สูตรเค้กไข่ไต้หวัน นุ่มหอมหวาน เด้งดึ๋ง ละลายในปาก ไม่ใส่สารเสริม
สูตรเค้กไข่ญี่ปุ่นเนื้อนุ่มหอมหวาน เด้งดึ๋ง ละลายในปาก ไม่ใส่สารเสริม
เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงได้ลิ้มลองเค้กไข่ไต้หวันราคาแอบแพงกันมาบ้างแล้ว สำหรับใครที่อุปกรณ์พร้อมมาลองทำเมนูเค้ก ชนิดนี้กันเองดีไหม วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำเค้กไข่ไต้หวัน (Taiwanese Castella Cake) สูตรจาก 𝙱𝙰𝙱𝚈 𝙼𝙰𝚁𝙳𝚈 เนื้อเค้กนุ่มหอม ปล่อยทิ้งไว้นานก็ไม่ยุบ ไม่ต้องใส่สารเสริมคุณภาพและผงฟูก็อร่อย อยากรู้ว่าทำอย่างไรเลื่อนลงไปด้านล่างเลยจ้า
ส่วนผสม
แป้งเค้ก80 กรัม
น้ำมันพืช (ที่ไม่ใช่น้ำมันปาล์ม)50 ml.
เกลือ1 หยิบมือ
นมสด80 ml.
ไข่แดง (สดใหม่ ไข่#0)6 ฟอง
วานิลลา1 ช้อนชา
ไข่ขาว***5 ฟอง***
ครีมออฟทาทาร์1/2 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่ง110 กรัม
กระดาษไขรองภาชนะอบ
วิธีทำ
1 นำน้ำมันอุ่นในไมโครเวฟให้อุ่นๆ ประมาณ 1 นาที จากนั้นเทใส่อ่างผสม
2 ร่อนแป้ง+เกลือลงไป คนให้เข้ากัน
3 ใส่นม คนให้เข้ากัน
4 ใส่ไข่แดง + กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน พักไว้
5 ตีไข่ขาวความเร็วต่ำ ให้ได้ฟองหยาบๆ ใส่ครีมออฟทาทาร์ ตีต่อด้วยความเร็วกลาง เมื่อฟองละเอียดขึ้น ทะยอยใส่ไอซิ่งจนหมด
6 ตีต่อไปจนได้เมอร์แรงตั้ง ยอดอ่อน เนื้อเนียน ปรับความเร็วต่ำ นับ1-10 แล้วปิดเครื่องเพื่อไล่ฟองอากาศ
7 แบ่งเมอร์แรงเป็น 3 ส่วน ไปผสมกับส่วนที่พักไว้เมื่อครู่ ใช้ตระกร้อคนให้เข้ากัน สุดท้ายใช้ไม้พายคน เช็คดูอย่างให้เห็นส่วนสีขาว เพราะจะทำให้เกิดเป็นไข่ตุ๋น ไม่อร่อยค่ะ
8 เทใส่ภาชนะอบเค้ก กระแทก2ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มอย่าให้มีฟองอากาศ เมื่ออย่างนั้นเค้กจะไม่สวยค่ะ เคล็ดลับ: ไม่ควรผสมนานเกินไปจะทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู
9 นำถาดอบที่ใหญ่กว่าถาดเค้กเพียงเล็กน้อยเท่านั้น รองน้ำโดยให้น้ำอยู่ในระดับประมาณ 1 ซม. เช็คดีๆ อย่าให้น้ำเข้าไปในเค้กนะคะ เคล็ดลับ: น้ำที่ใช้รองอบต้องเป็นน้ำร้อนจัด
10 อบด้วยอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลมอบ 1 ชั่วโมง 10 นาที
11 เมื่อสุกแล้วนำออกมากระแทก1ครั้ง และวางพักบนตะแกรงประมาณ 15 นาที จากนั้นนำออกจากพิมพ์
ขอบคุณสูตรจากคุณ 𝙱𝙰𝙱𝚈 𝙼𝙰𝚁𝙳𝚈
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น