น้ำยาป่าปลานิล ใส่ตีนไก่
ส่วนผสม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
- พริกจินดาแห้ง 12 เม็ด
- กระชาย 1 กำ
- ตระไคร้ 2 ต้น
- ข่าหั่นแว่น 4 ชิ้น
- ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
- หอมแดง 10 หัว
- กระเทียม 10 กลีบใหญ่
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลาร้าขวด 5 ทัพพี
- ปลานิล 1 ตัว หรือจะใช้ ปลาทู3-4ตัว
- ส่วนผสมที่ 2
- พริกแดงผ่าครึ่ง 10 เม็ด
- ผงชูรส 1 ช้อนชา
- ต้นหอม 5 ต้น
- วัตถุดิบ
- ตีนไก่ ครึ่งกิโลกรัม
ขั้นตอน
ขั้นตอนแรก
เคล็ดลับที่ไม่ให้ตีนไก่เละ ให้เนื้อเต่งตึงสวย
นำตีนไก่ล้างให้สะอาด ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ไฟเบา นำตีนไปผัดกับน้ำมันให้หนังตึง สีเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วใส่น้ำเปล่าให้ท่วม ต้มจนเปื่อยน้ำเปล่าใส่หม้อต้ม ใส่ วัตถุดิบที่ 1 ทุกอย่างหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และใส่ตีนไก่เปลื่อย พอน้ำเดือด ใส่ปลานิลต้มจนสุก นำปลานิลแกะเนื้อออก นำเนื้อปลาไปปั่น เติมน้ำยาที่ต้มใส่เครื่องปั่น ให้ปั่นง่ายๆ
ต้มเครื่องสมุนไพรจนเปื่อย แล้วกรองน้ำออก นำสมุนไพรไปปั่น ตักน้ำยาลงเครื่องปั่นให้ท่วม ปั่นเสร็จแล้ว เอามากรองกระชอน ให้น้ำที่ปั่น ใส่ไปในน้ำยา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น