🙋🏻♀️มีใครชอบกินน้ำเต้าหู้ทุกเช้าเหมือนเราบ้าง ยิ่งรีบๆ หยิบใส่กะเป๋ากินกับขนมปัง ปาท่องโก๋ 🍞อยู่ท้องแถมมีประโยชน์ด้วย💛 วันนี้เรามัดรวม 6 สูตรน้ำเต้าหู้ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน วัตถุดิบไม่เยอะแถมทำได้ทุกรสชาติ🤩
มัดรวม 6 สูตรน้ำเต้าหู้ ดื่มง่าย ลองท้องยามเช้า
🌟น้ำเต้าหู้ใบเตย
🧡วัตถุดิบ
- ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก 500g
- ใบเตย 8 ใบ
- น้ำ 4 ลิตร
- น้ำตาลทราย 200g
- ผ้าสำหรับกรอง
🥛วิธีทำ
1.นำถั่วเหลืองมาซาวน้ำ 3 รอบหรือจนกว่าน้ำใส แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. นำถั่วเหลือที่แช่ไว้ไปต้มแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด
3. นำถั่วที่ปั่นแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบีบใส่หม้อที่จะใช้ต้ม
4. ต้มน้ำเต้าหู้ด้วยไฟกลางค่อนอ่อน คนเรื่อยๆ ห้ามหยุดมือ จนน้ำเต้าหู้มีเริ่มความร้อน
5. นำใบเตยมาปั่นคั้นจนได้น้ำใบเตย
6. เมื่อเคี่ยวน้ำเต้าหู้จนได้ที่ ปิดแก๊ส จากนั้นใส่เกลือแล้วคนให้เข้ากัน เติมน้ำใบเตยที่คั้นไว้ลงไป
7. ตักน้ำเต้าหู้ส่แก้วแล้วใส่น้ำตาล หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ ทานคู่กับขนมปังหรือปาท่องโก๋ได้เลย
🌟น้ำเต้าหู้ถั่วเหลือง
🧡วัตถุดิบ
- ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก 500g
- น้ำ 4 ลิตร
- น้ำตาลทราย 300g
- เกลือป่น ½ ชช.
- ผ้าขาวบาง
🥛วิธีทำ
1. นำถั่วเหลืองมาซาวน้ำ 3 รอบหรือจนกว่าน้ำใส แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. นำถั่วเหลือที่แช่ไว้ไปต้มแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด
3. นำถั่วที่ปั่นแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบีบใส่หม้อที่จะใช้ต้ม
4. ต้มน้ำเต้าหู้ด้วยไฟกลางค่อนอ่อน คนเรื่อยๆ ห้ามหยุดมือ จนน้ำเต้าหู้มีเริ่มความร้อน
5. เมื่อเคี่ยวน้ำเต้าหู้จนได้ที่ ให้ปิดแก๊ส จากนั้นใส่เกลือแล้วคนให้เข้ากัน
6. ตักน้ำเต้าหู้ส่แก้วแล้วใส่น้ำตาล หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ ทานคู่กับขนมปังหรือปาท่องโก๋ได้เลย
🌟น้ำเต้าหู้ฟักทอง
🧡วัตถุดิบ
- ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก 500 กรัม
- ฟักทองปอกเปลือก 200g
- น้ำ 4 ลิตร
- น้ำตาลทราย 300g
🥛วิธีทำ
1. นำถั่วเหลืองมาซาวน้ำ 3 รอบหรือจนกว่าน้ำใส แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. นำถั่วเหลือที่แช่ไว้ไปต้มแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด
3. นำถั่วที่ปั่นแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบีบใส่หม้อที่จะใช้ต้ม
4. ต้มน้ำเต้าหู้ด้วยไฟกลางค่อนอ่อน คนเรื่อยๆ ห้ามหยุดมือ จนน้ำเต้าหู้มีเริ่มความร้อน
5. นำฟักทองมาปลอกเปลือกแล้วต้มจนฟักทองเนื้อน่ม บดให้ละเอียด
6. เมื่อเคี่ยวน้ำเต้าหู้จนได้ที่ ให้ปิดแก๊ส จากนั้นใส่เกลือแล้วคนให้เข้ากันแล้วเติมฟักทองที่บดละเอียดแล้วลงไป คนจนเข้ากัน สีสวย
