บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 14, 2022

สูตร “ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง” ด้วยสีธรรมชาติ หวานมัน เค็ม อร่อยลงตัว

รูปภาพ
  สูตร “ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง” ด้วยสีธรรมชาติ หวานมัน เค็ม อร่อยลงตัว   ส่วนผสม 1.กุ้งสดแกะเปลือกแล้ว 250 กรัม 2.มะพร้าวขูดขาว (แบบขูดละเอียดห้ามติดกะลาโดยเด็ดขาด) 1 ½ ถ้วย 3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ 4.พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ 5.รากผักชี 4 ราก 6.กระเทียมถ้ากลีบใหญ่ 2-3 กลีบ ถ้ากระเทียมไทยให้เพิ่มค่ะ 7.เกลือป่น 1 ช้อนชา 8.ใบมะกรูดซอย4-5 ใบ 9.น้ำแครอท ½ ถ้วยตวง 10.น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนชา (ไม่ต้องใส่เยอะค่ะ) รูปเสร็จแล้วหน้าตาประมาณนี้คร่า ทานกับข้าวเหนียวมูนขมิ้น มะพร้าวขูดขาว น้ำแครอท จากนั้นเทน้ำแครอทลงไปเพื่อให้มะพร้าวขูดเป็นสีส้ม(ต้องแช่ก่อนแบบนี้ค่ะ เพราะถ้าใส่แบบขั้นตอนสีผสมอาหารจะทำไม่ได้ค่ะ) เมื่อมะพร้าวเป็นสีส้มแล้วให้เราไปคั่วในกะทะจนแห้ง ก็จะได้มะพร้าวที่มีสีส้มแล้วค่ะ จากนั้นเราเอาเนื้อกุ้งสับรวมกับเนื้อมะพร้าว เพื่อจะได้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ จากนั้นตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียดค่ะ จากนั้นเอานั้นน้ำมันใส่กะทะ แล้วเอา กระเทียม พริกไทย รากผักชีลง ไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อกุ้งที่สับกับมะพร้าวลงไปผัด เมื่อเนื้อกุ้งสุกแล้วให้เติมน้ำตาลทรายและเกลือลงไป ผัดให้ส

วิธีทำ “เต้าส่วนข้าวโพด” อร่อยหวานมัน ทำง่ายไม่ยุ่งยาก

รูปภาพ
  วิธีทำ “เต้าส่วนข้าวโพด” อร่อยหวานมัน ทำง่ายไม่ยุ่งยาก   วัตถุดิบ 1 ข้าวโพดหวาน 2 น้ำเปล่า 3 น้ำตาลทราย 4 แป้งมัน 5 กะทิ 6 เกลือป่น วิธีทำ​เต้าส่วนข้าวโพด 1 แค่เลจะใช้ข้าวโพดหวานนะคะ​ ขาวโพดหวานจะทำเต้าส่วนอร่อยกว่าข้าวโพดขาว​   2 เมื่อปอกเปลือกออกแล้ว​ นำมาหั่นเลยค่ะ​ ใช้มีดปาดเอานะคะ 3 หลังจากนั้น​ นำน้ำเปล่ามาใส่หม้อ​ ที่เตรียมไว้สำหรับต้ม 4 ใส่ข้าวโพดลงไปในหม้อเลยค่ะ​ (น้ำเปล่าใส่แค่พอท่วมข้าวโพดนะคะ​ อย่าใส่เยอะ​ ถ้าน้ำเยอะก็รินน้ำออกได้ค่ะ)​ 5 นำข้าวโพดไปต้มค่ะ​ ไฟที่ใช้ต้มข้าวโพด​ ให้ใช้ไฟกลางนะคะ 6 ข้าวโพดจะสุกง่ายมาก​ แค่​ 10​ นาทีก็สุกแล้วค่ะ 7 เมื่อข้าวโพดสุกแล้ว​ ใส่น้ำตาลทรายลงไปค่ะ​ ความหวานสามารถปรับได้ตามชอบนะคะ 8 คนจนน้ำตาลทรายละลาย​ 9 หลังจากนั้น​ใส่น้ำแป้งมันลงไป​ ที่ละนิดนะคะ​ ถ้าใส่เยอะทีเดียวจะเหนียวและแก้ยากค่ะ​ (แป้งมันนำไปละลายน้ำก่อนนะคะ​ ละลายในน้ำเปล่า)​ 10 เมื่อเหนียวได้ตามชอบแล้ว​ ปิดไฟยกลงได้เลยค่ะ   ขั้นตอนการทำน้ำกะทิเต้าส่วนข้าวโพด 1 ใส่น้ำกะทิลงไปในหม้อ 2 ใส่เกลือป่นลงไปนิดหน่อย​ เพื่อตัดความหวานในเต้าส่วนข้าวโพด​ และตัดความมันของน้ำกะทิ​ จะได้ไม่เล

