น้ำพริกขี้กาสูตรโบราณ เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มและผักสด ทำง่ายๆอร่อยแบบบ้านๆ
น้ำพริกขี้กาสูตรโบราณ เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มและผักสด ทำง่ายๆอร่อยแบบบ้านๆ
น้ำพริก กับข้าวคู่บ้านค่ะ ไม่มีอะไรติดน้ำพริกไว้ก่อน กินคลุกกับข้าว พร้อมผักสด ก็อร่อยแล้ว วันนี้มีน้ำพริกขี้กามาให้ลองชิมค่ะ ได้ไข่ต้มยางมะตูมสักหน่อย มื้อนี้ก็วิเศษแล้วล่ะ พูดถึงน้ำพริกแล้ว เราว่าประเทศไทยต้องมาเป็นที่หนึ่ง เพราะเรามีน้ำพริกหลากหลาย เฉพาะ น้ำพริกที่มีกะปิเป็นส่วนประกอบหลัก ก็ขยายไปได้อีกหลายชนิดเลย ทั้งน้ำพริกกะปิ น้ำพริกแมงดา น้ำพริกมะขาม วันนี้เอามาฝากหนึ่งชนิดก่อนละกันน้ำพริกขี้กา
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. ปลาทู หรือบางคนอาจใช้เป็นปลาช่อน
2. หอมแดง
3. พริกชี้ฟ้า
4.กระเทียม
5. มะเขือพวงเผา
6. มะเขือเทศสีดา
7. น้ำปลา
8. น้ำมะนาว
9. น้ำตาล
10. น้ำต้มสุก
<2>วิธีปรุง1. ปลานำไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ ระวังอย่าให้ติดก้างมา
2. เครื่องน้ำพริกต่างๆ นำมาห่อด้วยใบตองแล้วนำไป เผา(ปิ้ง) จนสุกได้กลิ่นหอม
3. ลอกเปลือกหอม กระเทียมพริกแล้วโขลกเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อปลา มะเขือเทศ มะเขือพวงลงไป โขลกให้เข้ากัน
4. เติมเครื่องปรุงรส น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำต้มสุก ลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย
หมายเหตุ ในหนังสือน้ำพริกของคุณชายคึกฤทธิ์เล่าว่าวันนึงไปเข้าเฝ้าท่านชายกบ(คดีหม่อมลูกปลา)ท่านชายรับสั่งว่าเอาหมูโสร่งมากินกับน้ำพริกขี้กาเข้ากันมาก ทีแรกคุณชายไม่เชื่อ วันหลังท่านทำตามเลยยืนยันว่าอร่อยจริง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น