บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 20, 2021

สูตร ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก

รูปภาพ
  มาเปลี่ยนไข่น้ำจืด ๆ ให้แซ่บจี๊ดจ๊าดกันค่ะ  ส่วนผสม ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก                       • ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง (หั่น ฉีก ทุบ ตามถนัดเลยค่ะ)          • ไข่เจียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม          • ปลาหมึก          • กุ้ง          • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต้ะ          • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ           • น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ          • พริกขี้หนูตำหยาบ          • ใบสะระแหน่          • ผักชีฝรั่ง          • พริกขี้หนู ทุบพอแตก วิธีทำต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก                        1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผงปรุงรสลงไปนิดหน่อย ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ลงต้มจนเดือด           2. คนผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนู คนให้น้ำพริกเผาละลาย เตรียมไว้           3. พอน้ำเดือดใส่ปลาหมึกและกุ้ง พอใกล้สุกใส่ไข่เจียวที่เตรียมไว้ลงไป ต้มจนปลาหมึกและกุ้งสุก จากนั้นนำน้ำยำที่เตรียมไว้ใส่ลงหม้อ คนผสมนิดหน่อย ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ             หมายเหตุ :  ปรุงรสตามความชอบของแต่ละคนนะคะ ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สูตร หอยแมลงภู่อบชีส

รูปภาพ
  หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ไม่มี เลยจัดหอยแมลงภู่ชาติชิลีแทน อร่อยเป๊ะไม่ต่าง ส่วนผสม หอยแมลงภู่อบชีส                       • หอยแมลงภู่ชิลี 100 กรัม          • เนยสด (ชนิดจืดหรือเค็ม ตามชอบ) 3 ช้อนโต๊ะ วางไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม          • พาร์สลีย์สดสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ           • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ          • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยเค็มก็ไม่ต้องใส่เกลือป่น)          • มอสซาเรลล่าชีสขูดฝอย 1 ถ้วย วิธีทำหอยแมลงภู่อบชีส                        1. ผสมเนยสด พาร์สลีย์ กระเทียม และเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้           2. นำหอยแมลงภู่วางในจานกระเบื้อง โปะทับด้วยส่วนผสมข้อ 1 เกลี่ยให้ทั่ว โรยมอสซาเรลล่าชีส           3. นำเข้าที่อบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนชีสเป็นสีเหลืองทอง (คอยสังเกตด้วยนะเดี๋ยวเกรียมเกิน) กินคู่กับผัดสลัดหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด ตามความชอบเลยค่ะ ++++++++++++++

สูตร ข้าวคลุกน้ำพริกห่อไข่

รูปภาพ
    เคยเห็นแต่ข้าวผัดแกงเขียวหวานห่อไข่ ลองเปลี่ยนมาเป็นข้าวคลุกน้ำพริกกะปิดูบ้างจะเป็นอย่างไร ทำง่ายแค่ไหนมาดูกันค่ะ ส่วนผสม ข้าวคลุกกะปิห่อไข่                       • ข้าวสวยหุงสุก 1 ทัพพี          • น้ำพริกกะปิ          • ไข่ 2 ฟอง          • ปลาทูทอด 1 ตัว          • ผักเคียงตามชอบ วิธีทำข้าวคลุกกะปิห่อไข่                        1. คลุกข้าวกับน้ำพริกกะปิเข้าด้วยกัน เตรียมไว้           2. ตีไข่ไก่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทลงในกระทะเทฟลอน กลิ้งเป็นแผ่น ๆ พอสุก นำข้าวที่คลุกน้ำพริกใส่ตรงกลาง จากนั้นพับไข่เป็นสี่เหลี่ยม นำไปวางใส่จานแบบกลับด้าน ใช้มีดคม ๆ กรีดไข่เป็นสี่แฉกให้สวยงาม กินคู่กับน้ำพริก ปลาทูทอด และผักเคียงตามชอบ +++++++++++++++++

