ต้มเล้งกระดูกหมู
ส่วนผสม
- กระดูกหมู 1 กิโล
- คนอว์หมู 1 ก้อน
- ผงนัว ครึ่งช้อนโต๊ะ
- เกลือ นิดหน่อย
- น้ำปลา 1 ทัพพี
- มะนาว 4-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ซอยแบ่งไว้เป็น 2 ชุด
- ผักชีฝรั่ง
- พริกขี้หนูสวนเผ็ดตามชอบ
- หอมแดง 3-4 หัวทุบหยาบ
ขั้นตอน
เอาน้ำใส่หม้อ ใส่คนอว์ หอมแดงทุบ ใส่เครื่องต้มยำที่ซอยไว้ตามลงไป (1ชุด)
ต้มน้ำให้เดือดจัดใส่กระดูกหมูล้างสะอาด หมูเริ่มสุกใส่เกลือนิดเดียวแค่ปลายช้อนชา น้ำปลา น้ำตาล ผงนัว ต้มไฟกลางจนฟองหมูลอยขึ้น ให้ตักฟองทิ้งให้หมด แล้วใส่มะนาว หรี่ไฟอ่อนต้มต่ออีก 30 นาทีให้เนื้อสุกดี
เนื้อเริ่มสุก ใส่ผักชีฝรั่งลงไป ตามด้วยชุดต้มยำที่แบ่งไว้อีก1 ชุด ต้มต่อพอให้เครื่องต้มยำหอม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น