บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 19, 2022

แจกสูตรแกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนู เผ็ดจัดจ้าน หวานมันกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกง

รูปภาพ
  แจกสูตร “แกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนู” เผ็ดจัดจ้าน หวานมันกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกง ถ้าพูดถึงอาหารไทย เมนูที่ขาดไปไม่ได้เลยคงจะเป็น แกงเขียวหวาน รสชาติกลมกล่อม หอมเครื่องแกง ใส่กะทิเข้มข้น เคี่ยวใส่เนื้อสัตว์และผักต่างๆ จนได้สัมผัสเปื่อยนุ่ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเกินคำบรยาย สำหรับใครที่ชอบทานแกงเขียวหวาน วันนี้เรามีเมนู “แกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนู” สูตรเด็ดจากคุณ Natvadee Adulphan‎ มาให้เพื่อนๆ ได้ลิ้มลองความอร่อย รสชาติของแกงกะทินัวๆ ตัดด้วยความจัดจ้านของพริกขี้หนู หอมอร่อยลงตัว ว่าแล้วก็ไปเตรียมวัตถุดิบและดูขั้นตอนการทำกันได้เลยค่ะ วัตถุดิบและเครื่องปรุง 1. เนื้อสันนอก (เนื้อวัว) 2. กะทิ 3. โหระพา 4. พริกขี้หนูสวน 5. มะเขือพวง 6. มะเขือเปราะ เครื่องแกงเขียวหวาน 1. กระเทียมประมาณ 9 กลีบ 2. หอมแดงไทย 5 หัวเล็ก 3. พริกขี้หนูสวนสักกำมือ ใช้สีเขียวมากกว่าสีแดง 4. ข่า 5 แว่น 5. ตะไคร้ 3 ต้น 6. ผิวมะกรูด 1ใน 3 ของลูก 7. รากผักชี 3 ราก 8. กะปิแค่ปลายมีดเล็กๆ 9. ลูกผักชี ยี่หร่า กะเอาไม่ต้องมากคั่วให้หอมแล้วนำมาตำให้ละเอียด (ใส่เฉพาะแกงเขียวหวานเนื้อ) 10. เกลือ วิธีทำ 1. ขโลกเครื่องแกง

สูตรน้ำเมี่ยงคำ สูตรนี้เก็บได้นาน รสชาติยังอร่อยเหมือนเดิม

รูปภาพ
  “เมี่ยงคำ” เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูง เพราะมีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 เพื่อให้สมดุลกัน เช่น น้ำอ้อย,มะพร้าว,ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์และกุ้งแห้งใช้บำรุงรักษาธาตุดิน มะนาวและใบชะพลูใช้บำรุงรักษาธาตุน้ำ หอมและพริกใช้บำรุงรักษาธาตุลม และเปลือกของมะนาวและขิงสดบำรุงรักษาธาตุไฟ โดยวิธีการจัดรับประทาน ให้จัดใบชะพลูหรือใบทองหลางใส่จานวางเครื่องปรุงอย่างละน้อยลงบนใบชะพลู หรือใบทองหลางที่จัดเรียงไว้ตักน้ำเมี่ยงหยอดห่อเป็นคำๆ รับประทาน แค่นี้ก็น้ำลายไหลแล้วใช่ไหมล่ะ สามารถทำเอง กินเองที่บ้านได้ วันนี้เรามีสูตรและวิธีการทำเมี่ยงคำ ใบชะพลู แบบง่ายๆ อร่อยๆ มาฝากผู้ที่อยากทำกินเองที่บ้าน หรือทำขายตามตลาดนัดก็ได้ ทำไม่ยาก ขั้นตอนไม่ซับซ้อนครับ มาดูพร้อมๆ กันเลย ส่วนผสม สำหรับ 2-3 คน - น้ำตาลมะพร้าว100 กรัม - น้ำเปล่า1/2 - 1 ถ้วย - กะปิ 1 ช้อนชา - น้ำปลาตามชอบ - ข่าคั่วโขลก1 ช้อนโต๊ะ - ถั่วลิสงคั่วโขลก1/3 ถ้วย - มะพร้าวคั่วโขลก1/3 ถ้วย **เครื่องเมี่ยง - ใบชะพลูตามชอบ - ถั่วลิสงคั่วตามชอบ - มะพร้าวซอยคั่วตามชอบ - กุ้งแห้งตามชอบ - ขิง หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าตามชอบ - หอมแดง