สูตรวิธีทำ “ชูครีม”หรือ”ขนมเอแคลร์” แป้งนุ่มละมุน ไส้ทะลัก

รูปภาพ
  สูตรวิธีทำ “ชูครีม”หรือ”ขนมเอแคลร์” แป้งนุ่มละมุน ไส้ทะลัก   ส่วนผสม 1 ส่วนผสมไส้ครีม – นมสด 400 กรัม – น้ำตาลทราย 90 กรัม ถ้าชอบหวานก็เพิ่มได้นะคะ – แป้งข้าวโพด 30 กรัม – ไข่แดงเบอร์ 2 4 ฟอง – เนยสดรสเค็ม 20 กรัม – กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา(ในคลิปใส่ 1+1/2 แต่ตอนหลัง ป้าลองใส่ครึ่งช้อนชาก็หอมพอแล้วค่ะ) 2ส่วนผสมตัวแป้ง – แป้งเค้ก 120 กรัม – น้ำเปล่า 100 กรัม – นมสด 100 กรัม – เนยสดรสเค็ม 85 กรัม – น้ำตาลทราย 10 กรัม – เกลือ 1/2 ชช – ไข่ไก่เบอร์ 2 4 ฟอง วิธีทำ 1.ต้มนมจนเดือด ระหว่างนั้นตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนไข่มีสีอ่อนลง 2.หลังจากนั้นร่อนแป้งข้าวโพด แล้วตะล่อมให้เข้ากัน พอเข้ากันแล้ว เทนมที่ต้มจนเดือดลงไปผสมบางส่วน คนจนเข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วก็เทกลับลงหม้อ 3.เปิดไฟต่ำ คนจนส่วนผสมข้นขึ้น พอข้นขึ้นแล้วก็ดับเตา เติมเนยลงไป เติมกลิ่นวานิลาเพิ่มความหอม คนจนเข้ากัน แล้วนำไปพักในชาม แรฟพลาสติกพักไว้จนเย็นสนิท 4.ต้มน้ำ นม น้ำตาลทราย เกลือ และเนยลงไปจนเดือดและเนยละลายหมด พอเดือดแล้วยกหม้อลงจากเตา เทแป้งที่ร่อนพักไว้ ผัดจนไม่มีเม็ดแป้ง และแป้งร่อนจากหม้อ หลังจากนั้นก็นำไปผัดบนเตาต่ออีกสัก 30 วิน

วิธีทำ “เครปเค้ก” สลับชั้นด้วยผลไม้ ตามชอบ ทำง่ายไม่ใช้เตาอบ

รูปภาพ
  วิธีทำ “เครปเค้ก” สลับชั้นด้วยผลไม้ ตามชอบ ทำง่ายไม่ใช้เตาอบ   ส่วนผสม 1.ไข่ไก่เบอร์ 2 4 ฟอง 2.น้ำตาลทราย 70 กรัม 3.แป้งเค้ก 200 กรัม 4.เนยเค็มละลาย 100 กรัม 5.นมจืดอุ่น 600 กรัม 6.กลิ่นวานิลา 1 ชช 7.สีผสมอาหาร สีม่วง สีเหลือง สีเขียว สีฟ้า ครีม 1.วิปปิ้งครีม 650 กรัม 2.น้ำตาลไอซิ่ง 110 กรัม วิธีทำ 1.ตีไข่กับน้ำตาลทราย หลังจากนั้นเติมเนยละลาย แล้วค่อยๆเติมนมอุ่นลงไป กลิ่นวานิลา ตีต่อจนต่อจนเข้ากัน 2.เติมแป้งตีจนเนื้อเนียนแต่อย่านานมากเดี๋ยวแป้งจะเหนียวค่ะ หลังจากนั้นนำมากรอง แรฟพักไว้ทั้งคืนค่ะ หรืออย่างต่ำ 5 ช.ม. 3.พอพักไว้ข้ามคืนแล้ว ก็แบ่งออกเป็น 4 ถ้วย ผสมสี ตามชอบใจ แล้วนำมาหยอดบนกะทะด้วยไฟอ่อน จนสุก แล้วค่อยใช้ไม้พาย แซะตรงขอบ คว่ำพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท พอเย็นสนิทก็นำมาตัดเป็นทรงกลมให้สวยงามเท่ากัน แต่ละชั้นจะใช้สีละ 4 แผ่น รวม 16 ชั้น+ชั้นผลไม้ระหว่างชั้นแต่ละสีอีก 3 ชั้น ก็เป็น 19 ชั้น 4.หลังจากนั้นก็ตีวิปปิ้งครีมกับไอซิ่งจนตั้งยอดแข็ง นำวิปครีมมาปาดแผ่นเครปทีละชั้น จนถึงแผ่นที่ 4 พอชั้นถัดมาก็นำผลไม้ มาวาง ทำแบบนี้จนครบทุกสี แนะนำว่าหาแผ่นอะไรก็ได้ที่เรียบมากดเวลาเพิ่มแต่ล

