บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ธันวาคม 7, 2021

สูตรหมักแหนมซี่โครงหมูทำกินทำขาย ง่ายมากๆ ส่วนผสมน้อยมาก ( 2 วัน กินได้จร้า )

รูปภาพ
  แชร์เก็บไว้เลย สูตรหมักแหนมซี่โครงหมู ทำกิน ทำขาย ง่ายมากๆ สูตรหมักแหนมซี่โครงหมูทำกินทำขาย ง่ายมากๆ ส่วนผสมน้อยมาก ( 2 วัน กินได้จร้า ) 1. ซี่โครงหมู (ถ้าเป็นซี่โครงหมูอ่อนจะดีมาก) 400 กรัม 2. ข้าวสวยสุก 3 ช้อนโต๊ะ 3. กระเทียมสับ 1 หัว 4. เกลือ 2 ช้อนชา วิธีปรุง 1. นำข้าวสุกมาแช่น้ำ แล้วบีบน้ำออก 2. ล้างซี่โครงหมู ซับให้แห้ง 3. นำซี่โครงหมูมาผสมและคลุกเคล้ากับ กระเทียมสับ เกลือ และข้าวสุก 4. นำใส่ถุงพลาสติก ไล่อากาศออก ห่อแล้วมัดให้แน่น เก็บไว้ประมาณ 2 วัน นอกตู้เย็น 5. หลังจากเก็บไว้ 2 วันจะมีรสเปรี้ยว นำมาทอดให้สุก กินกับถั่วลิสง ขิงอ่อน และผักกะหล่ำ(หลังจากผ่านไป 2 วัน สามารถเก็บใส่ตู้เย็น ไว้ได้เลยจร้า) เคล็ดลับน่ารู้ ความเปรี้ยวในแหนมมาจากไหนกัน? แหนมเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์พื้นบ้านชาวเหนือของไทย มีรสชาติเปรี้ยว เนื่องจาก เกิดการหมัก ของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในเนื้อตามธรรมชาติกับน้ำตาล ข้าวและโปรตีน เชื้อแบคทีเรียจะทำหน้าที่เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตเป็นกรดแลคติก ซึ่งจะทำให้อาหารมีรสเปรี้ยวและความเป็นกรดเพิ่มขึ้น ไม่เหมาะกับการเจริญและเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ ทั้งที่เป็นอันตรายแล

แจกขนมชั้น ไม่ต้องนวดแป้ง แป้งใสนุ่มๆ

รูปภาพ
  แจกสูตร! ขนมชั้น ไม่ต้องนวดแป้ง แป้งใสนุ่มๆ ขนมชั้น ไม่ต้องนวดแป้ง แป้งใสนุ่มๆ มันอาจจะเยอะไปก็ลดสัดส่วนลงมา ครึ่งนึงนะคะ ขนมนี้เขาว่า 190 กิโลแคลลอรี่ต่อชิ้นนะคะ มีใครกลัวบ้างเอ่ย ส่วมผสม - แป้งท้าว 200 กรัม - แป้งมัน 100 กรัม - แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม - หัวกะทิ 900 กรัม - น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม - ใบเตย 10 ใบ - พิมพ์ซิลิโคน 25 ใบ *ถ้าใช้แป้งท้าวคุณจะได้ขนมที่เหนียว ใสและหนึบๆ แต่ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งมันในอัตราของแป้งท้าว แต่อาจจะแข็งนิดนึงนะคะ * ขั้นตอนการทำ 1. นำแป้ง 3 ชนิดรวมกันให้ดี แบ่งให้เท่าๆกัน 2 ชาม พักไว้ 2.นำกะทิทั้งหมด และ น้ำตาลทราย ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนพอน้ำตาลละลาย รออุ่นเกือบเย็น แบ่งครึ่ง ครึ่งแรก ปั่นกับใบเตย 10 ใบที่ซอยไว้แล้ว กรองให้เหลือแต่น้ำกะทิให้สะอาดไม่มีเศษ 3. น้ำกะทิใบเตยแรกเทใส่แป้งที่รอไว้ชามแรก ใช้มือคนจนแป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด และกะทิสีขาว เทใส่ชาม ที่มีแป้งรอไว้ คนจนแป้งละลาย กรองเช่นเดียวกันทั้ง 2 สี 4. นำถ้วยซิลิโคนทาน้ำมัน หรือไม่ทาก็ได้ เราไม่ทา มันร่อนออกอยู่แล้ว ยกเว้นคุณใช้พิมพ์เหล็กต้องทานะคะ ไม่งั้นติด วางถ้วยลงไป นึ่งให้ร้อนสักนิด รอน้ำเดือดจัดๆ แล้วร

