บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 25, 2022

สูตรขนมไทยโบราณหาทานยาก “ข้าวฟ่างเปียกกะทิสด” หอม หวาน มัน ละมุนลิ้น

รูปภาพ
  วันนนี้มีสูตรขนมไทยโบราณมาฝากกันอีกเช่นเคยค่ะ กับเมนูข้าวฟ่างเปียกกะทิสด ซึ่งปัจจุบันหาทานได้ยาก เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งที่มักจะเสิร์ฟแบบอุ่นๆ พร้อมราดด้วยกะทิหอมๆ นอกจากนั้นแล้วยังเป็นขนมที่ได้ประโยชน์จากข้าวฟ่างอีกด้วย เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม  สูตรนี้ ทำได้ 10 ถ้วย 1. ข้าวฟ่างเม็ดเล็ก 200 กรัม 2. น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง 3. น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง 4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 5. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ 6. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำสำหรับละลายแป้ง 4 ช้อนโต๊ะ 8. กะทิสำหรับราดหน้า 250 มล. (ใช้แบบขวดค่ะ สะดวกดี) **ขั้นตอน เริ่มต้นวิธีทำค่ะ หั่นใบเตยเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปปั่น โดยใช้น้ำ 1 ถ้วยตวง แล้วกรอง จนได้น้ำใบเตย พักไว้ . ล้างข้าวฟ่างให้สะอาด ตอนแรกที่ล้างน้ำจะออกสีเหลืองนะคะ ล้างจนกว่าน้ำใส จากนั้นเทน้ำใบเตยลงใส่หม้อ ตามด้วยน้ำสะอาด รอจนเดือดเล็กน้อย แล้วใส่ข้าวฟ่างลงไป ใช้ไฟอ่อน หมั่นคนเรื่อยๆ พอข้าวฟ่างบาน และนิ่ม (ลองตักมาชิมก่อนก็ได้) ให้ใส่น้ำตาลลงไป เคี่ยวต่อไปอีกสักพัก จากนั้นผสมน้ำกับแป้งท้าวยายม่อม และแป้งมัน ค่อยๆ เทลงไปในข้าวฟ่าง คนจนให้รู้สึกเหนียวเล็กน้อย ต่อมาเทกะทิลงใส่หม้อ ใส่เ

แบ่งปันเคล็ดลับ “น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่คั้นสด” รสชาติเปรี้ยวคล้ายน้ำผลไม้จากเบอร์รี่ ไม่มีรสฝาด ดื่มง่าย ได้ประโยชน์

รูปภาพ
  หากพูดถึงน้ำผลไม้รสเปรี้ยว หลายคนอาจจะนึกถึงน้ำส้มหรือน้ำมะนาวที่มีวิตามินซีสูง หาซื้อง่ายราคาไม่แพง แต่วันนี้เรามาชวนทำอีกหนึ่งเมนูน้ำผลไม้กับ “น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่คั้นสด” ซึ่งมะม่วงหาวมะนาวโห่นี้จัดอยู่ในประเภทผลไม้ ในบ้านเราไม่ค่อยนำมาขายสักเท่าไรเพราะคนรับประทานกันน้อย ตัวผลเองมีรสเปรี้ยวจี๊ดออกฝาด ทั้งตัวต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่มีหนามแหลมคม แต่บอกเลยว่าสรรพคุณนั้นเยอะมาก เช่น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ต่อต้านมะเร็ง ลดน้ำตาลในเส้นเลือด ต่อต้านการอักเสบภายในร่างกาย(คล้ายใบบัวบก) เมื่อนำมาคั้นเป็นน้ำแล้วจะได้สีชมพูสวยคล้ายน้ำสตรอว์เบอร์รี รสเปรี้ยวแต่ทานได้ ไม่มีกลิ่น วิธีทำง่ายนิดเดียวเองจ้า *วัตถุดิบ • มะม่วงหาวมะนาวโห่ (เลือกผลสุกสีแดง) • เกลือ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพื่อลดความเปรี้ยว) **วิธีทำ • นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ล้างน้ำให้สะอาดเพื่อเอายางออก • จากนั้นนำผลมาผ่าครึ่งนำเมล็ดออก แล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้งเพื่อนำยางด้านในออกให้หมด . • ต้มน้ำเดือด นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ลงไปเคี่ยวประมาณ 15-20 นาที จนเนื้อยุ่ย จะได้สีน้ำชมพูสวย จากนั้นใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วต้มต่ออีก 5-10 นาที ยกออกมาพักให้เย็

