ชวนทำเมนูข้าวขาหมู สูตรตุ๋นยาจีนเนื้อเปื่อยนุ่ม กลิ่นหอมฉุย เครื่องแน่น พ่วงสูตรน้ำจิ้มตัดเลี่ยน เด็ดและดีต้องบอกต่อ
สูตรข้าวขาหมูเยาวราช หรือสูตรข้าวขาหมูตรอกซุงก็อร่อย แต่บ้านไกลขี้เกียจไปเข้าคิว ถ้าใครไม่สนใจว่าข้าวขาหมูกี่แคลอรี และอยากทำเมนูข้าวขาหมูกินเองที่บ้าน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวขาหมู สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นวิธีทําข้าวขาหมูสูตรต้นตํารับ ใส่เครื่องตุ๋นยาจีน มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มข้าวขาหมู อ้วนก็ยอม
วันนี้ตาชวนมาทาน ข้าวขาหมูค่ะ ไม่ต้องเจ้าดังหรอกค่ะ ทำเองทานที่บ้านนี่แหละค่ะ อร่อยสุด ๆ ทานกันได้ทั้งบ้าน ช่วยกันอ้วนไงคะ ข้าวขาหมูที่ตาทำนี้ใส่เครื่องจัดเต็มค่ะ ทั้งไส้ใหญ่ ทั้งคากิ ทั้งขาหมู ไข่ต้ม ผักกาดดอง คะน้าลวก ไม่อร่อยให้รู้กันไปค่ะ ทำไม่ยากเลยค่ะ ไปดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ เนื้อหายาวนะคะ รูปเยอะ ตั้งใจจะทำให้ละเอียดค่ะ แต่ถ้าเบื่อ กดลงไปด้านล่างเลยค่ะ ไปดูวิดีโอที่ตาทำไว้ให้ก็ได้ค่ะ แบบละเอียดทุกขั้นตอนเลยค่ะ
ส่วนผสม ขาหมูพะโล้
• เครื่องตุ๋นยาจีน (โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี ลูกจันทน์เทศ ฮวยซัว และอื่น ๆ) 1 ถ้วย
• พริกหอม
• ขาหมูหั่น 1 ขา
• รากผักชี (หรือก้านผักชี) 1 กำมือ
• กระเทียมแกะเปลือก 2 หัวใหญ่
• ข่า 2 ชิ้น
• พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลอ้อย) 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 6 ถ้วย
• ผักกาดดอง 1 หัว
• ไข่ต้ม 5 ฟอง
• ไส้ใหญ่ 1 แพ็ก
• พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• คะน้า 3 ต้น
วิธีทำขาหมูพะโล้
• ก่อนอื่นเรามาคั่วเครื่องตุ๋นยาจีนที่เราจะใส่ต้มขาหมูกันก่อน จะมีโป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี ลูกจันทน์เทศ ฮวยซัว และเครื่องยาจีนที่หาได้ค่ะ เอามารวม ๆ กัน สัก 1 ถ้วย ตามด้วยพริกหอม จับเขาคั่วให้หมดเลยค่ะ พอคั่วจนหอมพักไว้ก่อนนะคะ
• ขาหมูเป็นส่วนขาหน้าหรือขาหลังไม่รู้อะ ดูไม่เป็น ที่อเมริกาเขาขายยกขาแล้วก็หั่นท่อน ๆ มาให้เลย ในภาพเห็นเนื้อเยอะดีเลยเลือกมาค่ะ มาครบทั้งคาตั๊งกับคากิอะไรพวกนี้ ขาใหญ่มาก มันก็มากตามมาด้วยค่ะ หากระทะใบใหญ่มาใส่น้ำมันลงไป เปิดเตาให้น้ำมันร้อนแล้วค่อย ๆ หย่อนเจ้าขาหมูกับคากิต่าง ๆ ลงทอดไม่ต้องสุกมากให้หนังตึง ๆ แล้วตักขึ้นพักไว้ค่ะ
• หน้าตาขาหมูที่ทอดแล้วประมาณนี้นะคะ
• หาหม้อใหญ่ ๆ หน่อย นำขาหมูที่ทอดแล้วใส่หม้อค่ะ และตามด้วยเครื่องเทศที่เราคั่วไว้ ใครจะใส่ผ้าขาวบางห่อก็ได้นะคะ ตาจะใส่รวมไปก่อน แล้วพอสุกตาจะกรองเอาเครื่องเทศออกทีหลังค่ะ
• ใส่รากผักชีเลยค่ะ สักกำมือหนึ่งจะได้หอม แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีรากก็ใช้ก้านเหมือนเดิม
• ตามด้วยกระเทียมค่ะ
• ตามด้วยข่าสัก 2 ชิ้นเท่าหัวแม่มือค่ะ
• ใส่พริกไทยดำค่ะ
• ใส่ผงพะโล้ตามลงไปด้วย
• ใส่น้ำมันหอยค่ะ
• ใส่ซีอิ๊วขาวค่ะ
• ใส่น้ำตาลกรวดกับน้ำตาลปี๊บ วันนี้ตาใช้น้ำตาลอ้อยค่ะ น้ำตาลอะไรก็ใส่ได้ค่ะ
• ใส่น้ำปลาค่ะ
• ใส่ซีอิ๊วดำค่ะ
• ปรุงรสแล้วเราก็เติมน้ำสะอาดลงไปในหม้อขาหมู ใส่ให้ท่วมขาหมูเลยค่ะ
