บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 15, 2022

แจกสุตรบัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อน จากดอกอัญชัน เหนียวๆหนึบๆ

รูปภาพ
  "บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อน" จากดอกอัญชัน เหนียวๆหนึบๆ สีธรรมชาติ ตามแบบไทยจริงๆ วัตถุดิบ 1.น้ำจากดอกอัญชัน 1 ถ้วยตวง 2.แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง 3.แป้งมันหรือแป้งท้าว 8 ช้อนโต๊ะ(สำหรับตอนทำส่วนหวานค่ะ) 4.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 5.เกลือป่น 1  ช้อนชา 6.กะทิ  2 ถ้วยตวง 7.เนื้อมะพร้าวอ่อน 8.น้ำมะนาว นิดหน่อย 9.น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง (จะใช้ดอกมะลิ หรือกลิ่นมะลิ ขวด ได้ค่ะ) วิธีทำ 1.นำดอกอัญชันล้างให้สะอาดนำมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปกรองบีบมะนาวใส่นิดหน่อยสีจะม่วงขึ้นค่ะ จากนั้นนำไปต้มให้เดือดจัดแล้วนำมาเทใส่แป้งมันที่เราเตรียมไว้ รีบใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน แล้วใช้มือนวดค่ะ 2.นำแป้งที่ได้ไปปั้นยาวๆแล้วเอามีดหั่นเล็กๆ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยขึ้นคือสุกค่ะ ตักออกมาพักไว้ในน้ำเปล่า 3.ส่วนหวาน นำแป้งมันหรือแป้งท้าวมาผสมกะน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ (หรือกลิ่นมะลิ)คนให้ละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ ให้แป้งสุก พอแป้งสุกน้ำมันจะใสๆ จากนั้นนำแป้งที่เราต้มพักไว้ มาใส่ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟค่ะ 4.ส่วนกะทิ นำกะทิ เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ ไม่ต้องรอเดือดนะคะ พอให้อุ่นๆร้อนๆพอ นานเด๋วกะทิจะแตกมันค่ะ เสร็จแล้ว

แจกสูตรขนมชั้น ไม่ต้องนวดแป้ง แป้งใสนุ่มๆ หอมหวานอร่อย

รูปภาพ
  แจกสูตร! ขนมชั้น ไม่ต้องนวดแป้ง แป้งใสนุ่มๆ ขนมชั้น ไม่ต้องนวดแป้ง แป้งใสนุ่มๆ มันอาจจะเยอะไปก็ลดสัดส่วนลงมา ครึ่งนึงนะคะ ขนมนี้เขาว่า 190 กิโลแคลลอรี่ต่อชิ้นนะคะ มีใครกลัวบ้างเอ่ย ส่วมผสม - แป้งท้าว 200 กรัม - แป้งมัน 100 กรัม - แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม - หัวกะทิ 900 กรัม - น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม - ใบเตย 10 ใบ - พิมพ์ซิลิโคน 25 ใบ *ถ้าใช้แป้งท้าวคุณจะได้ขนมที่เหนียว ใสและหนึบๆ แต่ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งมันในอัตราของแป้งท้าว แต่อาจจะแข็งนิดนึงนะคะ * ขั้นตอนการทำ 1. นำแป้ง 3 ชนิดรวมกันให้ดี แบ่งให้เท่าๆกัน 2 ชาม พักไว้ 2.นำกะทิทั้งหมด และ น้ำตาลทราย ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนพอน้ำตาลละลาย รออุ่นเกือบเย็น แบ่งครึ่ง ครึ่งแรก ปั่นกับใบเตย 10 ใบที่ซอยไว้แล้ว กรองให้เหลือแต่น้ำกะทิให้สะอาดไม่มีเศษ 3. น้ำกะทิใบเตยแรกเทใส่แป้งที่รอไว้ชามแรก ใช้มือคนจนแป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด และกะทิสีขาว เทใส่ชาม ที่มีแป้งรอไว้ คนจนแป้งละลาย กรองเช่นเดียวกันทั้ง 2 สี 4. นำถ้วยซิลิโคนทาน้ำมัน หรือไม่ทาก็ได้ เราไม่ทา มันร่อนออกอยู่แล้ว ยกเว้นคุณใช้พิมพ์เหล็กต้องทานะคะ ไม่งั้นติด วางถ้วยลงไป นึ่งให้ร้อนสักนิด รอน้ำเดือดจัดๆ แล้วร

แจกสูตรขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณหน้ากะทิแตกมัน ทำตามได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  แจกสูตรขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณหน้ากะทิแตกมัน ทำตามได้ง่ายๆทำขายรวย วิธีทำขนมถ้วย สูตรขนมไทยในดวงใจที่ได้ตักขึ้นมากินทีไรถ้วยเดียวไม่เคยพอ แคะ ๆ กิน ๆ เผลอแป๊บเดียวกินจนหมดจาน แต่ถ้าใครอยากจะลองทำกินเองก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิดถ้ามีอุปกรณ์ครบ ส่วนผสมตัวแป้งขนมถ้วย     แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย     แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ     น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย     น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น ¼ ถ้วย (เตรียมจากการปั่น ใบเตยใบใหญ่ให้ละเอียด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเฉพาะน้ำ)     หางกะทิ 1 ถ้วย ส่วนผสมแป้งหน้าขนมถ้วย     แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ     เกลือ ½ ช้อนชา     หัวกะทิ 1 ถ้วย อุปกรณ์เพิ่มเติม     ซึ้งนึ่ง     ถ้วยตะไล สำหรับหยอดนึ่งขนมถ้วย ขั้นตอนการเตรียมแป้งขนมถ้วย     ผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม ให้เข้ากันในถ้วยผสม     ใส่ น้ำตาลปี๊บ และน้ำใบเตยเข้มข้นลงไป นวดให้เข้ากันกันด้วยตะกร้อผสม     ค่อยตะล่อมใส่หางกะทิลงไปพร้อมๆ กับคนนวดด้วยตะกร้อผสม คนให้ส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี     นำไปกรองเอากากออกด้วยกระชอนตาถี่ๆ พักไว้ ขั้นตอนการเตรียมแป้งหน้าขนมถ้วย     ผสม แป้งข้าวเจ้า และ หัวกะทิ

หมูทอดน้ำปลา สูตรไม่ใช้น้ำมัน หอม อร่อย ง่ายโคตร

รูปภาพ
  หมูทอดน้ำปลา สูตรไม่ใช้น้ำมัน หอม อร่อย ง่ายโคตร หมูทอดน้ำปลา สูตรและวิธีทำหมูทอดน้ำปลาที่ง่ายสุดๆ แค่มีหมูกับน้ำ รสชาติใช่เลยกินกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ สิ่งที่ต้องเตรียม 1.เนื้อหมูตรงส่วนที่เขานำมาทำคอหมูย่าง 450 กรัม 2.น้ำปลา 2 ชต วิธีทำหมูทอดน้ำปลา ตัดหนังออก แล้วตั้งกระทำไฟกลางเพราะหมูจะได้สุกทั่ว ไม่ไหม้เสียก่อน เอาหมู3ชั้นลงกระทะ ย่างให้ข้างนึงสุกก่อนแล้วกลับอีกด้าน กลับไปกลับมา รีดน้ำมันออก พอนำมันออกเกือบหมดแล้วใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้น แล้วเทน้ำมันออก เหลือไว้นิดนึงแล้วใส่น้ำปลาประมาณ 2 ช้อน เดี๋ยวจะเค็ม..คลุกให้เข้าเนื้อก็เป็นอันเสร็จ

