บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 27, 2022

สูตรการทำ “เค้กไข่ขนมปัง” ทำจากขนมปังแผ่น วัตถุดิบน้อย หาง่าย เนียน นุ่ม อร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเค้กสูตรง่ายที่สุดมาแบ่งปันเพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ นั่นก็คือ เค้กไข่ขนมปัง จากขนมปังแผ่นนั่นเอง ขนมเค้กสูตรง่ายที่สุด เค้กไข่ขนมปัง ทำจากขนมปังแผ่น สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำขนมอยากจะลองอบเค้กดู เอาสูตรนี้ไปลองได้เลยค่ะ หรือที่บ้านมีขนมปังเหลือเยอะ ก็เอามาแปลงร่างเป็นเค้กได้นะคะ มาดูขั้นตอนกันค่ะ *วัตถุดิบ ขนมปัง 12 แผ่น ไข่ไก่ 4 ฟอง นมสด 100ml น้ำมันพืช 80ml น้ำตาลทราย 65g กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ ผงฟู 1/2 ช้อนชา (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้จ้า) **วิธีทำ ทำง่ายจริงๆค่ะ เอาทุกอย่าง ยกเว้นผงโกโก้ ไปปั่นให้ละเอียด . ให้ได้ละเอียดแบบนี้เลยนะคะ ยิ่งละเอียด เนิ้อเค้กจะยิ่งเนียนค่ะ แล้วเอาส่วนผสมเทใส่พิมพ์ ที่รองกระดาษไขไว้จ้า (เหลือไว้ตกแต่งหน่อย 2 ช้อนโต๊ะ) แบ่งเนื้อเค้กที่ปั่นได้ มาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เอามาผสมกับผงโกโก้ และ นมสด 1 1/2 ค่ะ ผสมแล้ว เอามาใส่ถุงบีบค่ะ ถ้าไม่มีใช้ถุงแกงได้จ้า บีบเป็นลาย เพื่อเพิ่มตวามสวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันวาดเป็นลายค่ะ วาด 1 เส้น เอากระดาษทิชชู่เช็ดปลายด้วยนะคะ สูตรนี้ อบได้ทั้งเตาอบ หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือ จะนึ่งก็ได้ค่ะ ถ้าใช้หม้อทอดไร

สูตร “ขนมบ้าบิ่นถาด” บ้าบิ่นโบราณ สูตรอบ วิธีทำง่ายๆ หอมอร่อย หน้ากรอบ เนื้อนุ่ม

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำขนมไทยโบราณ นั่นก็คือ “ขนมบ้าบิ่น” ใส่ในถาดสี่เหลี่ยม สูตรวันนี้เป็นสูตรโบราณ คือนำไปอบค่ะ ถ้าเป็นสูตรประยุกต์สมัยใหม่ เค้าจะนำไปจี่ในกระทะ ที่เราเห็นขายโดยทั่วไป วิธีทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมไม่มาก วันนี้มาอบให้ดู 2 เตา ทั้งเตาอบ และเตา DIY (เตาแก๊ส) ค่ะ *ส่วนผสม แป้งข้าวเหนียว 120 กรัม มะพร้าวทึนทึกขูด 280 กรัม น้ำตาลทราย 100 กรัม (ไม่ชอบหวานลดได้ค่ะ) ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง น้ำเปล่า 80 มล. (หรือน้ำลอยดอกมะลิ) กลิ่นมะลิ 4-5 หยด **วิธีทำ 1. นำกลิ่นมะลิ ใส่ลงในน้ำเปล่า แล้วพักไว้ (หรือใช้น้ำลอยดอกมะลิก็ได้ค่ะ โดยนำมะลิมาลอยน้ำไว้ 1 คืน ควรเป็นมะลิที่ปลูกเองค่ะไม่ควรใช้มะลิซื้อ) 2. นำแป้ง มะพร้าว น้ำตาลทราย ใส่รวมกันลงในชามผสม 3. หลังจากนั้นใส่เกลือ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน 4. ตีไข่ไก่ให้แตก แล้วใส่ลงในชามผสม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน 5. เมื่อไข่และส่วนผสมอื่นๆเข้ากันแล้ว ให้ทยอยใส่น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำที่ผสมกลิ่นมะลิลงไป ทยอยใส่สลับกับการคลุกเคล้าให้เข้ากัน 7. หลังจากนั้น นำลงกระทะตั้งไฟอ่อน ผัดแค่พอสุกประมาณ 50% (ผัดเพื่อล่นระยะเวลาในการอบให้สุกไว้ขึ้น) หรือท

แบ่งปันเคล็ดลับ วิธีทำ “หมูหวาน” วิธีทำง่ายๆ เนื้อหมูนุ่มๆ หวานละมุน กลมกล่อม

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำหมูหวานทานกันค่ะ สูตรนี้เราจะทำแบบไม่หวานมากนะคะ​ แต่อร่อยเหมือนเดิม รสชาติหอมอร่อยกลมกล่อม วิธีทำง่ายๆ มาดูขั้นตอนกันค่ะ *วัตถุดิบ ส่วนสันคอหมู หอมแดง ซอสปรุงรสฝาเขียว​ น้ำปลา​ ซอสหอยนางรม​ ซีอิ้วดำ​ น้ำตาลมะพร้าว **ขั้นตอน เริ่มจาก​ อย่างแรกเลยเราใช้หมูส่วนสันคอแทนสามชั้นนะคะ​ สิ่งที่ต้องเตรียมแค่นี้จริงๆ มาเริ่มทำกันเลย ซอยหอมแดงเตรียมไว้ปริมาณตามชอบเลยค่ะ จากนั้นก็นำหอมแดงไปผัดให้พอหอมๆ ใส่หมูลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย​ ซอสปรุงรสฝาเขียว​ น้ำปลา​ ซอสหอยนางรม​ ซีอิ้วดำ​ เสร็จแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมๆหมู ตุ๋นไว้ประมาณ​10 นาที​ ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปตามชอบ​ แต่วันนี้เราใส่แค่นิดเดียวแค่พอหวานปะแล่มๆ​ ใครชอบหวานจัดปรับเพิ่มได้เลย​ คนให้น้ำตาลละลาย​แค่นี้ก็เรียบร้อย​ ได้แล้วค่ะหมูหวานทำทานกันง่ายๆแต่อร่อยติดใจค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  สมาชิกหมายเลข 2103716  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรการทำ “ขนมครก” แบบโบราณ กรอบนอกนุ่มใน หวานมันอร่อย ทำกินง่าย ทำขายก็คล่อง

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้นำสูตรขนมครกแบบโบราณมาแบ่งปันกันค่ะ  กรอบนอกนุ่มใน หวานมันอร่อย ทำกินก็ง่าย ทำขายก็คล่องค่ะ รับรองความอร่อยจ้า  มาดูขั้นตอนกันเลย . .   *ส่วนผสม – แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม – แป้งข้าวเหนียว 25 กรัม หรือ 3 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้ข้าวสวยหุงสุก บด/ปั่นละเอียดแทนได้ค่ะ) – น้ำตาลทราย 60 กรัม – เกลือ 1 ช้อนชา – น้ำเปล่า 150 กรัม – หัวกะทิ 300 กรัม ข้าวโพด ,ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า ส่วนหน้ากะทิ – หัวกะทิ 100 กรัม – น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ – เกลือ 1/2 ช้อนชา – แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ **ขั้นตอนการทำ 1.ใส่แป้งข้าวจ้าว 2.แป้งข้าวเหนียว หรือสามารถใช้ข้าวหุงสุกบดได้ค่ะ 3.น้ำตาลทราย 4. เกลือ 5.หัวกะทิ 6.น้ำเปล่า 7. ผสมให้เข้ากัน 8.จากนั้นพักแป้งไว้ 20 นาที 9.พักเสร็จนำมาเทใส่กา 10.คนแป้งทุกครั้งก่อนเทแป้ง 11.ใช้ผ้าชุบน้ำมันเช็ดเตาให้ทั่ว 12.เตาต้องร้อน ก่อนเทแป้ง แล้วค่อยลดไฟลง 13. จากนั้นตามด้วยหน้ากะทิ 14.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย, ข้าวโพด ตามชอบ . 15.ปิดฝาสัก 2-3 นาที 16.เมื่อขอบหรือก้นขนมครกมีสีน้ำตาล แคะขนมได้เลยค่ะ เสร็จแล้วจ้า ถ้าใครไม่มีเตาขนมครก ก็สามารถทำในกระทะเทฟล่อน ขนมครกม้วน ได

สูตรในการทำ “ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน” เหนียวนุ่มอร่อย หวานมันลงตัว

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมหวานกันอีกเช่นเคยค่ะ ทองม้วนสด ทำกินเองได้ง่ายๆ ไม่มีอุปกรณ์ก็ทำได้ โดยใช้กระทะเทฟลอนค่ะ  เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม 1.แป้งมัน 1 ถ้วย 2.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/4 ถ้วย 3.กะทิสด 1/2 ถ้วย 4.น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย (ใครชอบหวานเพิ่มได้นะ อันนี้หวานน้อย) 5.เกลือ 1/4 ช้อนชา 6.ไข่ไก่ 1 ฟอง 7.เนื้อมะพร้าว 1 ลูก (วันนี้มีครึ่งลูกเองค่ะ) 8.งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 9.สีผสมอาหาร สีเหลืองไข่ไก่ 10.สีผสมอาหาร สีส้ม 11.สีคราม จาก ดอกอัญชัญ **วิธีทำ 1.ผสม กะทิ เกลือ น้ำตาล ใช้ตระกร้อมือตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ตีให้เข้ากัน และนำไปใส่ในชามแป้งทีละน้อย และคนผสมอีกครั้งให้ข้นเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ไม่ต้องข้นมาก ใส่งาลงไป พักไว้ สัก 30 นาที 2.แบ่งน้ำแป้งเป็น 3 ถ้วย ใส่สีลงไปหยดเล็กๆ ลองดูสีที่ชอบ (ย้ำ!! ใส่ทีละนิดนะคะ ) ส่วนสีครามจากอัญชัญใช้วิธีต้มกับน้ำเปล่าให้สีออก พักให้น้ำเย็นจึงนำมาผสมในน้ำแป้ง จนได้สีที่ชอบ แบ่งมะพร้าวใส่ไปเท่าๆกัน (เฉพาะเนื้อนะคะ) (2ขั้นตอนแรกไม่ได้ถ่ายรูปเพราะจะแค่ทดลองเท่านั้น ไม่คิดว่าจะได้จริงๆ ฮ่าาา) ทีนี้ก็มาเริ่มขั้นตอนสำคัญกันค่ะ 1.ตั้งกะทะเทฟลอน