บอกสูตรละเอียด ต้มข่าไก่ ใส่ใบมะขามอ่อน เมนู (ชวน) เปรี้ยวปาก
ต้มข่าไก่ อาหารไทยที่ดังไกลไปทั่วโลก เปรี้ยว แซ่บ เผ็ด แต่แฝงไปด้วยความกลมกล่อม นี่คือเอกลักษณ์อันโดดเด่นของอาหารถ้วยนี้
เพียงแรกพบสบตากับเมนู ต้มข่าไก่ ก็ทำเอาท้องร้อง น้ำลายสอ อยากขอสักถ้วยมาซดกับข้าวสวย ๆ ร้อน ๆ สักจาน ก็แหม... สีสันจัดจ้าน หน้าตาสวยงาม น่ารับประทานเป็นที่ซู้ดดดด... แต่ก็ได้แค่นั่งมองตาปริบ ๆ เพราะหากอยากรับประทานต้มข่าไก่ใบมะขาม สูตรเด็ดเคล็ด (ไม่) ลับของ คุณบูตะ กะ กิมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เห็นกันอยู่นี้ ก็จะต้องลงมือทำด้วยตัวเองตามขั้นตอนดังต่อไปนี้เลยจ้า
◇ ปีกไก่บน หรือสะโพกไก่
◇ เห็ดนางฟ้า
◇ มะเขือเทศราชินี
◇ ข่า
◇ ตะไคร้
◇ ใบมะกรูด
◇ หอมแดง
◇ ใบมะขามอ่อน
◇ ต้นหอม
◇ ผักชี
◇ พริกขี้หนูสด
◇ พริกแห้ง
◇ น้ำมะขามเปียก
◇ น้ำปลา
◇ กะทิกสำเร็จรูป 1 กล่อง
◇ น้ำพริกเผา
ขั้นตอนวิธีทำ
1. เริ่มจากต้มไก่ให้สุกก่อน ระหว่างต้มก็ตักฟองออกด้วยนะคะ ต้มนานจนเนื้อเปื่อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
2. จากนั้นใส่พริกขี้หนู เพื่อให้ได้รสชาติน้ำซุปเผ็ด ๆ ตามด้วยกะทิลงไป ตอนนี้ใช้ไฟอ่อน ๆ ค่ะ
3. พอน้ำเดือดแล้วใส่เห็ดนางฟ้า และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียกไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เพราะเวลาใสใบมะขามอ่อนจะเปรี้ยวขึ้นไปอีก)
4. ใส่พริกแห้ง เพิ่มความหอม และเผ็ดร้อน
5. ปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่ต้นหอม ผักชี และใบมะขามอ่อน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ
เห็นอย่างนี้แล้วจะรอช้าอยู่ทำไม ไปเข้าครัวแสดงฝีมือ ต้มข่าไก่ใบมะขามอ่อน ให้ประจักษ์(ความอร่อย) กันเลยดีกว่า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น