บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 13, 2023

ชวนทำ “ขนมน้ำดอกไม้” ขนมไทยโบราณ หวานฉ่ำแป้งนุ่ม สีสันสดใส ขั้นตอนการทำง่ายๆ

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูขนมไทยโบราณสีสันสดใส อย่างขนมน้ำดอกไม้ (Floral rice cakes) มาแบ่งปันค่ะ  แป้งนุ่ม  หวานฉ่ำ ทำง่ายมาก ลองทำตามกันดูนะคะ *ส่วนผสม 1.แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม 2.แป้งท้าวยายม่อม 1+1/2 ช.ต. 3.น้ำตาลทราย 225 กรัม 4.น้ำร้อน 450 ml 5.กลิ่นมะลิ 1/2 ช.ช. สีผสมอาหาร **วิธีทำ 1.ผสมน้ำตาลทราย+น้ำร้อน แล้วคนจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นพักให้เย็นลง 2.ผสมแป้งข้าวเจ้า+แป้งท้าวยายม่อม ค่อยๆเทน้ำที่ผสมน้ำตาลลงไป แล้วให้มือขยำจนแป้งละลายหมด พอผสมเข้ากันดีก็เทน้ำส่วนที่เหลือลงไปแล้วตามด้วยกลิ่นมะลิ (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่กลิ่นก็ได้ค่ะ) . 3.แบ่งใส่ถ้วย ใส่สีตามชอบใจ สีอย่าใส่มากนะคะ ให้ใส่ถ้วยละหยดพอ พอขนมสุกสีจะเข้มขึ้นอีกค่ะ 4.นึ่งถ้วยให้ร้อนประมาณ 15 นาที 5.จากนั้นเทขนมลงไปให้เต็มถ้วย นึ่งด้วยไฟแรง 15 นาที 6.พอขนมสุกให้เอามาพักไว้ในน้ำเย็นจัดก่อนนำขนมของออกจากถ้วย 7.พอขนมเย็นแล้วก็แคะเอาออกจากถ้วยได้ค่ะ เสร็จแล้วจ้าขนมน้ำดอกไม้ ทำง่ายมากเลย . ขอขอบคุณข้อมูลจาก  ป้ามารายห์  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “น้ำพริกมะเขือเทศ” สูตรเด็ดบ้านๆ เผ็ดน้อย ทำง่าย หอมอร่อยติดใจ

รูปภาพ
  วันนี้มาพร้อมกับวิธีการทำ เมนูน้ำพริกมะเขือเทศ ค่ะ สูตรเด็ดหอมอร่อยแช่บเวอร์ ทำง่าย มากๆ ทำครั้งเดียวเก็บไว้กินได้นาน จิ้มกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็ได้ มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ *ส่วนผสม – มะเขือเทศลูกใหญ่ 500 กรัม – หอมแดงสับ 100 กรัม – กระเทียมสับ 100 กรัม (ใช้กระเทียมจีน) – พริกแห้งคั่ว 20 กรัม (ความเผ็ด ลด-เพิ่ม ตามชอบ) – น้ำตาลปี๊บ – เกลือ – น้ำมันสำหรับผัด **วิธีทำ  ง่ายๆตามนี้เลยค่ะ 1. หอมแดงสับ กระเทียมสับ นำมา เจียวให้เหลืองเลยนะคะ . 2. พริกแห้งใช้คั่ว แล้ว นำไปปั่น ( พริกป่น) 3. มะเขือเทศลูกใหญ่ หั่นเป็นชิ้น นำไปปั่น 4. ตั้งกระทะ ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกป่น และมะเขือเทศที่ปั่น ลงไปผัดรวมกันเลยค่ะ. ใช้ไฟอ่อนๆค่อย ผัด 5. ปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และเกลือ ขิมให้ถูกใจ เลยค่ะ ผัดจนเริ่ม งวดๆแห้งๆ ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ . จัดเสริฟกับผักสดๆ หรือผักต้ม ไข่ต้ม อร่อยมากๆค่ะ ทำเยอะ เก็บใส่ขวดโหล หรือชิลเก็บอากาศ แล้วนำแช่ในตู้เย็น เก็ยไว้กินได้นานเลยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

