บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 24, 2021

ขนมนางเล็ด

รูปภาพ
  ขนมนางเล็ด หรือ ข้าวแต๋น เป็นขนมไทยอร่อย กรอบ หอมหวาน น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวให้แห้ง ราดหน้าข้าวขนมที่เราทอดเตรียมไว้ สามารถเก็บไว้ได้นานค่ะ   2 วัน ส่วนผสม   2 คนทาน ส่วนผสม ข้าวเหนียวนึ่งสุก  300 กรัม น้ำตาลปี๊บ  1/2 ถ้วย น้ำ  2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน (สำหรับทอด)  1/2 กก ขั้นตอน ข้าวเหนียวมูน!..ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด ขัดด้วยสารส้มให้ทั่ว เทน้ำสารส้มทิ้งไว้ แช่ข้าวเหนียวไว้ 1 คืน วิธีนึ่ง!...นำท้ายลังถึงใส่น้ำรอให้เดือดนำข้าวเหนียวเท นำไปนึ่งจนสุก โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที นำข้าวเหนียวเทใส่อ่างผสม เตรียมไว้ ตักข้าวเหนียวใส่ลงในพิมพ์วงกลม กดแผ่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ กดบางๆอย่าให้แน่นจนเกิดไป เวลาทอดจะได้กรอบ แล้วนำออกจากพิมพ์ นำไปตากแดดจนแห้ง เตรียมไว้ วิธีทอด!. ทำกระทะตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมัน รอจนร้อน ใส่ข้าวเหนียวที่ตากไว้ลงทอดจนพองเต็มที่ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้ วิธีเคี่ยวน้ำตาล!..ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ค่อย ๆ ตักหยอดเป็นเส้น ๆ ลงบนขนม พักทิ้งไว้สักครู่จนน้ำตาลแข็งตัว นำใส่จาน จัดเสิร์ฟ สูตรโดย สุประวีณ์ รัตนะ