บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 22, 2022

ขนมเทียน ขนมโบราณ แป้งนุ่มหนึบ ใส่เครื่องแน่นๆ

รูปภาพ
  ขนมเทียน ขนมโบราณ แป้งนุ่มหนึบ ใส่เครื่องแน่นๆ ขนมเทียนเป็นขนมไ ท ยที่มีลักษณะรูปทรงสามเหลี่ยม เรามักจะเห็นกันอยู่ตามในช่วงเทศกาลต รุ ษ จี น หรือในวันสำคัญต่างๆ ขนมที่มีตัวแป้งมีความนุ่มมีความหนึบหนับและมีตัวเครื่องด้านในเป็นรสชาติหวานและรสชาติเค็ม ขนมเทียนในวันนี้ เป็นขนมเทียนแก้วที่มีการดัดแปลงมาจากขนมเทียน เปลี่ยนจากแป้งข้าวเหนียวมาใช้เป็นแป้งถั่วเขียวแทน จะให้เนื้อขนมเนื้อสัมผัสที่มีความใสที่ต่างกันออกไปจากขนมเทียนธรรมดา เราจะมองเห็นถึงเครื่องด้านในและมีเนื้อที่มีความเหนียวนุ่ม เนื้อไม่ติดมือ หากใครที่ชื่นชอบหรืออยู่ในช่วงเ ท ศก า ลวันต รุ ษ จี นนี้แล้วอยา กจะทำขนมเทียน ลองได้นำสูตรการทำขนมเทียนนี้ไปทำกันดูได้เลย เป็นสูตรที่ไม่ได้ยุ่งยากส่วนผสมเราก็หาซื้อได้ง่ายๆตามร้านทำขนมทั่วไป หากันได้ไม่ยากเลย เรามาดูกันเลยว่าในแต่ละขั้นตอนนั้นจะทำกันอย่างไร ส่วนผสม แป้งขนมเทียนแก้ว แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย , น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย , น้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ) 5 ถ้วย , ใบตอง หรือกระทงใบตอง ​​ส่วนผสม ใส้ขนมเทียน ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 1 กิโลกรัม , หอมแดง , พริกไ ท ย , น้ำมันพืช (สำห

สร้างอาชีพได้ เจ้าของสูตรบอกมา ให้ความนุ่ม รสชาติที่อร่อย

รูปภาพ
  สร้างอาชีพได้ เจ้าของสูตรบอกมา ให้ความนุ่ม รสชาติที่อร่อย หากเพื่อนท่านใดที่กำลังมองหาอาชีพในการค้าข า ยการข า ยอาหารที่หลายคนชื่นชอบ วันนี้เราได้มีสูตรการทำจากเจ้าของมาแจกให้กับทุกๆท่าน ให้รสชาติที่อร่อย เนื้อมีความนุ่ม เขาข า ย ดีมากๆ วันละ 40 กิโลกรัม ก็ไม่มีเหลือเลย สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรการทำห มู ห มั กข้าวเหนียว ที่นำไปทอดร้อนๆให้เนื้อมีความนุ่มให้รสชาติของความอร่อย และมีกลิ่นที่หอมมากๆ โดยเราจะใช้ข้าวเหนียวมาเป็นตัวช่วย ข้าวเหนียวนำมาคลุกเคล้าเข้ากับเนื้อห มู สด ทำการห มั กแล้วนำไปตากแดด ลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนๆ ทอดให้สุก ทอดให้มีสีที่น่ารับประทาน เราก็จะได้ห มู ทอดที่มีความน่ารับประทานมากๆ มีสีสันที่น่าทาน มีรสชาติของความอร่อย เข้มข้น และเนื้อมีความนุ่มมากๆด้วย สูตร “ห มูห มั กข้าวเหนียว” ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 1 เนื้อห มู (เนื้อแดงล้วน) 3 กิโลกรัม (หั่นเป็นชิ้น ขนาดคำที่ต้องการ) 2 ข้าวเหนียวหุงสุกใหม่ 1 กิโลกรัม 3 เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ 4 ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ผงชูรส ใส่/ไม่ใส่ ตามต้องการ) ขั้นตอนในการทำ 1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงครบทุกอย่างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ จ

