ชวนทำขนมจีนนำ้ยาป่าตี นไก่ แซ่บนัว ผักเตรื่องเคียงมาแบบเต็มๆ
ชวนทำขนมจีนนำ้ยาป่าตีนไก่ แซ่บนัว ผักเตรื่องเคียงมาแบบเต็มๆ
ขนมจีน เป็นอาหารที่มีลักษณะเป็นเส้นนุ่มๆ ราดด้วยน้ำแกง ซึ่งขึ้นอยู่กับภูมิภาค โดยจะมีสูตรและน้ำที่แตกต่างกันออกไป แต่น้ำขนมจีนที่เป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยม คงจะหนีไม่พ้น “ขนมจีนน้ำยา”
วันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com จึงจะชวนเพื่อนๆ ไปทำเมนู “ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่” เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดยคุณ มาดาม เฮง ที่การันตีว่าเป็นสูตรที่ตีนไก่ไม่คาว ลองไปชมกันได้เลยครับ
วันนี้ทำน้ำยาป่ามาฝากค่ะเตรียมเครื่องให้พร้อมแล้วมาลองทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
-ปลาทูนึ่ง 2 ตัว เอาหัวออก
-ตีนไก่ ต้มสุกแล้ว ตามชอบ
-ลูกชิ้นปลาอย่างดี
-น้ำปลาร้าต้มสุก ตามชอบ
-หอมแดงปอกเปลือก 10 หัว
-กระเทียมกลับใหญ่ 1 หัว ปอกเปลือก
-ตะไคร้ทุบบุบๆ หั่นท่อน
-ข่าหั่นแว่น
-กระชาย ขูดผิวออก 1ถ้วยเล็ก
-กระชายขูดผิวออกซอย 1 ถ้วย
-ใบมะกรูดฉีก
-พริกจินดาแดงสด พริกจินดาแห้ง ตามชอบ
-พริกขี้หนูสวน (ไว้สำหรับโรยหน้า)
-ต้นหอมหั่นท่อน
-ขนมจีน
-ผักสดหรือต้ม ตามชอบ
-ไข่เป็ด ต้มในน้ำเดือด 7 นาที
-นำ้สะอาดสำหรับต้ม
วันนี้ใช้ปลาร้าปลากระดี่ 2 ทัพพีเคี่ยวผสมรวมกับน้ำป่าวสะอาดแล้วกรองเอาแต่น้ำ ค่ะ แต่ถ้าใครไม่สะดวกใช้เป็นน้ำปลาร้าแบบขวดก็ได้นะ
วิธีทำ
-ตั้งหม้อเปิดไฟกลางใส่น้ำสะอาดต้มจนเดือด ใส่หอมแดง กระเทียม กระชายทั้งแง่ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกจินดาแดงสดและพริกจินดาแห้ง น้ำปลาร้าต้มสุกสักประมาน 1ทัพพี และปลาทูนึ่ง ต้มประมาน 20 นาที ปิดไฟ
-ตักปลาทู และเครื่องเคียงที่ต้มทั้งหมดขึ้นจากหม้อ เก็บนำ้ที่ต้มไว้ แยกปลาทู และเครื่องออกจากกัน
-จากนั้นแยกตะไคร้ ใบมะกรูดออก ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดเอามาโขลกรวมกันให้แหลกได้ที่แล้วตักเนื้อปลาทูมาโขลกรวมกัน ให้แหลกเข้ากันดี
-เปิดไฟกลางๆที่หม้อนำ้แกงต่อจนเดือดดี ใส่เครื่องแกงที่โขลกรวมกันลงหม้อ และตะไคร้ที่แยกไว้ลงไปตามด้วยตีนไก่ที่ต้มสุกแล้วและลูกชิ้นลง กระชายซอย ฉีกใบมะกรูดเพิ่มลงหม้อ ปรุงรสเพิ่มด้วยนำ้ปลาร้า ชูรส ตามชอบค่ะ ชิมรสนะคะถ้าปลาร้าไม่เค็มเติมเกลือได้นิดหน่อยค่ะ
-เดือดอีกทีใส่ต้นหอมหั่น และพริกขี้หนูสวนแต่งหน้า ปิดไฟ พร้อมทานกับขนมจีน ผักต้มหรือผักสดตามชอบได้เลยค่ะ
ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ มาดาม เฮง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น