สูตร ยำหอยแครง

รูปภาพ
   ยำหอยแครงเป็นอีกเมนูที่เห็นแล้วเรียกน้ำย่อยได้ดีมาก พูดแล้วน้ำลายไหล อิอิ มาดูส่วนผสมง่าย ๆ พื้น ๆ หาได้ทั่วไปใคร ๆ ก็ทำได้จ้า  ส่วนผสม ยำหอยแครง                       • เนื้อหอยแครงลวก (พอสุก) 100 กรัม          • ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ          • มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วย          • พริกขี้หนูซอย           • ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ          • แรดิชฝานบาง ๆ (อ้อใช้เป็นเครื่องเคียงนะคะ)          • น้ำพริกเผา           • น้ำตาลทราย          • น้ำปลา           • น้ำมะนาว (อาจไม่ต้องใส่ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากอยู่แล้ว)                         หมายเหตุ :  จำนวนและปริมาณตวงตามชอบเลยนะ เปรี้ยว เค็ม และหวานกลมกล่อมตามชอบเลยจ้า วิธีทำยำหอยแครง                        1. ลวกเนื้อหอยแครง นำใส่ชามผสม ตามด้วยตะไคร้ซอย มะม่วงสับ พริกขี้หนูซอย และใบสะระแหน่เล็กน้อย เตรียมไว้           2. ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนผสมให้ละลาย จากนั้นนำไปใส่ในชามหอยแครงลวก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ +++++++++++++++++

สูตร ทะเลอบวุ้นเส้น

รูปภาพ
  ส่วนผสม น้ำปรุงรส                       • นมข้นจืด 1 ถ้วย           • พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวบุบ 1 ช้อนชา          • ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซอสถั่วเหลือง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ          • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา          • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ             หมายเหตุ :  ส่วนผสมน้ำปรุงรส ให้เพื่อน ๆ ปรุงแล้วชิมรสตามชอบนะคะ แต่ละบ้านจะใช้เครื่องปรุงคนละยี่ห้อ รสชาติก็จะแตกต่างกันไป ปรุงแล้วชิมให้มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ ก็ใช้ได้ค่ะ ส่วนผสม ทะเลอบวุ้นเส้น          • มันหมูแข็ง (หรือใช้เบคอนแทนได้ค่ะ)          • ขิงแก่ทุบหยาบ ๆ 3-4 ชิ้น          • กระเทียมทุบหยาบ ๆ 10 กลีบ          • รากผักชีทุบหยาบ ๆ          • พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวทุบพอแตก          • วุ้นเส้นแห้ง (ถุงเล็กขนาด 80 กรัม) แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4 นิ้ว (คลุกซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อย พอให้สีสวย)          • กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ใส่ตามชอบจ้า          • ผักชีไทย                         หมายเหตุ : อัตราส่วนตามชอบเลยจ้า วิธีทำทะเลอบวุ้นเส้น                        1. นำส่วนผสมรองก้นหม้อ โดยวางมันหมูเป็นลำดับแรก ตามด้วยขิง กระเที