เผยเคล็ดลับการผัดข้าวผัดอย่างไรให้อร่อย น่ากิน สูตรนี้ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  เคล็ดลับการผัดข้าวผัดอย่างไรให้อร่อย น่ากิน สูตรนี้ทำง่ายมากๆ เผยเคล็ดลับการผัดข้าวผัดอย่างไรให้อร่อย น่ากิน สูตรนี้ทำง่ายมากๆ เคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าทำไมข้าวผัดที่เราทำเองกับข้าวผัดที่เราทานที่ร้านอาหารมักมีรสชาติที่แตกต่างกัน ทำไมเราทำเองถึงไม่อร่อยสู้ร้านอาหารได้เลย เขามีเคล็ดลับในการทำอย่างไรนะอยากรู้จังเลย และแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เราได้นำเคล็ดลับในการผัดข้าวผัดทำยังไงให้อร่อยเหมือนร้านอาหารชื่อดัง แบบที่เราชอบทานมาฝากเพื่อนๆทุกคนกัน ขอบอกเลยว่ามีเคล็ดลับที่ง่ายมากๆ หลังจากที่เพื่อนๆได้อ่านบทความนี้แล้ว เพื่อนๆจะได้กลับไปทำข้าวผัดสุดแสนอร่อยสามารถทำทานกันได้ทั้งครอบครัว และที่สำคัญนั้นเราได้มีสูตรการผัดข้าวผัดปูมาฝากเพื่อนๆกัน มาดูกันเลยว่ามีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง เคล็ดลับการผัดข้าวให้อร่อย 1. เคล็ดลับแรกเลยเป็นเคล็ดลับที่สำคัญ เราไม่ควรใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ และไม่ควรเป็นข้าวหอมมะลิ เพราะถ้าเรานำเข้าหอมมะลิมาผัดจะทำให้ข้าวผัดของเรานั้นมีความแฉะไม่เรียงตัวเป็นเม็ด 2. เคล็ดลับข้อที่ 2 ไม่ควรใส่น้ำมันเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวผัดของเรานั้นมีความเลี่ยนมีความแฉะ

แจกสูตรข้าวหมกไก่ ไก่นุ่ม ทำจากหม้อหุงข้าว 1หม้ออิ่มทั้งบ้าน

รูปภาพ
  สูตรข้าวหมกไก่แท้ๆ ข้าวหอมนุ่ม ทำง่ายๆจากหม้อหุงข้าว สูตรข้าวหมกไก่สไตล์อินเดียมาฝากให้ได้อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้าเสน่ห์ข้าวสีเหลืองทองหอมกลิ่นเครื่องเทศ กินคู่กับไก่ และน้ำจิ้มสะระแหน่หวานๆ เปรี้ยวๆ รับรองเลยว่าถูกใจแน่นอน อร่อยบอกต่อ ส่วนผสม 1. ชิ้นไก่ 4 ชิ้น [น่องติดสะโพก] 2. ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย 3. หัวหอมแดง สับละเอียด 15 หัว 4. กระเทียมกลีบเล็ก สับละเอียด 10 กลีบ 5. ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 5. เนยแขก [GHEE] 2 ช้อนโต๊ะ 6. นมเปรี้ยว 1 ถ้วยตวง หรือ 125 กรัม 7. น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย ใช้เครื่องเทศแบบเบ็ดเสร็จ ซื้อมาจากร้านสุวรรณเครื่องเทศ เครื่องแกงของร้านนี้มีหลายอย่างที่ซื้อมาแล้วไม่ต้องปรุงเพิ่มคะ แต่เพื่อให้เป็นไปตามที่เราเคยกินและเคยเห็นบุรการีทำกันมา ก็ต้องจัดกันไปตามที่เราชอบและตามความเป็นจริง ไม่มีการมั่วนิ่ม เครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่ 1. ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา 2. หญ้าฝรั่น 1 ช้อนชา 3. ผงขมิ้น 1 ช้อนชา 4. ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา 5. ยี่หร่าป่น 1 ช้อนโต๊ะ 6. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา 7. เกลือป่น 1 ช้อนชา 8. อบเชย 1 ช้อนชา 9. ใบกระวาน 2 ใบ 10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องเทศใส่เพิ่ม [ส่วนนี้ใส่หรือไม่ก็ได

แจกสูตรแกงขาหมูใบชะมวง เมนูแสนอร่อย หาทานยาก รสชาติละมุนละไม

รูปภาพ
  แจกสูตรแกงขาหมูใบชะมวง อาหารพื้นเมืองหาทานยาก สูตรนี้หอมเครื่องแกงมากๆ สูตรแกงขาหมูใบชะมวง หมูชะมวง  อาหารพื้นเมืองทางแถบตะวันออก ค่อนข้างหาทานยาก มีหลายสูตรแตกต่างกันไปแต่ละบ้านแต่ทั้งหมดนั้นรสชาติอร่อยอย่าบอกใครเชียว หากจะพูดถึงสรรพคุณทางยานั้นก็มีมากมายเช่น ใบชะมวง รสเปรี้ยว ยาระบายท้อง แก้ไข้ กัดฟอกเสมหะ แก้ธาตุพิการ แก้โลหิต แก้ไอ แก้กระหาย หาซื้อได้ตามตลาดใหญ่ ส่วนผสมแกงขาหมูใบชะมวง 1.เครื่องแกง (หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง เม็ดพริกไทย กะปิ) 2.ขาหมูซื้อที่เผาและขูดเรียบร้อยแล้ว (เราชอบใช้ส่วนที่เหนือข้อขาขึ้นมา) 3.ใบชะมวง 4.น้ำปลา 5.เกลือ 6.น้ำตาลปี๊บ 7.น้ำมันพืช วิธีทำแกงขาหมูใบชะมวง 1.นำส่วนผสมเครื่องแกง(ยกเว้นเม็ดพริกไทย) ไปคั่วให้หอม แยกพริกคั่วต่างหากเพราะจะไหม้ง่าย กะปิห่อใบตองปิ้ง แล้วนำไปโขลกรวมกัน 2.เตรียมใบชะมวง ใช้ใบอ่อน และใบที่ไม่แก่เกิน เอาเส้นกลางใบออก ตัดเป็นชิ้นเล็ก นำไปปิ้งหรือนาบในกระทะ พอให้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล 3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ขาหมูลงผัดจนสุก(เติมน้ำระหว่างผัดด้วย) หลังจากนั้น ตักใส่หม้อเติมน้ำจนท่วมขาหมู ต้มให้เดือ

สูตรมะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว ให้สีเขียวน่าทาน ทำตามนี้รับรองมะเขือไม่ดำแน่นอน

รูปภาพ
  ผัดมะเขือยาวให้สีเขียวน่าทาน ทำตามนี้รับรองมะเขือไม่ดำแน่นอน! พร้อมสูตรมะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวน่าทานสุดๆ ผัดมะเขือยาว ผัดอย่างไรไม่ให้ดำ สีเขียวน่าทาน วันนี้ ลูกหมี เอาเคล็ดลับดีๆจากคุณ หลงรักครัว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมมาฝากกันค่ะ รับรองว่าผัดมะเขือยาวจานโปรดของคุณสีเขียวน่าทานสุดๆไปเลย แค่ทำตามเคล้ดลับง่ายๆที่นำมาฝากนี้ รับรองมะเขือไม่ดำอย่างแน่นอน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย เคล็ดลับผัดมะเขือยาวให้สีเขียวสวย น่าทาน (ผัดมะเขือยาวเต้าเจี้ยวหมูสับ) 1. หั่นมะเขือยาวตามชอบ ชอบแบบแว่น หรือชอบตามยาว ก็ได้ค่ะ เสร็จแล้ว แช่มะเขือยาวลงในน้ำ ใส่เกลือป่นประมาณ1ช้อน เกลือจะช่วยให้สีมะเขือ ไม่ดำคล้ำ ภาพตอนหั่นเสร็จใหม่ๆค่ะ 2. แช่ทิ้งไว้ผ่านไป15นาที สังเกตสีเม็ดมะเขือเข้มขึ้นเล็กน้อย ตัวมะเขือยังคงสีเขียว 3. มาถึงเคล็ดลับก่อนจะผัด ให้นำมะเขือยาวลงไปทอดก่อนค่ะ จะได้มะเขือยาวที่มีสีเขียวน่าทาน วิธีนี้ได้มาจาก “ครัวบ้านพิม”ค่ะ ขอบคุณเจ้าของเครดิตด้วยนะคะ แต่สูตรนี้เพิ่มขั้นตอนนิดหน่อย โดยคลุกแป้งทอดกรอบก่อนทอดด้วยเล็กน้อย 4. จากนั้นตั้งกะทะ พอน้ำมันร้อน ก็ลงมือทอดได้เลยค่ะ แค่พอสุกนะคะ ระวังจะเละ เพราะเร