งานบ้านที่แก้ไม่หาย ใช้เกลือกับสบู่ละลายรวมกัน ช่วยได้หมด

รูปภาพ
  งานบ้านที่แก้ไม่หาย ใช้เกลือกับสบู่ละลายรวมกัน ช่วยได้หมด ทำงานบ้ า นทีไรจะต้องใช้เวลาทั้งวันกันทั้งทุกที เพราะไหนจะการกวาด เช็ดถู การทำความสะอาดตามห้องต่างๆ ยิ่งในห้องครัวห้องน้ำที่มักจะมีคราบเลอะเทอะส ก ป ร ก จากการใช้งานอยู่เป็นประจำนั้น ทำให้การทำความสะอาดนั้น ยากกว่าห้องไหนๆ และใช้เวลานาน ด้วยเคล็ดลับดีๆที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับแม่บ้ า นอย่างมากๆ จะนำไปประยุกต์แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในบ้ า นของคุณได้อย่างแน่นอน ไม่ต้องมาเหนื่อยกับงานจุกจิกกับ การทำความสะอาด เราตามมาดูกันเลยว่าในแต่ละวิธีนั้นจะมีวิธีการทำความสะอาดมีเคล็ดลับง่ายๆอย่างไร คราบเปื้อนบนผ้า ซักออกยาก พวกรอยคราบน้ำหวาน ซอสมะเขือเทศ ที่จะหกอยู่บนเสื้อผ้าไม่ต้องกัง ว ล ว่าจะล้างออกได้ยาก ให้ผสมน้ำเย็นกับเกลือ จากนั้นนำผ้าที่ต้องการจะซักมาแช่เอาไว้สักประมาณ 15 นาที พวกรอยคราบเปื้อนที่เลอะๆเหล่านั้นจะซักออกได้อย่างง่ายๆ ให้เราใช้แปรงมาเป็นตัวช่วยก็จะ ช่วยทำความสะอาดให้กลับมาสะอาดเหมือนเดิมได้ ไข่แตกเลอะที่พื้น ไข่ไก่ที่ตกแตกที่พื้น ทำให้เป็นรอยคราบเหนียวๆ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะวิธีนี้จะช่วยทำความสะ

น้ำมะตูม น้ำลำไย สอนการชงแบบชงขายได้ รสชาติอร่อย

รูปภาพ
  น้ำมะตูม น้ำลำไย สอนการชงแบบชงขายได้ รสชาติอร่อย น้ำเครื่องดื่มสมุนไพรไ ท ยหอมหอมหวานๆ อร่อยๆ ดื่มได้ชื่นใจ หลายคนชื่นชอบในการดื่ม ดื่มแล้วให้ความสดชื่นกับร่างกายให้รสชาติที่อร่อย โดยสูตรเครื่องดื่มในวันนี้ เราได้นำ 2 สูตรมาฝากกัน เป็นเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ ก็คือ น้ำมะตูมและน้ำลำไยนั่นเอง เราได้มาบอกส่วนผสมวิธีการทำสูตรการชงให้กับทุกๆท่านเอาไว้ชงดื่มกัน หรือจะเอาไว้ชงข า ยเพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมเล็กๆน้อยๆได้ น้ำมะตูม ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 1 มะตูม อ บแห้ง 6 ชิ้น 2 น้ำ 7 ถ้วย 3 น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย 4 น้ำแข็ง ชนิด ก้อน 5 มะตูมแห้ง สำหรับตกแต่งบนแก้ว ขั้นตอนการทำน้ำมะตูม 1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็มาถึงขั้นตอนในการทำกันเลย ขั้นตอนแรกให้น้ำมะตูมมา ปิ้ งให้พอมีกลิ่นของความหอมใส่จานเอาไว้ 2 จากนั้นต้มน้ำในหม้อด้วยไฟระดับปานกลาง จนน้ำมีความเดือนดี ใส่มะตูมที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อได้เลย ทำการต้มนานประมาณ 5-8 นาที ในขั้นตอนนี้จะได้กลิ่นความหอมของมะตูมมากๆและน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้ว 3 จากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป คนให้น้ำตาลละลายจนหมดไม่เป็นเม็ดๆ ปิดไฟได้เลยแล้วนำม

