๋อง ( 354 ml ) 1 กระป๋อง 6 กลิ่นวนิลา 1 ช.ช 7 ผลไม้ต่างตามชอบหั่นชิ้นเล็กๆ สำหรับแต่งหน้า วิธีทำสูตรเต้าฮวยนมสด ฟรุตสลัด 1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการต้มน้ำจนเดือด จากนั้นให้ใส่น้ำตาลแล้วคนให้ละลาย เมื่อนำตาลทรายละลายดีแล้วให้ใส่ผงวุ้นลงไป 2 หรี่ไฟอ่อน แล้วใส่นมสดคนให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือดประมาณ 3 นาทีแล้วปิดไฟ 3 ให้ใส่นมคาร์เนชั่น1/4 กระป๋อง ที่เหลือเอาไว้ราดหน้าหลังจากใส่ ฟรุตสลัด ตามด้วยการใส่กลิ่นวนิลาคนให้เข้ากันแล้ว ยกลงจากเตา พักไว้พออุ่นๆ 4 ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้แล้วใส่ตู้เย็น รอเซ็ต ตัว ประมาณ 40 นาที หรือประมาณ 1ช.ม. 5 เมื่อครบเวลาแล้วให้ทำการใส่ฟรุตสลัด หรือผลไมหั่นชิ้นเล็กที่เราชื่นชอบ

แจก 3 สูตรเด็ดปลาร้าบอง แจ่วบอง ปลาร้าสับทรงเครื่อง ทำขายรวย

รูปภาพ
  แจก 3 สูตรเด็ดปลาร้าบอง แจ่วบอง ปลาร้าสับทรงเครื่อง ทำขายรวย ชนิดปลาร้าบอง/แจ่วบอง ตามลักษณะปลาร้าที่ใช้ 1. ปลาร้าบองสับ เป็นปลาร้าบองที่นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด ก่อนนำคลุกหรือตำผสมกับเครื่องเทศ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งปลาร้าที่มีขนาดใหญ่ และปลาร้าขนาดเล็ก แต่ส่วนมากมักเป็นปลาร้าที่เป็นตัวขนาดกลางถึงใหญ่ 2. ปลาร้าบองตัว เป็นปลาร้าบองที่นำทั้งตัวปลาร้ามาคลุกผสมหรือตำกับเครื่องเทศ โดยไม่มีการสับตัวปลาร้าให้ละเอียด ทั้งนี้ ปลาร้าบองชนิดนี้ นิยมใช้ปลาร้าที่เป็นปลาขนาดเล็ก และชาวอีสานนิยมทำเฉพาะปลาร้าบองดิบ ไม่นิยมทำสุก ชนิดปลาร้าบอง/แจ่วบอง ตามการปรุง 1. ปลาร้าบองดิบ เป็นปลาร้าที่อาจทำได้ทั้งจากชนิดปลาร้าสับ และปลาไม่สับที่นำมาคลุกผสมเครื่องเทศ ก่อนจะรับประทาน โดยไม่มีการผ่านความร้อนหรือทำให้สุกก่อน 2. ปลาร้าบองสุก เป็นปลาร้าที่อาจทำได้ทั้งจากชนิดปลาร้าสับ และปลาไม่สับที่อาจคลุกผสมเครื่องเทศแล้วจึงนำมาผ่านความร้อนจนสุกหรือทำปลาร้าให้สุกก่อนนำมาคลุกผสมเครื่องเทศ ทั้งนี้ การคลุกผสมเครื่องเทศก่อนที่จะนำไปทำสุกจะทำให้ได้ปลาร้าบองสุกที่มีกลิ่นหอมมากกว่าปลาร้าบองสุกที่ผสมเครื่องเทศทีหลัง เพราะคว

วิธีทำ "ก๋วยจั๊บญวน" สูตรเครื่องแน่น ทำง่ายๆ ลงทุนน้อย หอมอร่อยถูกใจ

รูปภาพ
  สูตรก๋วยจั๊บญวน อาหารคุ้นชินแถบอิสาน...มีที่มาจากเวียดนาม แต่เดิมสมัยเป็นเด็ก มาบ้านยาย จะเห็นมีขายในช่วงเช้า เรียกว่า "ข้าวเปียกเส้น" เดี๋ยวนี้มีขายทั้งวัน แต่ทำเองอร่อยถูกใจกว่าค่ะ เส้นก๋วยจั๊บญวน  มีทั้งแบบสดและแบบแห้ง ที่บ้านชอบแบบเส้นสดมากกว่า ส่วนผสมก๋วยจั๊บญวน 1.เส้นข้าวเปียกแบบสด 1ห่อ (จะตักได้ประมาณ 4-5 ถ้วย) 2.ซี่โครงหมู 3.หมูยอ 4.หอมเจียว 5.ต้นหอม 6.ผักชี 7.พริกป่น ใส่น้ำมันที่เจียวหอมด้วย 8.เกลือ 9.น้ำปลา วิธีทำก๋วยจั๊บญวน - ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดใส่เกลือ รากผักชี และซี่โครงหมูลงต้ม ประมาณ 45 นาที เพื่อให้กระดูกหมูเปื่อย และน้ำซุปรสอร่อย - หลังจากนั้นใส่เส้นข้าวเปียกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มประมาณ 15 นาที หรือจนเส้นสุก สังเกตุจากเส้นจะลอยขึ้น และมีลักษณะใสขึ้น ใส่หอมเจียวลงไป 1-2 ชต. (แบ่งไว้โรยหน้าด้วย) - เวลาจะทาน ตักใส่ถ้วย ใส่หมูยอ หอมเจียว พริกป่น โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ขอบคุณภาพประกอบและสูตรจากคุณ  Supaporn Kumnodnae

ต้มโคล้งปลาดุกทอดกรอบ โรยหน้าด้วยพริกแห้ง สูตรเด็ด รสแซ่บ หอมกลิ่นสมุนไพร

รูปภาพ
  สูตรต้มโคล้งปลาดุกย่าง วันนี้มีเมนูแซ่บๆมาฝากกันอีแล้วกับต้มโคล้งปลาดุกย่าง เมนูและสูตรโดยคุณ Supaporn Kumnodnae ส่วนวิธีทำจะยากง่ายแค่ไหนมาดูกันเลยคะ ส่วนผสมต้มโคล้งปลาดุกย่าง 1.ปลาดุกย่าง 2.หอมแดง 3.ข่า 4.ตะไคร้ 5.พริกแห้ง 6.ใบมะกรูด 7.ผักชีใบเลื่อย 8.น้ำปลา 9.น้ำมะขามเปียก วิธีทำต้มโคล้งปลาดุกย่าง - หั่นปลาดุกย่างเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ แยกชิ้นหัวไว้ - คั่วพริก หอมแดง ข่า ตะไคร้ เตรียมไว้ - ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือด ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ และหัวปลาลงต้มสักครู่ แล้วใส่ชิ้นปลาดุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ต้มให้เดือดดี (แต่อย่าต้มนานเพราะปลาจะเละ) หลังจากนั้นใส่พริกคั่ว ใบมะกรูด และผักชีใบเลื่อย พอผักสลด ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยค่ะ ขอบคุณภาพประกอบและสูตรจากคุณ  Supaporn Kumnodnae