ชวนทำ “ขนมกุ้ยช่าย” สูตรแป้งเหนียวนุ่ม หอมกระเทียมเจียว อร่อยมีประโยชน์ สูตรนี้ทำง่ายมาก

 

ขนมกุ้ยช่าย เมนูอาหารว่างรองท้องสุดโปรดของเรา หาซื้อกินไม่ถูกใจ อยากทำกินเอง เรามีวิธีการทำง่ายๆมาฝากกันค่ะ เพราะสูตรนี้เราจะใช้แป้งทำกุ้ยช่ายสำเร็จรูปนะคะ หาซื้อได้ทั่วไป หรือหากใครอยากผสมแป้งเองก็ได้ สามารถผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันในอัตรา 2:1 แป้งข้าวเจ้ามากกว่า  ก็ทำได้เช่นเดียวกันค่ะ เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันค่ะ

วัตถุดิบในการทำกุ้ยช่าย

1.แป้งกุ้ยช่าย  350 กรัม

2. น้ำร้อน

3. น้ำมันสำหรับใส่แป้ง  2 ช้อนโต๊ะ

4. กุ้ยช่าย ครึ่งโล

5. เกลือ 12 กรัม

6. น้ำตาล  25 กรัม

7. เบคกิ้งโซดา  6 กรัม

8. น้ำมัน  60 กรัม

9. กากหมู ประมาณ 50 กรัม

10. กระเทียมเจียว  2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

เจียวกากหมูเอาไว้ ส่วนน้ำมันถ้ายังไม่ใช้ก็ใส่กระปุกแช่เย็นเอาไว้  เวลาใช้ก็ตักออกมาเหมือนเนย

เตรียมใบกุ้ยช่าย ล้างน้ำให้สะอาด โดยเฉพาะตรงโคน มันจะมีเศษๆ ติดอยู่ ให้ล้างให้สะอาด ใบไหนดูเน่าเหลืองก็เอาออก

หั่นตรงโคนออกนิดหน่อย แล้วหั่นกว้างสักประมาณ 10 มม.  ไม่จำเป้นต้องตัดปลายออกเหมือนต้นหอม

เตรียมเกลือ น้ำตาล เบคกิ้งโซดา  และน้ำมัน ใส่ลงไปที่ใบกุ้ยช่ายได้เลย

ขั้นตอนนี้ก็นวดๆๆๆ ขยำให้ใบสลดนิ่ม

ใส่กระเทียมเจียวกับกากหมูลงไปแล้ว คลุกให้เข้ากัน  ใส่ไว้ในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำออกมาอีก สักครึ่งชั่วโมงก็เพียงพอ

ต้มน้ำเดือดเลย แล้วค่อยๆ ผสมลงไปแล้วนวดๆ ใช้พายกวนให้เข้ากัน  ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย

คลึงแป้งได้เลยครับ เหมือนทำขนมทั่วไป โดยแป้งมันกันติดเล็กน้อย

ตั้งซึ้งไว้ น้ำเดือด แนะนำว่า หาใบตองมารองจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด และน่าจะจำเป็นมากๆ มิเช่นนั้น กุ้ยข่ายจะติด ต่อให้ทาน้ำมันก็ตาม  นึ่งไป 15 นาที ลูกเล็กๆ ก็ 12 นาที

ผสมน้ำจิ้มง่ายแค่ซอสพริกกับซีอิ๊วหวาน

เสร็จเรียบร้อยค่ะ สำหรับการทำก้ยช่ายแบบง่ายๆ แต่อร่อยไม่แพ้ซื้อกิน ลองนำไปปรับทำใส้อื่นๆกันก็ได้ค่ะ

ขอบคุณสูตรจากคุณ Fillerneck สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี