บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 21, 2023

ชวนทำ “ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก” หอมกลิ่นใบตองแบบไทยๆ รสชาติ หวาน มัน กำลังดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือกมาแบ่งปันค่ะ ข้าวเหนียวปิ้งหอมๆด้วยกลิ่นใบตอง ตามสไตล์ไทย รสชาติ หวาน มัน กำลังดี วิธีแสนง่าย พร้อมแล้ว ไปชมเลยค่ะ *ส่วนประกอบ ส่วนประกอบข้าวเหนียวมูน – ข้าวเหนียว 500 กรัม – กะทิ 250 มล. – น้ำตาลทราย 100 กรัม – เกลือ 1 ช้อนชา – ใบเตย ส่วนประกอบไส้เผือก – เผือกนึ่งสุก 500 กรัม – กะทิ 250 มล. – น้ำตาลทราย 20 กรัม – เกลือ 1/2 ช้อนชา **ขั้นตอน . . . . . . . . . . . . . . . . . เสร็จแล้วจ้าข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก ปิ้งเตาถ่านหอมๆ หวานมันลงตัว กินเอาอิ่มท้องได้เลยค่ะ ลองทำดูนะคะ   ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตร “ลูกชิ้นไก่ปิ้ง” เนื้อเด้งๆ แน่นๆ สะอาด ปลอดภัย ทำเองได้ง่ายมากๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำลูกชิ้นไก่ปิ้งค่ะ ทำลูกชิ้นไก่เอง ดูเหมือนยาก แต่ทำได้ง่ายๆ อร่อยสะอาด ปลอดภัย ลูกชิ้นไก่ปิ้ง จากลูกชิ้นไก่ทำเอง สูตรนี้สามารถใช้ทั้งหมูหรือไก่ก็ได้ค่ะ *ส่วนผสม – เนื้อหมู/ไก่บด 500 กรัม – ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ – แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ – เกลือ 2 ช้อนชา – พริกไทย 2-3 ช้อนชา – ผงปรุงรส รสหมู/ไก่ 2 ช้อนชา (เราใช้ก้อนปรุงรสน้ำซุปแทน) – น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใครไม่ชอบหวานลดลงได้นะคะ) – น้ำแข็ง – น้ำเย็นจัด ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง ครั้งนี้เราทำประมาณ 1 กก. ใช้ส่วนผสมทั้งหมดเป็น 2 เท่าของสูตรนี้ และไม่ได้ใช้พริกไทยดำ เนื้อลูกชิ้นเลยดูสีจืดๆซีดๆแต่ได้ลูกชิ้นไก่อร่อยถูกปาก เนื้อลูกชิ้นแน่นๆเด้งๆ **วิธีทำ  ลูกชิ้นหมู/ไก่ 1. ละลายแป้งข้าวโพด เกลือป่น พริกไทย น้ำตาลทราย ผงปรุงรสและผงฟูในน้ำเย็น คนให้เข้ากัน 2. ใส่เนื้อหมู/ไก่บดลงไปในเครื่องบดอาหาร ใส่ส่วนผสมในข้อ 1 ลงไป ปั่นให้เข้ากันดี แล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชม. . 3. นำเนื้อหมู/ไก่ที่เเช่เย็นไว้ออกมานวดฟาดให้เข้ากันและเพิ่มความเหนียว 4. กระทะใส่น้ำดื่มตั้งไฟให้เดือดแล้วหรี่ไฟลง รอให้น้ำร้อนนิ่งๆไม่ให้มีฟองเดือดปุดๆ(เพรา