สูตร หอยทอดแบบง่าย

รูปภาพ
   นึกจะกินหอยทอดแต่ละครั้งต้องไปร้านใช่ไหมคะ ส่วนผสมมีแป้งหลายอย่างวุ่นวายเหลือเกิน แค่คิดจะทำก็เหนื่อยซะแล้ว วันนี้อ้อมีสูตรการทำหอยทอดแบบไม่ยุ่งยาก และอร่อยกรอบไม่แพ้ที่ร้านทำเลย ง่ายแค่ไหนมาดูกัน  ส่วนผสม หอยทอด (สำหรับ 1 ที่)          • แป้งครัวครบรส (สูตรต้นตำรับ) 4 ช้อนโต๊ะ          • น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย          • หอยแมลงภู่ชิลี 100 กรัม          • ต้นหอมซอย          • ไข่ไก่ 1 ฟอง          • ซอสพริก          • ถั่วงอกหรือผักอื่น ๆ ที่มีในบ้าน (วันนี้อ้อใช้ถั่วลันเตากับแครอตค่ะ) วิธีทำหอยทอด                       1. ละลายแป้งครัวครบรสในน้ำเย็นจัด คนผสมจนแป้งละลายและไม่เป็นเม็ด ใส่หอยแมลงภู่และหอมซอยลงไป คนผสมให้เข้ากัน พักไว้          2. ใส่น้ำมัน (เยอะพอควร) ลงในกระทะเทฟลอนชนิดแบน พอน้ำมันร้อนได้ที่ (ทดสอบโดยนำแป้งหยดลงไป ถ้าฟูขึ้นมาแสดงว่าใช้ได้) เทส่วนผสมแป้งกับหอยแมลงภู่ลงกระทะ เกลี่ยให้แผ่ออกเป็นแผ่นกลม จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป เกลี่ยให้ทั่ว (เนื่องจากอ้อชอบกรอบ ๆ เลยทอดนานนิดนึง) สังเกตโดยเอาตะหลิวตักดูด้านล่างว่าเหลืองกรอบพอหรือยัง จึงกลับด้าน พอไข่เริ่มสุก และแป้งกรอบ ก็ตักขึ

สูตร สเต๊กหมู

รูปภาพ
  ส่วนผสม สเต๊กหมู                       • เนื้อสันนอกหมู หั่นชิ้นหนาประมาณ 1.5-2 ซม. จำนวน 3 ชิ้น          • ใบออริกาโน่แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา          • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ          • พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ          • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ          • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย          • ผงฟู 1/2 ช้อนชา (อัตราส่วนที่เหมาะสม คือ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม ต่อผงฟู 1 ช้อนชา)                         หมายเหตุ :  ที่อ้อเลือกใช้ผงฟู เพราะจะทำให้ได้สเต๊ กที่เนื้อนุ่ม เด้งเบา ๆ นิดเดียวเท่านั้นค่ะ ซึ่งยังคงได้คุณลักษณะเนื้อสัมผัสที่ดีของความเป็นสเต๊ กอยู่ หากเพื่อน ๆ ไม่ชอบอาจเลือกใช้สับปะรดในการหมักหมูแทนก็ได้ค่ะ แต่สับปะรดจะเหมาะสำหรับหมักแล้วกินเลยภายใน 1 วัน เพราะคุณสมบัติของสับปะรดคือทำให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่ม แต่ข้อเสียคือ ไม่สามารถหยุดกระบวนการย่อยได้ หากหมักนานเกินไป เนื้อสัตว์อาจเละเกินไป วิธีทำ สเต๊กหมู                        1. นำเนื้อหมูลงในชามผสม ตามด้วยออริกาโน่ พริกไทยดำ เกลือป่น ซอสถั่วเหลือง และแป้งสาลีอเนกประสงค์ คลุกเคล้าใ

สูตร ซุปหน่อไม้ (ฟิวชั่นจ๋า)

รูปภาพ
  ส่วนผสม ซุปหน่อไม้                       • หน่อไม้เผาฉีกเป็นเส้น ต้มน้ำใบย่านาง 100 กรัม          • หมูสับรวน 3 ช้อนโต๊ะ (รวนแบบมีน้ำขลุกขลิก)          • ปลาหมึกลวกสุก 1/2 ถ้วย          • หอยแมลงภู่ลวกสุก 1/2 ถ้วย          • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ          • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ          • พริกขี้หนูป่น ตามชอบ          • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ          • น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ใส่น้ำปลาร้าให้เพิ่มน้ำปลาแทน)          • หอมแดงซอย          • ต้มหอมซอย          • ผักชีฝรั่งซอย          • สะระแหน่เด็ดเป็นใบ วิธีทำ ซุปหน่อไม้                       1. นำหน่อไม้ (ที่ต้มกับน้ำใบย่านางแล้ว) ใส่ในชามผสม ตามด้วยหมูสับ ปลาหมึกและหอยแมลงภู่ ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่วป่น และน้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากันดี           2.  ปรุงจนได้รสชาติถูกใจ ออกเปรี้ยว เค็ม และหวานจากน้ำใบหญ้านาง           3.  จากนั้นใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย เคล้าเบา ๆ โรยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ ++++++++++++++++++

