บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 10, 2022

แบ่งปันสูตร “ขนมกลีบลำดวน” หวานกรอบ หอมนุ่ม อร่อยลงตัว

รูปภาพ
  ขนมกลีบลำดวน เมนูขนมไทยที่มีรสชาติหวานมัน เค็มนิดๆ รูปร่างสวยงาม มีกลิ่นหอมของควันเทียน วันนี้เรามีวิธีการทำมาบอก เป็นสูตรจากสมาเว็บพันทิปดอทคอม สูตรนี้ปรับไปมาจนลงตัวความอร่อยต่างจากไปซื้อเค้ากินเยอะเลยค่ะ กลีบลำดวนสูตรนี้จะมีความกรอบนุ่ม ตัวขนมกรอบแต่มีสัมผัสนุ่มละมุนละไม ไม่แข็งกระด้าง  บวกกับความหอมของกลิ่นควันเทียน ส่วนผสมของขนมกลีบลำดวน แป้งเค้ก  250 กรัม แป้งอเนกประสงค์ 20 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม เกลือป่น 2 ช้อนชา น้ำมันพืช 160-170 กรัม ขั้นตอนการทำ นำเกลือไปปั่นให้ละเอียด จนเหมือนน้ำตาลไอซิ่ง  เพราะในขนมไม่มีส่วนผสมอะไรที่ไปละลายเกลือ   เวลาทานขนมจะได้ไม่เจอเกลือเป็นเม็ด ร่อนแป้งทั้งสองชนิด เกลือ น้ำตาลไอซิ่ง เข้าด้วยกัน ร่อนประมาณ 2-3 รอบให้ส่วนผสมกระจายตัวเข้ากันดี เติมน้ำมันลงไปในแป้งที่ร่อนแล้ว  ให้ชั่งน้ำมันไว้ที่ 170 กรัม เทไปก่อนประมาณ 160 กรัม คลุกส่วนผสมให้เข้ากันแล้วลองปั้นดู ถ้าปั้นเป็นก้อนได้ก็พอ แต่ถ้ายังร่วนอยู่ไม่สามารถปั้นได้ค่อยๆเติมน้ำมันลงไปค่ะ  ระวังอย่าให้แป้งแฉะเวลาเราอบ ขนมของเราจะบานไม่สวย คลุกผสมแป้งกับน้ำมันให้เข้ากันดี ขั้นตอนนี้ให้เลี่ยงการนวดนะ

เคล็ดลับในการทำ “ขนมเข่งมะพร้าวอ่อนหน้าเผือก” แป้งเหนียวนุ่ม หวาน หอม กำลังดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูขนมไหว้ตรุษจีน ที่ทำง่ายๆมาแบ่งปันค่ะ นั่นก็คือ “ขนมเข่ง” นั่นเอง ขนมเข่งมะพร้าวอ่อนหน้าเผือก แป้งเหนียวนุ่ม หวาน หอม กำลังดี ทำง่ายมากๆจ้า มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย *วัตถุดิบ 1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม 2. น้ำตาลทราย 50 กรัม 3. เกลือ 1/2 ชช. 4. น้ำตาลปี๊ป 110 กรัม 5. น้ำมะพร้าว 350 มล. 6. เนื้อมะพร้าวอ่อน (แล้วแต่ชอบ) 7. เผือกหั่นเต๋า (แล้วแต่ชอบ) 8. สีผสมอาหารสีแดง **วิธีทำ 1. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ น้ำตาลปี๊ป น้ำมะพร้าว เข้าด้วยกันจนน้ำตาลละลายและเป็นเนื้อเดียวกัน และพักไว้1 ชม. . . 2. ระหว่างรอ นำน้ำมันพืชมาทาใบตอง 3. เมื่อครบเวลาแล้วนำแป้งที่ผสมไว้มากรองเพื่อให้เนื้อเนียนและใส่เนื้อมะพร้าวลงไป . 4. นำมาหยอดใส่ใบตองที่ทาน้ำมันไว้ และโรบหน้าด้วยเผือก . 5.นำไปนึ่งด้วยไฟปานกลาง 25-30 นาที หรือจรกว่าจะสุกและพักไว้ให้เย็น 6.นำขนมเข่งที่เย็นแล้วมาแต้มจุดสีแดงเพื่อความเป็นสิริมงคล และพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ สูตรนี้เครื่องแน่นๆด้วยมะพร้าวและเผือกมากๆค่ะ หรือจะเปลี่ยนจากเผือกเป็นอย่างอื่นที่ชอบได้นะคะ เช่นแปะก๊วย ข้าวโพด หรือ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจ

