บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 21, 2022

++ทำไก่ย่างธรรมดาๆโลกไม่จำ ชวนมาทำ "ไก่ย่างหนังกรอบ!!" หนังกร๊อบกรอบ เนื้อในนุ๊มนุ่ม สูตรเด็ดทำง่ายอร่อยมากจ้า++

รูปภาพ
..หากพูดถึงเมนูที่หาทานง่ายในบ้านเราและราคาไม่แพง แน่นอนว่า "ไก่ย่าง" เป็นเมนูอันดับแรกๆ ยิ่งถ้ามีข้าวเหนียว ส้มตำ ต้มแซ่บ โอ้โห... (พูดแล้วเปรี้ยวปาก) ซึ่งเมนูไก่ย่างนี้จะบอกว่าทำง่ายก็ไม่เชิง เพราะแต่ละร้านจะมีสูตรเด็ดที่แตกต่างกันออกไป บางร้านเราเคยไปกินแล้วต้องยอมรับว่าไปต่อไม่ได้จริงๆ เพราะคาวมาก เลี่ยนมาก บางร้านก็อร่อยเหาะไม่ง้อน้ำจิ้มเลย ยิ่งถ้าเป็นร้านเก่าแก่ร้านในตำนาน ไก่จะย่างจนหนังแห้งกรอบ หอม อร่อยมาก วันนี้เราเลยจะชวนทุกคนมาทำเมนู "ไก่ย่างหนังกรอบ" รับประกันความกรอบ อร่อยเด็ดไม่แพ้หมูกรอบแน่นอนจ้า ::วัตถุดิบ::: • เนื้อสะโพกไก่ 4 ชิ้นใหญ่ • ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ • น้ำมันหอย 2-3 ช้อนโต๊ะ • พริกไทขาว 2-3 ช้อนชา • ลูกผักชี 2-3 ช้อนชา • ผงปรุงรส 2 ช้อนชา • น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย :::วิธีทำ::: • นำส่วนวัตถุดิบที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับเนื้อสะโพกไก่(ยกเว้นน้ำมันมะกอก) นวดเครื่องเทศให้เข้ากันแล้วนำไปหมักไว้ประมาณ 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง • เมื่อครบเวลาหมักแล้ว นำน้ำมันมะกอกมาทาบนผิวสะโพกไก่ให้ทั่ว จากนั้นนำไปย่างโดยใช้ไฟกลาง (ประมาณ 165) เป็นเวลา 15 นาที ค่อยๆย่

บอกสูตรละเอียด ต้มข่าไก่ ใส่ใบมะขามอ่อน เมนู (ชวน) เปรี้ยวปาก

รูปภาพ
    ต้มข่าไก่ อาหารไทยที่ดังไกลไปทั่วโลก เปรี้ยว แซ่บ เผ็ด แต่แฝงไปด้วยความกลมกล่อม นี่คือเอกลักษณ์อันโดดเด่นของอาหารถ้วยนี้             เพียงแรกพบสบตากับเมนู  ต้มข่าไก่  ก็ทำเอาท้องร้อง น้ำลายสอ อยากขอสักถ้วยมาซดกับข้าวสวย ๆ ร้อน ๆ สักจาน ก็แหม... สีสันจัดจ้าน หน้าตาสวยงาม น่ารับประทานเป็นที่ซู้ดดดด... แต่ก็ได้แค่นั่งมองตาปริบ ๆ เพราะหากอยากรับประทานต้มข่าไก่ใบมะขาม สูตรเด็ดเคล็ด (ไม่) ลับของ  คุณบูตะ กะ กิมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่เห็นกันอยู่นี้ ก็จะต้องลงมือทำด้วยตัวเองตามขั้นตอนดังต่อไปนี้เลยจ้า ส่วนผสม-เครื่องปรุง ​​      ◇​ ​ปีกไก่บน  หรือสะโพกไก่ ​​      ◇​ ​เห็ดนางฟ้า ​​      ◇​ ​มะเขือเทศราชินี   ​​      ◇​ ​ข่า ​​      ◇​ ​ตะไคร้ ​​      ◇​ ​ใบมะกรูด ​​      ◇​ ​หอมแดง ​​      ◇​ ​ใบมะขามอ่อน ​​      ◇​ ​ต้นหอม ​​      ◇​ ​ผักชี ​​      ◇​ ​พริกขี้หนูสด ​​      ◇​ ​พริกแห้ง ​​      ◇​ ​น้ำมะขามเปียก ​​      ◇​ ​น้ำปลา   ​​      ◇​ ​กะทิกสำเร็จรูป 1 กล่อง ​​      ◇​ ​น้ำพริกเผา ขั้นตอนวิธีทำ           1. เริ่มจากต้มไก่ให้สุกก่อน ระหว่างต้มก็ตักฟองออกด้วยนะคะ ต้มนานจนเ

ชวนทำ ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน รสแซ่บจี๊ดจ๊าดแบบลูกทุ่ง

