สูตร ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก
มาเปลี่ยนไข่น้ำจืด ๆ ให้แซ่บจี๊ดจ๊าดกันค่ะ ส่วนผสม ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก • ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง (หั่น ฉีก ทุบ ตามถนัดเลยค่ะ) • ไข่เจียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม • ปลาหมึก • กุ้ง • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต้ะ • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ • พริกขี้หนูตำหยาบ • ใบสะระแหน่ • ผักชีฝรั่ง • พริกขี้หนู ทุบพอแตก วิธีทำต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผงปรุงรสลงไปนิดหน่อย ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ลงต้มจนเดือด 2. คนผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนู คนให้น้ำพริกเผาละลาย เตรียมไว้ 3. พอน้ำเดือดใส่ปลาหมึกและกุ้ง พอใกล้สุกใส่ไข่เจียวที่เตรียมไว้ลงไป ต้มจนปลาหมึกและกุ้งสุก จากนั้นนำน้ำยำที่เตรียมไว้ใส่ลงหม้อ คนผสมนิดหน่อย ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ หมายเหตุ : ปรุงรสตามความชอบของแต่ละคนนะคะ ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม