บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 12, 2022

"ขนมจีบต้ม" สูตรอร่อย ทำง่ายมากๆ แค่ใช้หม้อ

รูปภาพ
  ขนมจีบสมัยนี้มันแหม่ หาร้านถูกใจยากเนอะ บางทีอยากได้ลูกที่มันเบิ้ม เนื้อแน่น น้ำจิ้มอร่อยๆ จะซื้อมาเอาใจแฟนนี่มันพูดยาก ไม่กล้าเสี่ยงซื้อเท่าไหร่ กลัวไม่อร่อยอะ จะชิมก่อนก็ไม่ได้อีก ทำเองกันมะ วันนี้มีสูตรขนมจีบต้ม ของคุณเที่ยวให้สนุกกินให้เพลินพุง ใช้เวลาแป๊บเดียวเท่านั้นแหละ ครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เผื่อจะเป็นไอเดียทำกินเองหรือให้แฟนก็ได้เนาะ ส่วนผสม 1.หมูบดที่เย็นจัดแล้วนำมาปั่นให้ละเอียดเพื่อความเด้ง หรือหมูบดปรุงรสตามห้างก็ได้ค่ะ 2.รากผักชี + กระเทียม โขลกให้ละเอียด 3.ต้นหอมซอย 4.แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ 5.มันแกวนำมาปั่นให้ละเอียดบีบน้ำออกให้หมด (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ) 6.พริกไทยป่น 7.ซีอิ้วขาว 8.น้ำตาลทราย 9.แผ่นเกี้ยว 10.กระเทียมเจียว วิธีทำขนมจีบต้ม 1.นำส่วนผสมทั้งหมดผสมลงในชามยกเว้นแผ่นเกี๊ยวค่ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง 2.เมื่อครบ 1 ชั่วโมงแล้วให้เรานำหมูออกมาเพื่อห่อค่ะ แผ่นเกี๊ยวให้ต้องตัดนะคะ ใช้แบบปกติเลย 3.นำหมูใส่ลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยว ไม่ต้องมากเกินไปนะคะ ไม่งั้นจะห่อไม่มิด ทาน้ำเปล่าทุกมุม จากนั้นให้เราจับมุมทุกมุมติดกันและขยุ้มให้ปิดหมูเลยค่ะ จัดให้ทรง

วิธีทำแกงไตปลาสูตรคนใต้ อร่อยจัดจ้าน

รูปภาพ
  ใครที่ชอบกินเมนูแกงภาคใต้ วันนี้เรามีสูตรวิธีการทำ "แกงไตปลา" มาฝากจ้า ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรพิเศษ เราจะเพิ่มน้ำมะขามเปียกและ น้ำตาลมะพร้าวลงไปด้วย ว้าว...บอกได้เลยว่าสูตรนี้รสเด็ดจัดจ้านแน่นอน ใครที่ชอบกินเผ็ดๆห้ามพลาด จะกินกับข้าวร้อนๆ หรือ จะกินกับขนมจีนก็ฟินทั้งนั้นตักแล้วตักอีกตักจนหมดหม้อไปเลยจ้า เราไปดูสูตรและขั้นตอนในการทำกันเลยจ้า ส่วนผสม 1. ไตปลาช่อนอย่างดี ขวดละ 15 บาท จะได้ประมาณ 1 ถ้วย (แกงได้ หม้อใหญ่เลย ) 2. หน่อไม้ลวก 3 ถ้วยตวง อ้อชอบมากจึงใส่เยอะ เพื่อนๆปรับตามชอบนะคะ (เอามาต้ม เปลี่ยนน้ำต้มอีก หลายๆรอบจนจืด หั่นแบบในรูปหรือตามชอบ) 3.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย 4.มะเขือพวง หรือมะเขือเปราะ 1 ถ้วย 5.ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย 6.ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ 7.เครื่องแกงไตปลา 1 ถ้วย (อันนี้เพื่อนๆกะตามชอบนะคะ) 8.น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง 9.น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 1/4 ถ้วย (ปรับปริมาณตามชอบ) 10.น้ำมะขาม (มะขาม 5 ฝัก : น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย) 11.ข่าหั่นแว่นหนาๆ 5-6 แว่น ตะไคร้หั่นท่อน บุบพอแตก ประมาณ 2 ต้น ใบมะกรูด 4-5 ใบ (เอาไว้ใส่ตอนต้มน้ำเพื่อลดความคาวของไตปลา) 12. ใบมะกรูดฉีก ไว้ใส่ไว้ตอนส

