"ขนมจีบต้ม" สูตรอร่อย ทำง่ายมากๆ แค่ใช้หม้อ
ขนมจีบสมัยนี้มันแหม่ หาร้านถูกใจยากเนอะ บางทีอยากได้ลูกที่มันเบิ้ม เนื้อแน่น น้ำจิ้มอร่อยๆ จะซื้อมาเอาใจแฟนนี่มันพูดยาก ไม่กล้าเสี่ยงซื้อเท่าไหร่ กลัวไม่อร่อยอะ จะชิมก่อนก็ไม่ได้อีก ทำเองกันมะ วันนี้มีสูตรขนมจีบต้ม ของคุณเที่ยวให้สนุกกินให้เพลินพุง ใช้เวลาแป๊บเดียวเท่านั้นแหละ ครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เผื่อจะเป็นไอเดียทำกินเองหรือให้แฟนก็ได้เนาะ
ส่วนผสม
1.หมูบดที่เย็นจัดแล้วนำมาปั่นให้ละเอียดเพื่อความเด้ง หรือหมูบดปรุงรสตามห้างก็ได้ค่ะ
2.รากผักชี + กระเทียม โขลกให้ละเอียด
3.ต้นหอมซอย
4.แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ
5.มันแกวนำมาปั่นให้ละเอียดบีบน้ำออกให้หมด (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
6.พริกไทยป่น
7.ซีอิ้วขาว
8.น้ำตาลทราย
9.แผ่นเกี้ยว
10.กระเทียมเจียว
วิธีทำขนมจีบต้ม
1.นำส่วนผสมทั้งหมดผสมลงในชามยกเว้นแผ่นเกี๊ยวค่ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
2.เมื่อครบ 1 ชั่วโมงแล้วให้เรานำหมูออกมาเพื่อห่อค่ะ แผ่นเกี๊ยวให้ต้องตัดนะคะ ใช้แบบปกติเลย
3.นำหมูใส่ลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยว ไม่ต้องมากเกินไปนะคะ ไม่งั้นจะห่อไม่มิด ทาน้ำเปล่าทุกมุม จากนั้นให้เราจับมุมทุกมุมติดกันและขยุ้มให้ปิดหมูเลยค่ะ
จัดให้ทรงกลมนิดๆค่ะ จนหมดแผ่นเกี๊ยว
4.จากนั้นก็จัดการเจียวกระเทียมให้เหลืองแล้วพักไว้ค่ะ
5.ต้มน้ำให้เดือด นำขนมจีบลงไปต้มประมาณ 10 นาที ตักขึ้นมาคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวกันขนมจีบติดกัน จัดลงจานเป็นอันเสร็จค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น