บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 8, 2022

สอนทำปลาช่อนลุยสวน พร้อมการทำน้ำยำครบ 3รส อร่อยมาก

รูปภาพ
  สอนทำปลาช่อนลุยสวน พร้อมการทำน้ำยำครบ 3รส อร่อยมาก หากได้พูดถึงเมนูปลาช่อนลุยสวนแล้วก็คงจะเป็นเมนูในร้านอาหาร แทบจะทุกร้านเลยก็ว่าได้ คนจำนวนมากมักจะนิยมทานกันด้วยรสชาติของความอร่อยและมีความจั ด จ้าน มีความเข้มข้นที่ถูกปากและถูกใจคนบ้ า นเราอย่างมาก ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆที่เข้ากันดีและเนื้อปลาช่อน นำมาทอดให้มีเนื้อที่มีความกรอบนอกมีเนื้อนุ่มใน มีน้ำยำครบรสนำมาราดบนตัวปลาเครื่องเทศต่างๆมีความหอมจากสมุนไพรที่ได้เป็นเครื่องปรุงนำมาทานแล้วมีความเข้ากันและมีรสชาติที่อร่อยถูกใจอย่างมากๆ และที่สำคัญนั้นเรายังได้ประโยชน์ที่ดีจากเนื้อปลา จากสมุนไพรต่างๆ ทำให้สุ ข ภ าพร่างกายแข็งแรงด้วย สูตรในวันนี้เราได้นำมาบอกให้กับทุกๆท่าน รับรองได้ว่าในเรื่องของรสชาตินั้นไม่แพ้ตามร้านอาหารดังที่คุณชอบทานกันอย่างแน่นอน ตามมาดูกันเลยในส่วนของส่วนผสมเครื่องปรุงวัตถุดิบต่างๆและวิธีการทำ ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 1 ปลาช่อน 1 ตัว 2 พริกขิ้ห นูบด 1 ช้อนโต๊ะ 3 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 4 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ 5 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 6 ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ 7 ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ 8 ใบส า ระแหน่ 2 ช้อนโต้ะ 9 ตะไคร้หั่น 2 ช

สูตรนี่ ผัดยังไงก็อร่อย ได้รสชาติกะเพราแบบแท้ๆ แบบโบราณ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะในวันนี้เรามาเข้าครัวกันหน่อย และเมนูที่ได้นำมาฝากทุกๆท่านกันวันนี้ นั่นก็คือ เมนูกะเพรานั่นเอง หลายคนอาจจะมองว่าเมนูกะเพราใครๆก็สามารถทำได้ ใช่ค่ะ สามารถทำกันได้ แต่จะให้อร่อยนั้นก็ยากเลยทีเดียว สูตรการทำกระเพราในวันนี้นั้น จะเป็นวิธีการทำกระเพราแบบโบราณ ผัดแบบแห้งๆใส่ผักแค่กะเพราเท่านั้น จะเป็นสูตรดั้งเดิมโบราณที่ให้ความอร่อยมากๆ ให้ความหอมของใบกระเพรา ความเข้มข้นความเผ็ดของพริกของเครื่องปรุง ที่เราได้ปรุงรสให้รสชาติที่ดีมากๆ ส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆที่เราจะต้องเตรียม 1 ใบกระเพราแดง 1 หยิบมือ แนะนำว่าให้ใช้เป็นใบกระเพราแดง เพราะว่ามีความหอมมากกว่าใบกระเพราเขียว 2 ใบกระเพราเขียว ครึ่ง หยิบมือ 3 เนื้อ สัตว์ตามต้องการหรือถ้าหากเป็นตามสูตรเราจะใช้ 200 กรัม 4 พริกจินดาสีแดง ใส่ตามความชอบ 5 พริกขิ้ห นู สวนสีเขียว 6 กระเทียม 5 กลีบใหญ่ๆ 7 ข่าหั่นแว่นเล็กประมาณ 1-2 แว่น 8 น้ำมันพืชเล็กน้อย 9 เครื่องปรุง น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล น้ำซุป หรือว่าจะเป็นน้ำสะอาดน้ำเปล่าก็ได้ สิ่งที่ไม่ควรใส่เพิ่ม ถ้าทำเป็นสูตรดั้งเดิม – ผักข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ใบผักอื่น หอมใหญ่ ใส่แค่ใบกะเพราเท่านั้น ว

