ชวนทำ ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน รสแซ่บจี๊ดจ๊าดแบบลูกทุ่ง

 

  ใครที่ชอบกินอาหารไทยรสเด็ดจัดจ้านอย่างต้มยำ วันนี้เรามีเมนูต้มยำสุดอร่อยอีกหนึ่งสูตรมาเสิร์ฟให้อิ่มอร่อยกันกับ ต้มยำปลาช่อนใส่ฝักมะขามอ่อน ต้มยำน้ำใสแบบบ้าน ๆ สไตล์ลูกทุ่ง ซดร้อน ๆ ได้รสเปรี้ยวจากมะขามอ่อน แซ่บถึงใจสุด ๆ สูตรเด็ดจาก คุณมันอยู่ในปอด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ถ้าอยากลองทำกินดูก็เตรียมตัวไปซื้อของแล้วมาดูวิธีทำ ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน ทางนี้เลยจ้า

ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน รสแซบจี๊ดจ๊าดแบบลูกทุ่ง


สิ่งที่ต้องเตรียม

      • ปลาช่อนสด 1 ตัวใหญ่
      • ข่ากึ่งแก่กึ่งอ่อน 1 แง่ง
      • ใบมะกรูด 10 ใบ
      • ตะไคร้ 3-4 ต้นกลาง
      • หอมแดงทุบ 10 หัว
      • มะขามอ่อนฝักใหญ่ 5 ฝัก
      • เห็ดฟาง 1 ถ้วยใหญ่
      • มะเขือเทศ ปริมาณตามชอบ
      • ใบกะเพราแดง 1 ถ้วยใหญ่
      • พริกแห้งทอด ความเผ็ดตามชอบ
      • ผักชีฝรั่งสำหรับโรยหน้า
      • ผงปรุงรสหมู 2 ช้อนส้อม
      • ผงชูรส 1 ช้อนชาพูน (ถ้าไม่ชอบก็ใช้น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา)
      • น้ำปลา 2 ช้อนส้อม
      • เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
      • มะนาวประมาณ 1 ซีก (บีบลงไปเพื่อความหอม)



มาทำกันเลย

ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน รสแซบจี๊ดจ๊าดแบบลูกทุ่ง

      • ต้มน้ำประมาณ 3 ถ้วยหรือกะปริมาณตามจำนวนของที่เราใส่ ต้มให้เดือดจัด ๆ (เคล็ดลับ : หากใช้หม้ออะลูมิเนียมจะดีมากค่ะ รู้สึกไปเองหรือเปล่าไม่รู้ แต่รู้สึกว่าหม้ออะลูมิเนียมจะร้อนเร็วร้อนแรง ทำอาหารพวกต้ม ๆ ได้อร่อยกว่าหม้อสเตนเลส อันนี้เป็นความเห็นและความชอบส่วนตัวล้วน ๆ เลยค่ะ)


      • และที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การกะปริมาณน้ำในหม้อก็ต้องให้พอเหมาะพอดีกับจำนวนปลาและวัตถุดิบที่ใส่ลงไปด้วย หากมากไปรสปลาในน้ำซุปก็จะดูจาง ๆ ไม่มีรสและกลิ่น หากน้อยไปก็ดูจะเข้มข้นเกินไป ซดไม่คล่องคออีก ต้องให้น้ำปริ่ม ๆ พอดีไม่โหรงเหรงและไม่ค่อนขอดจนเกินไปค่ะ

ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน รสแซบจี๊ดจ๊าดแบบลูกทุ่ง

      • จากนั้นใส่ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดงทุบ ฝักมะขามอ่อนทุบ และผงปรุงรสหมูลงไป   
 
ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน รสแซบจี๊ดจ๊าดแบบลูกทุ่ง

      • ต้มจนฝักมะขามอ่อนเปื่อย หรือลองชิมรสดูให้ได้รสเปรี้ยวตามต้องการแล้วเราก็ตักฝักมะขามออกค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องคอยดูเรื่อย ๆ เพราะฝักมะขามจะเปื่อยเร็วมากหากเปื่อยยุ่ยมากเกินไปหรือต้มนานเกินไป น้ำซุปจะเปรี้ยวเกินค่ะ

ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน รสแซบจี๊ดจ๊าดแบบลูกทุ่ง

      • (ขอเปลี่ยนหม้อนิดหนึ่งเพราะมันเล็กไป) จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้งแล้วหย่อนชิ้นปลาช่อนลงไปทีละชิ้นในขณะน้ำยังเดือดอยู่ (เคล็ดลับ : อย่าเทพรวดลงไปทีเดียวเพราะปลาช่อนมีเมือกเยอะจะทำให้ต้มยำเราคาวมากค่ะ)เมื่อหย่อนปลาช่อนลงไปจนหมดแล้วรอให้น้ำเดือดจนปลาสุกในระดับหนึ่งก็ใส่เห็ดฟางลงไปค่ะ

      • ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ (เคล็ดลับ : ที่ใส่เกลือค่อนข้างเยอะก็เพราะว่า ได้เคล็ดลับมาจากคนแก่ที่ชอบช่วยทำอาหารตามงานบุญแถวบ้านบอกกว่า การทำต้มยำต้องใส่เกลือสมุทรมากกว่าน้ำปลา น้ำปลาใส่เพื่อให้ความกลมกล่อมเท่านั้นใส่มากจะทำให้รสเปลี่ยนไม่อร่อยแถมคาวและกลบรสและกลิ่นจากน้ำซุปของปลาอีกด้วย ส่วนเกลือจะช่วยดับกลิ่นคาวและชูรสชาติของน้ำซุปจากปลาได้ดีกว่า)

      • เมื่อปรุงรสได้รสที่ชอบแล้วใส่มะเขือเทศลงไป จากนั้นรอจนปลาเริ่มสุกเปื่อยได้ที่ก็โยนใบกะเพราแดงลงไปค่ะ

ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน รสแซบจี๊ดจ๊าดแบบลูกทุ่ง

ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน รสแซบจี๊ดจ๊าดแบบลูกทุ่ง

      • ตามด้วยพริกทอด ขยำพอแตกนิดหนึ่งจะได้หอม ๆ

ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน รสแซบจี๊ดจ๊าดแบบลูกทุ่ง

      • เสร็จขั้นตอนก็บีบมะนาวลงไปซีกหนึ่งเพื่อเพิ่มความหอมแล้วปิดไฟจ้า

ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน รสแซบจี๊ดจ๊าดแบบลูกทุ่ง

      • ตักใส่ชามซดเป็นกับแกล้มหรือกินกับข้าวก็ได้จ้า ก่อนกินก็โรยใบผักชีฝรั่งสักหน่อยเพื่อความหอม (เคล็ดลับ : ไม่แนะนำให้โรยพวกต้นหอมผักชีนะคะ เพราะรสชาติจะไปอีกแบบหนึ่งเลย ต้มยำแบบนี้โรยด้วยผักชีใบเรื่อยหรือผักชีฝรั่งจะชูรสได้ดีกว่าค่ะ)

         เห็นภาพต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อนถ้วยนี้แล้วก็หิวขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะคะ ใครที่ชอบกินอาหารรสแซ่บแบบนี้ต้องไม่พลาดนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