7. ตักน้ำเต้าหู้ส่แก้วแล้วใส่น้ำตาล หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ ทานคู่กับขนมปังหรือปาท่องโก๋ได้เลย
🌟น้ำเต้าหู้งาดำ
🧡วัตถุดิบ
- ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก 500g
- งาดำ 150g
- น้ำ 4 ลิตร
- น้ำตาลทราย 350g
- ผ้าขาวบาง
🥛วิธีทำ
1.นำถั่วเหลืองมาซาวน้ำ 3 รอบหรือจนกว่าน้ำใส แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. นำถั่วเหลือที่แช่ไว้ไปต้มแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด
3. นำถั่วที่ปั่นแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบีบใส่หม้อที่จะใช้ต้ม
4. ต้มน้ำเต้าหู้ด้วยไฟกลางค่อนอ่อน คนเรื่อยๆ ห้ามหยุดมือ จนน้ำเต้าหู้มีเริ่มความร้อน
5. นำงาดำไปคั่วไฟอ่อน จากนั้นนำมาปั่นเติมน้ำลงไปเล็กน้อยจนงาดำเริ่มละเอียด
6. เมื่อเคี่ยวน้ำเต้าหู้จนได้ที่ ให้ปิดแก๊ส จากนั้นใส่เกลือ นำงาดำที่ปั่นเสร็จแล้วผสมเข้าไปแล้วคนให้เข้ากัน
7. ตักน้ำเต้าหู้ส่แก้วแล้วใส่น้ำตาล หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ ทานคู่กับขนมปังหรือปาท่องโก๋ได้เลย
🌟น้ำเต้าหู้ชาเขียว
🧡วัตถุดิบ
- ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก 600g
- ผงมัทฉะ 5 ชต.
- น้ำ 3 ลิตร
- น้ำตาลทราย 300g
- ผ้าขาวบาง
🥛วิธีทำ
1. นำถั่วเหลืองมาซาวน้ำ 3 รอบหรือจนกว่าน้ำใส แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. นำถั่วเหลือที่แช่ไว้ไปต้มแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด
3. นำถั่วที่ปั่นแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบีบใส่หม้อที่จะใช้ต้ม
4. ต้มน้ำเต้าหู้ด้วยไฟกลางค่อนอ่อน คนเรื่อยๆ ห้ามหยุดมือ จนน้ำเต้าหู้มีเริ่มความร้อน
5. เมื่อเคี่ยวน้ำเต้าหู้จนได้ที่ ให้ปิดแก๊ส จากนั้นใส่เกลือและผงชาเขียว คนให้เข้ากัน
6. ตักน้ำเต้าหู้ส่แก้วแล้วใส่น้ำตาล หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ ทานคู่กับขนมปังหรือปาท่องโก๋ได้เลย
🌟น้ำเต้าหู้โอวัลติน
🧡วัตถุดิบ
- ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก 600g
- ผงโอวัลติน 7 ชต.
- น้ำ 3 ลิตร
- น้ำตาลทราย 200g
- ผ้าขาวบาง
🥛วิธีทำ
1. นำถั่วเหลืองมาซาวน้ำ 3 รอบหรือจนกว่าน้ำใส แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. นำถั่วเหลือที่แช่ไว้ไปต้มแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด
3. นำถั่วที่ปั่นแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบีบใส่หม้อที่จะใช้ต้ม
4. ต้มน้ำเต้าหู้ด้วยไฟกลางค่อนอ่อน คนเรื่อยๆ ห้ามหยุดมือ จนน้ำเต้าหู้มีเริ่มความร้อน
5. เมื่อเคี่ยวน้ำเต้าหู้จนได้ที่ ให้ปิดแก๊ส จากนั้นใส่เกลือและผงโอวัลติน คนให้เข้ากัน
6. ตักน้ำเต้าหู้ส่แก้วแล้วใส่น้ำตาล หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ ทานคู่กับขนมปังหรือปาท่องโก๋ได้เลย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น