น้ำซอสปรุงรสผัดไท สูตรโบราณ อร่อยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม

รูปภาพ
  แน่นอนว่าอาหารเมนูผัดไทนั้นยังคงเป็นที่นิยมของคนจำนวนมาก หาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพง และที่สำคัญนั้นมีรสชาติที่อร่อยถูกใจ แต่ก็ใช่ว่าในทุกๆร้านจะอร่อยถูกใจไปซะหมด และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำซอสปรุงรสผัดไทรสชาติอร่อย เป็นสูตรโบราณเจ้าดังที่ทำแล้วสามารถกินได้เลย โดยที่ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงเพิ่มก็อร่อยถูกใจ เครื่องปรุง 1 หอมแดง 1 ขีด 2 น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย 3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ 4 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ 5 น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ 6 พริกไท ยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ 7 น้ำต้มสุก 1 หม้อ วิธีทำ 1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการหั่นหอมแดงเป็นเส้นเส้น จากนั้นนำไปผัดรวมกับน้ำมันพืชให้มีความเหลืองพอสุกดี 2 ทำการผสมเครื่องปรุงทุกอย่างที่เราได้เตรียมไว้เข้าด้วยกัน นำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนน้ำซอสเริ่มมีความเหนียวข้น 3 ใส่หอมเจียวลงไปในน้ำซอส แล้วนำไปปั่นเข้ากันดี เก็บเอาไว้ใส่ในขวดโหลที่มีฝาปิดสนิท นำแช่ในตู้เย็นเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน วิธีการผัด 1 ให้เรานำเส้นของผัดไทมาแช่น้ำให้นิ่ม จากนั้นตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำกุ้งสดมาล้างทำความสะอาด เอาเส้นดำๆที่หลังออก 2 ตั้งกระทะแล้วให้นำผักและเครื่องผัดไท ยทั้งหมด

เมนูต้มจับฉ่ายใส่สามชั้นนุ่มๆ ผักหวานนุ่ม น้ำซุปอร่อย

รูปภาพ
  เมนูต้มจับฉ่ายใส่สามชั้นนุ่มๆ ผักหวานนุ่ม น้ำซุปอร่อย เมนูต้มจับฉ่ายเป็นเมนูที่ได้รวบรวมผักต่างๆเอาไว้ในหม้อ ใส่เนื้อ สั ต ว์ที่ต้องการลงไป และทำการปรุงรสชาติน้ำซุปให้มีรสชาติของความหวาน ความกลมกล่อม ซดน้ำร้อนๆได้อร่อยมากๆ ทานคู่กับข้าวสวยสักถ้วยก็เป็นมื้ออาหารที่อิ่มท้องถูกใจและที่สำคัญประโยชน์ที่เราได้รับ จากเมนูนี้นั้นมีอยู่มากมายกันเลย ที่ดี กับสุ ข ภาพ ในการทำเมนูต้มจับฉ่ายนี้ หากใครที่ชื่นชอบผักชนิดไหนเพิ่มเติมก็สามารถใส่ลงไปได้ตามความชอบ เพราะมีผักมากมายหลายชนิดที่จะสามารถนำมาใส่ได้ ให้ทั้งความอร่อยและยังได้ประโยชน์ด้วย เราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมเครื่องปรุงพร้อมทั้ง ขั้นตอนการทำเมนูต้มจับฉ่ายนี้กันอย่างไร มีวิธีที่ไม่ได้ยาก อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม 1 หม้อต้ม ใบใหญ่หน่อย 2 ครก 3 กระทะ+ตะหลิว ส่วนผสม เครื่องปรุง 1 รากผักชี 2 ชิ้น 2 กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ 3 พริกไท ย เม็ด 1 ช้อนชา 4 ก ร ะ ดู กอ่อน ห มู เป็นชิ้น 200 กรัม 5 หัวไชเ ท้ า ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1 หัว 6 น้ำมันพืชสำหรับผัด 7 เห็ดหอมสด 5 ดอก 8 ผักต่าง ๆ (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) น้ำหนักรวม 500 กรัม เช่น คะน้า, ผักกาดขๅว, กะหล่ำป