แป้งโดนัทนมสด ทอดแป้งนุ่มอร่อยหอม แป้งฟูนุ่ม

รูปภาพ
  แป้งโดนัทนมสด ทอดแป้งนุ่มอร่อยหอม แป้งฟูนุ่ม โดนัทขนมแป้งทอด ลักษณะเป็นทรงกลมมีรูอยู่ตรงกลาง แต่งหน้าด้วยของหวานต่างๆอย่างหลากหลาย โดนัทนั้นเป็นของว่างทานเล่นที่ชื่นชอบของหลายๆคน ในปัจจุบันนี้นั้นโดนัทจะมีรูปร่างต่างๆไม่เพียงทรงกลม และยังมีหลากหลายรสชาติหลากหลายหน้าให้เราได้เลือกทาน สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรการทำแป้งโดนัทนวดมือ ที่มีขั้นตอนการทำนั้นไม่ยุ่งยากและยังมีหน้าตาที่ออกมานั้นน่าทานมากๆ แป้งมีความฟูมีความนุ่ม กลิ่นหอม รสชาติอร่อย ขั้นตอนการทำนั้นไม่ยากกันเลย เราตามมาดูในส่วนผสมและขั้นตอนการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกัน ส่วนประกอบ – แป้งสาลีอเนก ประสงค์ 350 กรัม – แป้งขนมปัง 150 กรัม – นมจืด 220 มิลลิลิตร – น้ำตาลทรายแดง 40 กรัม – ยี ส ต์ 10 กรัม – เนยเ ค็ ม 40 กรัม – ไข่แดง 2 ฟอง – กลิ่นวนิลาหรือกลิ่นนม 2 ช้อนชา – ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา – เกลือ 1 ช้อนชา วิธีการทำแป้งโดนัท 1 ในขั้นตอนแรกใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย เกลือป่น ยีสต์ผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้ใส่ไข่แดง นมสด กลิ่นวนิลา ตีให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน ใส่เนยสดตามลงไปตีให้แป้งมีความเนียน 2 จากนั้นให้เรานำแป้งใส่ในถ้วย ปิ

สอนทำนมข้นหวานแบบโฮมเมด ทำง่ายๆ หวานอร่อย ชงกับเครื่องดื่ม

รูปภาพ
  สอนทำนมข้นหวานแบบโฮมเมด ทำง่ายๆ หวานอร่อย ชงกับเครื่องดื่ม สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน เราเชื่อได้ว่าทุกคนนั้นทั้งคงที่จะเคยซื้อนมข้นหวานนำมาทานอยู่ใช่ไหมล่ะคะ นำมาทาขนมปังหรือนำมาชงกับเครื่องดื่มให้รสชาติของความหวาน ความเข้มข้น ความหอมความ อร่อยได้มากยิ่งขึ้น วันนี้เราได้นำวิธีการทำสูตรนมข้นหวานแบบโฮมเมดมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน เอาไว้ทานกันเองที่บ้ า น จะใช้ส่วนผสมที่มี 3 อย่างเท่า นั้นที่จะมีกันอยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อให้ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆให้ยุ่งยากเลย มาดูกันเลยว่าจะต้องทำอย่างไรทำได้เองง่ายๆ ส่วนผสม 1 น ม ส ด 2 ถ้วยตวง 2 น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง 3 เบคกิ้งโซดา วิธีทำนมข้นหวาน 1 นำหม้อขึ้นตั้งไฟ หม้อที่ใช้ควรกะขนาดให้ใหญ่หน่อย จากนั้นให้เทนมสดใส่ลงไป 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ใส่ลงไปได้เลย เปิดไฟอ่อนๆถึงไฟปานกลาง คนสักครู่ให้น้ำตาลทรายละลาย 2 เมื่อน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว จากนั้นให้หยุดคนและให้เบาไฟลง ปิดฝาหม้อทิ้งเอาไว้นาน 30 นาที เมื่อครบเวลาให้เปิดฝาหม้อทิ้งเอาไว้เพื่อที่จะให้น้ำระเหย หลังจากนั้นประมาณ 30 นาที ให้คนแล้วเปิดไฟอ่อนๆต่อ 20 นาที แล้วก็ให้เพิ่มไฟปานกลางคนให้เข้ากัน 3 เมื่อมาถึงใน