สูตรข้าวทอดยำแหนมสูตรเด็ด สูตรนี้ได้มาจากร้านดังขายดี

รูปภาพ
  แจกสูตรข้าวทอดยำแหนมสูตรเด็ด สูตรนี้ได้มาจากร้านดังขายดี การทำข้าวทอดที่ใช้ทานกับยำแหนมมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ ส่วนผสม 1. ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย (แนะนำว่าอย่าใช้ข้าวหอมมะลิเพราะมันจะแฉะเหมือนของนัท แต่นัทก็ว่าอร่อยดีนะ อิอิ) 2. พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ (ได้มาจากเมนูที่ 1) 3. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 4. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ 5. ไข่ไก่ใบเล็กสุด 1 ฟอง (เพราะถ้าไข่ใบใหญ่ไปจะทำให้ข้าวแฉะค่ะ) 6. แป้งทอดกรอบ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวเจ้าได้ค่ะ เราต้องการแค่ชุบแป้งบางๆค่ะ) 7. น้ำเปล่าเย็นจัด 2 - 4 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำมันพืชสำหรับทอด วิธีทำ 1. ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ซอสหอยนางรม และใบมะกรูด ไข่ไก่ แล้วคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน 2. เมื่อเราคลุกเคล้าให้พอเหนียวและปั้นได้ เราก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดให้แน่นๆ เตรียมไว้ 3. เอาแป้งทอดกรอบผสมกับน้ำเย็นจัด คนให้ละลายเข้ากันดี แป้งแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าให้เรานึกว่าผสมบางๆไว้ค่ะ แป้งจะได้ไม่หนามาก 4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ เปิดไฟปานกลาง จากนั้นนำข้าวไปชุบกับแป้งแล้วเอาลงทอด ขั้นตอนนี้เราอย่าพึ่งไปยุ่งกับข้าวทอดนะคะ รอให้เหลืองอีกด้านแล้วค่อยกลับด้าน

วิธีการเก็บใบกะเพราและโหระพา ไว้ทานกันข้ามปี ไม่ต้องทิ้งผักให้เสียดาย

รูปภาพ
  เทคนิควิธีการเก็บใบกะเพราและโหระพา ไว้ทานกันข้ามปี….อยากนำมาทำอาหารเมื่อไหร่พร้อมทำได้เลย ใครเป็นบ้าง! ซื้อผักสดมา หรือปลูกไว้กินเองเเต่เยอะจนกินไม่ทัน ตัดใจทิ้งทั้งที่ก็เสียดาย ยิ่งไปอยู่ต่างประเทศที่อยากจะเก็บผักไทยไว้รับประทานได้นานขึ้น พาส่องวิธีเก็บผักประจำบ้านงานนี้อยู่ได้เป็นปี ไม่ต้องทิ้งผักให้เสียดายกัน โดยวิธีการ คือ 1. นำผักมาต้มไม่นาน และนำมาน็อคด้วยน้ำเย็น 2. จากนั้นนำผักมาปั้นเป็นก้อนเพื่อสกัดน้ำออก 3. นำไปใส่ถุงซิปล็อคแช่ตู้เย็นที่ช่องฟรีซ โดยวิธีการนี้คนไทยในต่างแดนสามารถเก็บผักไว้กินได้เป็นปี โดยตัวอย่างที่นำมาให้ดูกันนี้สามารถนำมาประยุกต์ทำได้หลายประเภทผัก คนไทยที่อยู่ต่างประเทศ หลาย ๆ คนก็คง อยากจะเก็บใบกระเพรา ใบโหระพา ไว้กินได้นาน ๆ นะคะ เพราะว่า ช่วงเข้าหน้าหนาว ต้นกระเพรา โหระพานี่ จะพากันตายจากไปหมด เราจะมีกินก็ตอนช่วงหน้าร้อน แต่วันนี้ตานำวิธีที่ตาใช้สำหรับเก็บรักษากระเพรา และโหระพา ให้ได้ไว้กินนาน ๆ เมื่อเวลาหาไม่ได้ เช่นช่วงหน้าหนาว หรือ เราต้องขับรถไปไกลๆ เพื่อจะหาใบโหระพา หรือ กระเพรามาไว้ทำอาหาร โดยเฉพาะ ใบกระเพรา ไม่ค่อยมีขายนะคะในต่างประเทศ ส่วนมากจะปล