สูตร “ขนมฟักทอง” ขนมไทยสีสวย เนื้อเหนียวนุ่ม หอมอร่อยลงตัว ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้จะชวนเพื่อนๆทำขนมที่ทำได้ง่ายอีกเมนูหนึ่งค่ะ นั่นก็คือ ขนมฟักทอง  ขนมไทยสีสวย เนื้อเหนียวนุ่ม ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน จะง่ายอย่างไรไปดูส่วนผสมกันค่ะ *ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม แป้งมัน 60 กรัม แป้งข้าวเหนียว 60 กรัม หัวกะทะ+หางกะทิ 230 กรัม น้ำตาลมะพร้าว 140 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา มะพร้าวขูดขาว 180 กรัม ฟักทองนึ่ง 200 กรัม **วิธีทำ 1. ปอกเปลือกฟักทอง ล้าง และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปนึ่งให้สุกประมาณ 10 นาที 2. หลังจากนั้นเตรียมในส่วนของแป้ง โดยนำแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ผสมเข้าด้วยกัน 5. หลังจากนั้น ค่อยๆ ทยอยใส่หัวกะทิ สลับกับการนวดให้เข้ากัน 6. หลังจากนั้นใส่เนื้อฟักทองนึ่งลงไป 7. บีบนวดฟักทองให้เข้ากันกับแป้ง หลังจากนั้น ใส่มะพร้าวขูดขาว แล้วผสมให้เข้ากัน 8. ตักใส่พิมพ์ที่ต้องการ และนำไปนึ่งประมาณ 15 นาทีหรือจนกว่าจะสุก . 9. หลังจากสุกแล้ว ให้โรยมะพร้าวบนหน้าขนมนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม และปิดฝานึ่งต่อประมาณ 2 นาที หลังจากนั้นนำออกจากซึ้ง รอให้อุ่นแล้วแกะออกจากพิมพ์ เสิร์ฟพร้อมชากาแฟค่ะ . . สวยงามน่าทาน ทำง่ายแบบนี้ ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ 

ชวนทำ “ขนมกุ้ยช่าย” สูตรแป้งเหนียวนุ่ม หอมกระเทียมเจียว อร่อยมีประโยชน์ สูตรนี้ทำง่ายมาก

รูปภาพ
  ขนมกุ้ยช่าย เมนูอาหารว่างรองท้องสุดโปรดของเรา หาซื้อกินไม่ถูกใจ อยากทำกินเอง เรามีวิธีการทำง่ายๆมาฝากกันค่ะ เพราะสูตรนี้เราจะใช้แป้งทำกุ้ยช่ายสำเร็จรูปนะคะ หาซื้อได้ทั่วไป หรือหากใครอยากผสมแป้งเองก็ได้ สามารถผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันในอัตรา 2:1 แป้งข้าวเจ้ามากกว่า  ก็ทำได้เช่นเดียวกันค่ะ เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันค่ะ วัตถุดิบในการทำกุ้ยช่าย 1.แป้งกุ้ยช่าย  350 กรัม 2. น้ำร้อน 3. น้ำมันสำหรับใส่แป้ง  2 ช้อนโต๊ะ 4. กุ้ยช่าย ครึ่งโล 5. เกลือ 12 กรัม 6. น้ำตาล  25 กรัม 7. เบคกิ้งโซดา  6 กรัม 8. น้ำมัน  60 กรัม 9. กากหมู ประมาณ 50 กรัม 10. กระเทียมเจียว  2 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนการทำ เจียวกากหมูเอาไว้ ส่วนน้ำมันถ้ายังไม่ใช้ก็ใส่กระปุกแช่เย็นเอาไว้  เวลาใช้ก็ตักออกมาเหมือนเนย เตรียมใบกุ้ยช่าย ล้างน้ำให้สะอาด โดยเฉพาะตรงโคน มันจะมีเศษๆ ติดอยู่ ให้ล้างให้สะอาด ใบไหนดูเน่าเหลืองก็เอาออก หั่นตรงโคนออกนิดหน่อย แล้วหั่นกว้างสักประมาณ 10 มม.  ไม่จำเป้นต้องตัดปลายออกเหมือนต้นหอม เตรียมเกลือ น้ำตาล เบคกิ้งโซดา  และน้ำมัน ใส่ลงไปที่ใบกุ้ยช่ายได้เลย ขั้นตอนนี้ก็นวดๆๆๆ ขยำให้ใบสลดนิ่ม ใส่กระเทียมเจียวกับ