บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 16, 2021

วิธีทำ “ซี่โครงหมู อบน้ำผึ้ง” แบบง่ายๆ หวานหอมกลมกล่อม

รูปภาพ
  ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง เมนูที่ทำง่าย แต่อาจจะใช้เวลาในการทำนานซักหน่อย วันนี้เรามีสูตรการทำมาฝาก จากสมาชิกpantip.com ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ มาดูสูตรกันเลย *ส่วนผสม 1.ซี่โครงหมู ครึ่งกิโล 2.น้ำผึ้ง 3.สามเกลอ(กระเทียม รากผักชี พริกไทย โขลกรวมกัน) 4.เกลือป่น **วิธีทำ เริ่มหมักซี่โครงหมูใส่สามเกลอ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง . เมื่อครบ 1 ชั่วโมง นำซี่โครงลงทอดในกระทะ ทอดแบบพอสุกนะคะ ที่เราต้องทอดก่อนก็เพื่อให้กระดูกหมูเค้ารัดตัวเวลานำไปอบเนื้อจะได้ไม่หลุดออกมา และสีสันจะสวยงามด้วย ส่วนน้ำที่เหลือจากการหมักอันนี้เก็บไว้ก่อนนะคะอย่าเพิ่งทิ้ง เพราะพอเราทอดซี่โครงจนได้ที่แล้วให้เราเทน้ำสะอาดใส่ในชามที่มีเครื่องหมักนี้เลย จากนั้นเราก็นำไปเทใส่ในกระทะ กะว่าพอให้น้ำท่วมๆซี่โครงหมู ค่อยเติมน้ำทีละนิด ปรุงรสเพิ่มกันนิดหน่อยค่ะ ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นเล็กน้อย รสชาติก็จะออกเค็มๆหวานๆ รอให้น้ำเดือดค่อยปิดฝา ใช้ไฟกลางในการอบและ คอยเปิดดูทุกๆ 15 นาทีนะคะ เผื่อน้ำแห้งเกินไปเราจะได้เติมน้ำได้เราจะใช้เวลาในการอบประมาณ 1 ชั่วโ

สูตร “แกงไตปลา” เมนูอาหารใต้สุดฮิต เผ็ดร้อนโดนใจ

รูปภาพ
  แกงไตปลา เมนูอาหารใต้ที่ได้รับความนิยมกินกับข้าวสวยร้อนหรือกินกับขนมจีนก็อร่อย วันนี้เรามีสูตรเด็ดจากสมาชิกหมายเลข 2228164 pantip.com ซึ่งเป็นสูตรเด็ดเผ็ดร้อนสะใจ  ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้นต้องเก็บไว้ข้ามคืน กินกับไข่ต้ม ผักสด อร่อยมาก *ส่วนผสม -พริกแกงใต้ -ไตปลา /ปลาทูนึ่งหรือย่าง -ตะไคร้/ข่า/ใบมะกรูด/น้ำตาลปี๊บ/ส้มแขก -ฟักทอง/มะเขือเปราะ/หน่อไม้/ถั่วฝักยาว หั่นเป็นชิ้น /มะเขือพวง . **วิธีทำแกงไตปลา 1.แช่ฟักทองในน้ำปูนใส 30 นาที ล้างใ ห้สะอาดพักไว้ 2.แกะเนื้อปลาทูพักไว้ 3.หน่อไม้เอามาต้มในน้ำเดือดล้างให้สะอาดพักไว้ 4.นำไตปลามาผสมกับน้ำ ใส่ตะไคร้บุบข่าบุบ ใบมะกรูดฉีกแล้วนำไปต้มให้เดือด เอาไปกรองเอาแต่น้ำไตปลา หรือไม่กรองก็ได้ 5.ต้มไตปลาให้เดือดใส่พริกแกงลงไปใส่หน่อไม้ลงไปต้มประมาณ 10 นาที ใส่ส้มแขก น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ 6.ใส่ฟักทองลงไปต้มให้พอนุ่ม ใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูดลงไป ตามด้วยเนื้อปลา ปล่อยให้เดือด 7.ใส่มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ปิดไฟทันที ขอบคุณสูตรจากสมาชิกหมายเลข2228164 pantip.com