ชวนทำ “วุ้นเงาะลูกแก้ว” หอม หวาน กรอบ สีสันสดใส ทำง่าย และอร่อยมาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ อากาศร้อนอย่างนี้ ต้องมีอะไรเย็นๆ มาให้รับประทานกันค่ะ เมนูวันนี้มีขนมไทยแบบคูลๆอย่างวุ้นเงาะกรอบๆ ลูกแก้วกลมๆมาฝากค่ะ กับน้ำเชื่อมกลิ่นมะลิ กลิ่นหอมหวาน  สีสันน่าทานมากๆ ทำง่ายด้วยค่ะ มาลองทำกันนะคะ *ส่วนผสม วุ้นเงาะ 1. เงาะสด 10 ลูก 2. น้ำตาลทราย 100 กรัม 3. น้ำ 500 ml 4. ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ 5. สีผสมอาหาร(สีแดง) 3-4 หยด น้ำเชื่อม 1. น้ำเปล่า 500 ml 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา **ขั้นตอน วิธีทำตัววุ้น . . . . . . . . วิธีทำน้ำเชื่อม . .   กลับมาดูที่ตัววุ้นกันค่ะ . . . เสร็จแล้วจ้า ขนมคลายร้อนสีสันน่าทาน วุ้นผลไม้สด วุ้นวุ้นเงาะลูกแก้ว  กินเย็นๆชื่นใจ หอมหวานอร่อย ลองทำทานกันนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Joy Atom Challenge  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันเมนู “ชีสเค้กข้าวเหนียวทุเรียน” แบบไม่อบ ฟินระเบิดระเบ้อ รสชาติเข้มข้น หอมหวานมัน

รูปภาพ
  วันนี้มาพร้อมกับเมนูฟินๆอย่างชีสเค้กข้าวเหนียวทุเรียนค่ะ (แบบไม่อบ) No bake Durian Cheesecake สูตรจาก สมาชิกหมายเลข 3128333 สมาชิกเว็บพันทิป ครีมชีส ทุเรียน ข้าวเหนียวมูน ช่างเป็นการผสมผสานรสชาติกันได้อย่างลงตัว จะได้รสชาติของชีสและทุเรียนเข้มข้น หอม หวาน มัน ใครชอบทุเรียนห้ามพลาดเด็ดขาดนะคะ . *ส่วนผสม  สำหรับพิมพ์ 3 ปอนด์หรือพิมพ์กลม 8 นิ้ว ชั้นแครกเกอร์ (ล่างสุด)  -บด /cracker = 160g -เนยละลาย / melted butter = 70g ชั้นครีมชีส -ครีมชีส / Cream Cheese = 500g -น้ำตาลไอซิ่ง / powdered sugar = 120g (เพิ่มลดได้) -เนื้อทุเรียน / Durian = 400g -ผงเจลาติน / Gelatin powder = 14 g -น้ำเย็นจัด / Cool water = 60ml -ไข่แดง เบอร์ 2 / Egg yolk #M = 4 ฟอง -วิปปิ้งครีมนมโคแท้ / Dairy Whipping Cream = 100g ชั้นข้าวเหนียวมูน – ข้าวเหนียวมูน / Thai sweet sticky rice = 200g ชั้นTopping -ทุเรียน / Durian (ตกแต่งมากน้อยแค่ไหนตามชอบเลยค่ะ) **วิธีทำ 1.เตรียมพิมพ์ ทาเนยขาวบางๆหรือไม่มีก็ใช้เนยสด ปูกระดาษไขทั้งก้นและขอบ ตัวก้นให้ตัดกระดาษใหญ่กว่าพิมพ์ เวลาเอาขนมออกจะได้เอาออกได้ง่ายขึ้น 2. บดแครกเกอร์ ผสมกับ