บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 17, 2021

เห็ดเข็มทองทอดกรอบใส่เบคอน

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรเห็ดเข็มทองทอดกรอบใส่เบคอนค่ะ เมนูกรอบอร่อยสุดหยุดไม่อยู่ สูตรแป้งทอดกรอบนาน ไม่อมน้ำมัน เห็ดเข็มทอดสูตรกรอบหอมอร่อยง่ายๆ อาหารทานเล่นเพลินจนหยุดไม่อยู่ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสมเห็ดเข็มทอดทอดกรอบ -เห็ดเข็มทอง 200 กรัม -เบค่อนหั่นชิ้นเล็กๆ 2-3 ชต -แป้งทอดกรอบ 3-4 ชต -แป้งเอนกประสงค์ 3-4 ชต -น้ำเย็น 8-10 ชต -ซีอิ๊วขาว 1ชช -พริกไทยป่น 1/2 ชช **วิธีทำ . . ใช้น้ำเย็นในการผสมจะทำให้แป้งข้นเกาะกับเห็ดได้ดี ใส่เบคอนลงไป นำเห็ดไปชุปกับแป้งทอดกรอบ นำไปทอดจนกรอบ หอม อร่อย พร้อมเสิร์ฟคร้า ขอให้ทุกท่านทานอร่อยๆนะค่ะ . เห็ดเข็มทองทอดกรอบใส่เบคอน ทานเล่นกรอบๆเพลินๆ ทำง่าย หอมอร่อยมากค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  beemyhoney  สมาชิกเว็บพันทิป

ข้าวหมูตุ๋น

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรข้าวหมูตุ๋นค่ะ สูตรบ้านๆง่ายๆ พร้อมเทคนิคหมูเปื่อยนุ่มไวใน 30 นาที ข้าวหน้าหมูตุ๋นนุ่มเด้ง ปรุงน้อยเป็นเมนูที่เด็กๆทานได้หอมอร่อย ทำทาน ทำขาย ได้เลยค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *เครื่องปรุง ส่วนผสม ข้าวหมูตุ๋น -เนื้อหมูติดมัน 500 กรัม -ผงสามเกลอ 1 ชช. (หรือตำกระเทียม+พริกไทย+รากผักชี) -ซีอิ๊วขาว 1 ชต. -น้ำมันหอย 1 ชต. -น้ำตาล 1 ชช. -ซีอิ๊วดำ 1 ชช. -ผงพะโล้ 1 ชช. **วิธีทำ ผสมเครื่องปรุง+เนื้อหมู . นำไปผัดพอสุก เพิ่มความหอมอร่อย เติมน้ำจนท่วมเนื้อหมู เทคนิคที่ช่วยทำให้เนื้อหมูเปื่อยนุ่มไวขึ้น แม่ผึ้งจะใส่ช่อนสแตนเลสลงไปเพื่อช่วยเก็บความร้อนทำให้หมูตุ๋นเปื่อยง่ายแค่ 30นาที . . เสร็จเรียบร้อยกับเมนูข้าวหมูตุ๋นแบบบ้านๆ ง่ายๆค่ะ ลองทำทานกันนะค่ะ . ข้าวหมูตุ๋น นุ่มเด้ง หอม อร่อย ละลายในปาก ต้องสูตนี้เลยจ้า เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ทำง่าย ใครๆก็ทำได้ เก็บไว้ลองทำตามได้เลยนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  beemyhoney  สมาชิกเว็บพันทิป

“แคบหมูไร้มัน” กินกับอะไรก็อร่อย

รูปภาพ
  แคบหมูไร้มัน สูตรจากคุณจุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บ cookpad จากที่เคยซื้อกินมาตลอด พอได้ลองทำแล้วมันไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย ทำครั้งแรกยัังไม่ถูกใจ รอบนี้แก้มืือใหม่ ทำ2กก.ตากหนังหมูจากกรุงเทพเอากลับไปทอดที่บ้านต่างจังหวัด ทุกคนชิมแล้วบอกอร่อยคนทำหน้าบานได้อีกค่ะ มาดูวิธีทำกันเลย *ส่วนผสม -หนังหมูสด 2 กก -ผงปรุงรสหมู 2 ชต.(ไม่กินตัดออกค่ะ) -เกลือ 1 ชต.(ใส่ตอนต้ม) -เกลือ 1/2ชต.(ใส่ตอนหมัก) -เกลือ 2ชต.(ใส่ตอนล้างหนังหมู) -น้ำสะอาด 2 ลิตร -น้ำมันสำหรับทอด 1ขวดใหญ่ **ขั้นตอน 1.หนังหมูสด ขูดมันออกให้หมด ถ้ามีขนติดมาใช้มีดโกนคมๆขูดออกให้หมด ใส่เกลือขยำๆแล้วล้างออกให้สะอาด น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือ ผงปรุงรส นำหนังหมูลงต้ม15นาที ครบเวลานำมาหั่นตอนที่ยังอุ่นๆจะได้หั่นง่ายๆ หั่นยาวประมาณ8ซม.กว้าง1/2ซม. นำมาหมักกับเกลือให้เข้าเนื้อใส่กล่องปิดฝานำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา1คืน 2.นำหนังหมูตากแดด2-3วัน จนแห้งสนิท ถ้าไม่มีแดดให้ตากใกล้ๆกับคอมแอร์ ช่วงที่ตากหนังหมูฝนตกทุกวัน ตากกับคอมแอร์4วันแห้งสนิทเลยค่ะ 3.วิธีทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำหนังหมูแห้งลงทอดทีละน้อยใช้กระชอนกดหน

