บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 19, 2022

แบ่งปันวิธีทํา “หมูฝอย” สูตรไม่อมน้ำมัน กรอบนาน ทำทานเองได้ง่ายๆ ทำขายสร้างรายได้ดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีทําหมูฝอยมาฝากให้เพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ สูตรไม่อมน้ำมัน กรอบนาน ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยฟิน ทำทานเองได้ง่ายๆ ทำขายสร้างอาชีพก็ได้เช่นกัน  เราไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลย *ส่วนผสม ซอสปรุงรสฝาเขียว 1.5 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 0.5 ช้อนชา หอมแดง 8-10 ลูก ( ขึ้นอยุ่กับปริมาณของหมู ) เกลือป่น 0.5 ช้อนชา เนื้อหมูส่วนสะโพกส่วนบน 500 กรัม น้ำตาลทรายแดง 125 กรัม **วิธีทําหมูฝอยไม่อมน้ำมันแบบง่ายๆ 1. นำเนื้อหมูลงไปต้มในน้ำร้อน ใช้เวลาประมาณต้ม 45 นาที 2. นำหอมแดงที่เตรียมไว้มาซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ เป็นแว่น ๆ จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้ง เพื่อให้เวลาทอดหอมแดงจะได้กรอบ เพื่อน ๆ สามารถใช้กระดาษซับน้ำมันรองที่หอมแดง เพื่อดูดน้ำที่หอมแดงได้ดียิ่งขึ้นแต่ถ้าไม่มีสามารถวางไว้บนเขียงหรือบนจานก็ได้ . 3. เมื่อต้มหมูได้แล้วประมาณ 30 นาที เราจะเอาเนื้อหมูลงมาน็อคน้ำเย็น หลังจากนั้นฉีกเป็นชิ้นเพื่อดูว่าเนื้อหมูสุกหรือยัง ถ้ายังมีเลือดสีแดง ๆ อยู่ เราจะนำเนื้อหมูกลับลงไปต้มอีกครั้งประมาณ 15 นาที . 4. เมื่อต้มหมูเรียบร้อยแล้วนำเนื้อหมูไปแช่น้ำเย็นอีก 1 ครั้ง เพื่อให้หนูคลายความร้อนออกมา หลังจากนั

แบ่งปันวิธีทำ “ขนมเมอแร็งก์” หรือคุกกี้ไข่ขาว กินเพลิน ละลายในปาก ส่วนผสมน้อย อร่อย ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ ขนมที่จะมาชวนเพื่อนๆ ทำวันนี้ คิดว่าเป็นขนมโปรดของหลายๆ ท่านนะคะ นั่นก็คือ ขนมเมอแร็งก์ หรือคุกกี้ไข่ขาว กินเพลิน ละลายในปาก   ทำกิน ทำขาย ทำเองได้ไม่ยากค่ะ เป็นขนมสวิสและฝรั่งเศสชนิดหนึ่ง ทำจากไข่ขาวที่ตีกับน้ำตาลป่นจนขึ้นฟู และเติมตัวช่วยขึ้นรูป เช่น ครีมออฟทาร์ทาร์ แป้งข้าวโพด เป็นต้น ในบางสูตร บ่อยครั้งมีการเติมกลิ่นวานิลลา อัลมอนด์ และมะพร้าวลงไปด้วย มีลักษณะคือเบาฟูและหวานอย่างมาก ส่วนผสมน้อย อร่อย ทำง่าย มาลงมือทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม ไข่ขาว 4 ฟอง น้ำมะนาว 3-4 หยด น้ำตาลทราย 180 กรัม กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา สีผสมอาหารตามชอบ เกลือนิดหน่อยใส่หรือไม่ก็ได้ตามชอบ **วิธีทำ 1.เทไข่ขาวลงชามผสม ตีด้วยความเร็วปานกลางซักครู่ เมื่อขึ้นฟองหยาบใส่น้ำมะนาว 3-4 หยด เพื่อให้ไข่ทรงตัวได้ดี . 2. ตีต่อซักครู่ทยอยใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยสลับกับการตีจนน้ำตาลหมด ตีจนเมอแรงก์ตั้งยอด . 3. ใส่กลิ่นวนิลา สีผสมอาหารตามชอบ ตีต่อซักครู่ให้เข้ากัน 4.ตักใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบรูปทรงตามต้องการ 5. นำเข้าอบ อุณหภูมิ 120c ประมาณ 1.30 ชั่วโมง หรือจนกว่าเมอแรงก์จะสุกเซ็ตตัว เมอแรงค์เป็นขนมที่เพิ่มมูลค่าให้กับไข่ขาวที่