สูตรเต้าหู้ไข่แบบโฮมเมด แค่มีไข่ และนมถั่วเหลือง ก็ทำได้แล้ว

รูปภาพ
  แจกสูตรทำเต้าหู้ไข่ แค่มีไข่กับนมถั่วเหลืองก็ทำได้ ทำง่ายแถมอร่อยไม่แพ้ยี่ห้อดัง!! เอาใจคนชอบทานเต้าหู้ไข่ ใครชอบทานเต้าหูไข่ วันนี้ ลูกหมี มีสูตรการทำเต้าหู้ไข่แบบเนื้อ นุ่ม เนียน เด้งดึ๋ง ดีงามสุดๆ จากคุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมมาฝากกันค่ะ ขอบอกก่อนเลยว่าทำง่ายมากๆ แค่คุณมีไข่กับนมถั่วเหลืองก็ทำได้แล้ว นอกจากนั้นเรื่องรสชาติก็ไม่แพ้ยี่ห้อดังเลยล่ะค่ะ มีวิธีทำอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย วัตถุดิบดิบที่ต้องเตรียม 1. ไข่ไก่ 2. นมถั่วเหลือง 3. เกลือ วิธีทำ 1. ตวงไข่ไก่และนมถั่วเหลือง ให้ได้ปริมาณเท่ากัน ใส่เกลือเล็กน้อย 2. ตั้งหม้อเปิดไฟอ่อนทิ้งไว้เลยนะคะ ระวังอย่าให้น้ำเดือด เดียวเต้าหู้จะไม่สวย 3. เททั้ง 2 อย่างรวมกัน ใช้ตะกร้อมือคนเบาๆไม่ให้เกิดฟองอากาศคนให้เข้ากันดี 4. ใช้ตะแกรงกรอง 3 รอบ เพื่อให้ได้เนียนสวย 5. เทใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปนึ่ง 6. นึ่งด้วยไฟอ่อน 25 นาที 7. ก็จะได้ เต้าหู้ไข่เนื้อเนียนสวย เด้งดึ๋ง น่ารับประทานแบบนี้คะ น่าทานสุดๆ ชมคลิปวิธีการทำเต้าหู้ไข่ ขอขอบคุณที่มา รูปภาพ และวิดิโอจาก :Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม , ครัวไทยใน Youtube : Kit

สูตรหมูสามชั้นทอดกรอบ กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน ทำขายสร้างรายได้กำไรดี

รูปภาพ
  แจกสูตรหมูสามชั้นทอด กรอบนอก นุ่มใน อร่อยมากจนควบคุมไม่ได้ ส่วนผสม 1.หมูสามชั้น 1 กก. 2.หั่นให้เป็นชิ้นยาวสัก 5-6 นิ้ว 3.ใส่เกลือไอโอดีน ลงไป 1 ช้อนชา.. 4.ใส่ไข่ไก่..2 ใบ 5.หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที ให้เข้าเนื้อจร้า 6.ครบเวลาแล้วใส่แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะคลุกให้เข้ากัน (ไม่ต้องละลายน้ำจร้า) 7.เตรียมกะทะจร้า..น้ำมันเยอะหน่อยน่ะจร้ากะพอท่วมหมู ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ขณะน้ำมันยังไม่ร้อนน่ะจร้า 8.พอน้ำมันเริ่มเดือดอย่าตกใจน่ะจร้าค่อยๆใส่หมูลงไปจร้า ไฟอย่าแรงน่ะจร้า..พลิกไปพลิกมา..จนดูใกล้เหลืองเร่งไฟแรงแป้ปเดียวให้เหลืองตักขึ้นพักจร้า..2-4 นาที..ตักมาหั่นใส่จาน..กรอบนิ่ม สูตรน้ำจิ้ม ใช้กระเทียมกลีบเล็กซอย+พริกขีหนูสวนซอย..ผสมน้ำตาล+มะนาว+น้ำปลา..แซ่บมากจร้า ปล.น้ำส้มสายชูใส่ตอนน้ำมันยังไม่เดือดน่ะจร้า ใส่น้ำส้มสายชูช่วยให้หมูกรอบนอกนุ่มในจร้า หมูจะฟูทั้งชิ้น..แล้วยังคงความกรอบนานด้วยจร้า.. ขอขอบคุณ ภาพ สูตรและวิธีทำ #คุณ Sao Sammy Phongtanoo และ startclip

เผยความลับ ตำแจ่วปลาร้าบอง แซบนัวเกินบรรยาย ทำขายได้เลย

รูปภาพ
  เผยความลับ ตำแจ่วปลาร้าบอง แบบแซบนัวเกินบรรยาย ตามวัฒนธรรมอีสานที่ทำปลาร้าบองสำหรับรับประทานกับข้าวเหนียว ทั้งในยามที่อยู่บ้านหรือออกทุ่งนา ซึ่งสามารถทำได้ง่าย พกพาง่าย เพียงขนาดสองสามช้อนก็ทำให้อิ่มได้ ปลาร้าบองดิบประเภทสับ ส่วนผสม 1. ปลาร้า 0.5 กิโลกรัม 2. ข่า 3 หัว 3. หัวตะไคร้ 5 หัว 4. กระเทียม 5 หัว 5. หอมแดง 10 หัว 6. พริกป่น 2 ทับพี 7. มะขามเปียก 2 ช้อน 8. ใบมะกรูด 15 ใบ 9. มะเขือเทศ 3 ลูก 10. ผงชูรส 2 ช้อน วิธีการทำ 1. นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด ซึ่งอาจสับทั้งตัวโดยไม่นำก้างออก (อีสานนิยมทำ) หรือนำมาเลาะเอาก้าง และกระดูกออกก่อนแล้วค่อยสับ 2. เตรียมเครื่องเทศต่างๆ ได้แก่ – นำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศมาอิงไฟให้ร้อน ก่อนซอยให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วตำบดให้ละเอียด ส่วนมะเขือเทศยังไม่ต้องตำ ให้ฝานเป็นชิ้นเล็กๆหรืออาจตำผสมด้วย แต่ให้ตำทีหลังที่เครื่องเทศอื่นละเอียดแล้ว – ใบมะกรูดซอยเป็นฝอยเล็กๆ – มะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อน 3. นำเครื่องเทศที่ซอยไว้คลุกผสม ร่วมกับพริกป่น ผงชูรส และมะเขือเทศ ส่วนใบมะกรูดอาจคลุกผสมพร้อมหรือใช้โรยหน้าก็ได้ ซึ่งจะได้ปลาร้าบองสับพร้อมรับประทาน

แจกสูตรขนมปังอร่อยๆ สูตรนี้ นิ่ม อร่อย อยู่ 3 วัน ก็ยังนิ่มอยู่ ทำเป็นอาชีพเสริมได้