สูตร “บัวลอยเผือกแก้วมะพร้าวอ่อน” หอมหวานมัน ไม่ต้องปั้น

รูปภาพ
  บัวลอยเผือกแก้วมะพร้าวอ่อน บัวลอยเนื้อเผือก ไม่ต้องปั้น แป้งใส เนื้อนุ่มหนึบหนับ หอมหวานมัน ทำง่ายๆ เนื้อเผือกเต็มปากเต็มคำ เรามาดูขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม ส่วนที่ 1. ตัวบัวลอยเผือกแก้ว – เผือกหอม 300 กรัม – แป้งมัน 1 ถ้วยตวง – เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม ( หรือตามชอบ) ส่วนที่ 2. น้ำกะทิ – กะทิ 250 มล. – น้ำเปล่า 250 มล. – น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง – เกลือ 1/2 ช้อนชา – ใบเตย – งาคั่ว บุบ **ขั้นตอน . . . . . . . ขอขอบคุณข้อมูลจาก  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “มะละกอสานรังแตนเชื่อม” เมนูของหวานสวยงามอย่างไทย รสชาติหวานอมเปรี้ยว

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำมะละกอสานรังแตนเชื่อมค่ะ เป็นเมนูของหวานสวยงามอลังการ งดงามอย่างไทย และช่วยเรื่องสมาธิได้อย่างมาก ไปดูวิธีทำกันค่ะ *ส่วนประกอบ มะละกอ 1/2-1 ลูก น้ำตาล 200 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา มะนาว 1/2-1 ลูก ใบเตย น้ำปูนใส สำหรับแช่ สีผสมอาหาร ตามชอบ **ขั้นตอนการทำ ผ่ามะละกอ แล้วตัดให้เป็นชิ้น . . ตัดใยตรงเม็ดออกให้หมด แต่งให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดประมาณ กว้าง 3 ซม. ยาว 4.5 ซม. แล้วล้างน้ำสะอาด . . . ฝานมะละกอบางๆ ให้/ด้ประมาณ 4-6 ซีก อันนี้ตามความหนาเนื้อมะละกอและน้ำหนักมือเรานะคะ ใ้ช้ไม้ตะเกียบ หรือไม้เสียบลูกชิ้นรองไว้จะได้ไม่ขาดออกจากกัน . . . อีกด้านมะละกอ นำมากรีดให้ได้6-8เส้น . จากนั้นพับด้านนอกสุดเข้าหาแกน ครึ่งหนึ่งก่อน แล้วสลับพับอีกด้านเข้าหาแกนเหมือนกัน . . . . ฉีกแยกก้านออก แล้วแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 30 นาที . . . นำมะละกอวางในกระทะเชื่อม ตามด้วยใบเตย น้ำตาล เกลือ ใส่น้ำพอท่วม . . . . เคี่ยวจนงวด บีบมะนาวก่อนยกลง (ในภาพลืมถ่ายจ้า) . . นำน้ำเชื่อใส่แก้วผสมสีตามชอบ แช่ไว้ประมาณ 30 นาที . . . . เสร็จแล้วค่ะ รสชาติหวานอมเปรี้ยว หอมใบเตย อร่อย . . มะละกอสานรังแตน ดูแล้วสวยง