แบ่งปันสูตรทำ “คั่วกลิ้งหมู” รสเด็ด เผ็ดร้อน สูตรบ้านๆแต่อร่อยมาก

รูปภาพ
  ใครเป็นสายเผ็ดร้อน ต้องชื่นชอบเมนูนี้ เมนูคั่วกลิ้งหมู อาหารพื้นเมืองของทางภาคใต้สามารถทำรับประทานเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก คุณสามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์ที่ใช้ทำคั่วกลิ้ง เป็น เนื้อหมู เนื้อไก่  เนื้อวัว มีสูตรการทำเครื่องแกงเอง ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ ส่วนผสมเครื่องแกง -ตะไคร้หั่นฝอย  4  ช้อนโต๊ะ -กระเทียมหั่นเป็นแว่น  2  ช้อนโต๊ะ -ข่าหั่น   3  ช้อนโต๊ะ -ขมิ้น   1/2 นิ้ว -ผิวมะกรูดซอย  1  ช้อนโต๊ะ -เกลือ   1  ช้อนชา -พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ  30  เม็ด -พริกไทยเม็ด  2  ช้อนโต๊ะ -กะปิ   1  ช้อนชา -วิธีการทำ นำส่วนประกอบของเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ แล้วก็โขลกให้เข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จแล้วเครื่องแกงคั่วกลิ้งของเรา วิธีการทำ 1. ตั้งกระทะตั้งไฟ 2. ใส่เนื้อหมูที่สับหยาบๆ ลงไปแล้วค่อย ๆ ผัดจนหมูสุก  จากนั้นใส่เครื่องแกงที่เราตำเตรียมไว้ แล้วก็คั่วๆต่อจนเครื่องแกงเข้ากับเนื้อหมู 3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลา ชิมดูก่อนว่าเค็มหรือยัง ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มน้ำปลาลงไป ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่เพราะเราได้ใส่กะปิในเครื่องแกงไปบ้างแล้ว 4. ใส่พริกไทยสดลงไปคั่วต่อ จนเม็ดพริกไทยอ่อนตัว จ

แบ่งปันสูตรเด็ด “ไก่ย่างแดงเสียบไม้” เนื้อไก่นุ่มหวานอร่อย ไม่ไหม้ง่าย นำไปต่อยอดสร้างอาชีพได้

รูปภาพ
  หลายคนอาจเคยได้กินไก่ย่างเสียบไม้แดงๆ กันมาบ้างแล้ว ส่วนเราชอบกินมากๆ กินกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย หากใครกำลังหาอาชีพเสริมอยู่ สามารถนำสูตรที่เรานำมาแบ่งกันวันนี้นำไปย่างขายสร้างอาชีพได้ สูตรนี้อร่อยจริง ย่างไฟอ่อน ไม่ไหม้ง่าย อร่อยหวานๆเค็มๆ ลงตัว ส่วนผสมไก่ย่างแดง -สะโพกไก่หั่น 1 กก. -น้ำตาลมะพร้าวละลาย 100 กรัม -น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ -รากผักชี กระเทียม พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ -กะทิ 5 ช้อนโต๊ะ -ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ -ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ -ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ -สีผสมอาหาร สีส้มแดง 2 ช้อนชา -ไม้เสียบ *ให้ไม้เสียบแช่น้ำไว้ก่อนให้ชุ่ม เพื่อที่ไม้จะได้ไม่แห้งเพราะถ้าไม้แห้ง ไม้จะดูดน้ำในไก่ไปหมดทำให้เนื้อไก่แข็ง ขั้นตอนการทำ 1. นำ สะโพกไก่หั่น น้ำตาลมะพร้าวละลาย(ถ้าเอาไปผ่านความร้อน ทิ้งให้เกือบเย็นก่อนค่อยนำมาใช้) น้ำปลา รากผักชี กระเทียม พริกไทย กะทิ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส สีผสมอาหาร สีส้มแดง ใส่ผสมรวมกัน แล้วหมักไก่ทิ้งไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดีก็หมักทิ้งไว้ 1 คืน . . 2. นำไม้เสียบมาแช่น้ำไว้ก่อนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน ส่วนหนึ่งเพื่อล้างสิ่งสกปร

