บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 9, 2021

ยำแหนมสด

รูปภาพ
  เมนูสุดท้ายจากวัตถุดิบ "แหนมสด" อยากได้รสชาติจัดจ้านขนาดไหน สามารถปรุงรสตามใจคุณได้เลยค่ะ😋   15 นาที ส่วนผสม   2-3 เสิร์ฟ แหนมสด  1 จาน ขิงซอย  ตามชอบ หอมแดงซอย  ตามชอบ ต้นหอมซอย  2 ต้น มะนาว  2-3 ลูก พริกแดงจินดาซอย (เพิ่มความเผ็ดตามชอบ)  4-5 เม็ด เมล็ดทานตะวัน หรือถั่วลิสงคั่ว  ตามชอบ น้ำปลา  1-2 ชต น้ำตาลทราย  1 ชต ผักกะหล่ำ ผักชี แตงกวา  ตามชอบ ขั้นตอน นำแหนมไปคั่วในกระทะให้สุก เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ นำเครื่องยำทุกอย่างใส่ลงไป ปรุงรสตามชอบ คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเมล็ดทานตะวัน เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบได้เลยค่ะ สูตรโดย Fiat

ตะโก้สาคูข้าวโพด

รูปภาพ
  ใช้สาคูแท้อร่อยมาก   1นาที ส่วนผสม   15 ที่ ตะโก้สาคู สาคูแท้  100 กรัม น้ำตาลทราย  70 กรัม ใบเตย  2 ใบ ข้าวโพดสุก  1 ฝัก น้ำเปล่า  500 Ml เกลือ  1/8 ช้อนชา หน้ากะทิ หัวกะทิ  250 Ml เกลือ  1/4 ช้อนชา แป้งข้าวโพด/แป้งถั่วเขียว  13 กรัม น้ำตาลทราย  30 กรัม ขั้นตอน ต้มน้ำเปล่า ใส่ใบเตยลงไป พอเดือดตักใบเตยออก ทยอยใส่สาคูลงไป คนตลอดเวลา ใช้ไฟอ่อน-กลาง ใส่ข้าวโพดลงไป พอเม็ดสาคูเริ่มใส เป็นตากบ ใส่น้ำตาลทราย+เกลือลงไป เมื่อสาคูเริ่มข้นปิดไฟ นำมาตักใส่ถ้วย/กระทงที่เตรียมไว้ เทหัวกะทิ แป้งข้าวโพด น้ำตาล เกลือลงไปผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ จนเริ่มเดือด ปิดไฟ คนกะทิอีกสักพักให้เป็นรอยตะกร้อ นำกะทิราดลงบนสาคู ตกแต่งหน้าด้วยข้าวโพดเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ สูตรโดย Aynanam