บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 29, 2022

แบ่งปันสูตร “ขนมสาลี่โบราณ” ขนมเค้กสไตล์ไทย ฟูๆนุ่มๆ อร่อยทำง่าย ทำขายกำไรดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มาทำขนมไทยโบราณกันค่ะ กับเมนู “ขนมสาลี่” ขนมสาลี่โบราณ ขนมเค้กสไตล์ไทย ฟูๆนุ่มๆค่ะ เชื่อว่าน่าจะเป็นของชอบของหลายๆท่าน ตอนนี้ถ้าอยากกินต้องที่จังหวัด สุพรรณบุรี ของเค้าอร่อยและน่าจะเป็นขนมประจำจังหวัดเลย หลายๆท่านที่ผ่านจังหวัดสุพรรณ ต้องไม่พลาดซื้อติดมือมาแน่นอน วันนี้ถ้าไม่ได้ไปสุพรรณ เรามาทำกินกันเองค่ะ สูตรนี้ฟูและนุ่มมาก *ส่วนผสม แป้งเค้ก 120 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา ไข่ไก่เบอร์สอง 3 ฟอง น้ำตาลทราย 130 กรัม น้ำเปล่า 70 กรัม เอสพี 10 กรัม (ใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ ถ้าใส่ก็จะเพิ่มปริมาตรของขนมให้สูงขึ้น และรอนึ่งได้ค่ะ) กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา เกลือ 1/4 ช้อนชา สีผสมอาหารสีแดง ลูกเกด **วิธีทำ 1. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูให้แป้งฟูเบาขึ้น หลังจากนั้นใส่เกลือลงในแป้ง คนให้เข้ากันพักไว้ 2. นำไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใส่ลงในโถตี และปาดเอสพีที่หัวตะกร้อ 3. ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 6 นาทีจนขึ้นฟู ระหว่างตีให้ใส่กลิ่นมะลิได้เลย 4. เมื่อครบเวลา ให้เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำสุด แล้วทยอยใช้ช้อนตักแป้งใส่ลงในโถตี โดยทยอยใส่จนหมด ในระหว่างใส่แป้งให้ตีด้วยความเร็วต่ำสุด 5. หลังจากใส่แป้งหมด ให้ใส่สีผสมอ

แบ่งปันวิธีทำ “ขนมโป้งเหน่งหรือขนมลูกตุ้ม” ทำง่ายๆ วัตถุดิบไม่ยุ่งยาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ  วันนี้จะมาแชร์วิธีการทำขนมโบราณ ที่เราคิดถึงเสมอ นั่นก็คือ “ขนมโป้งเหน่ง” นั่นเองค่ะ หรือบางคนอาจจะเรียกขนมลูกตุ้ม ขนมไมโครโฟน ขนมไม้ค้อน หรืออื่นๆ อีกหลายชื่อเลยค่ะ ซึ่งสมัยนี้หาทานยากแล้ว วันนี้เลยมาชวนเพื่อนๆทำทานเองซะเลย วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย *วัตถุดิบ 1. แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย 2. ผงฟู 1 ชช. 3. เกลือ 1/2 ชช. 4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย 5. ไข่ไก่ 2 ฟอง 6. กลิ่นวนิลา 1 ชช. 7. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย 8. ใส้กรอก 9. น้ำมันสำหรับทอด **วิธีทำ 1. เริ่มจากการนำ แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือ มาร่อน . 2. ตีไข่ไก่จนเกิดฟองใส่น้ำตาลทรายลงไปครจนกว่าน้ำตาลจะละลาย 3. นำแป้งที่ร่อนไว้ทยอยใส่ สลับกับน้ำเปล่า ประมาณ2-3 รอบ และคนจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวกันให้มีความเนียน และใส่กลิ่นวนิลลาลงไป . . 4. พักไว้ในตู้เย็น15-20 นาที 5. ระหว่างรอหั่นใส้กรองเป็นชิ้นเล็กๆและเสียบไม้ 6. ครบเวลาพักแป้งแล้วให้นำแป้งมาใส่ในภาชนะทรงสูงเพื่อสะดวกต่อการชุบแป้ง 7. ตั้งน้ำมันให้ร้อนโดยใช้ไฟปานกลาง-อ่อน 8. น้ำมันร้อนแล้วนำใส่กรอกที่เสียบไม้ไว้มาชุบแป้ง แล้วนำไปทอดให้สีเหลืองสวย แล้วพักไว้ให้อุ

แบ่งปันสูตร “เค้กกล้วยหอมจิ๋ว” หน้ากรอบๆ หอมๆ วิธีทำแสนง่ายมือใหม่ก็ทำได้ อร่อยมาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้ขอเสนอเมนูขนมเค้กกันบ้างแต่เป็นเค้กที่ทำง่ายมากๆเลยค่ะ มือใหม่ก็ทำได้ แถมอร่อยด้วย นั่นก็คือเค้กกล้วยหอมนั่นเอง Mini banana cake เค้กกล้วยหอมจิ๋ว หน้ากรอบๆ หน้าไม่แฉะ วิธีทำแสนง่าย เผื่อท่านใดสนใจทำเป็นอาชีพเสริมลองดูนะคะ สูตรนี้ทำขาย ขายดีมากๆค่ะ *วัตถุดิบ 1. กล้วยหอม 2 ลูก หรือ 250 กรัม 2. แป้งเค้ก 200 กรัม 3. เบกกิ้งโซดา 1 ชช. 4. ผงฟู 1.5 ชช. 5. ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 2 ) 6. น้ำตาลทราย 170 กรัม 7. น้ำมันพืช 1 ถ้วย 8. ลูกเกด ,อัลมอนด์สไลด์,หรือเม็ดมะม่วง **วิธีทำ 1. บดกล้วยให้ละเอียด 2.ตีไข่กับน้ำตาลให้ฟู หรือ จนกว่าน้ำตาลละลาย . 3.ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ ลงในอ่างผสมและใช้เครื่องตีผสมให้เข้ากัน . 4. ใส่น้ำมันพืชลงไป ผสมให้เข้ากัน 5 ใส่กล้วยบดและกลิ่นวนิลาลงไปผสมต่อให้เข้ากันและเนื้อเนียน . 6. นำใส่ถุงบีบมาบีบใส่ถ้วยที่เตรียมไว้โดยเว้นขอบประมาณ1 เซน เผื่อเค้กฟู พร้อมตกแต่งหน้าด้วย ลูกเกด อัลมอนด์สไลด์ หรือ เม็ดมะม่วงตามความชอบ . 7. นำเข้าเตาอบที่ 170 องศา ประมาณ20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก . 8.สุกแล้วพร้อมเสิร์ฟค่า หรือ จะใส่กล่องทำเป็นของฝากก็ถูกใจคนรับแน่นอน

