บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 25, 2022

วิธีทำ “ข้าวเหนียวมูนสังขยา” ขนมไทย หวานมัน อร่อย ทานเพลิน

รูปภาพ
  วิธีทำ “ข้าวเหนียวมูนสังขยา” ขนมไทย หวานมัน อร่อย ทานเพลิน ส่วนผสมหน้าสังขยาไข่ 1. ไข่ไก่ (ใครมีไข่เป็ดสามารถใช้ได้คะ) 5 ฟอง 2. กะทิ 300 ml 3. น้ำตาลปี๊บ (ชอบหวานมากหวานน้อยปรับตามชอบได้คะ) 250 กรัม 4. เกลือ 2/4 ช้อนชา 5. แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม 6. ใบเตย 2 ใบ วิธีทำสังขยาไข่ 1. ตอกไข่ใส่ภาชนะ ตามด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บแป้งข้าวเจ้า และใบเตย จากนั้นขยำให้น้ำตาลปี๊บละลายดี และส่วนผสมเข้ากัน 2. จากนั้นเติมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นมาเทกรองด้วยกระชอนตาถี่ 3. นำสังขยานึ่งในหม้อน้ำเดือด ใช้ไฟแรงเปิดฝาขณะนึ่งจนสุกใช้ เวลาประมาณ 45 นาที โดยประมาณขึ้นอยู่กับลักษณะ ของภาชนะที่ใส่ เนื้อสังขยาหน้าต้องย่นขรุขระ เมื่อตักจะเห็นโพรงพรุนภายในโพรงจะมีน้ำเชื่อมขังอยู่ เนื้อสังขยาควรเหนียว รสหวานนุ่ม กลมกล่อม หอมไข่และกะทิ ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน 1. ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม 2. หัวกะทิ 800 กรัม 3. น้ำตาลทราย 300 กรัม 4. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 5. ใบเตย 1 มัด ( 5 – 6 ใบ ) 6. สารส้ม 1 ก้อน วิธีทำข้าวเหนียวมูน 1. ใช้สารส้มมาขัดข้าวเหนียวแห้งก่อนจะนึ่ง ซึ่งการทำแบบนี้ข้าวเหนียวจะมีการเปลี่ยนสีเวลานึ่งสุกแล้ว จากนั

สูตรปลาหมึกย่าง ปลาหมึกสีเหลืองทอง ย่างหอมๆ พร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ ทำกิน ทำขายกำไรงาม

รูปภาพ
  ปลาหมึกย่างสีเหลืองทอง เนื้อกรุบกรอบ จิ้มกับน้ำจิ้มรสแซ่บ เป็นเมนูโปรดของหลายคน กินเท่าไหร่ก็ไม่พอ วันนี้เรามีสูตรเด็ดมาแบ่งปัน สูตรนี้เราทำแล้ว อร่อยจนหยุดไม่อยู่ ปลาหมึกย่างกรุบกรอง เนื้อไม่เหนียว พร้อมสูตรหมักปลาหมึกสีเหลือง สวยและสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด ติดตามกันได้เลยค่ะ   วัตถุดิบในการทำ – ปลาหมึกหอม 1 กิโลกรัม – น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง – ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ – ขมิ้นสด หรือ ผง ก็ได้ค่ะ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ สูตร น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง  -พริกขี้หนูสีเขียว 40g -พริกแดงจินดา 60g -กระเทียม 30g -กระเทียมดอง 2 หัว -รากผักชี 3 ราก -น้ำมะนาว 150g   ขั้นตอนการทำ เคล็ดคลับแรก ต้องล้างปลาหมึกให้สะอาด โดยใช้เกลือล้าง เพื่อเอาเมือกและความคาวออก จากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาด  แช่น้ำส้มสายชู 15 นาที เพื่อให้ปลาหมึกสีขาว สวย น่าทานแล้ว แช่น้ำโซดาอีก 15 นาที เพื่อให้เนื้อปลาหมึกเด้งกรอบ ต่อมา มาหมักกันเลย ใช้ขมิ้นสดในการหมักค่ะ กลิ่นจะชัดกว่า แต่จะใช้แบบผงก็ได้ ถ้าใช้ขมิ้นสด ก็เอาไปโขลกให้ละเอียด ผสมน้ำหมักปลาหมึก – น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง – ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ – ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ (สูตรนี้สำหรับปลาหมึกตัวใหญ่ ไซส์ 1 กิโลกรัม