• แล้วเราก็คนส่วนผสมให้เข้ากันดีค่ะ ปิดฝา หรี่ไฟให้ต่ำที่สุด ต้มไป 3 ชั่วโมงค่ะ เนื้อขาหมูจะเปื่อยกำลังดีค่ะ
• ระหว่างรอต้มขาหมูไปได้สักพัก เราจะมาต้มผักกาดดองกันค่ะ วิธีที่จะทำคือ หากระทะเล็ก ๆ หรือหม้อก็ได้ค่ะ นำผักกาดดองล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็คอยช้อนน้ำต้มขาหมูส่วนที่เป็นมัน ๆ ที่ลอยอยู่ด้านบนมาใส่หม้อผักกาดดองของเรา แล้วก็เคี่ยวผักกาดดองกับน้ำมันพะโล้ให้เปื่อย รับรองวิธีนี้อร่อยเด็ดค่ะ
• ส่วนไข่ต้มกับไส้ใหญ่ล้างสะอาด ตาเอามาใส่หม้ออีก 1 ใบค่ะ นำไข่ที่ต้มปอกเปลือกแล้วใส่ลงไป ตามด้วยไส้ใหญ่ แล้วเราตักน้ำพะโล้ในหม้อขาหมูมาใส่ให้ท่วม
• วิธีทำให้ไส้ไม่เหม็นทำโดยเอาน้ำส้มสายชูขยำ ๆ ไส้ 1 รอบ ล้างน้ำออก แล้วก็เอาเกลือมาขยำอีก 1 รอบ แล้วล้างน้ำออก กลับด้านในมาล้างด้วยนะคะ และเอาแป้งสาลีอเนกประสงค์มาขยำกับไส้อีกแล้วก็ล้างออก คราวนี้กลับไส้เข้าที่เดิม รับรองไม่เหม็นแน่นอนค่ะ แล้วก็เอาไส้มาใส่หม้อต้มพร้อมไข่ต้ม ที่ตาแยกไม่ต้มไส้กับขาหมู เพราะว่าไส้เขาสุกเปื่อยช้ากว่าขาหมู เลยแยกกันต้มจะดีกว่า ถ้าต้มรวมกันแล้วเนื้อขาหมูจะยุ่ยเละ ทานไม่อร่อยแน่นอน
• นี่เป็นส่วนของขาหมูหลังจากต้มไป 3 ชั่วโมง สุกเปื่อยกำลังดีเลยค่ะ ไม่เละเกินไป
• ลืมบอกว่าหลังจากต้มขาหมูสุกดีแล้วก็ตักเอาเครื่องเทศที่ใส่ไปในหม้อออกให้หมดเลยค่ะ จะได้น้ำพะโล้กับขาหมูใส ๆ ไม่มีกากเครื่องเทศปนอยู่ค่ะ
• พวกคากิก็นุ่มละลายในปาก อร่อยสุด ๆ
• ทุกอย่างเสร็จแล้ว คราวนี้มาจัดใส่จานกินกันเถอะ นำข้าวสวยร้อน ๆ ใส่จาน ผ่าไข่ 2 ซีก นำผักกาดดองมาใส่ และเอาคะน้าไปลวกในหม้อขาหมู นำมาตัดใส่จานรอไว้เลยค่ะ
• เสร็จแล้วก็ตัดส่วนเนื้อติดหนังของขาหมูมาสับแล้วมาโปะบนข้าว และตัดไส้ให้เป็นชิ้นพอคำวางบนข้าวด้วย
• อย่าลืมตักคากิมาแทะด้วยนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน แล้วตักน้ำพะโล้ราดบนข้าว
• แล้วกินกับน้ำจิ้มข้าวขาหมูตัดเลี่ยนได้ดีนักแล ขาดไม่ได้จริง ๆ ไม่เช่นนั้นไม่ครบสูตรค่ะ
• มาทำน้ำจิ้มกันก่อนนะคะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มขาหมู
• พริกเหลือง และพริกขี้หนู 10 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
วิธีทำน้ำจิ้มขาหมู
• ตำพริกเหลืองและพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด ใครไม่ชอบเผ็ดไม่ต้องใส่พริกขี้หนูก็ได้นะคะ
• ตำละเอียดแล้วตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยเกลือกับน้ำตาลทราย
• ใส่น้ำส้มสายชูลงไปคนให้น้ำตาลละลายก็เสร็จแล้วค่ะ น้ำจิ้มข้าวขาหมูอร่อย ๆ
• น้ำจิ้มข้าวขาหมูเด็ดจริง ๆ
วิดีโอวิธีการทำน้ำจิ้มข้าวขาหมูแบบละเอียดค่ะ
วิดีโอวิธีการทำข้าวขาหมูแบบละเอียด
หวังว่าคงทำกันได้ไม่ยากนะคะ กินกันได้ทั้งบ้าน กินกันได้ทั้งวัน แล้วอย่าลืมออกกำลังกายย่อยหน่อยนะคะ ข้าวขาหมูนี่หลายแคลอรีเหมือนกันนะคะ แต่ความอร่อยมันหยุดไม่ได้ ตากิน 2 จานติดกันเลยค่ะ อ้วนก็ยอม ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารที่บ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์กันนะคะ
ว้าว… เมนูข้าวขาหมูจานนี้อลังการดาวล้านดวงมาก ๆ นอกจากมีขาหมูพะโล้แล้วยังมีไส้ ไข่พะโล้ ผักกาดดอง และคะน้าลวก ทำกินเองอิ่มคุ้ม เชื่อเจ๊เถอะ กินกี่จานก็จัดไป
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น