บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 3, 2021

พิซซ่าเวียดนาม

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำพิซซ่าเวียดนามกันค่ะ ชีสยืดๆ เครื่องแน่นๆ แป้งบางกรอบ ทำง่ายๆด้วยหม้ออบลมร้อน หรือกระทะ อร่อยครบรส วิธีทําง่ายๆ ทำทานเองที่บ้าน หรือจะทำขายก็ได้ค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม  พิซซ่าเวียดนามทำง่ายๆ แบบครัวแม่ผึ้ง 1. แผ่นแป้งปอเปี๊ยะเวียดนาม 2.ไข่ 1 ฟอง 3.ไส้กรอกหั่น 4.ปูอัดหั่น 5. แฮมหั่น 6.เบค่อนหั่น 7.ชีสยืด 8.ต้นหอมซอย 9. ซอสมะเขือเทศ & มายองเนส เตรียมเครื่องพิซซ่า 1. แผ่นแป้งปอเปี๊ยะเวียดนาม 2.ไข่ 1 ฟอง 3.ไส้กรอกหั่น 4.ปูอัดหั่น 5. แฮมหั่น 6.เบค่อนหั่น 7.ชีสยืด 8.ต้นหอมซอย 9. ซอสมะเขือเทศ & มายองเนส **ขั้นตอน ปรุงส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน โรยหน้าด้วยชีสยืดๆ ตามชอบเลยค่ะ . นำไปอบด้วยหม้อบลมร้อน 200 องศา เวลา 10 นาที หรือทอดด้วยกระทะด้วยไฟอ่อนๆ . เพิ่มความอร่อยเข้มข้น สีสันสวยงามน่าทานด้วยซอสมะเขือเทศ และมายองเนส ถ้าชอบแบบแป้งกรอบๆ ให้พับครึ่งแล้วนำไปอบต่อในหม้ออบลมร้อนอีก 5 นาที หรือทอดในกระทะด้วยไฟอ่อนๆจะได้พิซซ่าเวียดนามที่กรอบนอกนุ่มใน อร่อยสุดๆเลยค่ะ . กินตอนร้อนๆ แป้งกรอบอร่อยมากค่ะ ใส่ไส้แน่นๆตามชอบได้เลยค่ะ ทำเองง่ายๆ ทำขายสร้างรายได้ดีค่ะ ขอ

ขนมฝักบัว

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมไทยโบราณมาฝากค่ะ ขนมฝักบัว ที่หาทานได้ยากในยุคปัจจุบัน ภาคใต้เรียกขนมชนิดนี้ว่า “จูจุ่น” ส่วนเด็ก ๆ มักจะเรียกว่า “ดือจุ่น” หรือ “สะดือจุ่น” ด้วยลักษณะของขนมที่่พองตรงกลางเหมือนสะดือจุ่นนี่เองค่ะ พร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนการทำ ขนมฝักบัวกันค่ะ *ส่วนผสม 1. แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง 2. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง 3. น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าว 1 กำมือ 4. กล้วยหอมสุกกลาง 1 ผล 5. ใบเตย 1 กำ 6. น้ำมันพืช **ขั้นตอน หั่นส่วนแข็ง ๆ ของใบเตยออก ล้างใบเตยทีละใบให้สะอาด หั่นใบเตย เป็นท่อนเล็ก ๆ ใส่ ใบเตย ลงใน เครืองปั่น 3 กำมือ  ตามด้วย น้ำเปล่า ครึ่งหนึ่งของ เครื่องปั่นแล้ว ปั่น ปั่น ปั่น และ ปั่นใบเตยให้ละเอียด กรองน้ำใบเตย แยกกากทิ้งสัก 1-2 ครั้ง ก็จะได้ น้ำใบเตยหอม สีเขียวแบบนี้ ขูดเนื้อกล้วยหอม แยกไส้ตรงกลางออก แล้ว บด ๆ บี้ ๆ พอละเอียด ตักแป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง และ แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง ลงในกะละมัง ใส่ กล้วยหอมบด ทะยอยเติม น้ำอุ่น ทีละน้อย ๆ (เฉพาะสูตรธรรมดาที่ไม่ใส่น้ำใบเตย) แต่ถ้าเป็นต้องการรสชาติใบเตย ก็ค่อย ๆ ใส่ น้ำใบเตย ที่กรองเตรียมไว้แล้ว แทนน้ำอุ่น นวดให้เข้ากัน ปกติแล

ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม

รูปภาพ
  สวัสดีคะ เมนูวันนี้เอาใจคนรักสุขภาพมาฝากค่ะ ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม ผักเน้นๆแต่อร่อยมาก พร้อมสูตรน้ำจิ้มจากต้นตำรับเวียดนามแท้ มาลองดูสูตรและวิธีการทำกันเลยคะ *ส่วนผสม -หมูสันใน 200 กรัม -กุ้ง 200 กรัม -เส้นหมี่ลวก 200 กรัม -แครอท 1 ลูก -แตงกวา 1/2 ลูก -ผักกาดแก้ว 300 กรัม -ต้นกุยช่าย -แผ่นปอเปี๊ยะ สูตรน้ำจิ้ม -กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ -ฮอยซินซอส 5 ช้อนโต๊ะ -น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ -เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา -น้ำมันสำหรับผัด **ขั้นตอน เริ่มต้นนะคะ จะต้องนำหมูไปต้มให้สุกก่อนค่ะ ตามต้นตำหรับเขาจะใช้หมูสามชั้นแต่พอดีทางนิ่มไม่มีก็เลยใช้หมูสันในแทน ต้มสุกแล้วก็ให้นำมาสไลด์ให้บางเลยคะ แล้วพักไว้ จากนั้นก็นำกุ้งไปต้มในน้ำซุปเดิมค่ะ แล้วนำมาหั่นตามยาว และนำเส้นกระเพาะดำๆของกุ้งออกไปคะ แล้วพักไว้เหมือนเดิม จากนั้นนำเส้นมาต้มคะ นิ่มต้มเส้นเยอะหน่อยนะคะในรูป พอดีตั้งใจจะผัดเส้นหมี่ด้วย จริงๆใช้ไม่เยอะคะ สำหรับแครอทนะคะนิ่มนำมาหั่นฝอยค่ะ เช่นเดียวกับแตงกวา สำหรับแตงกวานิ่มจะนำไส้ออกไปบ้างนะคะ เพื่อไม่ให้น้ำฉ่ำจนเกิดไปค่ะ คราวนี้เราจะนำมาห่อกัน ใช้แผ่นปอเปี๊ยะแบบแห้ง และใช้น้ำทาให้แผ่นปอเปี๊ยะนิ่ม