สูตร ฟักทองผัดไข่ใบโหระพา

รูปภาพ
  ส่วนผสม ฟักทองผัดไข่                       • ฟักทองดิบ หั่นเป็นชิ้น ประมาณ 200 กรัม           • หมูสับ 30 กรัม          • ไข่ไก่ 1 ฟอง          • กระเทียม 2-3 กลีบ          • โหระพา เด็ดเป็นใบ          • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ          • น้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก 1/2 ถ้วย          • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ          • น้ำมันหอย 2  ช้อนโต๊ะพูน ๆ                         หมายเหตุ :  อ้อไม่ใส่น้ำตาล เพราะฟักทองหวานอยู่ในตัวแล้วค่ะ หากใครชอบหวานสามารถใส่น้ำตาลได้ค่ะ วิธีทำฟักทองผัดไข่                        1. นำกระเทียมสับเจียวในกระทะให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัด พอหมูสับใกล้สุก นำฟักทองใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอยลงไปผัดให้เข้ากัน            2. เติมน้ำลงไปคลุกเคล้าเบา ๆ สังเกตพอฟักทองสุก 90% ให้ตอกไข่ใส่ลงไป ผัดไข่เบา ๆ ให้ทั่ว พอไข่และฟักทองสุก น้ำจะงวดพอดี ใส่ใบโหระพาลงไป พร้อมเสิร์ฟ +++++++++++++++++++

สูตร ปีกไก่อบต้มยำพริกเผา (ทำง่ายอย่างกับปอกกล้วย)

รูปภาพ
  ส่วนผสม ปีกไก่อบต้มยำพริกเผา          • ปีกกลางไก่ 500 กรัม           • ซอสมะเขือเทศ 2 ถ้วย          • น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ           • น้ำมันที่อยู่ในพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ                          หมายเหตุ :  ใครชอบหวานใส่น้ำตาลทรายเพิ่มได้ค่ะ วิธีทำ ปีกไก่อบต้มยำน้ำพริกเผา                        1. ผสมไก่กับซอสมะเขือเทศ น้ำพริกเผาต้มยำ และน้ำมันน้ำพริกเผา เข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืน (หรือ 2 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ ถ้าต้องการความอร่อยด่วน ๆ แต่อ้อทิ้งไว้ข้ามคืน เข้มข้นเข้าเนื้อมาก อิอิ)           2. นำไปอบด้วยความร้อน 200 องศาเซลเซียส ด้านละ 7 นาที หรือจนสุกเหลืองน่ารับประทาน สามารถใช้ไมโครเวฟ หรือย่างในกระทะเทฟลอนได้ค่ะ                          หมายเหตุ :  รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม และหวาน รสจัดจ้านนิดหนึ่ง กินคู่กับมะเขือเทศราชินีเข้ากันที่สุดในโลกค่ะ จะบีบมะนาวนิดเพิ่มความจี๊ดจ๊าดก็ไม่ว่ากัน ผักแนมข้าง ๆ พูดเลยกินร่วมกันได้ดีมากค่ะ ยกเว้นตะไคร้นะ ฮ่า ๆ ++++++++++++++++

สูตร ลาบดอกขจร

รูปภาพ
  ส่วนผสม ลาบดอกขจร          • ดอกขจรลวกสุก          • หมูสับรวนสุก          • ปลาหมึกลวกสุก          • ข้าวคั่ว           • น้ำตาลทราย          • น้ำมะนาว           • น้ำปลา           • พริกแห้งคั่วป่นหยาบ           • หอมแดงซอย           • ต้นหอมซอย           • ผักชีฝรั่งซอย           • ใบสะระแหน่  วิธีทำลาบดอกขจร                       1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกป่น คนผสมให้น้ำตาลละลาย           2.  ใส่หมูสับรวน ดอกขจรลวกสุก และปลาหมึกลวก ใส่ข้าวคั่วเป็นลำดับสุดท้าย และตามด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่ คลุกเคล้าเบา ๆ ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ ++++++++++++++++

