สูตร ไก่บ้านต้มมะขาม เปรี้ยวเผ็ดชุ่มคอเนื้อนุ่มอร่อยแบบบ้าน ๆ
เด็ดตั้งแต่น้ำยันเนื้อกับเมนูไก่บ้านต้มมะขามเปียก รสเปรี้ยวกลมกล่อมชุ่มคอ ปรุงรสเผ็ดตามสไตล์ เป็นมื้อง่าย ๆ ที่อร่อยและไล่หวัดไล่หนาวได้ด้วย
เมนูไก่ต้มใบมะขามอ่อน แสนอร่อยก็ทำบ่อยแล้ว ลองเปลี่ยนมาใส่มะขามเปียกรสเปรี้ยวหวานกันบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไก่บ้านต้มมะขาม สูตรจาก คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับมะขามแก่ไปต้มกับไก่บ้านพร้อมกับเครื่องสมุนไพร เติมพริกสดและปรุงรสด้วยน้ำปลา ตักข้าวสวยรอเลยเพื่อน
ไก่บ้านต้มส้มขาม อร่อยพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง โดย คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีครับทุกท่าน หยุดยาวกันหลายวันในเทศกาลที่ผ่านมา ตะโกอิจฉาจริง ๆ เพราะไม่ได้หยุดพักผ่อนเหมือนใคร ๆ แถมยังต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมอีก ว่างเว้นจากงานหลวงกลับเข้าสู่งานราษฎร์ พร้อมกับคำมั่นสัญญาในหน้าแล้งนี้
ตลอดช่วงสงกรานต์มานี้ อากาศร้อนอบอ้าวทั้งกลางวันและกลางคืน แถมในกลางวันไม่มีลมพัดพา ยิ่งทำให้ร้อนมหาประลัย ครั้นดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าแทนที่จะเย็นสบายกลับไม่เป็นเช่นนั้น ลมเริ่มพัดมีคลื่นหัวขาวสะท้อนกับผิวน้ำระยิบระยับนั่นคืออุปสรรคของเรือเล็กที่ออกทำการประมงไม่ได้ อีกทั้งเดือนค่อนข้างสว่างแจ้ง ทะเลก็แทบจะแล้งปู กุ้ง และปลา ชาวเรือจึงไม่ออกหากินกันในช่วงนี้ คงต้องรอน้ำใหม่ในราว 5-6 วัน ก็คงจะมีสัตว์น้ำมาเป็นอาหารประทังชีวิตต่อไป
ชีวิตของคน (ผี) ทะเลอย่างตะโก คืบก็ทะเล ศอกก็ทะเล หันไปทางไหนก็มีแต่ทะเล อาศัยทะเลหากินมาช้านาน จึงปฏิเสธทะเลไม่ได้ ต้องพึ่งพาทะเลนี่แหละ ทำมาหากินและอยู่อาศัย ยามใดที่ทะเลพิโรธหรือโกรธขึ้นมา น่ากลัวมาก ๆ แต่ยามที่ทะเลเงียบสงบ เรามักค้นพบความสวยงาม
ป.ล. อยากกินของเลสด ๆ อยากอยู่ใกล้ทะเลนาน ๆ อยากอยู่ในอ้อมกอดของไอทะเล อยากมีพื้นทรายใต้ฝ่าเท้า ย้ายบ้านมาใกล้ ๆ ตะโกสิ
เมื่อความหิวเข้ามาครอบงำ แต่ขาดอาหารหลักก็ต้องพึ่งอาหารรอง ชาวเลมักเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ไว้ทำอาหารและกินไข่ผลผลิตที่มาจากทะเลเป็นพวกปลาเล็กน้อยก็จะให้เป็ดไก่เป็นอาหาร โปรตีนจากสัตว์ทะเลเปลี่ยนแปลงแลกมาด้วยการเจริญเติบโต เศษข้าวที่เหลือก็นำมาเสริมเพื่อให้พลังงานกับเป็ดไก่เหล่านั้น หัวหางก้างไส้ที่เหลือ ๆ จากทำเค็มก็จะเป็น อาหารของพวกเขา
ส่วนผสม ไก่บ้านต้มมะขาม
• ไก่บ้าน
• มะขามแก่ 1 กำมือ
• ตะไคร้
• หอมแดง
• พริกสด
• ใบมะกรูด
• น้ำปลา
• ผงรสดี
ส้มขามหรือมะขาม ชาวใต้มักใช้คำว่า ส้ม นำหน้าชื่อเรียกผลที่ให้ความเปรี้ยว เช่น ส้มนาว คือน้ำมะนาว ส้มจาก คือน้ำส้มมีรสเปรี้ยวทำมาจากต้นจาก ส้มโหนด คือน้ำส้มที่ทำมาจากต้นตาลโตนด ส้มต่าง ๆ เหล่านี้ ชาวใต้มักนำมาปรุงอาหารเพิ่มความเปรี้ยว ตะโกได้ขามแก่มากำมือหนึ่ง
วิธีทำไก่บ้านต้มมะขาม
ล้างทำความสะอาดมะขามแล้วต้มจนสุก เปลือกมะขามจะกะเทาะออกจากเนื้อเหลือแต่เนื้อและเม็ดมะขาม แกะเปลือกทิ้งบ้าง เหลือไว้สองฝัก ทุบตะไคร้กับหอมแดงลงไปต้ม แล้วใส่ไก่ ปิดฝารอเดือด
ไก่บ้านที่นำมาต้ม ต้องเป็นไก่อ่อน กระดูกยังไม่แข็งมาก หนังยังไม่เหนียว เนื้อจะนุ่มเมื่อสุกและไม่เสียเวลามากนัก ในการปรุงควรใช้ไฟอ่อน เมื่อไก่ได้ที่ทุบพริกกับใบมะกรูดใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงรสดี และน้ำมะขามที่แกะเปลือกไว้
น้ำเหมือนต้มยำน้ำใสและหอมกลิ่นไก่บ้านมีความหวานกระดูก เปรี้ยวนำมาก่อน แต่มันเป็นความเปรี้ยวแบบไม่จี๊ดจ๊าด เท่ามะนาว ความเปรี้ยวจะกลมกล่อม นุ่มเบา ๆ ซดร้อน ๆ จะชุ่มลำคอมาก ความเผ็ดจาง ๆ ตามมาท้าย ๆ ก่อนจะเคี้ยวเนื้อไก่นุ่ม ๆ มันเข้ากันได้ดีมาก ตะโกเปรียบน้ำต้มไก่นี้คล้าย ๆ น้ำในต้มมะดันกับปลาทู
เมนูนี้ทำง่าย ๆ แต่ได้รสชาติที่แตกต่างจากต้มยำทั่วไป ความอร่อยอยู่ที่น้ำต้มด้วยผลของฝักมะขามอย่างแท้จริง
วันหยุดมาเข้าครัวทำเมนูไก่บ้านต้มมะขามสักหม้อกันเถอะ ใครขี้เกียจหาฝักมะขามแก่ก็ใช้มะขามเปียกสำเร็จรูปแทนก็ได้สะดวกดี
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น