สอนทำปลาช่อนลุยสวน พร้อมการทำน้ำยำครบ 3รส อร่อยมาก
สอนทำปลาช่อนลุยสวน พร้อมการทำน้ำยำครบ 3รส อร่อยมาก
หากได้พูดถึงเมนูปลาช่อนลุยสวนแล้วก็คงจะเป็นเมนูในร้านอาหาร แทบจะทุกร้านเลยก็ว่าได้ คนจำนวนมากมักจะนิยมทานกันด้วยรสชาติของความอร่อยและมีความจั ด จ้าน มีความเข้มข้นที่ถูกปากและถูกใจคนบ้ า นเราอย่างมาก
ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆที่เข้ากันดีและเนื้อปลาช่อน นำมาทอดให้มีเนื้อที่มีความกรอบนอกมีเนื้อนุ่มใน มีน้ำยำครบรสนำมาราดบนตัวปลาเครื่องเทศต่างๆมีความหอมจากสมุนไพรที่ได้เป็นเครื่องปรุงนำมาทานแล้วมีความเข้ากันและมีรสชาติที่อร่อยถูกใจอย่างมากๆ และที่สำคัญนั้นเรายังได้ประโยชน์ที่ดีจากเนื้อปลา จากสมุนไพรต่างๆ ทำให้สุ ข ภ าพร่างกายแข็งแรงด้วย
สูตรในวันนี้เราได้นำมาบอกให้กับทุกๆท่าน รับรองได้ว่าในเรื่องของรสชาตินั้นไม่แพ้ตามร้านอาหารดังที่คุณชอบทานกันอย่างแน่นอน ตามมาดูกันเลยในส่วนของส่วนผสมเครื่องปรุงวัตถุดิบต่างๆและวิธีการทำ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 ปลาช่อน 1 ตัว
2 พริกขิ้ห นูบด 1 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6 ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ
7 ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ
8 ใบส า ระแหน่ 2 ช้อนโต้ะ
9 ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
10 หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
11 มะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพร้อมเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
12 น้ำมันพืช 4 ถ้วยตวง
ขั้นตอนในการทำ
1 ปลาช่อนที่ได้เตรียมเอาไว้ให้นำมาล้างน้ำทำความสะอาดหลายๆน้ำ ล้างด้วยน้ำเกลือจะช่วยล้างความค า วจากปลาไปได้ จากนั้นเมื่อล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อน นำปลาที่เตรียมไว้ลงไปทอดได้เลย ทำการทอดให้มีความเหลืองกรอบ สุกดีแล้วให้เราเร่งไฟให้แรงขึ้นสักหน่อยก่อนที่จะตักขึ้นจากกระทะ เพื่อเป็นการไล่น้ำมันออก
2 ในการทำส่วนผสมของน้ำราด ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา หอมแดงหั่น น้ำตาลทราย ผักชี ตะไคร้ ผักชีฝรั่งเปลือกมะนาวนำมาหั่นเป็นลักษณะลูกเต๋า พริกขิ้ห นูนำมาผสมรวมกันให้เข้ากันดี
3 ชิมรสชาติดูเมื่อได้รสชาติได้ที่แล้วหากใครชื่นชอบรสชาติแบบไหนนำ ก็ให้ใส่เพิ่มเติมลงไปได้แล้วแต่ความชอบได้เลย น้ำยำเสร็จแล้วก็นำมาราดลงบนตัวปลาที่เราทอดเอาไว้ จัดตกแต่งจานให้สวยงามและพร้อมนำมาเสิร์ฟกันเลย
เคล็ดลับ การทำเมนูปลา
ล้างปลาด้วยแป้งมัน
ก่อนที่จะนำปลาไปล้างทำความสะอาดนั้น แนะนำว่าให้นำปลามาคลุกกับแป้งมัน เพราะตัวแป้งมันนั้นจะช่วยดูดความ เ มื อ กบนตัวปลาออกให้หมด เมื่อเรานำไปล้างทำความสะอาด ก็จะไม่มีกลิ่นค า ว
ขอดเกร็ดปลาง่ายๆ ใช้น้ำส้มสายชู
วิธีการขอดเกล็ดปลาออกได้อย่างง่ายๆ ให้ทาน้ำส้มสายชูบางๆให้ทั่ว จากนั้นทำการขอดเกล็ดปลา ความเป็นก ร ดของน้ำส้มสายชูนั้นจะช่วยขอดเกร็ดปลาให้หลุดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
ปลาทอดไร้กลิ่นค า ว ด้วยผักขึ้นฉ่าย
สำหรับการทอดปลานั้น ผักขึ้นฉ่ายสามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการทอดไม่ให้มีกลิ่นค า วได้ ให้ใส่ผักขึ้นฉ่ายลงไปทอดพร้อมๆกับปลา หรือจะนำขึ้นฉ่ายมาเป็นส่วนผสมของน้ำจิ้มหรือน้ำยำต่างๆ ก็จะช่วย ดั บ กลิ่นคาวไปได้เลย และยังช่วยให้อร่อยมากยิ่งขึ้นด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก : for-best-foods , foodmthai
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น