ขนมไข่ปลาฟักทอง

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมไข่ปลาฟักทองค่ะ สูตรของคุณsujitrar สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเองจ้า หลายๆท่านเมื่อไปเที่ยวต่างจังหวัดแถบสุพรรณบุรี อ่างทอง อาจจะเคยสงสัยว่า ขนมอะไรนะไม่รู้จัก รูปร่างแปลกดี สีเหลืองๆ จะบัวลอยก็ไม่ใช่ แล้วมันคืออะไรล่ะ พูดซะยาวเลย ขนมที่ว่านี้คือ “ขนมไข่ปลา” เป็นขนมไทยสไตล์พื้นบ้านที่อร่อยมากๆนั่นเองค่ะ ซึ่งโดยปกติจะใช้เนื้อตาลเป็นส่วนผสมหลัก เนื้อตาลหายาก วันนี้ขอประยุกต์เป็นใช้ฟักทอง ของหาง่ายในตลาดมาทำแทนค่ะ เรามาดูพร้อมกันเลย *ส่วนผสม -ฟักทองสุกบด 320 กรัม -แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม -แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม -แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ -เกลือ 1/4 ช้อนชา -น้ำมะพร้าว หรือน้ำกะทิ หรือน้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร -น้ำเชื่อม -น้ำตาลทราย 400 กรัม -น้ำเปล่า 800 มิลลิลิตร -ใบเตย 4-5 ใบ -งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ -มะพร้าวทึนทึกขูด **วิธีทำ 1. ปอกเปลือกฟักทอง หั่นและล้างให้สะอาด ใส่จาน และนำไปนึ่งให้สุก . 2. หลังจากฟักทองสุกดีแล้ว นำลงใส่กะละมัง แล้วบดให้เละ และพักไว้ให้เย็น . 3. หลังจากฟักทองเย็นตัวแล้ว ให้ผสมฟักทอง แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เกลือ น้ำตาลทราย หลักจาก

ทอดมันปลากราย

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆ ทำเมนูสำหรับสาวกคนรักปลากันค่ะ เมนู “ทอดมันปลากราย” ไม่ใส่ไข่ค่ะ ถึงจะไม่ใส่ไข่ แต่เนื้อของปลาก็นุ่มไม่แพ้กันค่ะ เนื้อทอดเด้ง เหนียว อร่อย เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด -น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย -น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ -เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ -พริกสีแดง สีเขียว ซอย 1 ช้อนชา -แตงกวาซอย 2 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ) Ingredients -Water 1/4 cup -Vinegar 2 tablespoons -Sugar 5 tablespoons -Salt 1/4 teaspoon -Mince Chilli (Red and Green) 1 teaspoon -Cucumber 2 tablespoons ส่วนผสมทอดมัน -เนื้อปลากรายสับ 500 กรัม -น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา -ผงปรุงรส 1 ช้อนชา -น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา -พริกแกง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ -ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ -ถั่วฝักยาวซอย 150 กรัม Ingredients -Minced Fish blanched 500 g -Curry past 2 1/2 tablespoons -Sting bean 150 g -Kaffir lime leave 1 tablespoons -Sugar 1/2 teaspoon -Fish sauce 2 teaspoon **วิธีทำ 1.นำเนื้อปลากราย พริกแกง ใบมะกรูดซอย ถั่วฝักยาวซอย ผสมรวมกันในชามผสม 2.ปรุงรสด้วย รสดี น้ำปลา น้ำตาล หลังจากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

“ถั่วแปบ” แบบไทยๆ เคี้ยวนุ่ม พร้อมงาคั่วหอมๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรถั่วแปบค่ะ ขนมไทยๆเคี้ยวนุ่ม พร้อมงาคั่วหอมๆ วิธีทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก แป้งนุ่มๆเสิร์ฟพร้อมน้ำตาลผสมงาคั่วหอมๆ สูตรนี้ทำง่ายไม่ยากค่ะ เก็บสูตรไว้ต่อยอดทำกิน ทำขายได้เลย เรามาดูขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม -แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วยตวง -น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร -ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม -เกลือ นิดหน่อย -มะพร้าวขูดขาว 3 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ) -งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ -งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ -เกลือ 1/4 ช้อนชา **วิธีทำ 1. นำถั่วมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง 2. หลังจากครบเวลาให้ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วใช้กระชอนกรอง และนำไปนึ่งประมาณ 40 นาที หรือจนกว่าจะสุก . 3. เมื่อสุกแล้วให้ตักถั่วแบ่งเป็น 2 จาน จานแรกใส่เพียงแค่ถั่วที่นึ่งสุกแล้ว ส่วนจานที่สองให้ผสมมะพร้าวขูดขาวและเกลือลงไปเล็กน้อยตามชอบแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นพักไว้ . 4. ให้ตั้งน้ำใส่หม้อรอไว้ให้น้ำเดือดเพื่อให้ใช้สำหรับต้มแป้ง ระหว่างรอให้น้ำเดือดให้ผสมแป้งและน้ำเปล่านวดให้เนียน . 5. หลังจากนั้นปั้นแป้งเป็นก้อนกลม และกดให้แบน ดูขนาดให้พอดี ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป และนำลงต้มในน้ำเดือด . 6