บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 6, 2021

แกงปลากระป๋อง ใส่วุ้นเส้น

รูปภาพ
  ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นแล้ว วันนี้ชวนเพื่อนสมาชิกทำเมนูอุ่นๆ รสชาติอร่อยจัดจ้านทานกันค่ะ “แกงปลากระป๋อง ใส่วุ้นเส้น” ซึ่งเป็นเมนูบ้านๆ ทำง่าย ลงทุนวัตถุดิบน้อยและอร่อยด้วย บางคนอาจจะเรียกว่า “แกงเส้นร้อนปลากระป๋อง” ก็เมนูเดียวกันนี่ล่ะค่ะ สำหรับสูตรและวิธีการทำนี้เราขอนำสูตรของคุณเอ๋จากเพจ “ครัวแล้วแต่เอ๋จ้าา” มาให้ชมกัน เพราะเป็นสูตรที่อธิบายละเอียดดีมากและรสชาติที่ได้อร่อยเด็ดจริงๆค่ะ *วัตถุดิบ 1. ปลากระป๋อง 3 กระป๋อง 2. วุ้นเส้นอบแห้ง 50 กรัม 1 ห่อ(วุ้นเส้นสด ก็ได้) 3. พริกแกง 1 ช้อน (ดูสูตรด้านล่าง) 4. น้ำเปล่า 3 ถ้วย 5. ตะไคร้ 2 ต้น 6. ใบมะกรูด 3 ใบ 7. น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 9. ใบต้นหอม (ตามชอบ) 10. ใบแมงลัก (ตามชอบ) 11. พริกจินดาแดงบุบ ปริมาณตามชอบ (สำหรับปรุงเพิ่มและตกแต่ง) **สูตรพริกแกง – พริกแห้งเม็ดเล็ก 2-3 เม็ด – พริกจินดาแดง 2-3 เม็ด – ตะไคร้ซอย 2 ต้น – หอมแดงซอย 3 หัว – เกลือแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1. นำวุ้นเส้นลงแช่น้ำ 2. ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีให้เส้นนิ่ม 3. เมื่อวุ้นเส้นนิ่มแล้ว นำมาหั่นครึ่งเตรียมเอาไว้ใส่แกง 4. เตรียมเครื่องเทศ เริ่มที่บุบตะไคร้ 2

ขนมต้มใบเตย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมต้มใบเตยค่ะ เมนูขนมไทย แป้งนุ่มอร่อย หอมหวานมันลงตัว ทำเองกินเองได้ ทำขายก็ขายดีค่ะ มาพร้อมกับวิธีทำไส้มะพร้าวฉ่ำๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลยจ้า *ส่วนผสม ส่วนผสมไส้ขนม -มะพร้าวทึนทึกขูด 2 ถ้วย -น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม -น้ำลอยดอกมะลิ 1/3 ถ้วย -เกลือป่น หยิบมือ ส่วนผสมตัวแป้ง -แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย -หัวกะทิ 1/3 ถ้วย -น้ำใบเตยเข้มข้น 1/3 ถ้วย ส่วนมะพร้าวคลุก -มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย -เกลือป่น หยิบมือ **ขั้นตอน 1.ทำไส้ขนมไส้ก่อน ใส่ทุกอย่างในกะทะไฟกลางผัดจนเริ่มเหนียวปิดไฟพักให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมรอไว้ . . 2.ผสมตัวแป้งใส่แป้งในอ่างผสมค่อยๆเทน้ำใบเตยหัวกะทินวดให้เข้ากันเนียนดีปั้นได้ ถ้าแห้งไปเติมน้ำใบเตยได้ทีละนิด ปิดพักแป้งด้วยผ้าหมาดๆพักไว้5นาทีแล้วนำมาปั้นแผ่ห่อไส้นำลงต้มในน้ำเดือด . . 3.นำมะพร้าวคลุกเกลือเข้าไมโครเวฟก่อน1นาที แล้วตักขนมต้มที่สุกแล้วมาคลุกกับมะพร้าวจัดเสริฟได้เลยค่ะ . . ขนมต้มใบเตย สูตรขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม สอดไส้มะพร้าวผัดฉ่ำๆ ตบท้ายด้วยคลุกมะพร้าว อร่อยฟิน ใครทำก็อร่อยต้องสูตรนี้ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Pui Bali  สมาชิกเว็บcookpad