เคล็ดลับในการทำ “หมูกรอบ​” แบบง่ายๆ กรอบๆ ฟูๆ ทำตามวิธีนี้​ ทอดยังไงก็กรอบ

รูปภาพ
  วันนี้มีวิธีการทำหมูกรอบมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ หมูกรอบ​แบบตากแดด​​ สูตรนี้ รับรอง​ หนังหมูฟูกรอบแบบเว่อๆเลยค่ะ​ เหมาะมากกับช่วงแดดดีๆแบบนี้ เรามาดูสูตรกันเลยค่ะ . .   *วัตถุดิบ หมูสามชั้น เกลือป่น น้ำส้มสายชู น้ำมันสำหรับทอด **ขั้นตอน เมื่อเราได้หมูสามชั้นที่เราต้องการใช้ทำหมูกรอบมา​ นำมาล้างน้ำให้สะอาด​ ใช้แหนบดึงขนตามหนังหมู​ ออกให้หมดนะคะ หลังจากนั้นก็นำไปต้ม​ ไม่ต้องซีเรียสนะคะ​ ว่าน้ำที่ใช้ต้ม​ จะต้องท่วมหมูหรือไม่ท่วม​หมู ต้มได้ตามสะบายเลยค่ะ​ ไม่ต้องให้สุกมากนะคะ​ ประมาณ​ 10-15นาที​ หลังจากน้ำเดือดก็ได้แล้วค่ะ ตักขึ้นมาพักให้เย็น​ เอาพัดลมเปาให้เย็นก็ได้นะคะ​ จะได้เร็วขึ้น5555 เมื่อหมูเย็นแล้ว​ แค่เลจะเอาเกลือป่นทา​ บนหนังหมู​ และเนื้อหมู​ นิดหน่อยนะคะ​ หลังจากนั้น​ แค่เลจะใช้มีดบั่งนะคะ​ ตามในภาพ​ (ไม่จำเป็นต้องใช้มีดบั่งนะคะ​ ใช้ช้อนส้อม​จิ้มได้เลย​)​ เมื่อเสร็จแล้ว​ เเค่เลจะเทน้ำส้มสายชู​ ใส่ลงในจาน​นิดหน่อย​ และนำหมูวางลงไป​ เอาตรงส่วนหนังคว่ำลงด้านล่างนะคะ . พักไว้​ 5​ นาที่​ เมื่อครบเวลา​ ก็นำไปตากแดดได้เลยค่ะ​ แดดจัดๆ​ ตาก5-6ชั่วโมงก็ได้แล้วค่ะ เมื่อตากแดดเสร

ไม่ง้ออาบังอีกต่อไป “แป้งโรตีเหนียวนุ่ม” สูตรบ้านๆ หอมกรอบหวานมัน อร่อยกลมกล่อม

รูปภาพ
  เก็บสูตรนี้ไว้ต่อยอดทำกินทำขายได้เลย “โรตี” เมนูโปรดของใครหลายๆ คนขายส่วนใหญ่มักเป็นชาวอิสลาม รสชาติกรอบอร่อย ราดนมข้นและน้ำตาล หรือบางร้านอาจเพิ่มท็อปปิ้งอื่นๆเพิ่มเติม เช่นกล้วยหอม ฝอยทอง มะพร้าวเป็นต้น แต่หากใครไม่อยากซื้อกิน วันนี้เราสูตรการทำโรตีแป้งเหนียวนุ่ม ทำแล้วเก็บไว้กินได้หลายครั้ง หรือใครอยากทำขายสูตรนี้ก็สามารถช่วยเพิ่มรายได้ให้กับคุณได้ค่ะ สูตรนี้เป็นของคุณ crab20july สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมไปดูกันเลยค่ะ *ส่วนผสม -แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม -เนยละลาย 15 กรัม -ไข่ไก่ 1 ฟอง -น้ำสะอาด 270 กรัม -นมข้นหวาน 80 กรัม -เกลือ 1 ช้อนชา -น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง) -นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า) . *วิธีทำแป้งโรตีเหนียวนุ่ม – ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน – นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม – ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป – ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1 – แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน – แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ สูตรนี้จะแบ่งได้ประมาณ 21 ก้อนชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส

สูตรละเอียด “กุยช่ายแป้งสด” อาหารว่างแบบไทย แป้งสดเหนียวนุ่มอร่อยสุดๆ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มาแบ่งปันสูตรอาหารว่างสไตล์ไทยอีกเช่นเคยค่ะ กับกุยช่ายแป้งสด หรือข้าวเกรียบปากหม้อ แป้งสดเหนียวนุ่มอร่อย มาพร้อมกับจิ้มรสเด็ด เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -แป้ง -แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย -แป้งมัน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ -น้ำ 1+1/2 ถ้วย -น้ำใบเตย 1 ถ้วย (ถ้าต้องการสีอื่นใช้น้ำอัญชัญหรือบีทรูทแทนน้ำใบเตยได้ค่ะ หรือถ้าทำสีขาวก็ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำใบเตยนะคะ) ไส้กุยช่าย -กุยช่ายซอย 500 กรัม -เกลือสมุทร 1 ช้อนชา -น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ -กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา น้ำจิ้ม -น้ำตาลทราย 1 ถ้วย -ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย -น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย -น้ำ 1/4 ถ้วย -เกลือสมุทร 2 ช้อนชา -พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ -กระเทียมไทยบด 2 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1. ทำไส้โดยหมักกุยช่ายกับเกลือให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม ใส่กุยช่ายหมักและน้ำตาล ผัดให้สุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ 2. ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ใส่พริกขี้หนูและกระเทียม 3. ทำแป้งโดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำเข