บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 22, 2021

วุ้นเส้น​ผัดกะเพรา​หอยเชลล์​

รูปภาพ
  เมนู​จากของเหลือ​ใน​ตู้เย็น​ สูตรนี้ปรุงรส​ด้วยโชยุ​ และมิริน​ เนื่องจากไปอ่านจากในเน็ต​ว่ามิรินช่วยดับกลิ่นคาวอาหารทะเล และเพิ่มความแวววาวให้อาหาร​ได้ แต่ถ้าไม่มี​ ใช้น้ำตาล น้ำปลาตามปกติ​ได้ค่ะ   1/2​ ชม. ส่วนผสม   1​ คน เนื้อหอยเชลล์​ ปริมาณ​ตามใจชอบ เห็ดชิเมจิ ปริมาณ​ตามใจชอบ​ วุ้นเส้น​ห่อ​เล็ก​แช่น้ำให้นิ่ม 1​ ห่อ กระเทียม​กลีบเล็ก​สับ 10​ กลีบ พริกสับ​ 2​ เม็ด​ ใบกะเพรา​ 1​ หยิบมือ มิริน​ (แทนน้ำตาล)​ 1​ ช้อนโต๊ะ​ โชยุ​​ (แทนน้ำปลา)​ 1​ ช้อนโต๊ะ​ น้ำมันหอย​ 1​ ช้อนโต๊ะ​ ขั้นตอน เตรียม​ส่วนผสม ตั้งกระทะ​ ใส่น้ำมัน​ เมื่อน้ำมันร้อน​ ใส่กระเทียม​และพริกลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม​ ใส่เห็ด​ชิเมจิ ปรุงรส​ด้วยมิริน​ โชยุ​ ใส่วุ้นเส้น​ เติมน้ำเปล่า​นิดนึง​ ปรุงรส​ด้วยน้ำมันหอย​ ผัดจนวุ้นเส้น​สุกนิ่ม​ แล้วชิมรสชาติ​ ถ้าขาด​รสอะไร​ ก็ค่อยๆ ปรุงเพิ่ม​ทีละนิดจนถูกใจ ใส่เนื้อหอยเชลล์​ ใบกะเพรา​ ผัดจนใบกะเพรา​สลด​ (อย่าผัดนานเกินไป​ เพราะ​เนื้อหอยเชลล์​จะหดและแข็ง)​ แล้วชิมรสชาติอีกครั้ง เมื่อผัดทุกอย่าง​สุกดีแล้ว​ รสชาติ​ถูก​ปาก​แล้ว​ ตักใส่จาน​ เสิร์ฟ​ได้เลยค่ะ สูตรโดย Pattida Koonprasert

ผัดถั่วงอกเต้าหู้หมูสับ

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2-3 เสิร์ฟ ถั่วงอก  300 กรัม เต้าหู้แข็ง  1 ก้อน หมูสับ  200 กรัม ต้นหอม  2-3 ต้น กระเทียมสับ  1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช  3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย  2 1/2 ช้อนชา ผงปรุงรส  1 ช้อนชา ซอสหอยนางลม  2 1/2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรสฝาเขียว  1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  1/2 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน กระเทียมสับ ผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดพอให้หมูสุก ตามด้วยเต้าหู้ลงผัด ใส่ถั่วงอก เครื่องปรุงรส ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำเปล่า ชิมรสชาติ ใส่ต้นหอม ปิดไฟ ตักเสริฟ สูตรโดย Re Lax