เคล็ดลับการทำลอดช่องให้อร่อย กินเพลินๆ กันทั้งบ้าน

รูปภาพ
  พอพูดถึงลอดช่องก็อยากจะกินขึ้นมาซะอย่างนั้น แต่ถ้าจะให้ซื้อมากินเองก็ได้แค่อิ่ม ใครใจถึงๆ หน่อยลองมาทำลอดช่องกินเองเลยดีกว่า จะได้ประกาศให้โลกรู้ไปเลยว่า เราสามารถทำลอดช่องกินเองได้นะจ๊ะ วันนี้เราก็มีสูตรลอดช่องจากฝีมือคนไทยในต่างแดนมาฝากจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ที่รับรองได้เลยว่า น่ากิน น่าลองทำสุดๆ แถมยังมีกลเม็ดเคล็ดลับในการทำลอดช่องให้อร่อยมาบอกอีกด้วย ทำทีเดียวได้กินเพลินๆ กันทั้งบ้านเลยจ้างานนี้ หมายเหตุ : ลอดช่องน้ำกะทิ 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 210 กิโลแคลอรี่ ส่วนผสม ลอดช่อง 1. ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ปอนด์ (ประมาณ 450 กรัม) 2. น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย 3. แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย 4. แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย 5. แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำเย็นจัด 7. น้ำแข็งทุบ ส่วนผสม น้ำกะทิ 1. น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 -4 ถ้วย 2. เกลือป่น 1 ช้อนชา 3. กะทิ 5 ถ้วย วิธีทำ ลอดช่องน้ำกะทิ 1. ทำน้ำกะทิโดย ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และกะทิลงในอ่างผสม ใช้มือขยำส่วนผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรง 2. นำส่วนผสมน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำกะทิใกล้เดือด (ให้ส่วนผสมเ

วิธีทำ "กุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อหุงข้าว" อร่อยมาก ทำง่ายนิดเดียว

รูปภาพ
  อยู่หอหรืออยู่คอนโด นึกอยากจะกิน "กุ้งอบวุ้นเส้น" แบบลงมือทำเอง จะมีขั้นตอนการทำยากไหมนะ!! บอกเลยว่า ง่ายนิดเดียวจ้า วันนี้  GangBeauty  ขอนำเสนอ วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อหุงข้าว แบบง่ายเว่อร์ จากสมาชิกพันทิปหมายเลข 32991292 ที่ได้สอนเคล็ดลับการทำกุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อหุ้งข้าว ซึ่งมีวัตุดิบไม่กี่อย่าง และใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น แถมยังได้รสชาติอร่อยสุดๆ เหมือนไปซื้อร้านทานเลยจ้า จะมีวิธีทำแบบไหน ไปดูกันเลยจ้า วัตถุดิบ 1. วุ้นเส้น (ห่อเล็ก) 2. กุ้ง(แกะเปลือกผ่าหลัง) 3. เบคอน 4. i-chef อบหม้อดิน 5. ขึ้นฉ่าย 6. เกล็ดพริกไทยดำ *หมายเหตุ ไม่ใช้เกลือ ขั้นตอนการทำกุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อหุงข้าว 1. ในซอง i-chef จะมีให้สองซอง เป็นซองซอสและซองพริกไทยดำ 2. แช่วุ้นเส้นให้นิ่มแล้วนำมาคลุกกับซอสที่เขาให้มา (วุ้นเส้นห่อเล็กต่อหนึ่งซองกำลังพอดีค่ะ) เสียบหม้อหุงข้าวแล้ววางเบคอนเรียงลงไปก้นหม้อ (ใครอยากเปลี่ยนเบคอนเป็นอย่างอื่น ตามใจชอบเลยนะคะ) 3. เทวุ้นเส้นที่คลุกไว้ตามลงไป เทพริกไทยดำลงไป (ควรทุบก่อนนะ เพื่อรสชาติและกลิ่นที่หอม) 4. วางกุ้งแล้วโรยด้วยเกล็ดพริกไทยดำ (ซื้อมาจากโลตัส) 5. จากน

สอนทำ "เต้าฮวยนมสด" แบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แต่อร่อยสุดๆ

รูปภาพ
  สำหรับใครที่กำลังหาเมนูขนมหวานทำชิลๆในวันหยุด วันนี้  GangBeauty  ขอนำเสนอขนมหวานเมนู "เต้าฮวยนมสด" จากคุณ คิดถึงคุณยายดอกฝ้าย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้ที่สอนวิธีการทำ "เต้าฮวยนมสด" รสชาติหวานละมุน มีรสความเปรี้ยวหวานของผลไม้เข้ากันอย่างลงตัว ซึ่งมีขั้นตอนการทำแบบง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน แถมยังใช้วัตถุดิบในการทำไม่เยอะอีกด้วย เอ้าละ!! ถ้าเพื่อนๆพร้อมกันแล้ว ถ้างั้นไปลงมือทำกันเลย วัตถุดิบในการทำสำหรับตัวเต้าฮวย - น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง - นมสดจืด 1 ถ้วยตวง - นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง - นมข้นหวาน 7-8 ช้อนโต๊ะ - ผงวุ้น 1 ช้อนชา - เจลลาตินแผ่นสั้น 1 แผ่น (ขนาด 3.5-5 นิ้ว) วัตถุดิบในการทำสำหรับน้ำราด - นมสดจืด 1/2 ถ้วยตวง - นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง - นมข้นหวาน  มากน้อยตามชอบ - สำหรับฟรุตสลัด เลือกยี่ห้อที่ชื่นชอบ ขั้นตอนการทำ ใส่ผงวุ้น น้ำ นมสดจืด นมสดข้น ใส่หม้อแล้วคนให้เข้ากัน  เพื่อไม่ให้วุ้นละลายไม่นอนก้นหม้อ นำหม้อไปตั้งไฟแรงพอเดือดก็ค่อยลดไฟกลางเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผงวุ้นละลาย ระหว่างนี้ก็นำแผ่นเจลาตินไปแช่น้ำธรรมดา จะบอกว่าแผ่นเจลาตินหาซื้อยากมากกว่าจะได้มา  แล้วซื้อมาขน

แจกวิธีทำ "เค้กนมเย็นหน้านิ่ม" อร่อย เข้ากับหน้าร้อนสุดๆ

รูปภาพ
  นมเย็น หรือที่เรียกกันจนติดปากว่านมชมพู เครื่องดื่มสีสันสดใส รสชาติหวานมันกลมกล่อม สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้นมสดมาชงผสมกับน้ำหวานกลิ่นสละไซเดอร์ ใส่น้ำแข็งสักหน่อย เท่านี้ก็เย็นชื่นใจคลายร้อนกันแล้วล่ะ แต่สำหรับวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปดูวิธีทำ "เค้กนมเย็นหน้านิ่ม" สาธิตโดยคุณ ป้ามารายห์ เป็นการประยุกต์เมนูเครื่องดื่มยอดฮิต ให้กลายมาเป็นเบเกอรี่แสนอร่อยที่เข้ากับหน้าร้อนสุดๆ ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยครับ ส่วนผสมตัวเค้ก *ใช้พิมพ์ฟอยด์เบอร์ 4436-P ได้ประมาณ 12-13 ถ้วย (ส่วนที่ 1) 1.ไข่ไก่(เบอร์ 2) 3 ฟอง 2.นมข้นหวาน 30 กรัม 3.น้ำมันพืช 30 กรัม 4.นมจืด 30 กรัม 5.น้ำแดงเฮลบลูบอย 10 กรัม 6.แป้งเค้ก 80 กรัม 7.ผงฟู 1/2 ช.ช. (สามารถเพิ่มกลิ่นวานนิลาหรือกลิ่นสตรอว์เบอร์รีได้ ใส่ประมาณ 1/2 ช.ช.) (ส่วนที่ 2) 1.ไข่ขาว(เบอร์ 2) 3 ฟอง 2.น้ำตาลทราย 35 กรัม 3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช.ช. ส่วนผสมหน้านิ่มนมเย็น 1. ผงวุ้น 1 ช.ช. 2. น้ำ 200 ml 3. นมจืด 250 ml 4. นมข้นหวาน 50 กรัม 5. น้ำตาลทราย 40-50 กรัม 6. เฮลบลูบอยน้ำแดง 50 กรัม 7. แป้งข้าวโพด 20 กรัม 8. เนยสด 50 กรัม วิธีทำ 1. ตีไข่แ