ชวนทำ “บัวลอยแก้วฟักทอง” เมนูขนมไทยเคี้ยวหนึบ แป้งใสสีสวย หวานมันอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำขนมไทยกันอีกแล้ว เมนูเคี้ยวเพลินหนึบหนับค่ะ นั่นก็คือ “บัวลอยแก้วฟักทอง” วิธีทำง่ายมากค่ะ เรามาดูกันเลย *ส่วนผสม แป้งมัน 270 กรัม ฟักทอง 300 กรัม น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง น้ำสำหรับต้มบัวลอย กะทิ 250 มิลลิลิตร น้ำตาล 140 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร **วิธีทำ 1. นำฟักทองมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นลูกเต๋านำไปนึ่ง แล้วบดให้ละเอียด 2. นำแป้งมันใส่ลงชามผสม หลังจากนั้นใส่ฟักทองที่บดเสร็จแล้วลงไป 3. นวดฟักทองและแป้งให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ ทยอยใส่น้ำร้อนลงไป นวดจนแป้งและเนื้อฟักทองเป็นเนื้อเดียวกัน . . 4. หลังจากนั้น ใช้แป้งมันทำเป็นแป้งนวลทาลงบนเขียง และโรยลงในถาดเพื่อใช้สำหรับวางตัวบัวลอยไม่ให้ติดถาด นำแป้งที่นวดแล้ว คลึงเป็นเส้นยาวๆ และตัดเป็นชิ้นเล็กๆ . 5. หลังจากตัดแป้งเป็นเม็ดบัวลอยแล้ว ให้ตั้งน้ำให้เดือด หลังจากน้ำเดือด ให้นำแป้งลงไปต้ม รอจนแป้งลอยซักครู่จึงตักขึ้นใส่ลงในน้ำเย็น . . . . 6. หลังจากนั้นเตรียมในส่วนของกะทิ ให้นำหัวกะทิ ใบเตย น้ำตาลทราย เกลือ น้ำเปล่า ใส่ลงหม้อตั้งไฟ . 7. หลังจากกะทิเริ่มเดือดขอบหม้อ ให้ใส่เม็ดบัวลอยลงไป แล้ว

แบ่งปันสูตรขนมไทย “ขนมเหนียว” เคี้ยวหนุบหนับ สีสวยแป้งนุ่ม หากินยาก

รูปภาพ
  วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆทำขนมไทยที่เชื่อว่า พี่ๆเพื่อนๆ หลายๆท่านต้องชอบกิน แต่ตอนนี้น่าจะหากินยากแล้ว ไม่ค่อยเห็นมีขาย นั่นก็คือ “ขนมเหนียว”ค่ะ กินคู่กับน้ำเชื่อม และข้าวพองกรอบๆ เคี้ยวเพลินอร่อยลืมอ้วนกันเลย ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ *ส่วนผสม น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม น้ำเปล่า 100 กรัม แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม น้ำเปล่า 300 กรัม สีผสมอาหารตามชอบ ข้าวพอง มะพร้าวขูดขาว เกลือดนิดหน่อย **วิธีทำ 1.ขั้นตอนการทำน้ำเชื่อม ใส่น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดก็ได้ค่ะลงหม้อพร้อมด้วยน้ำเปล่า ตั้งไฟแรงให้น้ำตาลมีกลิ่นหอม ซักครู่ก็เบาไฟ เป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลมีลักษณะข้นปิดไฟ พักไว้ 2.นำแป้งผสมกับน้ำเปล่า นวดผสมกันให้แป้งนิ่มไม่ติดมือ หลังจากนั้นผสมสีตามชอบแล้วคลึงให้เป็นเส้นยาวๆ แล้วตัดเป็นชิ้นยาวพอดีคำ . . 3.นำมะพร้าวขูดขาวไปนึ่งประมาณ 5-10 นาที หลังจากนั้นยกลง ใส่ถาดโรยเกลือเล็กน้อยเตรียมสำหรับคลุกแป้ง 4.นำน้ำเปล่าใส่หม้อพร้อมใบเตย ตั้งไฟให้เดือดให้หอมกลิ่นใบเตยหลังจากนั้นนำแป้งที่ตัดไว้ ใส่ลงไปต้มให้สุก ถ้าสุกแป้งจะลอย . 5.ตักแป้งขึ้นคลุกด้วยมะพร้าวขูด หลังจากนั้นจัดใส่จานตักเสิร์ฟพร้อมข้าวพ

แบ่งปันสูตร “ไก่ทอดซอสส้ม” เนื้อไก่กรอบนุ่ม หอมๆกลิ่นส้ม น้ำซอสเข้มข้น

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรและวิธีการทำ ไก่ทอดซอสส้ม Orange Chicken มาฝากค่ะ เนื้อไก่กรอบนุ่ม หอมๆกลิ่นส้ม น้ำซอสเข้มข้น ทำง่ายและอร่อยมากๆค่ะ มาดูสูตรกันเลย *ส่วนผสม 1. เนื้อสันในไก่ 300 กรัม 2. ส้ม 2 ลูก 3. ไข่ไก่ 1 ฟอง 4. ขิง 20 กรัม 5. น้ำตาล 1/2 ถ้วย 6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ช้อนโต๊ะ 8. แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย 9. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย 10. เกลือ 2 ช้อนชา 11. พริกไทย 2 ช้อนชา 12. พริกป่น 1 ช้อนชา **ขั้นตอน 1. นำส้มมาขูดผิว 1 ลูก อีกลูกไม่ต้องขูด เสร็จแล้วพักผิวส้มขูดไว้ก่อน 2. จากนั้น นำส้มทั้ง 2 ลูก มาบีบน้ำใส่ถ้วยไว้ 3. ใส่ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะลงไป 4. ใส่น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว หรือ Rice Vinegar ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ 5. ใส่น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย 6. ขูดขิงแก่ลงไป 1 ช้อนชา 7. ใส่พริกป่น 1 ช้อนชา 8. คนให้ทุกอย่างเข้ากันและน้ำตาลละลาย จากนั้นพักน้ำซอสไว้ก่อน 9. ต่อมาหมักเนื้อไก่ครับ หั่นเนื้อสันไก่ 300 กรัมใส่ชามผสมไว้ จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง 10. ใส่พริกไทยป่นและเกลืออย่างละ 1 ช้อนชา 11. ขูดขิงแก่ลงไป 1 ช้อนชา (ขิงช่วยให้เนื้อไก่หอมขึ้น) 12. ใส่แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชาลงไป เพื่อช่วย