สูตรเด็ด “ปลาดุกผัดฉ่า” อร่อยจัดจ้าน กลิ่นหอมกลมกล่อม เผ็ดพอดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรปลาดุกผัดฉ่า ทอดสด ค่ะ สูตรจากBOY5528  สมาชิกเว็บพันทิป เมนูนี้เป็นกับข้าวก็ดี กับแก้มก็เด็ด สายกินเผ็ดไม่ควรพลาด เมนูปลาดุกผัดฉ่าทอดสด เนื้อปลาไม่เละ ไม่คาว ทำอย่างไรเรามีคำตอบ สูตรอาหารไทยที่เต็มไปด้วยความหอมของสมุนไพร และรสชาติความเผ็ดที่กำลังพอดีทำให้เจริญอาหาร กินเป็นกับข้าวและกับแกล้ม สำหรับเพื่อนๆที่เคยรู้สึกว่าเมนูปลาดุกผัดฉ่านั้น เนื้อปลาจะเละแล้วไม่น่ารับประทานวันนี้ เรามีวิธีและขั้นตอนการผัดที่ทำให้เนื้อปลาไม่เละและไม่มีกลิ่นคาวมาฝากเพื่อน แต่ก่อนอื่น เราไปดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันเลยค่ะ *วัตถุดิบในการทำเมนูปลาดุกผัดฉ่า ทอดสด · ปลาดุกหั่นล้างสะอาด · กระชายหั่นฝอย · ใบมะกรูด · พริกไทยอ่อน · โหระพา · พริกเหลือง · กระเทียม · พริกจินดาสีแดง · ซอสปรุงรส · น้ำปลา · น้ำตาลปี๊บ · มะเขือหั่น (แช่น้ำเกลือ) **วิธีและขั้นตอนการทำ 1. นำกระเทียมมาตำกับพริกจินดาสีแดง ให้หยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก หลังจากนั้น ให้เราตั้งนำให้เดือด แล้วนำเนื้อปลาดุกลงไปต้ม ให้พอสุก ( เพื่อลดกินคาวและเมื่อนำไปผัดเนื้อปลาจะไม่เละ ) . 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่พริก

เคล็ดลับการทำ “ข้าวหมูตุ๋น” ให้นุ่มเด้ง หอม อร่อย ละลายในปาก หมูเปื่อยนุ่มไวใน 30 นาที

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรข้าวหมูตุ๋นค่ะ สูตรบ้านๆง่ายๆ พร้อมเทคนิคหมูเปื่อยนุ่มไวใน 30 นาที ข้าวหน้าหมูตุ๋นนุ่มเด้ง ปรุงน้อยเป็นเมนูที่เด็กๆทานได้หอมอร่อย ทำทาน ทำขาย ได้เลยค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *เครื่องปรุง ส่วนผสม ข้าวหมูตุ๋น -เนื้อหมูติดมัน 500 กรัม -ผงสามเกลอ 1 ชช. (หรือตำกระเทียม+พริกไทย+รากผักชี) -ซีอิ๊วขาว 1 ชต. -น้ำมันหอย 1 ชต. -น้ำตาล 1 ชช. -ซีอิ๊วดำ 1 ชช. -ผงพะโล้ 1 ชช. **วิธีทำ ผสมเครื่องปรุง+เนื้อหมู . นำไปผัดพอสุก เพิ่มความหอมอร่อย เติมน้ำจนท่วมเนื้อหมู เทคนิคที่ช่วยทำให้เนื้อหมูเปื่อยนุ่มไวขึ้น แม่ผึ้งจะใส่ช่อนสแตนเลสลงไปเพื่อช่วยเก็บความร้อนทำให้หมูตุ๋นเปื่อยง่ายแค่ 30นาที . . เสร็จเรียบร้อยกับเมนูข้าวหมูตุ๋นแบบบ้านๆ ง่ายๆค่ะ ลองทำทานกันนะค่ะ . ข้าวหมูตุ๋น นุ่มเด้ง หอม อร่อย ละลายในปาก ต้องสูตนี้เลยจ้า เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ทำง่าย ใครๆก็ทำได้ เก็บไว้ลองทำตามได้เลยนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  beemyhoney  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรการทำ “ต้มจืดผักกาดขาว ฟองเต้าหู้หมูสับ” สูตรเครื่องแน่น หอมหวานน้ำซุป