วิธีทำ “สตูเนื้อ” ด้วยซอสจูโหว เนื้อนุ่ม หอม อร่อย

รูปภาพ
  วิธีทำ “สตูเนื้อ” ด้วยซอสจูโหว เนื้อนุ่ม หอม อร่อย   ส่วนผสมและวิธีทำ เนื้อสามชั้นมาทำสตูเนื้อแบบจีน ปรุงรสด้วยซอสจูโหว 1 เนื้อสามชั้น 1.5 กก. 2 ซอสจูโหว (มีขายที่ตลาดเก่า หรือ ซื้อทานอินเตอร์เนต) ใช้น้ำมันหอยแทนได้ 3 เอาเนื้อสามชั้นไปลวกก่อน, 4 หอมแขกซอย นำไปผัด 1 ผัดหอมแขกจนสุกเนื้อใส ใส่ซอนจูโหวลงไป 2 ใส่ขิงซอย และ เหล้าจีนลงไป 1/4 ถ้วย ผัดให้เข้ากัน 3 ใส่เนื้อที่ลวกไว้ลงไป 4 กวนให้เข้ากัน เติมนำเพิ่ม 1 ต้มด้วยหม้อความดัน 40 นาที 2 เนื้อสุกนิ่ม 3 ตักเนื้อขึ้น 4 น้ำซอส 1 แครอทและมันฝรั่ง 2 ใส่ไปในหม้อ 3 ต้มไปประมาณ 15 นาที แครอทและมันฝรั่งนิ่ม 4 ใส่แป้งมันฮ่องกงให้น้ำสตูข้น หั่นเนื้อใส่ในจาน ตักแครอท มันฝรั่งใส่ในจาน ตักน้ำสตูราด ขอบคุณข้อมูลจาก swin สมาชิกเว็บพันทิป 

วิธีทำ “สามชั้นผัดกะปิ” กลิ่นหอม อร่อย ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วิธีทำ “สามชั้นผัดกะปิ” กลิ่นหอม อร่อย ทำง่ายมากๆ   ส่วนผสม 1.หมูสามชั้นหั่นบางๆ 400 กรัม 2.กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ 3.ตะไคร้ซอย 1-2 ต้น 4.หอมแดง 3-4 หัว 5.กระเทียมไทย 1 หัว 6.พริกขี้หนูแดง 10-15 เม็ด 7.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 9.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา 10.น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง 11.ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ 12.พริกแดงหั่นเฉียง 3 เม็ด 13.น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.ตำตะไคร้ พริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงแค่พอหยาบๆ แล้วใส่กะปิลงไปตำรวมกับส่วนผสมอื่นๆ พอเข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้ 2.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอร้อนใส่หมูสามชั้นลงไปรวนแค่พอสุก แล้วเอาเครื่องที่ตำเตรียมไว้ลงไปผัด ผัดให้เข้ากันจนหอม จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป   3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน แล้วลองชิมรสดู 4.ผัดจนหมูสุกดีแล้วใส่พริกขี้หนูหั่นเฉียง และใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วปิดแก๊ส สุดท้ายใส่น้ำมะนาวลงไป แล้วผัดให้เข้ากันอีกที   ตักใส่จานพร้อมเสริฟ   ขอบคุณข้อมูลจาก Quppee ฮูกน้อยพากิน สมาชิกเว็บพันทิป 

“เค้กส้มเขียวหวาน” สูตรง่าย ไม่ใส่เนยไม่ใช้นม ไม่มีเครื่องตีก็ทำได้

รูปภาพ
  “เค้กส้มเขียวหวาน” สูตรง่าย ไม่ใส่เนยไม่ใช้นม ไม่มีเครื่องตีก็ทำได้   ส่วนผสม 1 แป้งเค้กพัดโบก 172 กรัม 2 ผงฟู 2 กรัม 3 เบคกิ้งโซดา1กรัม 4 น้ำส้ม 90 มล. 5 น้ำมันรำข้าว 52 กรัม 6 ไข่ไก่เบอร์2จำนวน2ฟอง 7 น้ำตาลทราย 80 กรัม 8 น้ำมะนาว 1ชช. 9 กลิ่นเนยวานิลลา 1/4ชช. วิธีทำ 1.ผสมน้ำตาลทราย ไข่ไก่ กลิ่นเนยวานิลลาใช้ตะกร้อมือตีจนน้ำตาลทรายละลาย เติมน้ำส้มคั้นสดและน้ำมันรำข้าวคนจนเข้ากัน 2.ร่อนแป้ง ผงฟูและเบคกิ้งโซดาลงผสม คนจนแป้งละลาย เติมน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 15นาที ระหว่างพักให้วอร์มเตาอบไว้15นาที 3.เมื่อพักแป้งครบตามเวลาคนไล่ฟองอากาศ ตักใส่พิมพ์มัพฟิ่น ขนาด 6 ชิ้น นำเข้าเตาอบ ใช้ไฟบนล่าง 170องศาเซลเซียส อบนาน20นาที อัตราส่วนนี้ทำได้8-9ชิ้นนะคะ เพียงเท่านี้ก็ได้เค้กส้มไว้ทานแล้วค่ะ ขอบคุณข้อมูลจาก ann_andy79 สมาชิกเว็บพันทิป