สูตร ไข่เจียวฝรั่งเศส รับรองน่ากินสุดๆ

รูปภาพ
  สำหรับคุณสาวๆคนไหนคะแนนทำอาหารเกือบติดลบมาทางนี้เลยจ้าา วันนี้  GangBeauty  มีสูตรอาหารง่ายๆมาฝาก รับรองแม้ว่าจะทำอาหารไม่ค่อยเป็นก็ทำกินเองได้แน่นอน! เมนูวันนี้ก็คือ "ไข่เจียวฝรั่งเศส" กินไข่เจียวธรรมดามันน่าเบื่อ ไปทำอะไรที่มันแปลกใหม่กัน! ไปดูวิธีทำกันเลย.. [ส่วนผสม] - ไข่ไก่ 3ฟอง - ปลาหมึกหลอด (อาจจะเครื่องเคียงอื่นๆ ได้ตามชอบเลย) - เกลือ - เนยเค็ม [อุปกรณ์] - กระทะ (กระทะที่เข้าเตาอบได้) - ตะกร้อตีไข่ (หรือใช้เครื่องตีก็ได้) - เตาอบ [วิธีทำ] 1. อันดับแรก หั่นเครื่องเคียงเตรียมไว้ก่อน [ตรงนี้แล้วแต่ว่าจะใส่อะไรกัน] 2. ต่อไปแยกไข่ขาวและไข่แดงใส่อย่างละชาม โรยเกลือที่ไข่แดงเล็กน้อยแล้วตีไข่แดงให้เข้ากัน 3. จากนั้นมาตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูจนตั้งยอด 4. ต่อไปนำไข่ขาวที่ขึ้นฟูแล้วประมาณ 1/4 ของทั้งหมด ไปตีผสมกับไข่แดงให้เป็นเนื้อเนียน 5. จากนั้นนำไข่ขาวที่เหลือค่อยๆ เทลงมาตะล่อมกับไข่แดงให้เข้ากัน 6. ขั้นต่อไปเอาเครื่องเคียงลงไปผัดกับเนยเค็มเล็กน้อย 7. จากนั้นก็นำเข้าเตาอบประมาณ 5 นาที 8. เสร็จเรียบร้อยแล้ว "ไข่เจียวซูเฟล" หอมน่าทานมากๆ

"มะละกอผัดไข่" เมนูทำง่าย อิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว

รูปภาพ
  เพื่อนๆคนไหนที่กำลังงดเนื้อสัตว์ อยากหาเมนูอร่อยๆ แถมมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนทาน ตามมาดูกันเลยจ้า!! วันนี้  GangBeauty  มีเมนูอาหารทำง่ายและมีประโยชน์ มาฝาก นั่นคือ "มะละกอผัดไข่" สูตรจากช่องทาง YouTube ในชื่อ FoodTravelTVChannel ที่ได้สอนทำเมนูแสนอร่อย ซึ่งเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร สามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้หญิง จะมีขั้นตอนทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า วัตถุดิบ 1. มะละกอเส้น 2 ถ้วยตวง (ขูดหรือสับก็ได้) 2. ไข่ไก่ 1 ฟอง 3. ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น 4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา 7. น้ำตาล 1 ช้อนชา 8. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนในการทำเมนู "มะละกอผัดไข่" 1. มะละกอที่ขูดนำไปแช่น้ำเย็นจนกรอบแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ก่อนจะผัด 2. นำกุ้งแห้งไปทอดให้เหลืองกรอบ พักไว้ 3. ตั้งกระทะและใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะทอดไข่ไฟกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้หรือผัดต่อเลยก็ได้ 4. เพิ่มเป็นไฟแรงจัด ใส่กระเทียมจนเหลืองหอมตามด้วยมะละกอลงไปผัดในกระทะปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล ผัดต่ออีกไม่ถึง 1 นาที เอาแค่มะละกอพอสุกก็พอนะคะ อาจใส่น้ำช่วย 2-3 ช้อนโต๊ะก็ได้เพื่อ

สูตรทำไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมสูตรน้ำจิ้ม รสชาติต้นตำหรับ

รูปภาพ
  ไก่ย่างวิเชียรบุรี เมนูขึ้นชื่อของจ.เพชรบูรณ์ มีความพิเศษตรงที่หนังไก่จะแห้งกรอบ ส่วนเนื้อจะนุ่ม มีกลิ่นหอม รสชาติเค็มมันกำลังดี ทานคู่กับน้ำจิ้มน้ำมะขามยิ่งเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้นไปอีก และสำหรับใครที่อยากจะทานไก่ย่างวิเชียรบุรี คุณไม่ต้องไปไกลถึงเพชรบูรณ์ค่ะ เพราะวันนี้เรามีวิธีการทำไก่ย่างวิเชียรบุรี  สูตรเด็ดจาก  คุณ Diary Delicious สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  มาฝากกัน จัดมาทั้งสูตรการหมักไก่ สูตรทำน้ำจิ้ม รับประกันอร่อยฟินกันถ้วนหน้า ส่วนผสม น้ำซอสหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี 1.ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม 2.ตะไคร้ 3 ต้น 3.กระเทียมไทย 20 กลีบ 4.รากผักชี 7 ราก 5.พริกไทยดำ  1 ช้อนโต๊ะ 6.ใบเตย 2 ใบ 7.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 8.ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ 9.หอมแดง 4 หัว 10.นมสด 1/4 ถ้วย 11.เกลือ 1 ช้อนชา ขั้นตอนการทำไก่ย่างวิเชียรบุรี 1. เริ่มต้นโดยหั่นอกไก่ให้ขาดออกจากกันแล้วแบะออก 2. นำส่วนผสมน้ำซอสใส่ลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียด เสร็จแล้วเอามาหมักกับตัวไก่อย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือข้ามคืน 3. พอครบเวลานำมาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที ระหว่างอบให้ใช้น้ำมันทาที่หนังไก่ด้วยเพื่อให้ไ