แจกสูตรไข่เจียวซูเฟล่ เมนูไข่ไร้น้ำมันเนื้อฟูนุ่ม ลองแล้วจะติดใจ

รูปภาพ
  แจกสูตรไข่เจียวซูเฟล่ เมนูไข่ไร้น้ำมันเนื้อฟูนุ่ม ลองแล้วจะติดใจ  ถ้าใครชอบอาหารเมนูไข่ ก็ต้องลองทำความรู้จักกับ “ไข่เจียวซูเฟล่” เมนูไข่ไร้น้ำมันที่มีเนื้อฟูนุ่มกันได้เลย เพราะเมนูนี้แตกต่างจากเมนูไข่ที่คุณคุ้นเคยมาอย่างแน่นอน แถมยังมีรสชาติอร่อยที่ใครได้ทานก็ต้องติดใจกันเป็นแถว แต่จะมีวิธีการที่ยากง่ายมากน้อยเพียงใด ตามมาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ ไข่เจียวแบบไร้น้ำมันแต่พองฟูเต็มถ้วยแบบนี้มีชื่อเรียกว่า “ไข่เจียวซูเฟล่ (Omelette Souffle)” ซึ่งได้สูตรมาจากคุณ Phatty Land  สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยหัวใจหลักที่จะทำให้ไข่เจียวขึ้นฟูได้มากขนาดนี้ ก็คือ จะต้องแยกไข่ขาวออกมาตีจนขึ้นฟูเสียก่อน แล้วค่อยนำไปตะล่อมผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ  จากนั้นจึงจับยัดเข้าเตาอบให้ฟูฟ่องจนล้นถ้วย ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งเมนูที่แสนสร้างสรรค์ ใครพร้อมที่จะอร่อยและเรียนรู้วิธีทำไปด้วยกันตามมาดูเลยค่ะ. ส่วนผสม 1. ไข่ไก่ 3 ฟอง 2. เนื้อสัตว์ ลูกชิ้น หรือโปรตีนอะไรก็ได้ตามใจชอบ 3. เกลือ 4. เนยเค็ม  อุปกรณ์ 1. กระทะ ควรเป็นกระทะที่เข้าเตาอบได้ 2. เตาอบ ควรใหญ่พอให้ใส่หม้อของเราเข้าไปได้ 3. ตะกร้อตีไข่ หรือเครื่องตีไข่  วิธีทำ

ใช้งบเพียง 200 บาท กินอิ่มทั้งบ้าน แจกสูตรข้าวมันไก่อร่อยเทียบเท่าร้านดัง

รูปภาพ
  แจกสูตรข้าวมันไก่อร่อยเทียบเท่าร้านดัง ใช้งบเพียง 200 บาท กินอิ่มทั้งบ้าน วันนี้ www.share-si.com มีสูตรอาการมาแนะนำกันอีกแล้ว สำหรับสูตรนี้คุณ Mami Anda ได้มาแนะนำวิธีทำนั้นก็คือข้าวมันไก่นั้นเอง ส่วนวิธีทำจะยากง่ายแค่ไหนเราไปชมกันลยคะ ส่วนผสมข้าวมันไก่ 1.ข้าวหอมมะลิเก่า5ถ้วยหรือเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้านเอาค่ะ 2.ขิงแก่ 3.กระเทียม 4.รากผักชี 5.น้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช 6.น่องไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบเลยค่ะ 7.เกลือ 8.น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว วิธีทำ(ข้าว) 1.นำขิงแก่ปลอกเปลือกหั่นเป็นแว่นกระเทียมรากผักชีบุพอแตกลงกระทะผัดกับน้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืชใส่เกลือเล็กน้อยผัดจนมีกลิ่นหอม 2.นำข้าวที่เตรียมไว้ซาวน้ำทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะคลุกเคล้าจนส่วนผสมเข้ากันดี 3.นำข้าวที่ผัดในกระทะใส่หม้อข้าวใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ ใส่น้ำหุงปกติค่ะ ปล. ถ้ากลัวไก่ไม่สุกเอาไปต้มก่อนหรือต้มหลังจากข้าวสุกก็ได้นะค่ะ ส่วนผสม "น้ำจิ้มข้าวมันไก่" 1 พริกชี้ฟ้าแดงเขียว 2 ขิง 3 กระเทียม 4 ซีอิ๊วดำ 5 เต้าเจี้ยว 6 น้ำตาลทรายขาว 7 น้ำส้มสายชู 8 เกลือ 9 น้ำต้มสุก วิธีทำน้ำจิ้มข