วิธีทำ “ช็อกโกแลต” แบบง่ายๆ ด้วยผงโกโก้กับส่วนผสมไม่กี่อย่าง

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำช็อกโกแลตด้วยผงโกโก้ค่ะ  วิธีทำแสนง่าย ทำกินเล่นเพลินๆได้ที่บ้าน หรือทำฝากคนพิเศษก็เหมาะสุดๆ ด้วยส่วนผสมเพียง4อย่าง สูตรนี้อร่อยมาก อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำดูค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ *ส่วนผสม  มีดังนี้ ผงโกโก้ 30 กรัม นมผง 25 กรัม โกโก้บัตเตอร์ หรือ เนยสดจืด 75 กรัม น้ำตาลทรายป่น 35-50 กรัม (ใครชอบขมๆ ลดได้อีกค่ะ) **วิธีทำ 1. ตั้งน้ำร้อนให้เดือน 2. นำหม้อที่ใส่เนยไปตุ๋นหม้อน้ำร้อนให้เนยละลายให้หมด 3. เติม ผงโกโก้ นมผง น้ำตาล คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน 4. ให้นำส่วนผสมที่เราคนเข้ากันดีแล้วไปวางบนหม้อน้ำร้อน (ไม่ต้องนำไปตั้งไฟ เพราะน้ำยังร้อนอยู่) คนให้ส่วนผสมขึ้นเงา เสร็จแล้วให้เทใส่พิมพ์ วันนี้มีพิมพ์ 2 แบบ พิมพ์รูปหัวใจจะใส่อัลมอนด์ หยดช็อกโกแลตให้เกือบๆ เต็มพิมพ์ แล้วใส่อัลมอนด์ที่อบแล้วลงไป ใช้ไม้แหลมๆ จิ้มให้อัลมอนด์จมลงไป เสร็จแล้วนำไปแช่ช่องแข็ง15-30 นาที ตู้เย็นที่บ้านแช่แค่ 15 นาที ก็เซ็ตตัวแล้ว เสร็จแล้วจ้า กินเล่นเพลินๆ อร่อยดีค่ะ  รับประกันความฟิน ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  ศิริกัญ  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “ขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวา” แป้งเหนียวนุ่ม ไส้ลาวาทะลัก อร่อยฟิน

รูปภาพ
  วันนี้อยากแบ่งปันสูตรขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวาค่ะ แป้งเหนียวนุ่ม ไส้ลาวาทะลัก อร่อยฟินสุดๆกันเลยทีเดียว เป็นอีกเมนูขนมยอดฮิตที่ขายดีมากๆ มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมไส้ไข่เค็มลาวา ไข่เค็มแดงสุก 18 ฟอง (นำไปเวฟ 1 นาที หรือ นำไปนึ่ง) วิปปิ้งครีม 250 กรัม นมข้นหวาน 100 กรัม กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา เกลือ 1/4 ช้อนชา ผงคัสตาร์ด 50 กรัม เนยเค็มละลาย 70 กรัม สูตรแป้งขนมเปียะ เหนียวนุ่ม ส่วนผสมแป้งชั้นนอก 1. แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 120 กรัม 2. แป้งเค้ก 80 กรัม 3. น้ำตาลทราย 35 กรัม 4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา 5. เนยรัมข้าว 25 กรัม 6. น้ำมันพืช 25 กรัม 7. น้ำเปล่า 75 กรัม ส่วนผสมแป้งชั้นใน 1. แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 70 กรัม 2. แป้งเค้ก 30 กรัม 3.น้ำมันพืช 20 กรัม 4. เนยรัมข้าว 20 กรัม ไข่แดงทาหน้าขนม ไข่แดง 1 ฟอง สีเหลือง 1/2 ช้อนชา น้ำเปล่า 1/2 ช้อนชา น้ำมันพืช 3-4 หยด งาขาว **วิธีทำ วิธีทำไส้ไข่เค็มลาวา 1. นำไข่เค็มแดงไปนึ่งหรือเวฟ ให้สุก แล้วนำมาบดหยาบๆ 2. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่โถปั่นให้ละเอียด 3. ปั่นส่วนผสมเสร็จแล้วเทใส่กล่องปิดฝา นำไปแช่ช่องแข็ง แช่ข้ามคืน หลังจากแช่แข็งข้ามคืนใช้ที่ตักไอติม