ชวนทำ “ส้มลอยแก้ว” ส้มในน้ำเชื่อม รสหวานอมเปรี้ยว แช่เย็นชื่นใจ
วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมนูคลายร้อนอีกหนึ่งเมนูค่ะ นั่นก็คือ ส้มลอยแก้ว ทำกิน หรือใส่กระปุกขายก็ได้ค่ะ ใกล้หน้าร้อนแล้วเชื่อว่าเป็นเมนูที่ขายดีอีกเมนูค่ะ วิธีทำง่ายมากๆ ไปดูส่วนผสมกันค่ะ
*ส่วนผสม
-ส้ม 1 กิโลกรัม (ส้มแมนดาริน หรือส้มเขียวหวานบ้านเราก็ได้ค่ะ )
-น้ำเปล่า 1 ลิตร
-เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
-น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
-น้ำตาลทราย 250 กรัม
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
**วิธีทำ
1. แกะเปลือกส้มและแยกส้มเป็นกลีบ
.
2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้พอเดือด หลังจากนั้นให้ใส่เบคกิ้งโซดาลงไป และตามด้วยส้มที่แบ่งเป็นกลีบไว้ ต้มประมาณ 2 นาที ให้สังเกตุจากชิ้นส้มถ้าชิ้นใหญ่ แข็ง ให้ต้มต่อซักครู่ แต่อย่าต้มนานเพราะจะทำให้ส้มเละ
.
3. ตักขึ้นใส่ในน้ำเย็น พอเย็นดีแล้วให้ใช้ไม้ปลายแหมค่อยๆแกะเยื้อที่หุ้มกลีบส้ม และเส้นใยต่างๆออกอย่างเบามือ แล้วพักไว้
...
4. ต้มน้ำเชื่อม นำน้ำเปล่าและน้ำตาลใส่หม้อ ต้มให้เป็นน้ำเชื่อมประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นใส่เกลือ คนให้เกลือละลาย นำขึ้นจากเตา แล้วพักให้เย็น เมื่อเย็นแล้วใส่มะนาว
..
5. จัดส้มลงถ้วย หรือภาชนะ หลังจากนั้นตักน้ำเชื่อมและน้ำแข็งใส่
..
ส้มลอยแก้ว หรือส้มในน้ำเชื่อม กินเย็นๆชื่นใจ หรือจะใช้ตกแต่งหน้าเค้ก แถมยังนำไปครีเอทร่วมกับขนมอื่นๆได้อีกหลายเมนูเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น