บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 8, 2021

แจกสูตรเด็ดขนมจีนน้ำเงี้ยว ทำง่ายแต่รสชาติแซ่บเวอร์ เหมือนกินอยู่เชียงใหม่

รูปภาพ
  ขนมจีนเป็นอาหารจานโปรดของหลายคน การดัดแปลงขนมจีนแล้วแต่ภาคแตกต่างกันไป เช่น ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนของภาคกลาง ขนมจีนน้ำยาป่าภาคอีสาน ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ของภาคใต้ ถ้าเป็นภาคเหนือก็จะปรุงเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวก็จะต่างจากการทำน้ำยาของภาคอื่นๆ แทนที่จะใช้เนื้อปลา ก็จะใช้เป็นเนื้อสัตว์อื่นมาปรุงแทน เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ซี่โครงหมู เลือดหมู และรสชาติก็จะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ น้ำเงี้ยว ส่วนผสมขนมจีนน้ำเงี้ยว 1.ซี่โครงหมู 2.หมูสับ 3.พริกแกงน้ำเงี้ยว 4.เลือดไก่ 5.ดอกงิ้ว 6.แผ่นถั่วเน่า 7.กระเทียมเจียว 8.พริกแห้งทอด 9.น้ำปลา 10.น้ำตาล 11.ต้นหอม 12.ผักชี 13.ถั่วงอก 14.มะเขือเทศ 15.มะนาว 16.เกลือ 17.ผักกาดดอง 18.เส้นขนมจีน วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว 1.ตั้งหม้อต้มน้ำพอเดือดใส่เกลือ และกระดูกซี่โครงหมูต้มประมาณ 20นาที 2.นำถั่วเน่าไปปิ้งไฟให้หอม นำมาโขลกให้ละเอียด 3.ตั้งกะทะใส่น้ำต้มซี่โครงหมูลงไป 1ทัพพี นำพริกแกงและถั่วเน่า ลงผัดให้หอม ใส่หมูสับลงผัดพอเริ่มสุก ใส่ซี่โครงหมูลงไปคนให้เข้ากันดี นำไปใส่ในหม้อต้ม พร้อมกับดอกงิ้ว(แช่น้ำให้นิ่มก่อน) และเลือดไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มประมาณ 20นาที ใส่ะมะเขือเทศล

ข้าวผัดน้ำพริกเผาไข่เค็มกุ้งทอด เมนูทำง่ายรสชาติอร่อย จะทำทานเองหรือทำขายก็ย่อมได้

รูปภาพ
  ข้าวผัดถือเป็นเมนูที่ใครคิดอะไรไม่ออกก็จะต้องสั่ง แต่ถ้าคุณเบื่อกับข้าวผัดธรรมดาๆแล้วหล่ะก็ วันนี้เรามีเมนู ข้าวผัดน้ำพริกเผาไข่เค็มกุ้งทอด มาฝากกัน วิธีทำก็ไม่ยากเลย สามารถผัดทานเองได้ เดียวไปดูกันเลยว่าจะมีวิธีและขั้นตอนยังไงบ้าง ส่วนผสมข้าวผัดน้ำพริกเผาไข่เค็มกุ้งทอด 1.กุ้งสด 2.ไข่เค็ม 3.น้ำพริกเผา 4.ข้าวสวย 5.หอมหัวใหญ่ 6.ต้นหอม 7.พริกสด 8.มะนาว 9.กระเทียมสับ 10.น้ำปลา 11.แตงกวา 12.น้ำมัน วิธีทำข้าวผัดน้ำพริกเผาไข่เค็มกุ้งทอด 1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกุ้งลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ 2.ใส่กระเทียมลงผัดในน้ำมันที่ทอดกุ้ง แล้วใส่น้ำพริกเผา ไข่เค็ม หอมหัวใหญ่ ผัดให้เข้าดี ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผัดไฟแรง ใส่กุ้งที่ทอดไว้ ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย และพริกขี้หนูซอย ตักใส่จาน ทานกับแตงกวา ขอบคุณภาพและสูตรอาหารจากคุณ  Supaporn Kumnodnae

แจกสูตรยำสามกรอบ เมนูดังที่ร้านข้าวมต้มต้องมี แต่เราทำทานเองอร่อยเอง

รูปภาพ
  ยำสามกรอบ ถือว่าเป็นเมนูที่ร้านอาหารตามสั่งหรือว่าร้านข้าวต้มจะต้องมี เพราะว่าเป็นเมนูที่ติดท็อปฮิตใครมาทานก็ต้องสั่ง แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถทำทานเองได้ วันนี้ทีมงาน กับข้าว.คอม  ได้นำสูตรยำสามกรอบของคุณ  Supaporn Kumnodnae  มาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ลองตามกันดู เดียวเราไปชมกันเลยว่าจะมีเครื่องปรุงและวิธีทำยังไงบ้าง ส่วนผสมยำสามกรอบ 1.กระเพาะปลา 2.ปลาหมึกแห้ง 3.กุ้งแห้ง 4.พริกขี้หนู 5.ใบคื่นช่าย 6.หอมหัวใหญ่ 7.มะเขือเทศ 8.น้ำปลา 9.น้ำมะนาว 10.น้ำตาลปี๊บ 11.เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 12.น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด วิธีทำยำสามกรอบ 1.ทอดกระเพาะปลา กุ้งแห้ง ปลาหมึก ให้กรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน 2.ปรุงน้ำยำ โขลกพริกขี้หนูพอหยาบๆ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้เข้ากันดี ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ใบคื่นช่าย กระเพาะปลา กุ้งแห้ง ปลาหมึกที่ทอดไว้ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ เคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จัดใส่จาน ขอบคุณภาพและสูตรอาหารจากคุณ  Supaporn Kumnodnae