สูตร ลาบหมู

รูปภาพ
  ส่วนผสม ลาบหมู          • หมูสับ 100 กรัม (ผสมน้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา แล้วนำไปรวนพอสุก ตักใส่ชาม พักไว้)          • ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มพอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง)          • หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ          • ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ          • น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ          • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ          • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา          • พริกป่น ตามชอบ          • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ          • ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟเล็กน้อย)          • ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ สำหรับตกแต่ง          • ผักกาดขาว 1 ก้าน          • มะเขือเทศราชินีสำหรับเสิร์ฟ           • ผักสดสำหรับเสิร์ฟ (จะเป็นอะไรก็ได้ตามชอบนะคะ) วิธีทำลาบหมู                       1. นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน           2.  จากนั้นตามด้วยหอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง และใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง           3.  ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดซอยและใบสะระแหน่                          หมายเหตุ :  เมนูลาบ วันนี้อ้อใส่ตับหมูและใบม

สูตร เห็ดฟางผัดใบโหระพา

รูปภาพ
  ส่วนผสม เห็ดฟางผัดใบโหระพา          • กระเทียมสับ          • พริกขี้หนูทุบ          • เนื้อไก่หั่นชิ้น (จริง ๆ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็อร่อยค่ะ)          • เห็ดฟาง          • น้ำมันหอย          • ซีอิ๊วขาว          • ใบโหระพา วิธีทำเห็ดฟางผัดใบโหระพา                       1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำกระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดให้หอม           2.  ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก          3.  ใส่เห็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ใส่น้ำเปล่านิดหน่อย           4.  พอสุกใส่ใบโหระพา ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ +++++++++++++

สูตร ไก่ทอดเกลือตะไคร้กรอบ

รูปภาพ
  ส่วนผสม ไก่ทอดเกลือ          • ปีกบนไก่ 300 กรัม          • แป้งสาลี 1/2 ถ้วย          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา          • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ          • ตะไคร้ซอยละเอียดยิบ 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักไก่)          • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย          • ตะไคร้ซอย สำหรับทอดกรอบ          • ใบมะกรูดซอย สำหรับทอดกรอบ วิธีทำไก่ทอดเกลือ           1. นำปีกไก่ แป้งสาลี เกลือ น้ำมันหอย น้ำเปล่า และตะไคร้สับละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที           2. นำตะไคร้และใบมะกรูดทอดในน้ำมันให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้ เพื่อเป็นเครื่องเคียงไก่ทอด           3. นำไก่ไปทอดในน้ำมันร้อนจัด จนไก่สุกเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมตะไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบ หรือกินคู่กับซอสพริก                         หมายเหตุ :  เมนูนี้จะได้ไก่กรอบนอกนุ่มใน หอมตะไคร้เบา ๆ กินคู่กับตะไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบ เป็นเมนูอร่อยที่ทำง่ายใคร ๆ ก็ทำได้.... จะกินเป็นกับแกล้มหรือข้าวสวยร้อน ๆ ก็เข้ากันอย่างที่สุดค่ะ ++++++++++++++++++++

สูตร เต้าหู้ทรงเครื่อง

รูปภาพ
  ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่อง                       • เต้าหู้คินุ 1 ก้อน          • หมูสับ 50 กรัม          • หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ          • เห็ดหอม 2 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นเส้น)          • แครอตหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ          • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย          • แป้งข้าวโพด 3 ช้อนชา (ผสมน้ำเล็กน้อย คนผสมให้ละลาย)          • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ          • ซีอิ๊วขาว (ใส่ตามชอบจ้ะ)          • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา          • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ          • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง                       1. นึ่งเต้าหู้ หรือลวกน้ำร้อน พักไว้          2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมใหญ่ลงไปเจียวให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัด ตามด้วยเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ใส่น้ำพอขลุกขลิก พอเดือด           3. ใส่แครอตและแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไปให้น้ำข้นนิด ๆ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ นำไปราดบนเต้าหู้ โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ                         หมายเหตุ :  อ้อใส่แครอตทีหลัง เพราะชอบแบบกรอบ ๆ ไม่ต้องสุกมาก หากเพื่อน ๆ ชอบแครอตนิ่ม ๆ ให้ใส่พร้อมเห็ดหอม +++++++

