วิธีทำ “ขนมผิง” ขนมโบราณสไตล์โปรตุเกส หอมๆ กรอบอร่อย ละลายในปาก


 สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีการทำขนมผิงมาฝากเพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมโบราณ ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเป็นขนมจากขนมสไตล์โปรตุเกส โดย “ท้าวทองกีบม้า” เป็นผู้นำเข้ามาเผยแพร่ โดยคำว่าผิงนั้นมาจากการนำขนมไปผิงไฟเพื่อทำให้ขนมสุกนั่นเองค่ะ ปัจจุบันเราใช้วิธีการอบแบบง่ายๆ หอม กรอบอร่อยมากๆ มาลองทำกันค่ะ

*ส่วนประกอบ

1. แป้งมัน 2 ถ้วยตวง

2. น้ำตาลทราย 150 กรัม

3. กะทิ(อบควันเทียน) 1/2 ถ้วยตวง

4. ไข่แดง 1 ใบ

5. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

เตาอบ 180 องศา เวลา 10 -12 นาที

**ขั้นตอน

.

.

นำน้ำกะทิ +น้ำตาลทราย มาตั้งไฟให้น้ำตาลละลายนะคะ

แล้วเรามาคั่วแป้งมันให้สุกคะ

.

พอแป้งมันเย็นตัวแล้ว นำไข่แดงมานวดกับแป้งคะ นวดให้เข้ากันดี

.

ตามด้วยน้ำกะทิ ค่อยๆใส่ไปทีละนิด แล้วนวดๆๆๆๆคะ

พอนวดได้ที่แล้ว พักแป้ง 1 คืนน

.

พอครบ 1 คืน นำแป้งออกมานวดอีกรอบ แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ

.

.

แล้วนำไปเรียงที่ถาดอบ ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว อบไฟ 180 องศา ประมาณ 10-12 นาที เปิดพักลมบน-ล่าง

.

พออบขนมเสร็นเรียบร้อยแล้วนำไปอบควันเทียนอีก ประมาณ 1 วัน ก็รับประทานได้แล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