รูปภาพ
     ใครที่ชอบกินอาหารไทยรสเด็ดจัดจ้านอย่างต้มยำ วันนี้เรามีเมนูต้มยำสุดอร่อยอีกหนึ่งสูตรมาเสิร์ฟให้อิ่มอร่อยกันกับ ต้มยำปลาช่อนใส่ฝักมะขามอ่อน ต้มยำน้ำใสแบบบ้าน ๆ สไตล์ลูกทุ่ง ซดร้อน ๆ ได้รสเปรี้ยวจากมะขามอ่อน แซ่บถึงใจสุด ๆ  สูตรเด็ดจาก   คุณมันอยู่ในปอด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ถ้าอยากลองทำกินดูก็เตรียมตัวไปซื้อของแล้วมาดูวิธีทำ ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน ทางนี้เลยจ้า สิ่งที่ต้องเตรียม       • ปลาช่อนสด 1 ตัวใหญ่       • ข่ากึ่งแก่กึ่งอ่อน 1 แง่ง       • ใบมะกรูด 10 ใบ       • ตะไคร้ 3-4 ต้นกลาง       • หอมแดงทุบ 10 หัว       • มะขามอ่อนฝักใหญ่ 5 ฝัก       • เห็ดฟาง 1 ถ้วยใหญ่       • มะเขือเทศ ปริมาณตามชอบ       • ใบกะเพราแดง 1 ถ้วยใหญ่       • พริกแห้งทอด ความเผ็ดตามชอบ       • ผักชีฝรั่งสำหรับโรยหน้า       • ผงปรุงรสหมู 2 ช้อนส้อม       • ผงชูรส 1 ช้อนชาพูน (ถ้าไม่ชอบก็ใช้น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา)       • น้ำปลา 2 ช้อนส้อม       • เกลือสมุทร 1 ช้อนชา       • มะนาวประมาณ 1 ซีก (บีบลงไปเพื่อความหอม) มาทำกันเลย       • ต้มน้ำประมาณ 3 ถ้วยหรือกะปริมาณตามจำนวนของที่เราใส่ ต้มให้เดือดจัด ๆ

ฟรีสูตร แกงเห็ดเผาะใบมะขามอ่อน แกงคั่วเห็ดเผาะ 2 สูตรอาหารเลอค่ารับหน้าฝน

รูปภาพ
    แกงเห็ดเผาะ อาหารไทยหากินยาก มีเพียงปีละครั้งช่วงหน้าฝน แม้ราคาจะแพงแต่ก็ยอม มาทำเองง่าย ๆ ตามสไตล์ลูกทุ่งกันเลย           หน้าฝนแบบนี้อยากให้ลองชิมเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ เป็นเห็ดป่าหายาก เคี้ยวมัน กัดไปจะได้ยินเสียงดังเผาะเหมือนชื่อ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 2 สูตรแกงเห็ดเผาะ ได้แก่ แกงเห็ดเผาะใบมะขามอ่อน แกงคั่วเห็ดเผาะ เป็นแกงเห็ดเผาะอีสาน หรือจะเอาไปทำแกงเห็ดเผาะใส่ผักหวาน แกงเห็ดเผาะใส่หน่อไม้ หรือต้มเกลือจิ้มกับน้ำพริก รวมทั้งเอาไปทำเมนูผัดเห็ดเผาะก็ยังได้ ยิ่งพูดยิ่งน้ำลายไหล ก่อนไปทำเมนูเห็ดเผาะมาทำความรู้จักกับเห็ดเผาะ การเลือกซื้อเห็ดเผาะ วิธีล้างเห็ดเผาะ และประโยชน์ของเห็ดเผาะกันหน่อยดีกว่าค่ะ ลักษณะของเห็ดเผาะ           เห็ดเผาะ หรือชาวล้านนาเรียกว่า เห็ดถอบ ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Thai Puff Ball Mushroom แหล่งกำเนิดอยู่ในป่า ขึ้นเองตามธรรมชาติ มีให้เก็บเฉพาะหน้าฝนประมาณเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน เป็นอาหารพื้นบ้านเพื่อสุขภาพ ทำเป็นเมนูต่าง ๆ ทั้งต้ม แกง และผัด เห็ดเผาะมีลักษณะเป็นลูกกลม ๆ ไม่มีลำต้นและราก มีเปลือก 2 ชั้น โดยหากเป็นเห็ดอ่อนนั้นจะมีสีขาวนวล ห่อหุ้มด้วยสปอร์ แต่หากเป็น

สูตร ไก่บ้านต้มมะขาม เปรี้ยวเผ็ดชุ่มคอเนื้อนุ่มอร่อยแบบบ้าน ๆ

รูปภาพ
  เด็ดตั้งแต่น้ำยันเนื้อกับเมนูไก่บ้านต้มมะขามเปียก รสเปรี้ยวกลมกล่อมชุ่มคอ ปรุงรสเผ็ดตามสไตล์ เป็นมื้อง่าย ๆ ที่อร่อยและไล่หวัดไล่หนาวได้ด้วย       เมนูไก่ต้มใบมะขามอ่อน   แสนอร่อยก็ทำบ่อยแล้ว ลองเปลี่ยนมาใส่มะขามเปียกรสเปรี้ยวหวานกันบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไก่บ้านต้มมะขาม สูตรจาก  คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับมะขามแก่ไปต้มกับไก่บ้านพร้อมกับเครื่องสมุนไพร เติมพริกสดและปรุงรสด้วยน้ำปลา ตักข้าวสวยรอเลยเพื่อน       ไก่บ้านต้มส้มขาม อร่อยพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง โดย  คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม      สวัสดีครับทุกท่าน หยุดยาวกันหลายวันในเทศกาลที่ผ่านมา ตะโกอิจฉาจริง ๆ เพราะไม่ได้หยุดพักผ่อนเหมือนใคร ๆ แถมยังต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมอีก ว่างเว้นจากงานหลวงกลับเข้าสู่งานราษฎร์ พร้อมกับคำมั่นสัญญาในหน้าแล้งนี้      ตลอดช่วงสงกรานต์มานี้ อากาศร้อนอบอ้าวทั้งกลางวันและกลางคืน แถมในกลางวันไม่มีลมพัดพา ยิ่งทำให้ร้อนมหาประลัย ครั้นดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าแทนที่จะเย็นสบายกลับไม่เป็นเช่นนั้น ลมเริ่มพัดมีคลื่นหัวขาวสะท้อนกับผิวน้ำระยิบระยับนั่นคืออุปสรรคของเรือเล็กที่ออกท