แบ่งปันวิธีทำ “ต้มจับฉ่าย” แบบง่ายๆ ได้ประโยชน์เน้นๆ เมนูผักจัดเต็ม หอมอร่อยเข้มข้น

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูที่ทำง่ายๆ แถมมีประโยชน์มาแบ่งปันค่ะ นั่นก็คือ “ต้มจับฉ่าย” นั่นเอง เมนูผักจัดเต็ม หอมอร่อยเข้มข้น ซดง่ายคล่องคอ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ *วัตถุดิบ 1. รากผักชี 2-3 ราก 2. กระเทียม 3-4 กลีบ 3. พริกไทย 1 ชต. 4. กะหล่ำปลี 200กรัม 5. หัวไชเท้า 250 กรัม 6. ผักกาดขาว 200 กรัม 7. ผักกวางตุ้ง 300 กรัม 8. ขึ้นฉ่าย 100 กรัม 9. กระดูกอ่อนหมู 1 กก. 10. น้ำมันพืช 3 ชต. 11. เห็ดหอม 10-15 อัน หรือแล้วแต่ชอบ 12. น้ำมันหอย 5 ชต. 13. ซีอิ๊วขาว 5 ชต. 14. ซอสปรุงรส 4 ชต. 15. เกลือ 1 ชช. 16. น้ำตาลทราย 1 ชต 17. ฟองเต้าหู้ 10-20 หรือแล้วแต่ชอบ 18. ซีอิ๊วดำ 1-2 ชต. (แล้วแต่ความเข้มของสีที่ชอบ) 19. น้ำสะอาด 1500 มล. **วิธีทำ 1. เตรียม 3 เกลอ ตำให้ละเอียด 2. เตรียมหั่นผักที่ใช้ในต้มจับฉ่ายและหั่นกะดูกหมู . . 3.ตั้งหม้อหรือกะทะ ใส่น้ำมัน ผัด3 เกลอให้หอมและใส่หมูลงไปผัดให้พอสุก และใส่เห็ดหัวหอมลงไปผัดด้วยกัน . 4. เมื่อหมูเริ่มสุกแล้วให้ทยอยใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้สลบจนหมด 5. ปรุงรสด้วย ข้อ 12-16 (ในหมวดวัตถุดิบ)และผัดให้เข้ากัน . 6.ใส่น้ำลงไปให้ท่วมผักและต้มจนเดือดช้อนฟองออก

แบ่งปันสูตร “ปอเปี๊ยะทอด” เมนูของว่างทอดกรอบ ไส้วุ้นเส้นไก่สับแน่นๆ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูของว่างทอดกรอบ ทานเพลินๆมาแบ่งปันค่ะ กับปอเปี๊ยะทอด ไส้วุ้นเส้นไก่สับแน่นๆ มาพร้อมกับสูตรน้ำจิ้มเด็ดๆ วิธีทำไม่ยาก มาดูพร้อมกันเลยค่ะ *วัตถุดิบ 1. แครอท 50 กรัม 2. ต้นหอม 20 กรัม 3. เห็ดหูหนู 80 กรัม 4. กะหล่ำปลี 100 กรัม 5. กระเทียม 10 กรัม 6. วุ้นเส้น 200 กรัม 7. เนื้อไก่สับ 200 กรัม 8. น้ำมันพืช 2 ชต. (ใช้ตอนผัด) 9. ซีอิ๋วขาว 1 ชต. 10. ซอสปรุงรส 2 ชต. 11. น้ำมันหอย 3 ชต. 12. น้ำตาลทราย 1/2 ชต 13. น้ำเปล่า 2 ชต. 14. แป้งปอเปี๊ยะ 15. น้ำเปล่าสำหรับตอนห่อปอเปี๊ยะ 16. น้ำมันสำหรับทอด น้ำจิ้มปอเปี๊ย 1. น้ำตาลทราย 65 กรัม 2. น้ำตาลปี๊ป 65 กรัม 3. เกลือ 1 ชช. 4. น้ำส้มสายชู 5 ชต. 5. น้ำเปล่า 3 ชต. 6. พริกแดงสับ 1-2 เม็ด (แล้วแต่ความชอบ) 7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ชต. (แล้วแต่ชอบ) 8. ผักชีสับ 1 ชช. (แล้วแต่ชอบ) **วิธีทำ ปอเปี๊ยะทอด 1. เตรียมผักที่ใช้สำหรับผัดใส้ . 2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ผัดกระเทียมให้หอม จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้สุก และตามด้วย ผักที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน(ยกเว้นใบต้นหอม)ตามด้วยวุ้นเส้น . 3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายและน้ำเปล