ชูโรสหรือปาท่องโก๋สเปน

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำชูโรสหรือปาท่องโก๋สเปนค่ะ จิ้มซอสช็อคโกแลตอร่อยเข้ากันเลยค่ะ สูตรนี้กรอบมากๆ ทำกินเองง่ายๆ หรือทำขายสร้างรายได้ได้เลยค่ะ *วัตถุดิบ วัตถุดิบชูโรส/Ingredients Churros Plan Flour 110g แป้งสาลีอเนกประสงค์ Water 150ml น้ำเปล่า (แก้ไขจากคลิป) Butter 50g เนยสด Sugar 20g น้ำตาลทราย Egg 1 ไข่ไก่ Cooking Oil น้ำมันสำหรับทอด วัตถุดิบชูโรส/Ingredients Chocolate Sauce Dark Chocolate 50g ดาร์คช็อคโกแล็ต Milk 125ml นมสด Sugar 20g น้ำตาลทราย Corn Flour 4g แป้งข้าวโพด Water 1.5tbsp น้ำเปล่า **ขั้นตอน เทส่วนผสมที่เป็นน้ำเปล่า, น้ำตาลและเนยสดใส่ลงหม้อก่อนเปิดไฟให้ทุกอย่างละลาย หลังจากน้ำเดือดและทุกอย่างละลาย ปรับมาที่ไฟอ่อนสุดและเติมแป้งลงไป คนให้แป้งสุกและไม่เป็นเม็ดถือว่าใช้ได้ ตักพักไว้ในชามแผ่ให้เขาเย็นตัวลงค่า ผ่านไปสามนาที เมื่อแป้งเย็นตัวแล้วค่อยตอกไข่ใส่และตีให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกันดี แป้งจะไม่ไหลลงค่า ตักแป้งใส่ถุงบีบ และบีบลงบนกระดาษไข ก่อนนำไปลงทอด จะทำให้ได้ทรงตรงและสวยค่ะ เติมน้ำมันสำหรับทอดลงไป ไฟที่ใช้วันนี้เป็นไฟกลางค่อนร้อนไม่ไม่ร้อนมาก ทอดจนกระทั่งสุกเหลืองและกรอบ น้ำ

ข้าวฟ่างเปียกกะทิสด

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมหวานไทยหาทานยากมาฝากค่ะ ข้าวฟ่างเปียกกะทิสด เป็นสูตรจากแม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บพันทิป รสชาติหอมหวานมัน ละมุนลิ้น ทำกินเองหม้อใหญ่ๆ จะใส่กะทิเท่าไรก็ได้ *เครื่องปรุง  สำหรับทำข้าวฟ่างเปียก สูตรนี้ ทำได้ 10 ถ้วย 1. ข้าวฟ่างเม็ดเล็ก 200 กรัม 2. น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง 3. น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง 4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 5. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ 6. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำสำหรับละลายแป้ง 4 ช้อนโต๊ะ 8. กะทิสำหรับราดหน้า 250 มล. (ใช้แบบขวดค่ะ สะดวกดี) **ขั้นตอน เริ่มต้นวิธีทำค่ะ หั่นใบเตยเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปปั่น โดยใช้น้ำ 1 ถ้วยตวง แล้วกรอง จนได้น้ำใบเตย พักไว้ . ล้างข้าวฟ่างให้สะอาด ตอนแรกที่ล้างน้ำจะออกสีเหลืองนะคะ ล้างจนกว่าน้ำใส จากนั้นเทน้ำใบเตยลงใส่หม้อ ตามด้วยน้ำสะอาด รอจนเดือดเล็กน้อย แล้วใส่ข้าวฟ่างลงไป ใช้ไฟอ่อน หมั่นคนเรื่อยๆ พอข้าวฟ่างบาน และนิ่ม (ลองตักมาชิมก่อนก็ได้) ให้ใส่น้ำตาลลงไป เคี่ยวต่อไปอีกสักพัก จากนั้นผสมน้ำกับแป้งท้าวยายม่อม และแป้งมัน ค่อยๆ เทลงไปในข้าวฟ่าง คนจนให้รู้สึกเหนียวเล็กน้อย ต่อมาเทกะทิลงใส่หม้อ ใส่เกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนชา คนให้เกลือละลาย และก

สูตร “ไก่ทอด” แบบKFC

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการทำไก่ทอดแบบ KFC มาฝากค่ะ  ทำกินเองที่บ้านได้ ง่ายมากๆ เวลาทอดเสร็จแล้วกินเลยร้อนๆ มันอร่อยมากๆ เลยจริงๆ เรามาดูสูตรกันเลยค่ะ *ส่วนประกอบ -น่องไก่ หรือ สะโพกไก่ 4 ชิ้น -แป้งทอดกรอบ -น้ำเย็นจัด 500 มิลลิลิตร ผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้เยอะก็เพิ่มเอานะครับ) -ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ -พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ -เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ -เบกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้นะครับ) -ผงปาปริก้า 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะครับ) -น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ *ถ้ามีผงกระเทียมก็ใส่เพิ่งลงไป จะทำให้อร่อยมากขึ้น **วิธีทำ 1. นำชิ้นส่วนไก่ มาล้างทำความสะอาด จากนั้น นำผงปรุงรส พริกไทยป่น เกลือ เบกิ้งโซดา ผงปาปริก้า น้ำมันพืช จากนั้นนวดผสมให้เข้ากันดี . 2. นำไก่ที่ผสมจนเข้ากันดีแล้วให้นำไปแช่ตู้เย็นไว้ 3-4 ชั่วโมง 3. จากนั้นให้เตรียม แป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัดผสมเกลือมาเตรียมไว้ แล้วให้นำไก่ ชุบแป้งทอดกรอบขยำๆ เล็กน้อย จากนั้นนำไปชุบน้ำเย็นผสมเกลือแล้วนำมาคลุก แป้งทอดกรอบอีกครั้ง แล้วขยำจนขึ้นเกล็ด . ใครชอบเกล็ดมากก็ชุบหลายๆรอบได้ แต่เวลาทอดต้องระวังด้านในไม่สุก 4. ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วใส่ไก