รูปภาพ
  แจกสูตร 'ขนมปังอร่อยๆ" สูตรนี้ นิ่ม อร่อย อยู่ 3 วัน ก็ยังนิ่มอยู่ ตอนนี้เป็นอาชีพเสริมได้แล้วค่ะ ส่วนผสมค่ะ - แป้งขนมปัง "หงษ์ขาว" : 480 กรัม - แป้งเอนกประสงค์ "บัวแดง" : 120 กรัม - ยีสต์ แห้ง : 10 กรัม - น้ำเปล่า : 355 กรัม - น้ำตาลทราย : 150 กรัม - เกลือ : 1 ช้อนชา - ไข่ไก่ (เราใช้เบอร์ 4) : 1 ฟอง - เนยสดนุ่มๆ : 90 กรัม วิธีทำ - ผสมแป้ง ทั้ง 2 ชนิด ตามด้วยยีสต์ คนพอเข้ากัน รอไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 1) - ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ คนให้ละลาย รอไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 2) - ใส่แป้ง (ส่วนผสมที่ 1) เปิดเครื่องผสมให้เข้าสัก 1 นาทีค่ะ - เติมส่วนของเหลว (ส่วนผสมที่ 2) ตีต่อไปเรื่อยๆ จนจับกับเป็นก้อนไม่ติดโถตี ประมาณ 15 นาที - เติมเนยสด ตีต่ออีก 15 นาทีค่ะ ดึงแป้งแล้วจะเป็นฟิล์มบางๆ เป็นอันใช้ได้ - เอาแป้งออกจากเครื่อง ก็ไล่ลมสักนิดนึง คลึงกลม แร็ปกันอากาศ และพักแป้งรอบแรกประมาณ 45 นาทีค่ะ - ครบ 45 นาที ชกแป้ง ไล่ลม ชั่งน้ำหนักค่ะ ก้อนละ 45 กรัม - คลังก้อนแป้งเป็นกลมๆ หาพลาสติกปิดไว้ด้วยน่ะค่ะ กันแป้งแห้งเกินไป ประมาณ 15 นาทีค่ะ - นำแป้งมาใส่ใส้ตามชอบ ค่ะ แล้ว

แจกฟรีสูตรทำหมูสามชั้นทอดกะปิ สูตรนี้แม่ค้าบอกว่าขายดิบขายดีที่สุด

รูปภาพ
  แจกฟรีสูตรทำ "หมูสามชั้นทอดกะปิ" สูตรนี้แม่ค้าบอกว่าขายดิบขายดีที่สุด กะปิเหลือ ๆ แช่คาไว้ในตู้เย็นอย่าเพิ่งเอาไปทิ้งนะคะคุณขา จับมาทำเมนูหมูสามชั้นผัดๆ ทอดๆ โดยใช้กะปิเป็นสูตรหลักกัน หมูสามชั้นชิ้นบางคลุกเคล้ากับกะปิและเครื่องสมุนไพร เพิ่มรสชาติเผ็ดจากพริกขี้หนูลงไปหน่อย โอ้โห ! อร่อยจนต้องยกนิ้วโป้งให้เลยจ้า สิ่งที่ต้องเตรียม 1. หมูสามชั้นแล่เอาหนังออก 5 ขีด (หั่นชิ้น) 2. กะปิดี 1 ช.ต 3. น้ำปลาดี 1 ช.ช 4. น้ำมันสำหรับทอด 5. ใบมะกรูดฉีก , พริกขี้หนูแห้ง วิธีทำอันแสนง่าย 1. หมักหมูกับกะปิและน้ำปลาขยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ชิมกะปิดูก่อนนะคะ ถ้ากะปิเค็มมากไม่ต้องใส่น้ำปลา) หมักทิ้งไว้ 30 นาที 2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อนนำหมูสามชั้นที่หมักไว้ลงทอด ทอดไปเรื่อยๆจนสุกพอใจแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดหมูใส่จาน 3. นำใบมะกรูดและพริกขี้หนูแห้งลงทอด เสร็จแล้วตักขึ้นใส่จานรับประทานเคียงกับหมูทอดกะปิ จะทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือเป็นกับแกล้ม อร่อยมากค่ะ หอมกะปิมากๆๆๆ สามชั้นทอดน้ำปลา (สูตรกรอบ) เห็นภาพหมูสามชั้นทอดน้ำปลาแล้วท้องร้องหนักมาก สูตรนี้กรอบมากแ