สูตรการทำ “บัวลอยแก้วฟักทอง” เมนูขนมไทย เคี้ยวเพลินหนึบหนับ หวานมันอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูขนมไทยเคี้ยวหนึบมาแบ่งปันค่ะ นั่นก็คือบัวลอยแก้วฟักทอง แป้งนุ่มหนึบหนับ กะทิหอมหวานมัน ทำง่ายขายดี มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม แป้งมัน 270 กรัม ฟักทอง 300 กรัม น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง น้ำสำหรับต้มบัวลอย กะทิ 250 มิลลิลิตร น้ำตาล 140 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร **วิธีทำ 1. นำฟักทองมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นลูกเต๋านำไปนึ่ง แล้วบดให้ละเอียด 2. นำแป้งมันใส่ลงชามผสม หลังจากนั้นใส่ฟักทองที่บดเสร็จแล้วลงไป 3. นวดฟักทองและแป้งให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ ทยอยใส่น้ำร้อนลงไป นวดจนแป้งและเนื้อฟักทองเป็นเนื้อเดียวกัน . . 4. หลังจากนั้น ใช้แป้งมันทำเป็นแป้งนวลทาลงบนเขียง และโรยลงในถาดเพื่อใช้สำหรับวางตัวบัวลอยไม่ให้ติดถาด นำแป้งที่นวดแล้ว คลึงเป็นเส้นยาวๆ และตัดเป็นชิ้นเล็กๆ . 5. หลังจากตัดแป้งเป็นเม็ดบัวลอยแล้ว ให้ตั้งน้ำให้เดือด หลังจากน้ำเดือด ให้นำแป้งลงไปต้ม รอจนแป้งลอยซักครู่จึงตักขึ้นใส่ลงในน้ำเย็น . . . . 6. หลังจากนั้นเตรียมในส่วนของกะทิ ให้นำหัวกะทิ ใบเตย น้ำตาลทราย เกลือ น้ำเปล่า ใส่ลงหม้อตั้งไฟ . 7. หลังจากกะทิเริ่มเดือดขอบหม้อ ให้ใส่เม็ดบ

เคล็ดลับในการทำ “ตำน้ำจิ้มซีฟู้ด” สูตรร้านอาหารทะเล รสเด็ด แซ่บ จี๊ดจ๊าด อร่อยโดนใจ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด มาแบ่งปันค่ะ สูตรร้านอาหารทะเล รสเด็ด แซ่บจี๊ดจ๊าด สูตรง่ายทำง่ายจิ้มได้ทุกอย่างในปฐพี ปัจจุบันน้ำจิ้มซีฟู้ด มีมากมายหลายสูตร ทั้งโขลกแบบดั่งเดิม และ ปั่นแบบคนยุคใหม่ รสชาติที่ได้มาก็มีความต่างกันแน่นอนค่ะ สายน้ำจิ้มจะเข้าใจดี สูตรวันนี้จะชวนมาตำ พามาโขลก น้ำจิ้มแบบบ้านๆ  เราจะดึงเอาความหอม ของวัตถุดิบหลัก พริก กระเทียม รากผักชี ออกมา ปรุงรส เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ครบรส รับรองแซ่บ จี๊ดจ๊าด อร่อยถูกปาก แน่นอนค่ะ สูตรนี้จัดว่าเด็ด จิ้มกับอาหารซีฟู้ดก็ดี จิ้มกับเมนูทอด หรือเมนูปิ้งย่าง ก็อร่อยโดนใจ มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ *วัตถุดิบ กระเทียมไทย,กระเทียมจีนอย่างละครึ่ง 4 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวน,พริกแดงจินดาอย่างละครึ่ง 4 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวคั้นสด 10 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 10 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 3 – 4 ราก น้ำเปล่าต้มสุกประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทำปริมาณเยอะๆ ให้คูณสูตรเพิ่มขึ้นไปค่ะ) จำง่ายๆค่ะ กระเทียม พริก อัตราส่วนเท่ากัน รากผักชีตามชอบ น้ำปลา น้ำมะนาว อัตราส่วนเท่ากัน ที่เหลือปรุงรสตามชอบเลยค่ะ **วิธีทำ ซอยรากผักชีก่อนค่ะ จะทำให้โขลกง่าย

สูตรวิธีทำ “ขนมจีบต้ม” แบบง่าย พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มรสเด็ด

รูปภาพ
  สูตรวิธีทำ “ขนมจีบต้ม” แบบง่าย พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มรสเด็ด   วัตถุดิบ วิธีทำไส้ 1 กุ้งสับ 200 กรัม 2 หมูสับ 300 กรัม 3 แครอทขูด 1 หัวเล็กๆ 4 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 5 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 6 น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ 7 เกลือ 1/2 ช้อนชา 8 น้ำมันงา 1 ช้อนชา 9 แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ 10 กระเทียมเจียว วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างมาหมักให้เข้ากัน แล้วพักไว้ในตู้เย็น 20 นาทีคะ เตรียมแผ่นเกี๊ยว ตัดขอบออกทั้ง 4 ด้าน วิธีห่อ  ให้ทาน้ำรอบๆแผ่นเกี๊ยว ใส่ใส้ลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยวแล้วจับจีบปิดปากเกี๊ยวให้สนิท ห่อเสร็จแล้วก็เปิดเตาต้มน้ำให้เดือดเลยคะ ต้มในน้ำเดือดประมาณ 10-12 นาที พอสุกดีแล้วก็ตักใส่ถ้วย แล้วเอาน้ำมันกระเทียมเจียวคลุกเพื่อไม่ให้ติดกัน แล้วจัดใส่จานได้เลยคะ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ กรอบๆ วิธีทำน้ำจิ้ม 1 ซอสดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ 2 น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ 3 น้ำ 80 ml 4 พริกจินดา 4 เม็ด 5 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟ เทผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ขอบคุณข้อมูลจาก ครัวไทยใน YouTube สมาชิกเว็บพันทิป