สูตร ทอดมันข้าวโพดกุ้งสับ

รูปภาพ
  ส่วนผสม ทอดมันข้าวโพด          • ข้าวโพดหวานต้มหั่นเป็นเม็ด 1 ถ้วย          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย          • ไข่ไก่ 1 ฟอง          • กุ้งสับ 1/2 ถ้วย          • พริกไทย 1 ช้อนชา          • กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ          • รากผักชีสับ 3 ช้อนโต๊ะ          • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ          • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ          • น้ำมันสำหรับทอด            หมายเหตุ :  จะได้ส่วนผสมที่เหลวนิดหน่อย เวลาทอดจะฟูกรอบดีค่ะ หากใครชอบเหนียว ๆ ให้ใส่แป้งเพิ่มได้ค่ะ   วิธีทำข้าวโพดทอด           1. นำส่วนผสมทั้งหมดนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน            2.  นำไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลืองน่ารับประทาน           3.  เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศหรือน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย ++++++++++++++

สูตร ทอดมันปลากราย

รูปภาพ
  ส่วนผสม ทอดมันปลากราย                       • เนื้อปลากราย 500 กรัม           • น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ถ้วย          • ไข่ไก่ 1 ฟอง          • ถั่วฝักยาวซอย 1 ถ้วยพูน ๆ          • ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ          • น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสม น้ำจิ้มอาจาด          • แครอต 1/2 ถ้วย          • แตงกวา 1/2 ถ้วย          • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย          • มะนาว 2 ลูก (อ้อใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชู ไม่ชอบรสเปรี้ยวของน้ำส้มจ้ะ)          • พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ          • น้ำตาลทราย          • น้ำเปล่า          • เกลือป่น             หมายเหตุ :  อัตราส่วนน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และเกลือนิดหน่อย ที่ใช้ทำเป็นน้ำเชื่อม ปรุงตามเพื่อน ๆ ชอบเลยนะคะ กะปริมาณให้พอท่วมผักที่เราเตรียมไว้เป็นพอค่ะ วิธีทำทอดมันปลากราย                    ► นำทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน แล้วนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปทอดให้สุก กินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด           1. นำแตงกวา แครอต หอมแดง และพริกขี้หนู ใส่ในชาม บีบมะนาวลงไป คลุกเคล้าเบา ๆ ให้ทั่ว แช่เย็นพักไว้           2. ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้ละลาย

สูตร กุ้งมะนาวเปรี้ยวแซ่บ

รูปภาพ
  ส่วนผสม กุ้งมะนาว          • กุ้งขาว (แกะเปลือกผ่าหลัง)          • รากผักชีสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ          • กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ          • พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ          • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ          • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา          • ก้านคะน้าและแครอต แช่น้ำเย็นจัด วิธีทำกุ้งมะนาว          1. ลวกกุ้ง โดยตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่กุ้งลงไปลวก พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี หรือประมาณ 5-10 วินาที ให้รีบตักขึ้นทันที จะสุกพอดีและกุ้งไม่หด (ในน้ำลวกกุ้งใส่ใบโหระพาไปนิดจะหอมมากค่ะ)          2. ทำน้ำจิ้ม โดยนำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมให้น้ำตาลละลาย จากนั้นชิมรส ถ้าจัดเกินไปจะเติมน้ำซุปจากการลวกกุ้งนิดหน่อยก็ได้ค่ะ เมื่อได้รสที่ชอบแล้วใส่กระเทียม รากผักชี และพริกขี้หนูสับ ตามลงไป เสิร์ฟคู่กับก้านคะน้า และแครอตแช่เย็น ++++++++++++++++