กุ้งโสร่ง
กุ้งโสร่ง เมนูที่ดัดแปลงมาจากอาหารว่างไทยโบราณ ประณีต บรรจงพันบะหมี่กับตัวกุ้งให้ สวยงามแบบฉบับชาววัง กรอบนอกจากเส้นบะหมี่ที่พันรอบตัวกุ้ง และนุ่มในจากเนื้อกุ้งที่อยู่ข้างใน พร้อมหอมกลิ่นเครื่องสามเกลอ
ส่วนผสม
- กุ้งตามชอบ 20 ตัว
- กระเทียม 8 กลีบ
- พริกไทย ครึ่งช้อนชา
- รากผักชี 2 ราก
- เกลือ 1 ช้อนชา
- บะหมี่เหลือง 3 ก้อน
- น้ำจิ้มไก่
- น้ำมันสำหรับทอด
ขั้นตอน
ล้างทำความสะอาดกุ้งก่อน แกะเปลือก ผ่าหลังทำความสะอาดให้เรียบร้อย พักไว้
จากนั้นนำกุ้งที่หมักไว้มาพันด้วยเส้นบะหมี่ หยิบเส้นบะหมี่มาประมาณ 7-8 เส้น กะขนาดเส้นบะหมี่ให้เท่ากัน แล้วค่อยๆ พันวนรอบๆ ตัวกุ้งช้าๆ ไม่ต้องรีบไม่งั้นบะหมี่ขาดค่ะ ทำจนครบทั้งหมด (ไม่ต้องทำให้เส้นบะหมี่เปียก เพราะเนื้อกุ้งที่หมักสามเกลอไว้ยังมีความหนึบหนับและเปียกอยู่ เส้นบะหมี่จะเกาะติดเอง)
ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน แล้วจึงนำกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปทอด ค่อยๆ หยอดกุ้งลงในกระทะ เพื่อเส้นบะหมี่จะได้ไม่หลุดออกจากตัวกุ้ง ทอดให้สุกและมีสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักไว้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น