รวมเมนู พร้อมสูตรสุดอร่อย สำหรับคนทานมังสวิรัติ

 

อยากหันมาทานมังสวิรัติ เพื่อสุขภาพของตัวเองและละเว้นจากการเบียดเบียนสัตว์ แต่ก็กลัวว่าจะทานไม่ได้ เพราะไม่คุ้นชินกับรสชาติ แล้วต้องทำอย่างไรดีล่ะ ให้ได้ทานอาหารมังสวิรัติแบบที่อร่อย และสามารถทำกินได้ ไม่ต้องยุ่งยากหลายขั้นตอน วันนี้ GangBeauty ได้ไปตามหาคำตอบมาให้แล้วจ้า โดยคุณ Maekwansri ได้แจกเมนูอาหารมังสวิรัติ พร้อมสูตรอาหารอร่อยๆ ซึ่งมีขั้นตอนการทำแบบง่ายๆ ให้เพื่อนๆ ได้ทำทานกันเองกันแบบสบายใจ แถมยังได้กินรสอาหารที่ถูกปากอีกด้วย จะมีเมนูบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยจ้า

1. โตฟุคัตสึแกงกะหรี่

ส่วนผสม : แกงกะหรี่

1.เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

2.แครอท/มันฝรั่ง/หอมใหญ่

3.แอ๊ปเปิ้ลปั่น /มันหวานต้มหรืออบบดละเอียด

4.น้ำมันมะกอก/เนย/น้ำผึ้ง

5.เกลือ

วิธีทำ : แกงกะหรี่

1.เจียวน้ำมันกับเนยเข้าด้วยกันใส่หอมใหญ่ แครอท มันฝรั่ง ลงไปผัดให้หอม

2.ใส่เกลือลงไปผัดพอใกล้สุกเติมน้ำและเครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นลงไปต้มให้เดือด

3.ใส่แอ๊ปเปิ้ลปั่น และเนื้อมันหวานลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ หรี่ไฟลงเคี่ยวจนได้ที่

วิธีทำ : เต้าหู้ทอด

1. ผ่าครึ่งเต้าหู้ เอาไปคลุกแป้งข้าวโพด ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปัง แล้วชุปไข่ และคลุกเกร็ดขนมปังอีกครั้ง

2. ทอดลงในน้ำมันที่ร้อน แต่ไม่ร้อนจัด ทอดจนสุกสีเหลืองสวย พักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงเอาไปหั่นเป็นชิ้น

2. เต้าหู้ผัดไข่เค็ม

ส่วนผสม

1. เต้าหู้หั่นเป็นเต๋า

2. ไข่แดงเค็ม

3. รากผักชีสับ กระเทียมสับ พริกสับ

4. ต้นหอมซอย

5. ซีอิ๊วขาว น้ำตาล

6. น้ำมัน

วิธีทำ

1. ทอดเต้าหู้ให้สุกเหลืองพักไว้

2. ยีไข่เค็มให้ละเอียดเติมน้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากันเตรียมไว้

3. คั่วรากผักชีสับ กระเทียมสับ พริกสับให้หอม

4. ใส่เต้าหู้ ไข่เค็ม ลงไปผัดให้เข้ากัน เหยาะซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อย ลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอม

3. ขนมจีนน้ำยาเต้าหู้

ส่วนผสม : น้ำยาเต้าหู้

1.พริกแกงใต้

2.หัวและหางกะทิ

3.เต้าหู้แข็งยีให้ละเอียด

4.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ

5.ใบมะกรูด

วิธีทำ

1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม

2. ใส่หางกะทิลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มหวานตามชอบปล่อยให้เดือด

3. ใส่เต้าหู้ ใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากันปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

4. ตักราดขนมจีน กินพร้อมผักซอย ไข่ต้ม มันดีงามมากๆๆ

4. ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง

ส่วนผสม : น้ำซอสซีอิ๊วดำ

1. ซีอิ๊วดำ/ซีอิ๊วขาว

2. น้ำส้มสายชูหมักหรือธรรมดา

3. น้ำตาลปี๊บ

4. น้ำต้มเล็กน้อย

วิธีทำ : น้ำซอสซีอิ๊วดำ

นำส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกันตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อเดือด ปิดไฟ พักไว้

ส่วนผสม : ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง

1. ก๋วยเตี๋ยว

2. เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นพอคำ

3. เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น

4. รากผักชี/กระเทียม/พริกไทยดำ

5. โป๊ยกั๊ก/อบเชย/กระวาน

6. ถั่วงอก/ต้นหอมซอย

7. ซีอิ๊วดำ/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมันหอย/เกลือ

8. น้ำมัน

9.กระเทียมเจียว

วิธีทำ : ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง

1. โขลกรากผักชี/กระเทียม/พริกไทยดำให้ละเอียดพักไว้

2. ทอดเต้าหู้ให้พอสุกพักไว้

3. ผัด (ข้อ1) ให้หอมใส่เห็ดหอม/เต้าหู้ทอด/โป๊ยกั๊ก/อบเชย/กระวาน ลงไปผัดให้เข้ากัน เหยาะซีอิ๊วดำ ผัดต่อจนเข้ากัน

4. เติมน้ำลงไปและปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลปี๊บ/เกลือเคี่ยวไปจนได้ที่ พักไว้

5. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกนึ่งจนสุก จัดใส่จาน ราดหน้าด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ และน้ำซอส โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม และพริกน้ำส้ม กินกับไข่ต้มแค่นี้ก็อร่อยไม่จำเจแล้ว

5. สปาเก็ตตี้ไข่เค็ม

ส่วนผสม

1. เส้นสปาฯ

2. ไข่แดงเค็ม

3. กระเทียม/พริกแห้ง

4. ใบโหระพา

5. เกลือ/น้ำตาล/น้ำมันมะกอก

วิธีทำ

1. นำไข่แดงเค็มมาผสมกับน้ำมันมะกอก บดให้เข้ากัน เตรียมไว้

2. ต้มเส้นสปาฯให้สุก ตักแช่ในน้ำเย็นพักให้สะเด็ดน้ำ

3. เอาเส้นสปาฯมาคลุกกับไข่เค็มที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน

4. ตำกระเทียม/พริกแห้งให้พอแหลก เอาไปผัดให้หอม ใส่เส้นลงไปผัดให้เข้ากัน

5. ปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำตาลเล็กน้อย ใส่ใบโหระพาลงไปผัดให้เข้ากันจนสุก

6. น้ำพริกเห็ดหอม

ส่วนผสม

1. พริกแห้งดอกเล็ก

2. หอมแดง กระเทียม

3. เห็ดหอมหั่นเต๋าเล็ก

4. ปลาเค็มเจหั่นเต๋า (ไม่ใส่ก็ได้)

5. น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว

6. น้ำมัน

วิธีทำ

1. คั่วพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ให้หอม

2. เอาไปปั่นพร้อมกับเห็ดหอมและปลาเค็มเจให้แหลก หรือจะละเอียดก็ได้

3. เอาไปผัดให้หอมปรุงรส น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว ตามชอบผัดให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมผักลวก อย่างแซ่บ

7. ต้มข่าหัวปลี

ส่วนผสม

1. เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้น

2. ข่าอ่อนซอย/ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ/พริกบุบ/ผักชีฝรั่ง/มะเขือเทศ

3. หัวและหางกะทิ

4. หัวปลีหั่นชิ้น

5. เกลือ/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว

วิธีทำ

1. ต้มหัวและหางกะทิ ใส่.ข่าอ่อน/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงลงไปต้มให้พอเดือด

2. ใส่หัวปลีลงไปกดให้จมน้ำกะทิจะได้ไม่ค่อยดำ ใส่เต้าหู้ มะเขือเทศ(ลืมใส่)ลงไป

3. ปรุงรสด้วยเกลือ/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว ตามชอบ

4. เมื่อเดือดอีกครั้งใส่พริกบุบ/ผักชีฝรั่ง ปิดไฟได้เลยจ้า

8. เต้าหู้นึ่งกับน้ำจิ้มมิโซะ

วิธีทำ

นำเต้าหู้อ่อนไปนึ่งประมาณ10 นาที พักไว้

วิธีทำ : น้ำจิ้ม

1. ผสม น้ำมะนาว น้ำตาล มิโซะ เข้าด้วยกัน

2. ซอยพริก หอมแดง ลงไป ผสมให้เข้ากัน

9. ผักดองสามรส

วิธีทำ

1. ผสมน้ำเชื่อม น้ำส้มสายชู เกลือคนให้เข้ากัน เตรียมไว้

2. ลวกแครอท หัวไชเท้า พริก ในน้ำเดือดประมาณ 30-45 วินาที ตักแช่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงกล่องเทน้ำ (ข้อ1) ลงไป ปิดฝา เอาเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน

10. ผัดฉ่าเต้าหู้

ส่วนผสม

1. เต้าหู้ทอด

2. พริกแห้ง/กระเทียม

3. พริกหยวกหรือพริกชี้ฟ้า/พริกไทยอ่อน/กระชายซอยเป็นเส้น

4. ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/เกลือ

5. น้ำมัน/น้ำเปล่า

วิธีทำ

1. ตำกระเทียม กับพริกเตรียมไว้

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เริ่มร้อนใส่พริกตำลงไปผัดให้หอม

3. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดเติมน้ำเล็กน้อยลงปรุงรสด้วยซีอิ๊ว/น้ำตาล

4. กระชาย/พริกหยวก/พริกไทยอ่อน ลงไปผัดให้เข้ากัน

ไม่ต้องนาน ตักใส่จานเสริฟได้เลย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