แจกสูตรสูตรแกงส้มชะอมกุ้ง เมนูยอดนิยมของคนไทย

รูปภาพ
  ส่วนผสมแกงส้มชะอมกุ้ง 1.กุ้งสด(ล้างปอกเปลือก เก็บหัวกุ้งไว้ด้วย) 2.ไข่ 3.ชะอม 4.พริกแกงส้ม 5.น้ำปลา 6.น้ำตาลปี๊บ 7.น้ำมะขามเปียก 8.กะปิ 9.น้ำมันรำข้าว วิธีทำแกงส้มชะอมกุ้ง 1.ตีไข่ให้เข้ากัน เด็ดชะอมใส่ลงไปนำไปทอดให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ถ้วยไว้ 2.ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดใส่หัวกุ้งลงไปต้มประมาณ 10-15นาที(เพื่อให้น้ำแกงหอมอร่อย) หลังจากนั้นตักหัวกุ้งออก ใส่พริกแกงส้ม กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก รอให้เดือดดี ใส่กุ้งสดลงไป พอกุ้งสุก(อย่าต้มนาน เนื้อกุ้งจะแข็ง) ตักใส่ถ้วยที่ใส่ชะอมไข่ทอด ขอบคุณสูตรอาหารและภาพประกอบจากคุณ   Supaporn Kumnodnae

มาทำน้ำพริกมะม่วงทานกันเถอะ เมนูทำไม่ยากรับประกันความแซ่บ

รูปภาพ
  เมนูอาหารตามฤดูกาล "น้ำพริกมะม่วง" ส่วนผสมน้ำพริกมะม่วง 1.กะปิ 2.กุ้งแห้ง 3.พริกสด 4.กระเทียม 5.มะม่วงดิบ 6.น้ำมะนาว 7.น้ำตาลปี๊บ วิธีทำน้ำพริกมะม่วง 1.นำกะปิห่อด้วยใบตองย่างไฟให้หอม กุ้งแห้งล้างแล้วนำไปย่างด้วย 2.โขลกกุ้งแห้ง พริกสด กระเทียม กะปิ ให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว(ใส่ครึ่งลูกเพื่อให้หอม เพราะมะม่วงเปรี้ยวอยู่แล้ว) ใส่น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว คนให้เข้ากัน ใส่มะม่วงสับลงไป เป็นอันเสร็จ ทานกับผักตามชอบคะ วันนี้เรามีมะเขือยาวทอด แตงกวา กับไข่ต้ม ขอบคุณ สูตรอาหาร และภาพประกอบจากคุณ   Supaporn Kumnodnae

น้ำพริกกะปิใส่มะอึก สูตรนี้หอมกะปิมากทานคู่กับปลาทูทอดชะอมไข่ทอด แซ่บมาก

รูปภาพ
  คนไทยกับน้ำพริกนี้ขาดไม่ได้เลยนะคะสำหรับมื้ออาหารวันนี้เรามีเมนู น้ำพริกกะปิใส่มะอึก  ที่หาทานยากมาแบ่งปันบันกันโดยเป็นสูตรของคุณ  Supaporn Kumnodnae  พร้อมแล้วไปดูกันเลยคะ ส่วนผสมน้ำพริกกะปิใส่มะอึก 1.กะปิ 2.กุ้งแห้ง 3.พริกสด 4.กระเทียม 5.มะนาว 6.มะอึก 7.น้ำตาลปึก วิธีทำน้ำพริกกะปิใส่มะอึก 1.นำกะปิห่อใบตองปิ้งให้หอม กุ้งแห้งล้างแล้วเอาไปคั่วในกะทะแล้วนำไปโขลกหยาบๆ 2.โขลกพริกสด และกระเทียม ให้ละเอียดไม่มาก แล้วใส่กุ้งแห้ง กะปิ น้ำตาลปึก โขลกต่อให้เข้ากันดี ใส่น้ำต้มสุก และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ใส่มะอึกลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยทานกับปลาทูทอด มะเขือยาวทอด และชะอมไข่ทอด ขอบคุณ สูตรอาหาร และภาพประกอบจากคุณ   Supaporn Kumnodnae

แจกสูตรทำหมูกรอบทานเอง กรอบมากๆพร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ

รูปภาพ
  " หมูกรอบ " นอกจากจะทานกับน้ำจิ้มแล้ว อาจนำไปใส่ผัดผัก หรือทำผัดพริกขิงก็ได้คะ ส่วนผสมการทำหมูกรอบ 1.หมูสามชั้น เลือกชิ้นส่วนท้อง เนื้อหนาๆมันน้อย 2.เกลือป่น 3.น้ำมันสำหรับทอด 4.ส่วนผสมน้ำจิ้ม พริกสด กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย วิธีทำหมูกรอบ 1.ล้างทำความสะอาดหมู ใช้มีดขูดหนังให้เกลี้ยง หั่นเป็นชิ้นเล็กจะทอดง่าย นำไปต้มในน้้ำเดือดผสมเกลือนาน 20นาที นำขึ้นพักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ ใช้ไม้แหลมจิ้มให้ทั่วแผ่นหนัง นำไปตากแดด 3 ชม. หรือจะใช้เตาอบก็ได้คะ แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ทอดส่วนหนังก่อน แล้วเบาไฟลงกลางๆค่อนข้างอ่อน ทอดต่อจนเหลืองกรอบทั่วชิ้น 2.ทำน้ำจิ้ม โขลกพริก กระเทียมใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ทานกับหมูกรอบ ขอบคุณ สูตรอาหาร และภาพประกอบจากคุณ   Supaporn Kumnodnae

ทอดมันหมูเมนูทำทานง่ายๆ เนื้อเหนียวนุ่ม หอมเครื่องแกง

รูปภาพ
  วันนนี้มี สูตรทอดมันหมู มาให้เพื่อนๆได้ลองทำทานกันคะ โดยเป็นสูตรของคุณ  Supaporn Kumnodnae  ที่นำมาแบ่งปันให้ทุกๆคนได้ลองทำทานกันคะ ส่วนวิธีและขั้นตอนในการทำนั้นจะเป็นยังไงเดียวเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าคะ ส่วนผสมทอดมันหมู 1.หมูสับ 2.พริกแกงเผ็ด 3.มะพร้าวขูด 4.ใบมะกรูด 5.น้ำตาลปี๊บ 6.น้ำปลา 7.ไข่เป็ด 8.น้ำมันรำข้าว วิธีทำทอดมันหมู - โขลกหมูกับพริกแกงให้เหนียวดี หลังจากนั้นใส่มะพร้าวขูด และไข่เป็ด น้ำปลา น้ำตาลลงไป - โขลกส่วนผสมต่อให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน พักไว้ 20นาที - ปั้นเป็นแผ่นเล็ก ทอดไฟกลางๆ พอสุก - ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานทานกับข้าวเหนียวคะ ขอบคุณ สูตรอาหาร และภาพประกอบจากคุณ   Supaporn Kumnodnae

แจกสูตรวิธีทำกากหมู ให้กรอบและหอมหวาน ทานเล่นยังอร่อย

รูปภาพ
  กากหมู   เชื่อว่าหลายคนเห็นเมนูนี้เห็นแล้ว ต้องนำลายไหลแน่นอน แต่บอกเอาไว้ตอนนี้เลยนะ ให้กินพอประมาณ แต่สำหรับกินแล้วไม่ห่วงเรื่องหุ้นหรือความอ้วนก็จัดหนักไปเลย เหมาะสำหรับแกล้มเหล้าแกล้มเบียร์ นั่งกินชิวๆ ได้สบาย ทำกินนั่งสังสรรค์กับเพื่อนได้ดีเลยทีเดียว วันนี้เราจึงถือโอกาสมาแจกสูตรลับ แต่ไม่ลับ ให้เพื่อนๆ ได้รับสูตรแล้วนำไปทำกินเองที่ได้บ้าน วันนี้เรามี เคล็ด(ไม่)ลับ  วิธีทำกากหมู ให้กรอบเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ่งมีกลิ่นหอมเจียวชวนน้ำลายไหล มาฝาก แต่ปัญหาที่มือใหม่หัดทำมักจะเจอก็คือ เจียวแล้วมันอ่อนอมน้ำมัน หรือไม่ก็แข็งไปยิ่งกว่าแคบหมู นี่คือเคล็ดลับโดย  คุณ‎จรรยา พรมเจียม‎  ได้กระซิบบอกค่ะ เริ่มต้นจาก วิธีและขั้นตอนทำกากหมู 1. หนังหมูติดมันหั่นเป็นชิ้นๆ จะเยอะหรือน้อยก็แล้วแต่ที่ต้องการ 2. ใส่น้ำส้มสายชูลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ไม่ต้องเยอะมาก (ถ้าหนังหมูประมาณ 2 กิโลกรัม น้ำส้มสายชู 3/4 ช้อนโต๊ะ) 3. นำหนังหมูเทใส่กระทะตั้งไฟกลางๆ ต้องหมั่นคนนิดนึง หมูกรอบของเราจะได้สุกและเหลืองเท่าๆ กัน เจียวจนน้ำมันเริ่มออก และให้สังเกตว่า ถ้าน้ำมันเริ่มแตกจากหนังหมู (กระเด็นโพละ!) ไม่ต้องกลัว นำหนังห