สูตรในการทำ “ทองม้วนสด มะพร้าวอ่อน” เหนียวนุ่ม หวานมัน อร่อยลงตัว

รูปภาพ
  หลายคนอาจเคยกินทองม้วนแบบกรอบๆกันมามากแล้ว วันนี้เรานำเสนอเมนูขนมไทยโบราณอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นก็คือทองม้วนสด ที่ใช้ส่วนผสมของแป้งข้าวจ้าว เพิ่มความหอมมันด้วยมะพร้าวอ่อนๆ กินร้อนๆ อร่อยหวานมัน เหนียวนุ่มกำลังดี วิธีทำไม่ยาก สามารถทำขายต่อได้ ส่วนผสมทองม้วนสด – แป้งมัน 140 กรัม ( 1 ถ้วยตวง) – แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม ( 1/3 ถ้วยตวง) – ไข่ไก่ 1 ฟอง – เกลือ 2 กรัม ( 1/4 ช้อนชา) – น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม ( 1/3 ถ้วยตวง) – กะทิ 250 กรัม ( 1 ถ้วยตวง) – สีผสมอาหาร แดง เขียว เหลือง (ตามขอบ) – เนื้อมะพร้าว 250 กรัม ( ตามชอบ) – งาดำคั่ว 20 กรัม ( 2 ช้อนโต๊ะ) ถ้าไม่ชอบใช้สีผสมอาหาร ก็เปลี่ยนมาใช้สีจากธรรมชาติได้ • สีแดง | กระเจี๊ยบแดง, หัวบิท • สีเขียว | ใบเตย , ผักเคล • สีเหลือง | ขมิ้น , ดอกคำฝอย ขั้นตอนการทำทองม้วนสด 1. ร่อนส่วนผสมของแป้งมัน แป้งข้าวจ้าว และเกลือเข้าด้วยกัน 2. ตามด้วยไข่ไก่ 3. ใส่กระทิ น้ำตาลมะพร้าว 4. ใช้มือขยำทุกอย่างเข้าด้วยกัน เติมน้ำมะพร้าวลงไปด้วยเพิ่มความหอมหวานแบบธรรมชาติ 5. นำส่วนผสมที่ได้มากรองด้วยกระชอบถี่ๆ แล้วตักแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน 6. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน งาดำคั่วลงไป 7

วิธีทำ “ขนมช่อม่วง” ขนมไทย รูปทรงสวยงาม รสชาติอร่อย หากินยาก

รูปภาพ
  ขนมช่อม่วง ขนมไทยโบราณ นอกจากจะต้องปรุงเครื่องให้อร่อยแล้ว ยังต้องใช้ฝีมือและความปราณีตเป็นอย่างมากในการปั้นขนมให้เป็นรูปดอกไม้สวยงาม หรือเป็นรูปนก สวยงามจนไม่กล้ากินเลยทีเดียว วัยรุ่นอาจยังไม่เคยเห็น หรือไม่เคยกินมาก่อน วันนี้เรามีสูตรมาบอก ส่วนผสมแป้ง -แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย -แป้งท้าวยายม่อม 1 ชต. -แป้งมัน 1 ชต. -แป้งข้าวเหนียว 1 ชต. -น้ำตาล 1 ชช. -น้ำเปล่า 1 ถ้วย (จขกท.ใช้สีผสมอาหารนะคะ ถ้าเป็นโบราณเค้าก็ใช้น้ำดอกอัญชัน แป้งก็จะออกมาสีม่วงเลย) -น้ำมันพืช 3 ชต. (อันนี้ จขกท. ว่าน้ำมันเยอะไปหน่อย ถ้าเพื่อนๆลองทำอาจจะลองลดน้ำมันดูก็ได้นะคะ) -เกลือ ¼ ชช. -สีผสมอาหาร (ถ้าอยากได้สีม่วงให้ใช้ สีฟ้า ผสมกับ สีชมพูนะคะ อย่าใช้สีม่วงเลยเพราะมันจะเข้มเกินไปดูไม่สวย และถ้ามีสีอื่นก็ใช้ได้ค่ะ ก็ทำให้เราได้ดอกไม้หลายสี ก็สวยไปอีกแบบ) ส่วนผสมไส้ -รากผักชี 1ชต.  กระเทียม 7-8 กลีบ พริกไทยป่น 1/2ชช. -หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ¼ ถ้วย -หอมเจียว ¼ ถ้วย -เกลือ 1 ชช. -น้ำตาลทราย 3 ชต. -น้ำตาลปี๊ป 3 ชต. -หัวไชโป้สับละเอียด ¼ ถ้วย -หมูสับ 50 กรัม ( จะใช้ ไก่ หรือ กุ้ง แทนก็ได้นะคะ) -ถั่วลิสงบดละเอียด ¼ ถ้วย