วิธีทำ “บัวลอยน้ำขิง” เมนูของหวานเพื่อสุขภาพ แถมทำง่ายมากๆ

 


สูตรบัวลอยน้ำขิงงาดำ

วันนี้มีเมนูเพื่อสุขภาพมาฝากกันค่ะ เป็นเมนูที่คุณ Supaporn Kumnodnae ได้นำมาแบ่งปันกันโดยเป็นเมนูบัวลอยน้ำขิงงาดำ ส่วนวิธีการทำนั้นจะยากง่ายแค่ไหนมาชมกันเลยคะ


สูตรบัวลอยน้ำขิงงาดำ


ส่วนผสมบัวลอยน้ำขิงงาดำ

1.ตัวไส้

- งาดำ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- เกลือปลายช้อน
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย

2.ตัวแป้งบัวลอย

- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย (แบ่งทำแป้งนวล 2 ชต.)
- แป้งข้าวจ้าว 4 ชต.
- น้ำสะอาด 3/4 ถ้วย

3.น้ำขิง

- ขิงแก่ 10 แว่น
- น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย (ชิมแล้วเพิ่มตามชอบค่ะ)
- น้ำสะอาด 3 ถ้วย



สูตรบัวลอยน้ำขิงงาดำ


วิธีทำบัวลอยน้ำขิงงาดำ

1.ตัวไส้บัวลอย

- คั่วงาดำแล้วนำไปโขลกให้ละเอียด
- ผสมน้ำตาล เกลือ และน้ำ นำขึ้นตั้งเตา เคี่ยวให้น้ำตาลหอม แล้วใส่งาลงไปกวน พักไว้พออุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้

2.ตัวแป้งบัวลอย

ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมน้ำลงไป กะให้พอปั้นเป็นก้อนได้ ใช้แป้งนวลโรยใส่มือ แล้วปั้นแป้งเป็นก้อนกลม กดให้เป็นแผ่นแบนๆ นำไส้งาที่ปั้นไว้มาใส่ตรงกลาง แล้วปั้นแป้งให้หุ้มมิดไส้ วางใส่จานที่โรยแป้งนวลไว้

3.ทำน้ำขิง 

นำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งเตา พอเดือดใส่ขิงลงไปต้มสักครู่ แล้วใส่น้ำตาลลงไป พอเดือดยกลง
* เวลาจะทานนำบัวลอยที่ปั้นไว้ ลงต้มในน้ำเดือด เมื่อบัวลอยสุก(ตัวบัวลอยจะลอยขึ้น) ตักใส่ถ้วย แล้วใส่น้ำขิงลงไป



ขอบคุณภาพประกอบและสูตรอาหารจากคุณ Supaporn Kumnodnae

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจกสูตร เป็ดย่าง MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน อร่อยมาก

ภาพปัจจุบัน อาจารย์แม่ จำได้ไหม รศ. ดร. สุนีย์ สินธุเดชะ อ. ที่เด็กยุค 90 รู้จัก

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

7 ช่วงเวลาของผู้หญิง ที่มีเสน่ห์และน่ามอง

รวม 6 สูตรก๋วยเตี๋ยวตุ๋น อร่อยนิ่มฟินจนไม่ต้องไปร้าน

ท่อระบายน้ำตัน ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติก ทำไม่ยาก 30 วินาที

รวม 11 สูตรยาสมุนไพรหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แก้ปวดกระดูก มะเร็ง ไต