สอนทำ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาวรสเด็ด บอกทุกเคล็ดลับความอร่อย

รูปภาพ
  สาวๆ คนไหนที่กำลังมองหาสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาว ห้ามพลาดเลยนะคะ เพราะวันนี้ GangBeauty มีสูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ จากคุณ NarunChala Phatthranant ซึ่งสูตรนี้น้ำซุปหอม กลมกล่อม อร่อยมากๆ ทำขายได้เลย ส่วนผสมและขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก สาวๆ ตามมาดูกันเลยจ้า ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยว 1. เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ 2. หมูบดปรุงรส 3. หมูสับรวมกับกระเทียมและพริกไทย 4. ลูกชิ้นหมูอย่างดี 5. ไส้อ่อนหมู (นำไปต้มให้เปื่อย) 6. ฮือก้วยปลาเส้นทอด 7. ตับหมูต้มหั่นเป็นชิ้นบางๆ 8. ตังฉ่าย 9. กระเทียมเจียวกับกากหมู 10. พริกไทยป่น 11. ถั่วงอก 12. ต้นหอม 13. ผักชี การเตรียมวัตถุดิบ 1. นำฮือก้วยมาให้สะอาด จากนั้นทอดให้เหลืองหอมอีกครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นหืนและฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมาจากตลาดสด 2. หลังจากทอดเสร็จแล้วจึงหั่นฮือก้วยให้เป็นชิ้นบางพอคำ พักไว้ 3. จากนั้นปั้นหมูสับกับกระเทียมพริกไทยให้เป็นก้อนเคล้าซีอิ้วขาวสักเล็กน้อย นำลงต้มในน้ำเดือด พอสุกจึงตักขึ้นพักไว้ 4. นำต้นหอมและผักชีก็นำมาซอยหยาบๆรอไว้ ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว 1. กระดูกคาตั๊ง 1 ก.ก. 2. หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว 3. หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว

ทำน้ำพริกกุ้ง อร่อยครบ3รสชาติ กินคู่กับผักสด ไข่เจียว

รูปภาพ
  ทำน้ำพริกกุ้ง อร่อยครบ3รสชาติ กินคู่กับผักสด ไข่เจียว น้ำพริกต่างๆเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของบ้ า น เรา น้ำพริกเป็นเมนูที่ให้รสชาติของความอร่อย ครบรสถึงเครื่อง หลายๆบ้ า นจะต้องมีน้ำพริกสัก 1 ถ้วยวางเอาไว้บนโต๊ะอาหาร เพราะไม่ว่าจะนำมาทานคู่กับเมนูไหนๆก็เข้ากันเป็นอย่างดี นำมาทานคู่กับผักสดต่างๆ เมนูไข่เจียวไข่ต้ม ก็เป็นมื้ออาหารที่อิ่มอร่อย เป็นมื้ออาหารที่ถูกใจกันทั้งบ้ า น วันนี้เราได้นำ 2 สูตรการทำน้ำพริกมาฝากกัน เป็นสูตรวิธีการทำน้ำพริกข ยำ และสูตรวิธีการทำน้ำพริกกะปิกุ้ง ใครที่ชื่นชอบในการทานน้ำพริกก็จะต้องพลาดไม่ได้กับสูตรที่เรานำมาฝากกัน ซึ่งรสชาติที่ได้ออกมานั้นจะมีรสชาติของความอร่อย ทานคู่กับอะไรก็อร่อยและเข้ากัน อย่ารอช้าต้องตามมาชมในส่วนผสมเครื่องปรุงพร้อมทั้งขั้นตอนการตำน้ำพริกกันเลย น้ำพริก ข ยำ ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 1 กุ้ ง ส ด 2 กะปิอย่างดี 3 พริกขิ้ ห นูสวน 4 หอมแดง 5 มะนาว 6 น้ำตาลทราย ขั้นตอนการทำ 1 เตรียมกุ้งนำมาล้างทำความสะอาด ผ่ า หลังกุ้งเอาไว้ เอาเส้นดำๆออกให้หมดดี ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดและวางพักเอาไว้ 2 จากนั้นทำการซอยพริก หอมแดงกับปริมาณให้เท่าๆกัน ใครชอบมากก็ให้ใส่