รูปภาพ
  วันนี้เรามีเมนูอร่อยมาแนะนำ “ต้มจืดผักกาดขาวฟองเต้าหู้หมูสับ” วันฝนตกอากาศเย็นๆ ต้มจืดร้อนๆเสิร์ฟคู่ข้าวสวยน่าจะเหมาะค่ะ ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม 1.หมูสับ 2.ฟองเต้าหู้แผ่น (ลวกน้ำร้อนให้นิ่ม) 3.สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน) 4.กุ้งแห้ง 5.ปลาหมึกแห้ง 6.ผักกาดขาว 7.ใบต้นหอม (ลวกน้ำร้อน) 8.คื่นช่าย 9.ซีอิ๊วขาว 10.น้ำปลา ** วิธีทำ 1.นำหมูสับผสมกับสามเกลอ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว นวดให้เข้ากันดี ปั้นเป็นก้อนรีๆ ห่อด้วยฟองเต้าหู้ ใช้ต้นหอมมัดไว้ เพือไม่ให้หลุดออกจากกันเวลานำไปต้ม 2.ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดใส่ปลาหมึกแห้งลงไป ต้มสักพักให้ปลาหมึกนิ่มลง หลังจากนั้นใส่ผักกาดขาว ฟองเต้าหู้หมูสับ กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ต้มให้เดือดดี จนหมูสุก (สังเกตุหมูที่่ห่อด้วยฟองเต้าหู้จะลอยขึ้นมา) ใส่คื่นช่าย ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยค่ะ นับว่าเป็นอีกเมนูต้มจืดอร่อยที่ควรค่าแก่การเก็บไว้ทำกินทำขาย เพื่อนสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรที่แนะนำกันนะคะ หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเ

สูตรอร่อย “พล่าปลาหมึก” กรุบๆ กรอบๆ คลุกเคล้าน้ำยำรสเด็ด หอมอร่อย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรพล่าปลาหมึกค่ะ เมนูสุดแซ่บ รสชาติเข้มข้น หอมอร่อย จัดจ้าน ปลาหมึกกรอบๆ คลุกเคล้าน้ำยำรสเด็ด พร้อมผักสมุนไพรต่างๆ หอมอร่อยเข้ากันมาก เรามาดูขั้นตอนกันเลย . . . *วัตถุดิบ -ปลาหมึก 300 กรัม -ตะไคร้ซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ -หอมแดงซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ -พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ -สะระแหน่ 8-10 ใบ -ใบมะกรูดซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ -น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ -น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา -น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำเปล่าสำหรับลวก 750 มล. **วิธีทำ 1.นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟรอให้น้ำเดือด ระหว่างรอน้ำเดือดให้ทำน้ำยำเตรียมไว้รอ 2.ใส่น้ำพริกเผาลงในภาชนะสำหรับผสมตามด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บผสมให้เข้ากัน 3.นำปลาหมึกลงลวกในน้ำเดือดให้สุกแล้วเทน้ำร้อนทิ้ง นำเนื้อปลาหมึกเทลงในน้ำเย็น 4.เทน้ำเย็นออกให้ปลาหมึกสะเด็ดน้ำ แล้วนำปลาหมึกใส่ลงในน้ำยำที่เตรียมไว้คลุกให้ทั่ว 5.แล้วใส่ตะไคร้ซอยลงไปตามด้วยหอมแดงซอยพริกขี้หนูซอยและใบมะกรูดซอยลงไป 6.คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันแล้วใส่ใบสะระแหน่ลงไปคลุกเป็นครั้งสุดท้ายก็เป็นอันเสร็จ *ชมภาพประกอบขั้นตอนการทำคร่าวๆ ด้านล่างนี้จ้า* วัตถุดิบทั้งหมด นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟรอให้น้ำเ